ผู้เขียน หัวข้อ: 4 ขั้นตอนสู่การตักวา  (อ่าน 799 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ govee

 • Moderator
 • *****
 • กระทู้: 1117
  • ดูรายละเอียด
4 ขั้นตอนสู่การตักวา
« เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2015, 08:10:34 AM »
4 ขั้นตอนสู่การตักวา

ตักวา เป็นความสำนึกถึงการเฝ้าดูอยู่ของอัลลอฮฺ จนกระทั่งทำให้คนๆ นั้น ละทิ้งบาปต่างๆ ในโลกนี้ และทำให้เขารอดพ้น จากการลงโทษ ในโลกหน้า ต่อไปนี้คือ วิธีการที่จะได้รับตักวา อย่างกระชับ

ขั้นที่ 1 การตรวจสอบตัวเอง

เมื่อใดที่บุคคลหนึ่ง ได้ตรวจสอบตัวของพวกเขา ในโลกนี้ เขาจะประสบกับความสำเร็จ อย่างมาก ในโลกหน้า อัล-กุรอาน ได้บรรยายถึงความจริงนี้ ความว่า “โอ้ บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย พวกเจ้าจงตักวาต่ออัลลอฮฺเถิด และทุกชีวิตจงพิจารณาดูว่า อะไรบ้าง ที่ตนได้เตรียมไว้ สำหรับพรุ่งนี้” (ซูเราะฮฺอัล-ฮัชรฺ :18)

ในอายะฮฺนี้ มีการอ้างอิงถึง การคำนึงใส่ใจถึงการกระทำในอดีต

ท่าน อุมัร (รฎ) ได้กล่าวว่า “จงตรวจสอบตัวของพวกท่าน ก่อนที่จะถูกสอบสวน (โดยผู้อื่น) ชั่งน้ำหนักการกระทำของท่าน ก่อนที่มันจะถูกชั่ง (โดยผู้อื่น)”

ท่านหะสัน บัสรี (รฎ) กล่าวว่า “ผู้ศรัทธา คือผู้ที่ปกครอง เหนือตัวของเขา เขาตรวจสอบตนเอง เพื่ออัลลอฮฺ ผู้ที่ได้ใส่ใจในตัวของพวกเขาเอง ในโลกนี้ จะถูกตรวจสอบเพียงเล็กน้อย ในโลกหน้า ผู้ที่ใส่ใจในเรื่องเหล่านี้น้อย จะพบว่าการถูกสอบสวนของพวกเขานั้น ยุ่งยากอย่างยิ่ง

ท่านหะสัน บัสรี (รฎ) ได้กล่าวถึงอายะฮฺ “ และข้าขอสาบาน ต่อชีวิตที่ประณามตนเอง” (ซูเราะฮฺ อัลกิยามะฮฺ : 2) “ผู้ศรัทธาคนหนึ่ง จะติเตียนตนเองอยู่เสมอ ในเรื่องอาหารของพวกเขา เครื่องดื่มของพวกเขา และคำพูดของพวกเขา ผู้ที่ทำบาป ย่อมไม่มีการตำหนิตนเอง

อบู ดารดาอ์ (รฎ) กล่าวว่า “ไม่มีใครที่จะได้เข้าใจอิสลาม อย่างสมบูรณ์ จนกว่าเขาได้ตำหนิผู้อื่น เพื่อผลประโยชน์ของอัลลอฮฺ และเมื่อเขากลับบ้านแล้ว ได้ตำหนิตนเอง ยิ่งกว่า

อิมาม ฆอซาลี (รฎ) กล่าวว่า “ใครก็ตาม ที่ได้ตรวจสอบตัวของเขา ก่อนที่เขาจะถูกตรวจสอบ ถูกสอบสวนเพียงเล็กน้อย ในวันแห่งการตัดสิน เขาจะสามารถตอบคำถามได้ทุกคำถาม

ขั้นที่ 2 มีชีวิตอย่างสมถะ (คือการเชื่อฟังอัลลอฮฺ)

คนยุคแรกของอิสลามได้กล่าวว่า “เมื่อใดที่บุคคลหนึ่ง รู้ถึงคุณค่าของสิ่งที่พวกเขาค้นหา การใช้เวลาเพื่อมัน จะเป็นเรื่องที่ง่ายดาย”

อบู ดารดะฮฺ (รฎ) เล่าว่า “ถ้าหากไม่ใช่เพราะว่า สามสิ่งนี้แล้ว ฉันไม่ต้องการจะมีชีวิตอยู่ แม้สักวันเดียว

(1) ความหิวกระหายเพื่อพระองค์อัลลอฮฺในยามป่วย
(2) การหมอบตัวลงต่อหน้าพระองค์ในยามค่ำคืน และ
(3) กลุ่มเพื่อนที่พินิจพิจารณาเลือกการสนทนา ในเรื่องที่ดียิ่ง เหมือนผู้คนที่เลือกเอาผลไม้ที่ดีที่สุด”

ยะหฺยา อิบนิ มุอาด (รฎ) เล่าว่า “ขอแสดงความยินดี กับบรรดาผู้ที่หลีกหนีจากโลกนี้ ก่อนที่มันจะละทิ้งพวกเขา กับบรรดาผู้ที่สร้างหลุมฝังศพ ของพวกเขาเอง ก่อนที่เขาจะเข้าไปอยู่ และกับบรรดาผู้ที่ทำให้ผู้อภิบาลของเขา พอใจ ก่อนที่จะพบกับพระองค์

อาลี (รฎ) กล่าวว่า “ใครก็ตามที่ปรารถนายังสรวงสวรรค์ จะแข่งขันกันในการทำความดี ใครก็ตามที่กลัวนรก จะไม่ถูกล่อลวง ใครก็ตามที่แน่ใจในความตาย จะระงับความพึงพอใจต่างๆ และใครก็ตามที่ตระหนัก เกี่ยวกับโลกนี้ จะอดทนต่อความยากลำบาก ด้วยความสบายใจ

ขั้นที่ 3 รู้จักลงโทษตัวเอง (ตามชะรีอะฮฺ)

คนรุ่นก่อนลงโทษตัวของพวกเขาเอง เมื่อกระทำความผิด หรือละเลย ในเรื่องอิสลาม ดังที่ท่านอุมัร (รฎ) ได้บริจาคที่ดินผืนหนึ่งมูลค่า 200,000 ดิรฮัม เมื่อท่านได้ลืมละหมาดอัสริ

ตามีน ดารี (รฎ) ได้ล้มเหลว ต่อการตื่นขึ้นละหมาดตะฮัจญุด ในคืนหนึ่ง ท่านได้ตื่นขึ้นในตอนกลางคืน ทั้งปี ในปีถัดมา

ท่าน ฎอลหะฮฺ (รฎ) ได้เคยจดจ่ออยู่กับนก ที่อยู่บนกำแพงของสวนผลไม้ ในขณะที่ท่านละหมาด ท่านจึงได้บริจาคสวนนั้นไป เพื่อชดเชยต่อความผิดอันนี้ของท่าน

ฮัสสัน อิบนิ สินาน (รฎ) ได้ผ่านยังที่พักอาศัยแห่งหนึ่ง และถามว่า มันได้สร้างขึ้นเมื่อใด? ท่านได้คิดใคร่ครวญ ชั่วขณะหนึ่ง และตระหนักว่า ท่านได้ถามในบางสิ่ง ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องอะไร กับท่านเลย ท่านจึงได้ให้ตัวเองถือศีลอด เป็นเวลาทั้งปี

ขั้นที่ 4 พิจารณาข้อคิดที่ได้จากคนศอลิหฺ (คนดีมีคุณธรรม)

สิ่งที่สำคัญที่ควรทำ ภายหลังจากขั้นตอนทั้งหมด คือการพิจารณาข้อคิดต่างๆ ที่ได้จากผู้ที่ดำรงตน อยู่ในกรอบของอิสลาม เพื่อเป็นคติเตือนใจ และรับเอาบุคลิกภาพ ของพวกเขา มาใช้ มันจะนำท่านสู่ความตักวา ดังเช่นคำพูดของคนมีความตักวาในอดีต ดังต่อไปนี้

อบูบักร อัซซิดดีก (รฎ) กล่าวว่า “ใครก็ตามที่เข้าสู่หลุมฝังศพของเขา โดยปราศจากการเตรียมตัวใดๆ เป็นดังเช่นบุคคล ที่จะออกสู่ทะเล โดยไม่มีเรือนั่นเอง

หะสัน บัสรี (รฎ) กล่าวว่า “หัวใจจะไม่บริสุทธิ์เพราะ 6 ประการ คือ

(1) การทำบาปโดยมีความหวังจะสำนึกผิด
(2) การแสวงหาความรู้ และไม่ได้ใช้มัน
(3) การกระทำที่ไม่มีความจริงใจ
(4) การใช้ปัจจัยยังชีพของอัลลอฮฺ โดยไม่ได้ซาบซึ้งในพระองค์
(5)ไม่พึงพอใจในการแบ่งปันจากอัลลอฮฺ (แม้เพียงเล็กน้อย)
(6) การฝังศพโดยปราศจากการเรียนรู้จากพวกเขา (ไม่ได้รับบทเรียน)”

อุมมุ กอยยิม เรียบเรียง

www.baanmuslimah.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 04, 2015, 08:20:16 AM โดย govee »

ออฟไลน์ Omegared

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
Re: 4 ขั้นตอนสู่การตักวา
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2015, 02:17:08 PM »
บอกขั้นตอนดีมากเลยครับ

ออฟไลน์ Animayakas

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
Re: 4 ขั้นตอนสู่การตักวา
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มิถุนายน 12, 2017, 05:01:10 PM »
อ่านได้เข้าใจมากเวลาแบ่งเป็นขั้นตอน

ทางเข้า maxbet
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 13, 2018, 11:00:51 AM โดย Animayakas »