ผู้เขียน หัวข้อ: อีหม่ามชาฟีอีว่าอย่างไรการลูบหน้าหลังให้สลามและการวางมือบนหน้าอกหลังจากรู่กัวะ  (อ่าน 1515 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nong

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1054
  • ดูรายละเอียด
อีหม่ามชาฟีอีว่าอย่างไรการลูบหน้าหลังให้สลามและการวางมือบนหน้าอกหลังจากรู่กัวะ

อัสลามุอะลัยกุมฯ อยากทราบว่าอีหม่ามชาฟีอีว่าอย่างไรการลูบหน้าหลังให้สลามและการวางมือบนหน้าอกเมื่อขึ้นมาจากรู่กัวะ(ขณะเอียะติดาล) เพราะเห็นบางคนทำบ้างไม่ทำบ้างครับ

وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته

เท่าที่รู้ (เพราะรู้น้อย) ท่านอิมามอัช-ชาฟิอีย์ (ร.ฮ.) ไม่ได้กล่าวถึง 2 กรณีที่ถามมา กรณีการลูบหน้าหลังการให้สล่ามน่าจะเป็นเกร็ดความรู้ (ฟาอิดะฮ์) ที่ตำราฟิกฮ์ในมัซฮับอัช-ชาฟิอีย์รุ่นหลังระบุเอาไว้ ไม่น่าจะมีตัวบท (นัศ) ของอิมามอัช-ชาฟิอีย์ (ร.ฮ.) กล่าวถึง และถ้าจำไม่ผิด หะดีษที่นำมาอ้างในเกร็ดความรู้นั้นก็เป็นหะดีษอ่อนมาก และนี่คงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมบางคนจึงลูบหน้าและบางคนไม่ลูบหน้าหลังการให้สล่าม

แต่ถ้าผู้รู้ท่านใดพบตัวบท (นัศ) ของอิมามอัช-ชาฟิอีย์ (ร.ฮ.) ระบุถึงเรื่องนี้ก็ช่วยบอกให้รู้ทีว่าอยู่ในตำราเล่มใด ส่วนตัวผมยังไม่พบครับ! หรือถ้าพบหะดีษที่แข็งแรงระบุมาในเรื่องนี้ก็ขอความกรุณาช่วยบอกให้ทราบด้วยจะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง

ส่วนการวางมือบนอกหลังการรุกัวะอ์คือขณะอิอฺติดาลนั้น ก็ไม่พบว่ามท่านอิมามอัช-ชาฟิอีย์ (ร.ฮ.) ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ เท่าที่รู้เป็นการวิเคราะห์ของชัยค์ อับดุลอะซีซ บินบาซฺ (ร.ฮ.) ว่าน่าจะทำอย่างนั้น แต่ชัยค์ มุฮัมมัด นาศิรุดดีน อัล-อัลบานีย์ (ร.ฮ.) ไม่เห็นด้วยและวิจารณ์ไว้ในตำราศิฟะตุเศาะลาติน นบีย์ ที่ท่านได้แต่งเอาไว้เกี่ยวกับเรื่องการวางมือในขณะอิอฺติดาล ชัยค์ อิบนุ ฮะญัร อัล-ฮัยตะมีย์ (ร.ฮ.) ตอบว่า : สิ่งที่คำกล่าวของอัน-นะวาวียฺบ่งชี้ในตำราชัรหุลมุฮัซซับคือ ผู้ละหมาดจะวางมือทั้งสองของตนในการอิอฺติดาลเหมือนอย่างที่ผู้ละหมาดจะวางมือทั้งสองภายหลังการตะหัรรุม (ตักบีเราะตุลอิหฺรอม) และตามนี้ข้าพเจ้าได้ดำเนินในตำราชะเราะห์ อะลัล อิรฺชาดของข้าพเจ้า และตำราอื่นๆ วัลลอฮุอะอฺลัม (อัล-ฟะตาวา อัล-กุบรอ อัล-ฟิกฮิยะฮ์ ; อัล-ฮัยตะมียฺ 1/202)

และในอีกที่หนึ่ง ชัยค์ อิบนุหะญัรฺ อัล-ฮัยตะมียฺ (ร.ฮ.) ถูกถามว่า : ชัยคฺ ซะกะรียา (ร.ฮ.) ระบุไว้ในชัรหุลบุฮฺญะฮฺว่า : เมื่อผู้ละหมาดยืนตรงในสภาพอิอฺติดาลหลังการรุกัวะอฺของตน ก็ปล่อยมือทั้งสองของตนเป็นการปล่อยเบาๆ ลงไปยังใต้อก แล้วชัยคฺซะกะรียาก็กล่าวว่า : คนอื่นๆ กล่าวว่า ปล่อยมือทั้งสอง ดังนั้นอะไรคือสิ่งที่ถูกยึดถือ (มุอฺตะมัด) จากสิ่งดังกล่าว ชัยคฺ อัล-ฮัยตะมียฺตอบว่า : แท้จริงสิ่งที่ถูกยึดถือ (มุอฺตะมัด) คือผู้ละหมาดจะปล่อยมือทั้งสองและไม่ทำให้มือทั้งสองอยู่ใต้หน้าอกของตน (อ้างแล้ว 1/217)

والله أعلم بالصواب

http://alisuasaming.org

ออฟไลน์ piwdee

 • Administrator
 • *****
 • กระทู้: 43
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
อ่านบทความให้ละเอียด แล้วจะมีคำตอบอยู่ในตัวแล้วค่ะ