ผู้เขียน หัวข้อ: ความหมายของซะกาตทางภาษาและวิชาการ  (อ่าน 673 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nong

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1054
    • ดูรายละเอียด
ความหมายของซะกาตทางภาษาและวิชาการ

มุหัมมัด บิน ศอลิหฺอัล-อุษัยมีน

ผู้แปล:ฟัยซอล อับดุลฮาดี
ผู้ตรวจทาน:อุษมาน อิดรีส


คำถาม:ชัยคฺครับ, อะไรคือความหมายของซะกาตในทางภาษาและวิชาการ และความหมายทั้งสองมีความสัมพันธ์กันอย่างไร?


ตอบ: ซะกาตในทางภาษา คือ การเพิ่มพูนและเติบโต การเพิ่มพูนและเติบโต ไม่ว่าในด้านจำนวนหรือขนาด ในภาษาอาหรับเรียกว่า “ซะกา - زَكَا” เช่น   زَكَا الزَّرْعُ แปลว่า สิ่งเพราะปลูกได้เจริญเติบโต

ส่วนในทางวิชาการคือ การอิบาดะฮฺต่ออัลลอฮฺด้วยการให้ทรัพย์สินส่วนหนึ่งแก่บุคคลเฉพาะตามที่ศาสนาได้กำหนดไว้

ความสัมพันธ์ระหว่างความหมายทางภาษาและทางวิชาการ คือ การจ่ายซะกาต ถึงแม้โดยผิวเผินจะทำให้ทรัพย์สินลดลง แต่แท้จริงแล้ว ผลจากการจ่ายซะกาต ทำให้ทรัพย์สินเพิ่มพูนขึ้น เพิ่มในแง่ของการมีความจำเริญและยังเพิ่มจำนวนอีกด้วย เพราะอัลลอฮฺจะทรงเปิดประตูริซกีให้แก่บ่าว โดยที่เขาไม่ได้คาดคิดมาก่อน หากเขาได้ปฏิบัติตามคำสั่งใช้ของพระองค์ เกี่ยวกับทรัพย์สิน

พระองค์ตรัสว่า

﴿وَمَآءَاتَيۡتُممِّنرِّبٗالِّيَرۡبُوَاْفِيٓأَمۡوَٰلِٱلنَّاسِفَلَايَرۡبُواْعِندَٱللَّهِۖوَمَآءَاتَيۡتُممِّنزَكَوٰةٖتُرِيدُونَوَجۡهَٱللَّهِفَأُوْلَٰٓئِكَهُمُٱلۡمُضۡعِفُونَ٣٩﴾ [الروم: ٣٩] 

“และสิ่งที่พวกเจ้าจ่ายออกไปจากทรัพย์สิน (ดอกเบี้ย) เพื่อให้มันเพิ่มพูนในทรัพย์สินของมนุษย์ มันจะไม่เพิ่มพูน ณ อัลลอฮฺ และสิ่งที่พวกเจ้าจ่ายไปจากซะกาตใดๆ โดยพวกเจ้าปรารถนาพระพักตร์ของอัลลอฮฺ (มุ่งหมายที่จะได้รับความโปรดปรานจากพระองค์) ชนเหล่านั้นแหละ คือผู้ได้รับผลตอบแทนอย่างทวีคูณ”  [อัร-รูม,30: 39]

พระองค์ตรัสอีกว่า

﴿قُلۡإِنَّرَبِّييَبۡسُطُٱلرِّزۡقَلِمَنيَشَآءُمِنۡعِبَادِهِۦوَيَقۡدِرُلَهُۥۚوَمَآأَنفَقۡتُممِّنشَيۡءٖفَهُوَيُخۡلِفُهُۥۖوَهُوَخَيۡرُٱلرَّٰزِقِينَ٣٩﴾ [سبأ: ٣٩] 

“และอันใดที่พวกเจ้าบริจาคจากสิ่งใดก็ดี พระองค์จะทรงตอบแทนมัน และพระองค์นั้น ทรงเป็นผู้ดีเลิศแห่งบรรดาผู้ประทานปัจจัยยังชีพ”  [สะบะอ์, 34: 39]

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

«مَا نَقَصَتْ صَدَقَةٌ مِنْ مَالٍ»

“การบริจาคมิได้ทำให้ทรัพย์สินลดน้อยลงเลย”  [บันทึกโดยมุสลิม, เลขที่ 2588]

เรื่องนี้ เป็นความจริงเชิงประจักษ์ ผู้ที่อัลลอฮฺทรงเปิดใจให้เขาบริจาคทรัพย์สินซึ่งเป็นหน้าที่ที่เขาพึงปฏิบัติอยู่แล้ว พวกเขาจะพบกับความจำเริญในทรัพย์สินที่เขาได้บริจาค และความจำเริญในทรัพย์ที่คงเหลืออยู่ บางครั้ง อัลลอฮฺอาจทรงเพิ่มพูนทรัพย์สิน โดยการเปิดประตูริซกี ซึ่งเขาสามารถมองเห็นได้อย่างประจักษ์แจ้ง ทั้งนี้ เนื่องจากเขาได้บริจาคทรัพย์สินเพื่อหนทางของอัลลอฮฺ

และด้วยเหตุนี้ ความหมายของซะกาตในทางวิชาการและภาษาจึงมีความเกี่ยวข้องกันในแง่ของการเจริญเติบโตและการเพิ่มพูน

นอกจากนี้ ซะกาตยังได้เพิ่มพูนอีมานอีกด้วย เนื่องจาก การจ่ายซะกาตเป็นความดี และทุก ๆ การงานที่เป็นความดีมันจะเพิ่มอีมานให้แก่ผู้กระทำความดีนั้น ๆ ตามความเชื่อของอะฮฺลุสสุนนะฮฺวัลญะมาอะฮฺถือว่าความดีมาจากการอีมาน อีมานเพิ่มเนื่องจากมีความดีเพิ่ม และอีมานลดเนื่องจากความดีได้ลดลง

และเช่นเดียวกัน การจ่ายซะกาตยังเป็นผลให้มีมารยาทดีขึ้น เนื่องจากการจ่ายซะกาตคือการเสียสละและการให้ ซึ่งลักษณะทั้งสองประการบ่งบอกถึงการมีความเอื้อเฟื้อและใจบุญสุนทานซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่า การมีจิตใจสุนทานและเอื้อเฟื้อคือมารยาทที่ดีและประเสริฐ อีกทั้ง มันยังส่งผลให้หัวใจปลอดโปร่ง มีรัศมี และรู้สึกผ่อนคลาย ใครที่อยากสัมผัสสามารถลองบริจาคได้ แล้วเขาจะพบกับผลดี ๆ ที่จะเข้ามา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากการบริจาคนั้น เป็นการบริจาคที่เขาจำเป็นต้องปฏิบัติอยู่แล้ว เช่น การจ่ายซะกาต ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักการและโครงสร้างของศาสนาอิสลามที่สำคัญ และในอัลกุรอาน ทุกครั้งมันจะถูกเอ่ยหลังจากการละหมาดซึ่งเป็นเสาหลักของอิสลาม และการจ่ายซะกาตยังบ่งบอกถึงการรักผลตอบแทนที่อัลลอฮฺจะทรงประทานให้ กล่าวคือ ทรัพย์สินนั้นเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนรัก และไม่มีทางที่คนหนึ่งจะเสียสละสิ่งที่ตนรักนอกจากเพื่อผลตอบแทนที่เขาเชื่อว่าจะได้รับอย่างแน่นอน และยังเป็นการบอกอีกว่า ผลตอบแทนที่เขาจะได้รับนั้นเป็นสิ่งที่เขารักมากกว่าทรัพย์สินที่เขาได้บริจาค

ผลประโยชน์ของการจ่ายซะกาตมีมากมายนัก การจ่ายซะกาตทำให้การศรัทธาเพิ่มขึ้น นอกจากนั้น การงานความดีอื่น ๆ ก็เป็นผลทำให้การศรัทธาเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งเป็นประเด็นที่รู้กันหากได้ใคร่ครวญสิ่งที่เราได้กล่าวไป

islamhouse.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 06, 2016, 03:40:25 PM โดย nong »