ผู้เขียน หัวข้อ: เมนูไข่พระอาทิตย์ สูตรพระราชทาน  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 3
    • ดูรายละเอียด
“ไข่พระอาทิตย์” เป็นสูตรที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปตีพิมพ์ในหนังสือ “สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ” โดยทรงบันทึกความว่า “เมื่อข้าพเจ้ายังเด็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงประกอบอาหารพระราชทานเรียกว่า ไข่พระอาทิตย์” ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้เผยแพร่ไปทั่วโลกเพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิของไทยให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

สำหรับที่มาของชื่อไข่พระอาทิตย์นั้น สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานคำอธิบายว่า “มีผู้ถามว่าทำไมเรียกว่าไข่พระอาทิตย์ ข้าพเจ้าทูลถาม ทรงเล่าว่า เมื่อส่องกล้องแล้วพื้นผิวดวงอาทิตย์มีลายเหมือนเมล็ดข้าว ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า “Grain de riz”

เมนูไข่สูตรพระราชทานนี้เป็นเมนูทำง่าย อร่อย ประหยัด มีประโยชน์ครบในคำเดียว ความพิเศษของไข่พระอาทิตย์คือ การนำข้าวผสมลงไปในไข่เหมือนทำไข่เจียว ตั้งไฟให้ไข่สุกจนเหลือง กรอบนอกนุ่มใน นอกจากประหยัดเงินและประหยัดเวลาแล้ว ยังได้คุณค่าทางอาหารแบบครบถ้วน ถือเป็นเมนูตัวอย่างของการใช้ชีวิตพอเพียงและเรียบง่ายของรัชกาลที่ 9 เพื่อให้คนไทยดำเนินตามรอยพระยุคลบาท ซึ่งขั้นตอนการทำไข่พระอาทิตย์ สูตรพระราชทาน จะเป็นอย่างไรกันบ้าง ไปลองทำกันเลยค่ะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิกได้ที่ https://www.parpaikin.com/สูตรอาหาร/