ผู้เขียน หัวข้อ: #อุบัติเหตุเรือล่มที่อยุธยาบอกอะไร ?  (อ่าน 825 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ govee

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1117
    • ดูรายละเอียด
#อุบัติเหตุเรือล่มที่อยุธยาบอกอะไร ?

บอกว่าสังคมมุสลิมไทย ยังต้องเติมเต็มวุฒิปัญญาแห่งทางสายกลางของอิสลามอีกมาก เพราะสิ่งที่เห็นและเป็นไป สะท้อนความตกขอบสองด้าน คือ

ด้านหนึ่ง ประณามหยามเหยียดคนตายว่าเป็นพวกตั้งภาคีต่ออัลลอฮฺ พร้อมตัดสินเรียบร้อยว่าผู้ตายเป็นชาวนรก เสมือนหนึ่งอำนาจการตัดสินใจ ว่าจะให้ใครเข้านรกหรือขึ้นสวรรค์ เป็นของตนเอง ปานนั้น พร้อมกันก็ก่นตำหนิผู้นำว่ามีแต่ความเละเทะ ประหนึ่งว่าในโลกนี้มีแต่พวกตนที่ดีพร้อม อะไรที่พวกตนไม่เห็นแสดงว่าผู้นำยังไม่ทำ

นับเป็นพวก طعان ولعان คือจ้องจะว่าร้ายและง่ายในการสาปแช่งผู้อื่นโดยแท้ และเป็นความตกขอบที่ทำให้คำว่าบิดอะฮฺแพร่หลายจนเกินขอบเขต

อีกด้านหนึ่ง ก็หย่อนยานจนเลยเถิด กลายเป็นการปล่อยปละละเลย ให้ปรากฏการณ์ซึ่งเสี่ยงต่อการชิริกเติบโตเรื่อย ๆ จนไปแตะไม่ได้ เป็นวิถีหนึ่งที่ช่วยให้กลุ่มฏอรีกัตที่หลงผิด ดำรงอยู่และหยั่งรากฝังลึก จนยากจะถ่ายถอน ข้ออ้างยอดฮิตของคนกลุ่มนี้ คือ ไม่มีใครตัดสินใครได้นอกจากอัลลอฮฺ เสมือนหนึ่งอัลกุรอานของพระองค์ ไม่มีมาตรฐาน กฎเกณฑ์ใด ๆ ที่มนุษย์จะเอามาใช้ตัดสินพฤติกรรมต่าง ๆ ของกันและกันเลย

อิสลามเป็นทางสายกลาง ที่สอนไม่ให้ด่วนตัดสินใคร โดยปราศจากข้อมูลที่ชัดเจน และห้ามกล่าวหาบุคคลใดว่ามิใช่มุสลิม หากยังมีสัญลักษณ์บางอย่างบ่งชี้ว่าเขาเป็น

يا أيها الذين آمنوا لا تقولوا لمن ألقى إليكم السلام لست مؤمنا تبتغون عرض الحياة الدنيا

โอผู้มีศรัทธาทั้งหลาย จงอย่ากล่าวหาใครว่ามิใช่ผู้ศรัทธา ทั้งที่เขาให้สลามแก่พวกเจ้าแท้ ๆ โดยพวกเจ้ามุ่งหวังลาภผลแห่งโลกนี้

ขณะเดียวกันอิสลามได้วางกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ไว้ เพื่อให้มนุษย์ได้ใช้เป็นมาตรฐานในการควบคุมพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของคนเราด้วย เป็นมาตรฐานที่จะบอกว่าอะไรดีอะไรชั่วบนโลกใบนี้ โดยไม่ก้าวล่วงไปยังการตัดสินในโลกหน้า อันเป็นพระราชอำนาจของอัลลอฮฺแต่เพียงผู้เดียว
การด่วนตัดสินโดยไม่ดูข้อมูลรอบด้านหรือการไม่ตัดสินตามมาตรฐานแห่งอัลกุรอานเมื่อถึงเวลาเหมาะสม จึงล้วนแล้วแต่มิใช่ทางสายกลางแห่งอิสลาม

โดย… ดร.วิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ ผอ.ศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรี ประจำภาคใต้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 24, 2016, 09:29:22 PM โดย govee »

ออฟไลน์ Ganerland

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
    • ดูรายละเอียด
Re: #อุบัติเหตุเรือล่มที่อยุธยาบอกอะไร ?
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 06, 2017, 03:09:39 PM »
อุบัติเหตุพวกนี้อันตรายมากและถือว่าเป็นสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้