ผู้เขียน หัวข้อ: กบในสุเหร่า  (อ่าน 429 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ piwdee

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 43
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
กบในสุเหร่า
« เมื่อ: สิงหาคม 22, 2017, 05:16:50 PM »
กบในสุเหร่า

โดย ฟารุก มะหะมัด

การบริการงานในมัสยิดยังยึดติดอยู่กับความคิดเก่าๆ ทำให้ยากต่อการพัฒนา ปัญหานี้สามารถแก้ได้ โดยการคิดนอกกรอบ และให้นักบริหารรุ่นใหม่ๆ ได้มีโอกาสเข้ามาพัฒนาองค์กร

สังคมมุสลิมในเมืองไทย โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครที่มีพี่น้องมุสลิม อาศัยอยู่โดยทั่วไปโดยใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย บ้างก็ประกอบอาชีพแตกต่างกันออกไป ตามฐานะ ตามชุมชนต่างๆ ที่มีพี่น้องมุสลิมอาศัยอยู่ จะมีมัสยิดหรือโรงเรียนศาสนาจะอยู่ด้วยกัน

ในแต่ละมัสยิดก็จะมีสับบุรุษหรือผู้นำชุมชน ที่จะคอยบริหารกิจการมัสยิดเพื่อก่อให้เกิดการพัฒนาในเชิงสร้างสรรค์ โดยอาจจะมีงบประมาณหรือรายได้จากกิจการต่างๆ

จากทีได้สังเกตุเห็นถึงรูปแบบการบริหารงานในแต่ละมัสยิด ความรู้ความสามารถของคณะกรรมการ หรือใครก็แล้วแต่ จะเป็นคนที่อยู่ในชุมชนนั้นก็ดี เป็นคนที่อยู่มาแต่เดิมก็ดี คนเก่าคนแก่ในชุมชน โดยที่ความสามารถในด้านการจัดการ หรือการบริหารงานในองค์กรในบางที่นั้น Management แทบจะมองไม่เห็น บางคนที่ไม่มีความสามารถแต่อยากมีส่วนร่วมอยากมียศมีตำแหน่งในชุมชน อยากมีหน้ามีตาในสังคม

เคยได้ยินคำที่ว่า วัยรุ่นมีเงินเอายาเสพติดล่อ ผู้ใหญ่มีเงินเอาตำแหน่งล่อ เมื่อบุคคลเหล่านี้เข้ามาทำงาน หรือบริหารงานในชุมชนมัสยิด ก็มักจะเป็นที่มาของปัญหาในชุมชนเกิดการทะเลาะกัน ความไม่ลงรอยกันทางด้านความคิด บางทีคนที่มีตำแหน่งในชุมชนยังไม่รู้เลยว่า การจัดการคืออะไร

การจัดการคือ การทำงานร่วมกันเพื่อจุดหมายเดียวกัน และเมื่อเข้ามาใน System Organization องค์กรแล้ว สิ่งนี้มีความจำเป็นถ้าไม่มีความเข้าใจทางด้านนี้ก็จะเกิดปัญหาตามมา ยิ่งบางคนเข้ามาเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองอันนี้ยิ่งแย่ไปกันใหญ่ การแบ่งพรรคแบ่งพวกเอาความคิดของตัวเองเป็นเกณโดยไม่ฟังความคิดของคนอื่นและนี้คือทีมาแห่งความล้มเหลวของการบริหารงานในชุมชน

ในบางชุมชนมีคนที่พร้อมจะเสียสละ และมีความสามาถกับถูกมองข้ามก็มี แต่กลับไม่ยอมให้โอกาศ หรือเพราะกลัวว่าตัวเองจะหมดความหมาย เป็นจุดต่ำสุดในสังคมมุสลิม ทียังคงมีให้เห็นในหลายๆชุมชน ตราบใดก็แล้วแต่ที่มีคนชนิดนี้อยู่ ค่อนข้างยากในการพัฒนาให้เกิดการเติบโต

คนที่อยากจะดำรงตำแหน่งแต่ความรู้ความสามารถไม่มี ก็คงยังมีการทะเลาะกัน เกิดขึ้นในชุมชนเป็นทีมาแห่งความล้มเหลวอย่างเห็นได้ชัด ในทุกๆชุมชนควรทีจะมีการเรียนรู้ศึกษาสังคมให้ดี ช่วยกันดูแลเปิดใจให้มันกว้างอย่าทำตัวเป็นคนชนิดทีเรียกว่า บั่นถอนการเติบโต เลื่อกคนที่มีความสามารถเข้ามาทำงาน

ยังมีคนอีกมากทีเป็นมุสลิมเก่งๆ และพร้อมที่จะเสียสละ เปิดโอกาศให้ลูกหลานของพวกท่านเองดีกว่าครับ ควรที่จะศึกษารูปแบบการทำงาน ไม่ใช่ว่ายึดติดกับความล้าสมัย Backward

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าที่มีอยู่นั้นไม่ดี เปิดโลกให้มันกว้างขึ้น ชีวิตของบุคคลเหล่านี้จะไม่มีค่าอะไรเลย ตราบไดที่สติปัญญาความคิดของคนกลุ่มนี้ ไม่ต้องการทีจะตอบรับสิ่งไหม่ๆ ไม่คิดทีจะเรียนรู้ เราควรช่วยกันพัฒนาเพื่อลบคำทีว่า แขกมักจะอยู่ริมคลอง รวยเพราะขายที ทำธุระกิจอะไรไม่ค่อยเป็น

ส่วนตัวผู้เขียนเคยได้ยินแล้วรู้สึกเจ็บใจคนศาสนาอื่น เข้ามองเราแบบนั้นครับ บ้านนี้เมืองนี้ลูกหลานมุสลิมรุ่นใหม่ ผมคิดว่าการศึกษาให้ความสำคัญ จะได้ไม่มีใครมาดูถูกเราคิดและเติบโต เพื่อสร้างจุดเปลี่ยนให้กับสังคมของเราครับ ถ้ามีโอกาศผมขอได้รับใช้ท่านผู้อ่านอีกนะครับ วัสลาม

ที่มา มุสลิมไทย

ออฟไลน์ ratta

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
Re: กบในสุเหร่า
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 12, 2017, 03:27:25 PM »
 :) :)