ผู้เขียน หัวข้อ: อยากรู้จังทำไมแมวถึงชอบเลียขน  (อ่าน 280 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
    • ดูรายละเอียด
ประเด็นหลัก
• หลายคนมักพบเห็นภาพของเจ้าเหมียวนั่งเลียขนตัวเองจนเป็นเรื่องชินตาไปแล้ว ซึ่งบางตัวก็ชอบเลียมากเป็นชีวิตจิตใจ เอ… แล้วทำไมน้องแมวถึงชอบเลียขนกันนะ?!!

สิ่งที่คนเลี้ยงแมวมักเห็นเป็นประจำนั่นคือ ภาพของเจ้าเหมียวนั่งอยู่มุมใดมุมหนึ่งของบ้านแล้วทำการเลียขนตัวเอง ซึ่งบางตัวก็ชอบเลียมากเป็นชีวิตจิตใจ แบบที่ว่าเห็นทีไรก็เป็นอันจะต้องเลียขนทุกที โดยทั่วไปแล้วคนเรามักคิดกันว่าแมวชอบเลียขนเพราะทำความสะอาดร่างกาย แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงแล้ว สาเหตุที่ทำให้แมวเลียขนยังมีมากกว่านั้นอีกนะคะ


การที่แมวเลียขนถือว่าเป็นการช่วยระบายความร้อนอย่างหนึ่ง เพราะแมวไม่มีต่อมเหงื่อเหมือนกับมนุษย์ การเลียขนจนเปียกแล้วปล่อยให้แห้งจะเป็นการช่วยระบายความร้อนได้นั่นเอง (เหมือนกับเหงื่อของมนุษย์) โดยการที่แมวเลียขนนั้นนอกจากเป็นการทำความสะอาดตัวเอง และทำให้ขนไม่ยุ่งเหยิงแล้ว ยังเป็นการช่วยกระตุ้นให้ผิวหนังผลัดเซลล์ผิวเก่าและสร้างชั้นผิวหนังใหม่ รวมถึงขนอีกด้วย และเพื่อแสดงความผูกพันระหว่างแม่แมวกับลูกแมว หรือระหว่างแมวที่อาศัยอยู่ร่วมกัน การเลียขนให้กันนั้นถือว่าเป็นการแสดงมิตรภาพ สร้างความผูกพันกันระหว่างแมวนั่นเองจ้า
การเลียขนของแมวสามารถบอกได้หลายอย่าง ดังนี้


1.สร้างความสัมพันธ์กับแมวตัวอื่น
แมวไม่ได้เลียขนให้กันเพราะแค่ต้องการช่วยกันทำความสะอาดในจุดที่ไม่สามารถทำความสะอาดได้ด้วยตัวเอง อย่างเช่น บนศีรษะ ในใบหู หรือใต้คาง แต่การที่แมวเลียให้กันแบบนี้ยังเป็นการสร้างและเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแมวด้วยกันเอง ดังนั้น ถ้าหากเจ้าแมวเหมียวเดินเข้ามาเลียคุณก็แสดงว่าเจ้าแมวอยากจะเพิ่มความสัมพันธ์กับพวกคุณค่ะ

2.แสดงความรัก
หากแมวของคุณพยายามจะใช้ลิ้นเลียผิว ให้รู้เอาไว้เลยว่าแมวกำลังแสดงความรักกับเจ้าของ เหมือนกับที่แม่แมวแสดงความรักต่อลูกๆ ของพวกมัน ด้วยการช่วยทำความสะอาดขนด้วยลิ้น ในขณะเดียวกัน การเลียนั้นยังหมายความว่า แมวรู้สึกเป็นครอบครัวเดียวกับเจ้าของ เพราะเวลาอยู่ใกล้เจ้าของจะทำให้รู้สึกมีความสุข และปลอดภัยนั่นเอง

อยากรู้จังทำไมแมวถึงชอบเลียขน อ่านเพิ่มเติมคลิีกที่นี่https://www.petcitiz.info/