ผู้เขียน หัวข้อ: จงให้เกียรติเดือนรอมาฏอน  (อ่าน 342 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ govee

 • Moderator
 • *****
 • กระทู้: 1117
  • ดูรายละเอียด
จงให้เกียรติเดือนรอมาฏอน
« เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2017, 01:59:16 PM »
จงให้เกียรติเดือนรอมาฏอน

อาจารย์...อับดุลบาซิด โพธิ์ทอง

السلام عليكم ورحمة الله وبركاته

ท่านพี่น้องผู้ศรัทธามั่น ในเอกองค์อัลเลาะห์   ที่รักและเคารพ ทั้งหลาย ขอย้ำเตือนท่านทั้งหลาย และตัวของข้าพเจ้าเอง เป็นสำคัญ ให้เรานั้น จงตั้งมั่นอยู่ในการยำเกรง ต่อเอกองค์อัลเลาะห์   อยู่เสมอ ด้วยการหมั่นปฏิบัติ ในสิ่งที่พระองค์ทรงใช้ ไม่กระทำอย่างเด็ดขาด ในสิ่งที่พระองค์ทรงห้าม التقوى การยำเกรงนี้แหละ จะเป็นวิถีทางเดียว ที่จะนำพาเราไปสู่ความผาสุก อย่างแท้จริง ทั้งในดุนยาแห่งนี้ และในอาคิเราะห์

ท่านทั้งหลายที่รักและเคารพ เราได้ใช้ชีวิตอยู่ในห้วงเวลา ที่มีความสำคัญ วันเวลาแห่งความดีงาม ช่วงเวลาแห่งอิบาดะห์นานับประการ วันเวลาแห่งความเมตตา วันเวลาแห่งการเพิ่มพูน ทวีคูณ ในคุณความดีต่าง ๆ ที่เราหมั่นตั้งใจกระทำ ด้วยความ إخلاص บริสุทธิ์ใจ นั่นก็คือ เดือนรอมฎอน อันทรงเกียรตินั่นเอง

เดือนซึ่งที่ถูกห่อหุ้มไว้ ด้วยความดีงามมากมาย เดือนซึ่งที่เริ่มต้นด้วยการเมตตา ต่อด้วยการให้อภัย และปิดท้าย ด้วยการปลดปล่อยความผิดบาป ทั้งหลาย ทั้งปวง ที่ต้องโทษ จะต้องจองจำในขุมนรก เดือนแห่งการประทานอัลกุรอาน เดือนแห่งการละหมาดตารอเวียะฮ์ เดือนแห่งการทำซอดาเกาะห์ อย่างมุ่งมั่นตั้งใจเป็นพิเศษ และเดือนแห่งค่ำคืนอันทรงเกียรติ คือ ليلة القدر ซึ่งมีความประเสริฐมากกว่า ๑๐๐๐ เดือน ใครประกอบอามั้ลอิบาดะห์ ตรงกับค่ำคืนนั้น เท่ากับเขานั้น ได้ทำอิบาดะห์มาเป็นพันเดือน

ท่านพี่น้องที่รักและเคารพ ทันทีที่รู้ว่ารอมฎอน จะมาถึงนั้น จะมีคน ๒ คนที่ร่ำไห้ คนหนึ่ง ก็คือผู้ศรัทธา ผู้ที่นั่งตั้งตา รอเดือนรอมฎอน มาถึง ๑๑ เดือนเต็ม จะได้เวลาที่แต่งเติมความสุข ให้กับชีวิต จะเป็นวันเวลาที่เราอยู่ใกล้ชิด กับอัลเลาะห์  จะได้อยู่ในช่วงเวลา ในโลกแห่งความบันเทิง ทางจิตวิญญาณ สำหรับผู้ศรัทธา  รอมฎอนนี้ ฉันจะได้อ่านอัลกุรอาน อย่างตั้งมั่น กลางวันฉันจะถือศีลอด กลางคืนฉันจะละหมาดตารอเวียะฮ์ ฉันจะละหมาดตะฮัดญุด ฉันจะเลี้ยงละศีลอดคนที่เขาถือบวช ฉันจะทำบุญ ฉันจะ ฉันจะ.... อีกมากมายหลาย ๆ ความดี ที่ตั้งใจเอาไว้  นี่คือความหวัง และความตั้งใจ ของผู้ที่ศรัทธาอย่างแท้จริง ถึงกับร่ำไห้ ดีใจ เหมือนกับจะได้เจอคนรัก

อีกคนหนึ่งคือ ชัยตอน และพรรคพวกของมัน ซึ่งมันจะไม่มีที่ซุกหัวอยู่ ในเดือนรอมฎอน มันและพรรคพวกของมัน ก็คือคนที่ไม่ถือศีลอด คนที่ละทิ้งการถือศีลอด คนที่เจตนาทิ้งศีลอด คนที่ทำ แม้กระทั่งเย้ยหยันการถือศีลอด ถ้าเมื่อไหร่ก็ตาม เราได้ยินคนหนึ่งคนใด จากบุคคลเหล่านี้ ที่ไม่ให้เกียรติต่อรอมฎอน คนที่เดินสูบบุหรี่ ในกลางวันของรอมฎอน คนที่ทำอะไรต่อมิอะไร ที่ไม่ให้เกียรติต่อรอมฎอน ถ้าเราได้ยินจากปากเขาว่า การถือศีลอด จะถือกันไปทำไม หิวก็หิว ทรมานก็ทรมาน บวชไม่ใช่เรื่องวายิบ ถ้าได้ยินอย่างนี้เมื่อไหร่ นั่นคือ แกนนำคนสำคัญ ของพลพรรคชัยตอน

ท่านทั้งหลายที่รักและเคารพ คนที่ศรัทธา คนดี คนที่รอคอยรอมฎอนมานาน จะไม่ให้เขาร่ำไห้ หรือจะห้ามเขาไม่ให้ร้องไห้ ได้อย่างไรกัน เพราะแค่เพียงฮะดีษบทหนึ่งเท่านั้น ก็ทำให้ความฝันของเขานั้น บรรเจิดแล้ว ท่านร่อซูลุ้ลลอฮ์   ได้กล่าวไว้ ความว่า “ในเดือนรอมฎอนนั้น อุมมะห์ของฉัน (หมายถึง เราท่านทั้งหลาย ที่นั่งอยู่ตรงนี้ และมุสลิมทั่วโลก) จะได้รับ  ๕ ประการ ที่อุมมะห์อื่น ๆ ไม่เคยได้รับมาก่อนเลย

๑. กลิ่นปากของผู้ถือศีลอดนั้น มันมีความหอม ณ ที่อัลเลาะห์  มากกว่ากลิ่นชมดเชียง น้ำหอมที่ได้ชื่อว่า หอมที่สุดในโลก กลิ่นปาก แม้มนุษย์ว่า เป็นเรื่องน่ารังเกียจ แต่นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคน ๆ นั้น กำลังทำอามั้ลอิบาดะห์อันยิ่งใหญ่ คือการถือศีลอดอยู่

๒. มลาอิกะห์ จะแซ่ซ้องสดุดี และขออภัยโทษ จากองค์อัลเลาะห์  ให้แก่ผู้ถือศีลอด จวบจนกระทั่งเขาผู้นั้น ละศีลอด

๓. อัลเลาะห์    จะดำรัสตรัสสั่งแก่สรวงสวรรค์ว่า โอ้สวรรค์เอ๋ย เจ้าจงประดับประดาให้สวยงาม  จงตกแต่งให้มีความเพรียบพร้อม ให้สวยที่สุด พร้อมที่จะต้อนรับบรรดาบ่าวของฉัน ซึ่งขณะนี้ เขากำลังจะเสร็จสิ้น จากพันธะกิจสำคัญแห่งชีวิต ก็คือการถือศีลอด

๔. ชัยตอนมารร้าย ที่คอยล่อลวงผู้ศรัทธา ที่มันคอยชักจูงพวกของมัน ที่อีหม่านอ่อนแอ ห่างไกลจากศาสนา ไม่ชอบฟังเรื่องศาสนา มันจะถูกล่ามโซ่ มันจะถูกพันธนาการ มันจะถูกทรมาน พร้อมกับพวกพ้องของมัน

๕. ประการสุดท้าย อัลเลาะห์   จะอภัยโทษให้กับผู้ถือศีลอด ในคืนสุดท้ายของเดือนรอมฎอน” ซอฮาบะห์ได้ยินเช่นนั้น อดรนทนไม่ไหว ต้องถามว่า يارسول الله ค่ำคืนนั้นเป็นคืน ليلة القدر กระนั้นหรือ  ร่อซูลุ้ลลอฮ์ บอกว่า ไม่ใช่ แต่ค่ำคืนสุดท้าย คือสิ่งกำนัล รางวัลที่อัลเลาะห์  จะมอบให้แก่ผู้ถือศีลอด ประดุจดั่งคนที่รับจ้างทำงาน เมื่อเสร็จงานเมื่อไหร่ เขาจะได้รับค่าจ้าง แรงงาน ก่อนที่เหงื่อเขาจะแห้ง เพียงเท่านี้ ผู้ศรัทธาก็น้ำตาคลอเบ้า เพราะความดีงามนั้น กำลังรอคอยเขาอยู่ข้างหน้า


รอมฎอนปีนี้ ลูกใครหลานใคร ช่วยกันดู จะต้องไม่มีผู้ที่ได้ชื่อว่ามุสลิม เดินสูบบุหรี่ต่อหน้าต่อตา นั่งกินก๋วยเตี๋ยวต่อหน้าต่อตา พี่น้องคนอื่น ทำอะไรที่เป็นการไม่ให้เกียรติ เย้ยหยันต่อเดือนรอมฎอน เดือนรอมฎอนปีนี้ จะเป็นเดือนที่เรานั้น มุ่งมั่นตั้งใจที่จะตักตวงความดีงามต่าง ๆ ทั้งหลายทั้งปวง รอมฎอนปีนี้ จะเป็นวันเวลาสำคัญ ที่จะเปลี่ยนแปลงตัวของเรา จากที่ไม่เคยละหมาดเลย ทำความผิดบาปมากมาย รอมฎอนนี้แหละ คงจะเป็นรอมฎอนที่ฉัน จะเป็นคนดีของอัลเลาะห์ เสียที เพราะฉันไม่รู้ว่ารอมฎอนหน้า จะมีฉันอยู่หรือเปล่า รอมฎอนหน้า ฉันจะมีชีวิตอยู่หรือเปล่า

ขอดุอาอ์จากเอกองค์อัลเลาะห์   ทรงโปรดประทานสุขภาพพลานามัย ที่แข็งแรงสมบูรณ์ ให้แก่เราทั้งหลาย เพื่อพร้อมต่อการที่จะตักตวงความดีงาม จากอิบาดะห์ที่หลากหลาย ในเดือนรอมฎอนนี้ อย่าเน้น อย่ามุ่งมั่น ในเรื่องของอาหารการกิน จนเกินไป รอมฎอน เป็นเดือนของการอด เป็นเดือนของการฝึก ไม่ใช่เดือนแห่งการทรมาน กินแต่พอเหมาะ กินตามซุนนะห์ของท่านร่อซูลุ้ลลอฮ์ กินให้มีแรง ที่จะประกอบอามั้ลอิบาดะห์ ต่ออัลเลาะห์ รอมฎอนนี้ พบกันที่มัสยิด กอบโกยผลบุญให้มากที่สุด ให้สมกับเป็นรอมฎอนที่รอมานาน

คุตบะห์วันศุกร์ ณ มัสยิดท่าอิฐ

islammore.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 22, 2017, 06:08:54 PM โดย piwdee »

ออฟไลน์ piwdee

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 43
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
Re: จงให้เกียรติเดือนรอมาฏอน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2017, 08:53:40 PM »
ฟัตวา (รวมฟัตวาเฉพาะรอมฎอน) ควรค่าแก่การศึกษายิ่ง

http://piwdee.net/ramadon6/ramadon03.htm

 
ดูรายละเอียดเกี่ยวกับรอมฎอน ได้ที่

http://piwdee.net/sem3_7.htm