ผู้เขียน หัวข้อ: อย่าตัดสินใคร  (อ่าน 240 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nong

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1054
    • ดูรายละเอียด
อย่าตัดสินใคร
« เมื่อ: ธันวาคม 23, 2017, 04:48:27 PM »
อย่าตัดสินใคร

อิสมาอีล กอเซ็ม
 
"لو أسلم حمار الخطاب، لأسلم عمر بن الخطاب"، فأسلم عمر وكان إمامًا من أئمة الهدى، حتى قال عنه رسول اللهصلى الله عليه وسلم - كما عند الترمذي وأحمد بسند صحيح -: ((لو كان من بعدى نبي، لكان عمر بن الخطاب))

“หากลาของอัลคอตต็อบรับอิสลาม อุมัร อิบนู ค็อตตอบ คงรับอิสลามแล้ว แล้ว อุมัร ก็ได้รับอิสลาม และเป็นหนึ่งในบรรดาอิหม่ามแห่งทางนำ"
 
จนกระทั่งท่านรอซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัมได้กล่าวถึงเขาว่า เหมือนที่ปรากฎ ในการรายงานของอัตติรมีซีย์ และอะหมัดสายรายงานที่ถูกต้อง  "หากหลังจากฉันมี นบีอีก อุมัร อิบนุลค็อตตอบ คงเป็นนบี "
 
          จากคำพูดนี้ ท่านอุมัรในยุคก่อนที่จะรับอิสลาม เป็นคนที่ต่อต้านอิสลามมากที่สุด จนกระทั่งมีคำเปรียบเปรยว่าหากลาของอัลค็อตตอบรับอิสลาม อุมัรคงรับอิสลามด้วย เป็นคำพูดที่ชี้ถึงว่าเป็นไปไม่ได้เลยที่ท่านอุมัรจะรับอิสลาม

          แต่อิดายะฮฺเป็นเรื่องของอัลลอฮฺ   พระองค์จะชี้นำใครก็ได้ ซึ่งบางทีในสายตามนุษย์ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่เขาจะมาสู่อิสลาม และเมื่อเขารับอิสลามเขากลับทำประโยชน์ให้ศาสนามากมาย คนไม่ดีในสายตาเราเขาอาจจะเป็นคนดีที่มารับใช้อิสลามก็ได้ ให้เราขอดุอาให้เขาเยอะๆ
 
          ฉะนั้น อย่าไปรับรองสวรรค์ให้แก่ใคร หรืออย่าตัดสินใครว่าลงนรก แม้กระทั่งคนที่ตั้งภาคี เพราะบางทีก่อนจะเสียชีวิตคนตั้งภาคีอาจจะรับอิสลามก็ได้ หรือคนที่ทำชั่วเขาอาจจะกลับตัวเป็นคนดีและประกอบการงานที่ดี และอย่าไปรับรองสวรรค์แก่ใครถึงแม้เขามีความดีมากมาย เพราะบางทีบั้นปลายชีวิตของเขา อาจจะกลายเป็นคนทำชั่วและต้องเข้านรก จะอ้างถึงและตัดสินได้เฉพาะบุคคลที่อัลลอฮฺและรอซูลระบุว่าเขาเป็นชาวสวรรค์และเป็นชาวนรก
 
          ท่านอิบนู มัสอูด รอฎิยัลลอฮูอันฮู ได้กล่าวว่า "พวกท่านอยู่ในยุคสมัยที่มีบรรดาผู้มีความรู้มากมาย และบรรดานักปราศัยมีน้อย แต่จะมาหลังยุคสมัยพวกเจ้า ที่มีนักปราศัยมากมาย แต่บรรดาผู้มีความรู้นั้นมีน้อย"
 
          ท่าน อัลฟุฎัย ได้กล่าวว่า "ผู้ศรัทธา จะปกปิด (ความไม่ดีของพี่น้อง) และจะตักเตือน (ในสิ่งที่ไม่ดี) คนชั่วจะเปิดเผย (ความไม่ดีของพี่น้อง) และจะประจาน (ความไม่ดี) ของคนอื่น"

          ข้อคิดจากคำพูดของฟุฎัย คนสลัฟนั้น จะปกปิดความไม่ดีของคนอื่น แต่จะตักเตือนความไม่ดีแบบลับๆ ส่วนตัว ส่วนคนชั่วนั้น จะเปิดเผยความไม่ดีของคนอื่น และจะนำความไม่ดีนั้นมาประจาน
 
         มุสลิมที่ทำสิ่งไม่ดีที่ไม่ถึงขั้นตกศาสนา ย่อมดีกว่าผู้ที่ปฏิเสธพระเจ้า รัฐอิสลามแม้มีความชั่วปะปนกับความดีย่อ มดีกว่ารัฐผู้ปฏิเสธศรัทธาที่มีความเสรีภาพในการทำความชั่วทุกด้าน
 
         อิสลามในยุคของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้ขยายอย่างรวดเร็ว เพราะคนที่รับอิสลาม ไม่เคยหยุดที่จะหาความรู้ความเข้าใจในศาสนา และเมื่อรู้พวกเขาปฏิบัติศาสนาด้วยความเคร่งครัด และทำหน้าที่เชิญชวนผู้อื่นมาสู่อิสลามด้วย
 
          แน่นอนอัลลอฮฺ   คือผู้ตัดสินที่ดียิ่ง เพราะพระองค์สร้างมนุษย์มา การตัดสินของพระองค์ยุติธรรมเสมอ แต่การตัดสินของมนุษย์อาจจะมีผิดพลาดและอาจจะมีถูก เพราะมนุษย์ไม่สามารถรู้ได้ในทุกๆอย่าง ดังนั้น การที่เราจะตัดสินใคร เราต้องเป็นผู้รู้ฮุกุมของอัลลอฮฺ   อย่างแท้จริง เช่น จะตัดสินมุสลิมเป็นคนชั่ว เป็นคนที่หลักความเชื่อไม่ถูกต้อง และเป็นอะไรต่อมิอะไรมากมาย ที่ปัจจุบันมีการตัดสินกันอย่างง่ายดาย

          หากเราไม่รู้จริงแล้ว มาทำหน้าที่ตัดสินบุคคลอื่น หากบุคคลที่เราตัดสิน เขาไม่ได้เป็นเหมือนเราตัดสินเขาไป แน่นอนสิ่งที่เราตัดสินมันจะกลับมาหาตัวของเราเอง
 
วัลลอฮุอลัม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 23, 2017, 04:56:06 PM โดย nong »