ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อปฏิบัติสำหรับผู้ที่เห็นจันทร์เสี้ยวแต่เพียงผู้เดียว  (อ่าน 462 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ govee

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1117
    • ดูรายละเอียด
ข้อปฏิบัติสำหรับผู้ที่เห็นจันทร์เสี้ยวแต่เพียงผู้เดียว

มุฮัมมัด บิน ศอลิหฺ อัล-อุษัยมีน

คำถามที่ 133:

ท่านชัยคฺครับ อะไรคือข้อปฏิบัติ สำหรับผู้ที่เห็นจันทร์เสี้ยวแต่ เพียงผู้เดียว โดยที่ผู้อื่นไม่ได้เริ่มถือศีลอดพร้อมกับเขา?

คำตอบ:

ผู้ที่เห็นจันทร์เสี้ยวแต่เพียงผู้เดียว จำเป็นต้องแจ้งข่าวให้ศาลศาสนาทราบ พร้อมให้ถ้อยคำยืนยันการมองเห็นต่อหน้าศาล ทั้งนี้ การเริ่มนับเดือนเราะมะฎอนนั้น อนุญาตให้รับข่าวและการยืนยันจากบุคคลเพียงหนึ่งคนได้ หากผู้พิพากษาทำการสอบสวนจนเป็นที่พอใจ และตัดสินไปตามถ้อยคำให้การของบุคคลดังกล่าว

ในกรณีที่คำให้การของเขา ได้รับการปฏิเสธ อุละมาอ์บางท่านมีความเห็นว่า จำเป็นที่เขาจะต้องถือศีลอด เพราะเขามีความมั่นใจว่าตนเองเห็นจันทร์เสี้ยว ซึ่งท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

« صُوْمُوا لِرُؤْيَتِهِ»

พวกท่านจงถือศีลอดเมื่อพวกท่านเห็นมัน (จันทร์เสี้ยว)” (บันทึกโดยอัลบุคอรีย์ หะดีษเลขที่ 1909และมุสลิม หะดีษเลขที่ 1081)

ซึ่งบุคคลดังกล่าวเห็นจันทร์เสี้ยว ในขณะที่อุละมาอ์บางส่วน มีทัศนะว่าผู้ที่อยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ ไม่จำเป็นต้องถือศีลอด โดยให้เหตุผลว่าการถือศีลอดนั้น จำเป็นต้องถือพร้อม ๆ กับผู้อื่น เช่นเดียวกับการหยุดถือศีลอดก็ต้องพร้อม ๆ กับผู้อื่น ทั้งนี้ การที่เขาปฏิบัติพร้อมกับคนส่วนใหญ่ในสังคม ย่อมดีกว่าการปลีกตัวถือศีลอดโดยลำพังในวันที่แตกต่างจากผู้อื่น

อีกทัศนะหนึ่งระบุว่า ให้ถือศีลอดคนเดียวเงียบ ๆ กล่าวคือจำเป็นที่เขาจะต้องถือศีลอด เพราะเขาเห็นจันทร์เสี้ยวด้วยตัวเอง แต่ที่ต้องถืออย่างเงียบ ๆ นั้น ก็เพื่อไม่ให้เป็นการแสดงออกถึงการปฏิบัติที่แตกต่างจากคนหมู่มากนั่นเอง

ผู้แปล: อัสรัน นิยมเดชา
ผู้ตรวจทาน:ซุฟอัม อุษมาน


islamhouse.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 18, 2016, 01:27:58 PM โดย govee »