ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิตนะหฺ ผู้รู้จะมองออก  (อ่าน 301 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nong

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1054
    • ดูรายละเอียด
ฟิตนะหฺ ผู้รู้จะมองออก
« เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2017, 05:02:32 PM »
ฟิตนะหฺ ผู้รู้จะมองออก

อับดุลบารีย์ นาปาเลน

          ฟิตนะหฺ เมื่อมันมาแล้ว ผู้รู้จะมองออก แต่คนธรรมดา คนไม่รู้ศาสนา จะเข้าไปหา เพราะมันจะมาประดับประดา ตกแต่งให้ดูสวย เมือปัญหามันเกิดขึ้นอย่างชัดเจนแล้ว คนธรรมดาพึ่งจะรู้ หากพวกเขาได้ปรึกษาผู้รู้ ปัญหาก็จะลดลง

وَاتَّقُوا فِتْنَةً لَّا تُصِيبَنَّ الَّذِينَ ظَلَمُوا مِنكُمْ خَاصَّةً وَاعْلَمُوا أَنَّ اللَّهَ شَدِيدُ الْعِقَابِ ( 25 )

และพวกเจ้าจงระวังฟิตนะหฺ (ความชั่วหรือบททดสอบ) ซึ่งมันจะไม่ประสบแก่บรรดาผู้อธรรมในหมู่พวกเจ้า อย่างเดียวเท่านั้น (คือเมื่อมันเกิดขึ้นจะโดนกันทั้งหมด) และพึงรู้เถิดว่า แท้จริงอัลลอฮฺนั้น เป็นผู้รุนแรงในการลงโทษ"  (อัล อันฟ้าล อายะหฺที่ ๒๕)

          และซัยฏอนพยายามหลอกล่อในความชั่วให้ดูสวยงาม เพื่อให้คนหลงใหล และขั้นตอนมันจะให้คนเดินไปสู่ความชั่วทีละก้าว

لَأُزَيِّنَنَّ لَهُمْ فِي الْأَرْضِ وَلَأُغْوِيَنَّهُمْ أَجْمَعِينَ ( 39 )

" ..แน่นอน ข้าพระองค์ก็จะทำให้เป็นที่เพริศแพร้วแก่พวกเขาในแผ่นดินนี้ และแน่นอนข้าพระองค์จะทำให้พวกเขาทั้งหมดหลงผิด "
 
إِلَّا عِبَادَكَ مِنْهُمُ الْمُخْلَصِينَ ( 40 )

เว้นแต่ปวงบ่าวของพระองค์ ในหมู่พวกเขา (ผู้ที่พระองค์ทรงให้พวกเขา)มีใจบริสุทธิ์เท่านั้น

(อัลฮิจรฺ อายะหฺที่ ๓๙ – ๔๐)
 
          ในอิสลามมีสิ่งที่เป็นฮาล้าลและมีสิ่งที่เป็นฮารอม และระหว่างทั้งสอง มีสิ่งคลุมเครือ และสิ่งที่คลุมเครือหลักการศาสนาสั่งให้หลีกห่างไว้

«إِنَّ الْحَلَالَ بَيِّنٌ، وَإِنَّ الْحَرَامَ بَيِّنٌ، وَبَيْنَهُمَا مُشْتَبِهَاتٌ لَا يَعْلَمُهُنَّ كَثِيرٌ مِنَ النَّاسِ، فَمَنِ اتَّقَى الشُّبُهَاتِ اسْتَبْرَأَ لِدِينِهِ، وَعِرْضِهِ، وَمَنْ وَقَعَ فِي الشُّبُهَاتِ وَقَعَ فِي الْحَرَامِ، كَالرَّاعِي يَرْعَى حَوْلَ الْحِمَى، يُوشِكُ أَنْ يَرْتَعَ فِيهِ، أَلَا وَإِنَّ لِكُلِّ مَلِكٍ حِمًى، أَلَا وَإِنَّ حِمَى اللهِ مَحَارِمُهُ، أَلَا وَإِنَّ فِي الْجَسَدِ مُضْغَةً، إِذَا صَلَحَتْ، صَلَحَ الْجَسَدُ كُلُّهُ، وَإِذَا فَسَدَتْ، فَسَدَ الْجَسَدُ كُلُّهُ، أَلَا وَهِيَ الْقَلْبُ».

"แท้จริงสิ่งที่อนุมัติ (หะลาล) นั้น ชัดเจน และสิ่งที่ต้องห้าม (หะรอม) ก็ชัดเจน และเช่นกัน ในระหว่างทั้งสองนั้น คือสิ่งที่คลุมเครือ ซึ่งผู้คนส่วนมากไม่รู้ ดังนั้น ผู้ใดก็ตามที่ระวังและปกป้องตัวเขาจากสิ่งที่คลุมเครือ แท้จริงเขาได้ให้ศาสนาและเกียรติของเขาใสสะอาด (ปลอดมลทิน) และใครก็ตามที่ตกอยู่ในสิ่งที่คลุมเครือ ก็เสมือนกับว่าเขาได้ตกอยู่ในสิ่งที่ต้องห้าม เปรียบดังเช่นผู้ที่เลี้ยงปศุสัตว์อยู่รอบ ๆ บริเวณเขตหวงห้าม ซึ่งมันเกือบจะเล็ดลอดเข้าไปกินในเขตหวงห้ามอยู่แล้ว พึงทราบเถิดว่าทุก ๆ กษัตริย์ ย่อมมีเขตหวงห้าม และพึงทราบเถิดว่า แท้จริงเขตหวงห้ามของอัลลอฮฺ คือบรรดาสิ่งต้องห้ามทั้งหลาย

พึงทราบเถิดว่า ในร่างกายมนุษย์นั้น มีก้อนเนื้อชิ้นหนึ่ง เมื่อมันดี ร่างกายทั้งหมดก็จะดีตามไปด้วย และถ้าหากว่ามันเสีย ร่างการทั้งหมดก็จะเสียตามไปด้วย พึงทราบเถิดว่า มันคือ หัวใจ" (หะดีษบันทึกโดยมุสลิม อีหม่ามอะหมัด และอื่นๆ )
 
ขอดุอาจากอัลลอฮ์   ทรงคุ้มครองให้เราปลอดภัยจากสิ่งชั่วร้ายด้วย อามีน

www.islammore.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 30, 2017, 05:14:52 PM โดย nong »