ผู้เขียน หัวข้อ: เตรียมตัวต้อนรับเราะมะฎอน  (อ่าน 2326 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ สาว

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 383
  • ดูรายละเอียด
เตรียมตัวต้อนรับเราะมะฎอน
« เมื่อ: พฤษภาคม 09, 2013, 09:48:21 PM »
เตรียมตัวต้อนรับเราะมะฎอน

รอสลี แมยู

อรัมภบท

พี่น้องผู้ศรัทธาที่รักทั้งหลาย

หัวข้อที่ผู้เขียนจะนำเสนอนี้ อาจจะไม่สำคัญสำหรับผู้อ่านบางคน หรืออาจเป็นหัวข้อ ที่ไม่ค่อยจะกระชากหัวใจนักอ่านเท่าไหร่ เพราะทุกๆ ครั้งเมื่อใกล้เทศกาลเราะมะฎอน เราจะเห็นข้อเขียน บทความ หรือหนังสือต่างๆ มากมาย ที่เขียนออกมา โดยผู้รู้ที่ตื่นตัวเขียนออกมา เพื่อที่จะสะกิดพี่น้องให้เห็นความสำคัญของเราะมะฎอน มันจึงเป็นเหตุให้บางคนรู้สึกเบื่อหน่าย

ผู้เขียนเข้าใจว่า มุสลิมส่วนใหญ่แล้ว ต่างรู้ถึงคุณค่า และความดีงามของเราะมะฎอน เป็นอย่างดี และส่วนใหญ่ต่างทราบถึงสาเหตุ ที่ทำให้ศิยาม (การถือศีลอด) ของเขานั้นเสียหาย แต่อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนขอเชิญชวนพี่น้องทุกท่านได้อ่าน เพื่อใคร่ครวญในสิ่งที่ได้นำเสนอ ซึ่งผู้เขียนมั่นใจว่า การตักเตือนเท่านั้น ในการที่จะยกระดับชีวิตของเรา “จงตักเตือนกันและกัน เพราะแท้จริงการตักเตือน ย่อมให้ประโยชน์สำหรับผู้ศรัทธา” หวังว่าข้อเขียนเล็กๆ นี้ จะช่วยเป็นแสงสว่างดวงน้อยๆ สำหรับชีวิตหลังความตาย เป็นตะเกียงดวงเล็ก ในหลุมฝังศพ และความสำเร็จในวันแห่งการตัดสิน
   
พี่น้องที่รักทุกท่าน

มีคำถามว่า ท่านได้เตรียมตัวอย่างไรบ้าง สำหรับการต้อนรับเดือนเราะมะฎอน?

บางคนอาจจะไปตลาดร้านค้า เพื่อเลือกซื้ออาหารเครื่องดื่ม เพื่อกักตุนไว้ให้เพียงพอ ต่อการเสพสุข ตลอดเดือนเราะมะฎอน หรือบางคนอาจจะตระเตรียม เครื่องอำนวยความสะดวก และเครื่องเล่นความบันเทิง แก้เบื่อในช่วงเราะมะฎอน หรือบางคนอาจจะมีการเตรียมโปรแกรมอันไร้ประโยชน์ เช่น ตระเวนชิมอาหารตามร้านต่างๆ ที่เปิดขายตลอดค่ำคืน ในเดือนเราะมะฎอน ซึ่งในเวลากลางวัน ก็จะนอนพักเพื่อเอาแรงไว้ในยามค่ำคืนต่อไป

หรือพี่น้อง เป็นหนึ่งในบรรดาผู้คน ดังที่ได้กล่าวข้างต้น?

พี่น้องครับ

อย่าได้โกหก และอย่าได้หลอกลวงตัวเองอีกต่อไป อย่าได้ลังเลที่จะปรับปรุงตนเอง อย่าเป็นดังเช่นบุคคลที่อัลลอฮฺทรงกล่าวว่า

«قُلْ هَلْ نُنَبِّئُكُمْ بِالْأَخْسَرِينَ أَعْمَالاً، الَّذِينَ ضَلَّ سَعْيُهُمْ فِي الْحَيَاةِ الدُّنْيَا وَهُمْ يَحْسَبُونَ أَنَّهُمْ يُحْسِنُونَ صُنْعاً» (الكهف : 103 - 104 )

จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) เราจะแจ้งแก่พวกท่านไหม ถึงบรรดาผู้ที่ขาดทุนยิ่งในการงาน คือบรรดาผู้ที่การขวนขวายของพวกเขา สูญสิ้นไป ในการมีชีวิตในโลกนี้ และพวกเขาคิดว่า แท้จริงพวกเราได้ปฏิบัติความดีแล้ว” (อัลกะฮฺฟฺ 103-104)

และหากพี่น้องเป็นหนึ่งในบรรดาพวกเขาเหล่านั้น จงระลึกถึงวันที่ลมหายใจ ถูกถอดออกจากร่างกาย จงนึกถึงวันที่ร่างกายของท่าน จะถูกห่อหุ้มด้วยผ้าขาว และจะถูกวางไว้ในหลุมแคบๆ และดินจะกลบร่าง และผู้คนก็จะลาจากไป ทิ้งท่านไว้เพียงลำพัง และสัตว์มีพิษเลื้อยคลานก็จะออกมายังท่าน เพราะท่านละทิ้งการละหมาด ท่านจะเห็นไฟนรก เห็นถึงความทรมานจากความรุนแรงของมัน และมันได้ขอจากอัลลอฮฺ เพื่อให้เข้าใกล้ท่าน ท่านจะร้องไห้ แล้วก็จะร้องไห้... และร้องไห้... ร้องขอความเห็นใจ และความช่วยเหลือ แต่ทว่าไม่มีผู้ใดได้ยิน และรับรู้เสียงของท่าน ทั้งหมดนี้ เป็นผลงานที่เกิดจากน้ำมือของท่าน เป็นผลผลิตจากความทุ่มเทของท่าน และท่านจะได้เก็บเกี่ยวดอกผล ที่เจ้าได้ทุ่มเทมันทั้งกลางวันและกลางคืน

พี่น้องครับ

พี่น้องจะตอบอย่างไร เมื่ออัลลอฮฺทรงถามเกี่ยวกับเราะมะฎอนของท่าน? ท่านจะโต้แย้งและหักล้างขาของท่านอย่างไร เมื่อมันเป็นพยานในสิ่งที่ท่านใช้มันไปในทางหะรอม? ท่านจะโต้แย้งลิ้นของท่านอย่างไร ในวันที่ลิ้นของท่านเป็นพยานว่า ท่านเป็นคนโกหก ชอบใส่ร้ายป้ายสีผู้อื่น ชอบติฉินนินทา? ท่านจะพูดอย่างไร ในเมื่อผลงานของท่านที่น่าเกลียด และสกปรกได้มาหาท่าน .... พี่น้องทุกท่าน ท่านมีจุดยืนอย่างไร  เมื่อเราะมะฎอนได้มาถึง และได้กล่าวถึงความดีงาม และความสำคัญของอัลกุรอาน ได้กล่าวถึงคุณค่าของการละหมาด และได้เชิญชวนทุกท่านแล้ว...

พี่น้องทุกท่าน แล้วท่านได้ตรียมอะไร สำหรับเราะมะฎอนของท่าน?
เป็นคำถามที่ต้องการคำตอบที่ถูกต้อง และเป็นจริง อย่าได้ให้เราะมะฎอนของเรา เป็นดังเช่นเราะมะฎอนที่ผ่านมา ที่ชีวิตของเราเต็มไปด้วยปาบ และมะอฺศิยะฮฺ ละทิ้งการละหมาด ทำแต่สิ่งเลวร้าย เนรคุณต่ออัลลฮฺ
ท่านรักษาการละหมาด ญะมาอะฮฺอย่างสม่ำเสมอหรือไม่?
ท่านอ่านอัลกุรอานแล้วหรือยัง?
หรือว่าอ่านบ้างในวันแรกๆ หรือวันสองวันแรก หลังจากนั้นก็ทิ้งมันไป แล้วคิดอย่างไร หากเรามีเวลาที่จะอ่านหนังสือพิมพ์ และวารสาร อ่านแมกกาซีน ที่ไร้ประโยชน์ทั้งหลาย แล้วเราบอกว่าเราไม่มีเวลา ที่จะอ่านหรือศึกษาอัลกุรอาน?
หรือเรายินดี และพอใจที่จะหนีจากอัลกุรอาน แล้วมาฟังเสียงเพลง หรือดูละคร หรือหนังที่กำลังรุกล้ำบ้านของเราอยู่ในขณะนี้??
วันนี้เราได้ให้อะไรแก่ผู้ยากไร้ หรือผู้ขัดสน แล้วบ้าง?

พี่น้องที่รัก ...

จงตื่น ท่านกำลังอยู่ในโลกดุนยา ที่ไม่จีรังและไม่ยังยืน ถูกต้อง ท่านจะต้องตาย จะเป็นวันพรุ่งนี้หรือวันไหน ซึ่งวันนั้นไม่มียาขนานใด ที่เป็นประโยชน์ และไม่มีหมอคนใดช่วยเหลือ เสียงร้องไห้ของคนที่รักท่าน จะไม่เป็นประโยชน์ จงตื่นเถิด อย่าได้คิดที่จะสะสมทรัพย์สิน จนกระทั่งมันไม่สามารถให้ประโยชน์แก่เจ้าได้ สิ่งที่จะไปพร้อมกับเจ้า ในวันที่ท่านลงหลุม มีเพียงการงานหรือผลงาน ที่ท่านได้กระทำมันไปเท่านั้น ซึ่ง ณ ที่นั้น เป็นโลกใหม่  ท่านจะพบกับผลงานของท่าน จะพบกับอัลกุรอานที่ไม่เคยสนใจมัน จะพบกับละหมาดที่เคยละทิ้งมัน จะพบกับผู้ยากไร้ผู้ที่ท่านเคยตระหนี่ต่อเขา และจะพบกับเราะมะฎอนที่ถูกท่านทำลาย...ทุกอย่างท่านจะได้พบ และทุกส่วนของอวัยในร่างกายของท่าน จะเป็นพยาน ซึ่งแน่นอนมันจะซื่อสัตย์ และไม่กล่าวเท็จต่อเอกองค์อัลลอฮฺ

ประตูความดีงามนั้น มากมาย และประตูความชั่วร้ายนั้น ก็มากเหลือ แล้วเจ้าจะเลือกประตูใด โอ้ผู้เรืองปัญญา? สวนสวรรค์นั้น กว้างใหญ่ไพศาลดังแผ่นดินและท้องฟ้า หรือจะเลือกนรกที่กำลังลุกโชนด้วยไฟแห่งความโกรธกริ้ว?
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 09, 2013, 10:17:29 PM โดย สาว »

ออฟไลน์ สาว

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 383
  • ดูรายละเอียด
Re: เตรียมตัวต้อนรับเราะมะฎอน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 09, 2013, 09:50:12 PM »
ความประเสริฐ และคุณค่าเราะมะฎอน

ในบรรดาเดือนต่างๆ ทั้งหมด 12 เดือน ที่อัลลอฮฺทรงกำหนด ทุกเดือนล้วนแล้วมีความดีงาม และคุณค่า แตกต่างกัน แต่เราะมะฎอนเป็นเพียงเดือนเดียว ที่ประเสริฐและล้ำเลิศยิ่งกว่า เราะมะฎอนถือว่า เป็นผู้นำแห่งเดือนทั้งหลาย ทั้งนี้ เพราะเราะมะฎอนเป็นเดือนที่เต็มไปด้วยปรากฎการณ์ เหตุการณ์ และที่สำคัญเป็นเดือนมหกรรม แห่งความดีงามตลอดทั้งเดือน ที่หาได้มีในเดือนอื่นๆ

ในเดือนเราะมะฎอน อัลลอฮฺทรงบัญญัติให้มีการถือศีลอด (ศิยาม) เป็นเดือนแห่งการประทานอัลกุรอาน อันเป็นธรรมนูญชีวิตของมนุษย์ชาติ

«شَهْرُ رَمَضَانَ الَّذِيَ أُنزِلَ فِيهِ الْقُرْآنُ هُدًى لِّلنَّاسِ» (البقرة : 185 )

“เดือนเราะมะฎอนนั้น เป็นเดือนที่อัลกุรอาน ได้ถูกประทานลงมา ในฐานะเป็นข้อแนะนำ สำหรับมนุษย์” (อัลบะเกาะเราะฮฺ 185)

ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้เกิดขึ้นในค่ำคืนก็อดรฺ         
 
«لَيْلَةُ الْقَدْرِ خَيْرٌ مِّنْ أَلْفِ شَهْرٍ» (القدر : 3 )

ค่ำคืนอัลก็อดรฺนั้น ดียิ่งกว่าหนึ่งพันเดือน” (อัลก็อดรฺ 3)

ซึ่งเป็นค่ำคืนเดียวที่ประเสริฐ และทรงคุณค่ายิ่ง เพราะผลตอบแทนของความดีงาม ในค่ำคืนก็อดรฺนั้น มากมายยิ่งกว่าผลบุญ หรือผลตอบแทนความดีงาม ที่ได้กระทำของวัน หรือเดือนอื่นๆ ถึงหนึ่งพันเดือน ในเราะมะฎอน การกระทำสิ่งสุนัต (สิ่งส่งเสริม) จะได้รับผลบุญเท่าสิ่งวาญิบ (สิ่งบังคับ) และการกระทำสิ่งวาญิบ ก็จะได้รับผลบุญเท่าทวีคูณ เราะมะฎอนเป็นเดือนแห่งการอภัยโทษ เต็มไปด้วยความสิริมงคลในชีวิต ประตูสวรรค์ทุกบานจะถูกเปิดออก ประตูนรกจะถูกปิดลั่นดาล และชัยฏอนมารร้ายจะถูกล่ามโซ่ตรวน ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น เราะมะฎอนยังเป็นเดือนแห่งการหลุดพ้นจากไฟนรก เป็นเดือนแห่งการขัดเกลาจิตใจ และอบรมบ่มนิสัย เป็นเดือนแห่งการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต จากความเลวร้ายสู่ความดีงาม และความเข้มแข็ง ในการยึดมั่นหลักการอิสลาม และมั่นคงในวิถีแห่งศรัทธาชน

เราะมะฎอนเป็นเดือนที่ทรงคุณค่ายิ่ง สำหรับประชาชาติอิสลามทุกคน ในการที่จะได้ใช้เป็นวาระ และโอกาสในการพัฒนาคุณภาพชีวิต มุ่งสู่ความดีงามและความสำเร็จ นั้นคือการได้รับความรักความโปรดปราณ จากเอกองค์อภิบาล ซุบหานะฮุวะตะอะลา นับเป็นโชคดีสำหรับผู้ที่อัลลอฮฺทรงรักษาไว้ ซึ่งชีวิต ให้โอกาสได้พบเจอเราะมะฎอน และได้ชี้นำพวกเขาในการดำเนินชีวิต ในเดือนเราะมะฎอนที่แสนประเสริฐนี้ ตรงกันข้ามสำหรับผู้ที่ละเลย และบกพร่องในการตักตวงความดีงาม และคุณค่าของเราะมะฎอน อันเนื่องมาจากความไม่รู้ ไม่เห็นความสำคัญ หรือความเกียจคร้าน ดังนั้นแล้ว ความเป็นสิริมงคลก็จะไม่เกิดกับชีวิตของเขา ซึ่งแน่นอนเขาจะกลายเป็นผู้ขาดทุนที่แท้จริง ท่านเระซูล (ขอความสันติสุขแด่ท่านและครอบครัว) ได้กล่าวว่า

«مَنْ حُرِمَ خَيْرَهَا فَقَدْ حُرِمَ»

ความว่า “ผู้ใดที่ไม่ได้รับความดีงามของเราะมะฎอน ดังนั้น แท้จริงแล้วเขาถูกปิดกั้น จากความดีงามทั้งหลาย” (รายงานโดยอันนะสาอีย์ และอะห์หมัด)

ตอนนี้ เราะมะฎอนกำลังมาเยือน จงรีบไขว่คว้าและรักษามันไว้ เพราะเจ้าไม่รู้ดอกว่า เจ้าจะมีชีวิตอยู่จนถึงเราะมะฎอนหน้าหรือไม่ และเป็นไปได้ที่เราะมะฎอนนี้ เจ้าอาจจะอยู่ได้ไม่ครบ แล้วใครบ้างที่รู้ ? หรือเป็นไปได้เจ้า อาจจะตายในขณะที่กำลังอ่านสาสน์ฉบับนี้อยู่ จงให้ความสำคัญกับเราะมะฎอน และจงรีบเร่งแข่งขันในการทำความดี และกลับไปหาอัลลอฮฺ และเจ้าจะพบว่าพระองค์นั้น ทรงยินดียิ่งกับการกลับตัวของเจ้า อย่าได้เป็นดังเช่นผู้ที่อัลลอฮฺทรงให้เห็นไฟนรก และเขาก็จะถูกโยนลงไป ..และทุกครั้งที่ผิวหนังของเขาถูกเผาจนไหม้เกรียม อัลลอฮฺจะทรงทดแทนผิวหนังขึ้นใหม่ เพื่อให้เขาได้ลิ้มรสความเจ็บปวด และความทรมานอย่างสาสม

เตรียมความพร้อมต้อนรับแขกผู้ทรงเกียรติ

เพื่อให้การดำเนินชีวิตของเรา ในเดือนเราะมะฎอน เต็มไปด้วยคุณค่า และประโยชน์ให้มากที่สุด แน่นอนการเตรียมความพร้อม ตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่เราะมะฎอนจะมาถึง เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อที่เราจะได้เป็นหนึ่งในบรรดาผู้ที่ได้รับความดีงาม และความสำเร็จในการดำเนินชีวิต ช่วงเดือนที่ทรงคุณค่ายิ่งนี้ ท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวความว่า

เราะมะฎอนได้มายังเจ้า มันคือเดือนบารอกัต (สิริมงคล) คือเดือนที่อัลลอฮฺทรงประทานความโปรดปราณ ลบล้างความผิด ตอบรับดุอาอ์ อัลลอฮฺทรงเฝ้ามองการแข่งขัน ในการทำความดีของพวกเจ้า ซึ่งอัลลอฮฺทรงภูมิใจ และยกย่องเจ้า แก่บรรดามะลาอิกะฮฺ จงแสดงออกซึ่งความดีของตัวเจ้า ต่ออัลลอฮฺ ดังนั้น เป็นที่เสียหายอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ถูกปิดกั้นจากความดีงามของเราะมะฎอน” (รายงานโดยอัฏเฏาะบะรอนีย์)

สำหรับสิ่งที่เราจะต้องเตรียม เพื่อเป็นการต้อนรับ และเข้าสู่กิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ได้รับซึ่งความดีงามต่างๆ ที่ได้เตรียมไว้ในเดือนที่ทรงเกียรตินี้ คือ

1. เตรียมจิตใจ

นั่นคือด้วยจิตใจที่ภักดี เปี่ยมด้วยความหวัง และความปรารถนาที่แรงกล้า ในการที่จะให้ได้มาซึ่งเราะมะฎอน ด้วยความรู้สึกที่ปลื้มปีติ และยินดีต่อการมาเยือนของเราะมะฎอน หัวใจเต็มไปด้วยความรักและศรัทธามั่น เพราะด้วยหยดน้ำแห่งศรัทธา (อีหม่าน) ที่ชุ่มฉ่ำ จะช่วยชโลมจิตใจ สู่การสร้างชีวิตชีวา และกระตุ้นความกระฉับกระเฉง ในการปฏิบัติภาระหน้าที่ของตนเอง

ความอ่อนแอ และการละเลย ในการปฏิบัติหน้าที่ของตนเองนั้น สาเหตุมาจากหัวใจที่แห้งเหี่ยว ไร้ซึ่งหยดน้ำแห่งศรัทธา มาหล่อเลี้ยง ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องฟื้นฟูศรัทธา เพื่อสร้างความเจริญงอดงาม ให้แก่ชีวิตของเราเป็นชีวิต ที่สมบูรณ์ มีชีวิตชีวา ศรัทธาที่เข้มแข็ง หน้าที่การงานก็จะมั่นคง

ท่านเราะซูล  ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวความว่า “แท้จริงศรัทธา (อีหม่าน) ของพวกเจ้า จะเสื่อมโทรมดังเช่นเครื่องแต่งกายของพวกเจ้า ที่มันเสื่อมโทม ดังนั้น พึงขอต่ออัลลอฮฺเพื่อฟื้นฟูศรัทธา ในใจของพวกเจ้า” (อัสสิลสิละฮฺ อัศเศาะฮีหะฮฺ หมายเลข 1585)

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการเตรียมความพร้อม สำหรับกิจกรรมการถือศีลอด เพราะอัลลฮฺทรงให้ความสำคัญการศรัทธาเป็นหลัก โดยที่พระองค์ทรงเรียกร้อง และเชิญชวน เฉพาะเจาะจงบรรดาผู้ศรัทธาเท่านั้น ในการถือศีลอด ความว่า

«يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُواْ كُتِبَ عَلَيْكُمُ الصِّيَامُ كَمَا كُتِبَ عَلَى الَّذِينَ مِن قَبْلِكُمْ لَعَلَّكُمْ تَتَّقُونَ» (البقرة : 183 )

บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย การถือศีลอดนั้น ได้ถูกกำหนดแก่พวกเจ้าแล้ว เช่นเดียวกับที่ได้ถูกกำหนด แก่บรรดาผู้ก่อนหน้าพวกเจ้ามาแล้ว เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้ยำเกรง”(อัลบะเกาะเราะฮฺ 183)

ความพร้อมของศรัทธา ไม่ใช่เพียงเพื่อการต้อนรับเราะมะฎอนเท่านั้น แต่ที่เหนือไปกว่านั้น การศรัทธาเป็นรากฐาน เพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ของการถือศีลอด (ศิยาม) กิยาม (การละหมาดยามค่ำคืน) ที่แท้จริง

ท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม กล่าวว่า “ผู้ใดที่ถือศีลอด ด้วยความศรัทธาต่ออัลลอฮฺ และหวังในผลบุญจากพระองค์ แน่แท้อัลลอฮฺทรงให้อภัยโทษ ในสิ่งที่เขาได้กระทำมา ก่อนหน้านี้” (รายงานโดยอัลบุคอรีย์ และมุสลิม)
   
และท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม กล่าวเพิ่มเติมความว่า “ผู้ใดที่กิยาม (ละหมาดในยามค่ำคืน) ด้วยความศรัทธาต่ออัลลอฮฺ และหวังในผลบุญจากพระองค์ แน่แท้อัลลอฮฺทรงให้อภัยโทษ ในสิ่งที่เขาได้กระทำมาก่อนหน้านี้” (รายงานโดยอัลบุคอรีย์ และมุสลิม)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 09, 2013, 10:33:38 PM โดย สาว »

ออฟไลน์ สาว

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 383
  • ดูรายละเอียด
Re: เตรียมตัวต้อนรับเราะมะฎอน
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 09, 2013, 09:51:58 PM »
2. เตรียมความรู้

การเตรียมความรู้ในที่นี้ หมายถึง การศึกษาค้นคว้า สร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับการถือศีลอด รวมถึงกฎเกณฑ์ต่างๆ ของมัน ก่อนที่เราะมะฎอนจะมาถึง ทั้งนี้ เป็นเพราะอิสลามเป็นศาสนาแห่งความรู้ ดังนั้น ก่อนที่เราจะลงมือปฏิบัติอะมัล หรือการงานใดๆ จำเป็นที่จะต้องรู้ และเข้าใจในกระบวนการ วิธีการ หรือขั้นตอนการปฏิบัติที่ถูกต้อง เสียก่อน เพื่อที่จะให้การงานของเราถูกต้อง และถูกตอบรับจากอัลลอฮฺ ท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม กล่าวความว่า  “การแสวงความรู้ เป็นสิ่งบังคับ สำหรับมุสลิมทุกคน” (อิบนุ มาญะฮฺ 224, อะบู ยะอฺลา 2837)

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อยามที่เราจะต้องปฏิบัติการงาน ที่เป็นสิ่งวาญิบ (บังคับ) เพื่อเราจะได้ปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง และสมบูรณ์ อัลอิมาม อัลบุคอรีย์ ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับความรู้ โดยได้เขียนเป็นหัวข้อหนึ่ง ในหนังสือเศาะฮีหฺของท่าน โดยใช้ชื่อบทที่ว่า “จงรู้ก่อน ที่จะพูด และปฏิบัติ” เพราะอัลลอฮฺทรงกล่าวความว่า

«فَاعْلَمْ أَنَّهُ لَا إِلَهَ إِلَّا اللهُ» (محمد : 19 )

พึงรู้เถิดว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด (ที่ถูกกราบไหว้โดยเที่ยงแท้) นอกจากอัลลอฮฺ” (มุฮำหมัด 19)

อิบนุ ซีรีน กล่าวว่า “แท้จริงมีมนุษย์อยู่จำพวกหนึ่ง ที่ละทิ้งความรู้ พวกเขาได้เลือกในสิ่งที่จะปฏิบัติ ดังนั้น พวกเขาจะละหมาด และพวกเขาถือศีลอด โดยปราศจากความรู้ ขอสาบานด้วยอัลลอฮฺ แท้จริงผู้ที่ปฏิบัติการงาน โดยปราศจากวิชาความรู้นั้น จะไม่มีอะไรเลย นอกจากความเสียหาย มากกว่าความดีงาม” (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมใน ละฏออิฟ อัลมะอาริฟ 139)

3. เตรียมจิตวิญญาณ

เพื่อสร้างความคุ้นเคย และเคยชินในการปฏิบัติภารกิจต่างๆ ที่จะต้องปฏิบัติตลอดเดือนเราะมะฎอน ดังเช่น การถือศีลอด ดังนั้น ในเดือนชะอฺบาน ควรอย่างยิ่งที่จะต้องถือศีลอด ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการชดเชย (สำหรับผู้ที่ไม่สามารถถือศีลอด ในช่วงเราะมะฎอน ที่ผ่านมา และไม่สามารถชดเชย ในเดือนที่ผ่านมา) อันเนื่องมาจากความจำเป็นบางอย่าง โดยเฉพาะบรรดาสตรีทั้งหลาย ที่ไม่สามารถถือศีลอด อันเนื่องมาจากการมาประจำเดือน และไม่สามารถที่จะทำชดเชย ก่อนเดือนชะอฺบาน ดังที่ท่านหญิงอาอิชะฮฺ เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮา ได้กล่าวความว่า “แท้จริงตัวฉันยังมีศีลอด ของเดือนเราะมะฎอน ซึ่งฉันไม่สามารถทดแทนได้ นอกจากในเดือนชะอฺบาน” (รายงานโดยอัลบุคอรีย์ และมุสลิม)

หรือไม่ก็ถือศีลอดสุนัต (ส่งเสริม) ซึ่งเป็นสิ่งที่ท่านเราะซูล (ขอความสันติสุขแด่ท่านและครอบครัว) ชมชอบเป็นอย่างยิ่ง ดังจะเห็นได้จากหะดิษที่มีความว่า “นี่แหละเดือนชะอฺบาน ที่มนุษย์หลงลืม และละเลยต่อมัน (มันอยู่) ในระหว่างเดือนเราะญับ และเราะมะฎอน มันคือเดือนที่ผลการปฏิบัติต่างๆ ของมนุษย์ จะถูกนำขึ้นไปยังพระผู้เป็นเจ้า ดังนั้น ฉันปรารถนาที่จะให้ผลการปฏิบัติของฉันถูกยกไป ในขณะที่ฉันกำลังถือศีลอดอยู่” (รายงานโดย อันนะสาอีย์, ดูในเศาะฮีหฺ อัตตัรฆีบ วะอัตตัรฮีบ)
   
นอกจากนี้ การเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺ และการเจริญรอยตามแบบอย่างของท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม โดยการดำรงละหมาดอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการละหมาดญะมาอะฮฺ (การละหมาดเป็นหมู่คณะ) ที่มัสยิด และการรักษาการละหมาดสุนัตอื่นๆ อย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ อ่านอัลกุรอานให้มาก และศึกษาทำความเข้าใจเนื้อหาของมัน และรำลึกถึงอัลลอฮฺอย่างเป็นนิจ ขออภัยโทษและกลับเนื้อกลับตัว ติดอาวุธด้วยดุอาอ์ โดยเฉพาะดุอาอ์ เพื่อให้ได้พบเจอเราะมะฎอน อันเป็นความต้องการพื้นฐาน ของการเตรียมความพร้อมสู่เราะมะฎอน เพื่อสร้างความเข้มแข็ง ให้กับจิตวิญญาณของเรา เตรียมพร้อมเพื่อการต้อนรับเราะมะฎอน ด้วยความรู้สึกที่ปราศจากความหวั่นไหว และอ่อนแอ และการเตรียมพร้อม ในลักษณะนี้ จะไม่สูญเปล่าและไร้ประโยชน์ไม่ มาตรแม้นว่าอัลลอฮฺทรงกำหนดให้เรา ไม่อาจพบเจอเราะมะฎอนที่แสนประเสริฐนี้ จะเป็นด้วยความจำเป็น หรืออะไรก็แล้วแต่ ที่สำคัญการงานของเราที่ได้ลงมือกระทำไปนั้น มันคือคุณค่าและผลตอบแทน ณ อัลลฮฺ ถ้าหากเรากระทำมัน ด้วยหัวใจที่บริสุทธิเพื่อพระองค์ และปฏิบัติตามแนวทางของท่านเราะซูล (ขอความสันติสุขแด่ท่านและครอบครัว) อย่างเคร่งครัด จงปฏิบัติอะมัลอิบาดาต เสมือนว่าเราจะลาจากโลกนี้ไป ดังที่ท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม  ได้กล่าวไว้ความว่า “เจ้าจงละหมาดเสมือนการละหมาดของผู้ที่กำลังจะลาจาก (ซึ่งจะไม่กลับมาเพื่อละหมาดอีกต่อไป) เสมือนกับเจ้ามองเห็นอัลลอฮฺ ดังนั้น หากเจ้าไม่เห็นพระองค์ แท้จริงพระองค์ทรงมองเห็นเจ้า” (รายงานโดยอะห์มัด ในมุสนัด 5:412 และอื่นๆ หะดิษนี้อยู่ในระดับดีสำหรับอัลอัลบานีย์ ในศิฟาตุศเศาะลาฮฺ 90)

4. เตรียมสติปัญญา

จะต้องมีการคิดวางแผน และจัดโปรแกรมที่ดี ในช่วงเดือนเราะมะฎอน เพื่อที่จะให้ทุกเสี้ยววินาที่ ในช่วงเราะมะฎอนของเรา เป็นช่วงเวลาที่คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด ต่อชีวิตเรา มากกว่าเดือนที่ผ่านๆ มา ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมถือศีลอด หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่ท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้ทำไว้เป็นแบบอย่างให้แก่เรา ดังเช่น การละหมาดตะรอเวียะห์ การอ่านอัลกุรอาน การรับฟังอัลกุรอาน จากบรรดาอิมามที่นำละหมาดจนครบ 30 ญุซุอ์ ด้วยความจริงใจ และบริสุทธิ์ใจ พร้อมกับการใคร่ครวญเนื้อหาของมัน เพื่อที่จะให้ได้รับการชี้นำจากอัลกุรอาน ศึกษาทำความเข้าใจอัลกุรอาน อย่างท่องแท้ อิอฺติกาฟ ในช่วงสิบวันสุดท้ายของเราะมะฎอน ซึ่งเป็นกิจกรรมโรงเรียนชีวิต ที่ทรงคุณค่ายิ่ง อันเป็นการปิดกิจกรรมเราะมะฎอน ที่สมบูรณ์แบบ รวมทั้งกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ เพื่อให้ได้มาซึ่งโบนัสพิเศษ ที่มุสลิมทุกคน ต่างไขว่คว้า และคาดหวัง นั้นคือ ค่ำคืนอัลก็อดรฺ “คืนอัลก็อดรฺนั้นดียิ่งกว่าหนึ่งพันเดือน” หรือเป็นโครงการต่างๆ เพื่อการเสริมสร้าง และพัฒนาชีวิตในอิสลาม หรือเพื่อเป็นการเสริมร้างครอบครัวอิสลาม ที่สอดคล้องกับความต้องการ และความประสงค์ของอัลลอฮฺ และเราะซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม

5. เตรียมร่างกาย

การเตรียมพร้อมของร่างกาย เพื่อเข้าสู่เราะมะฎอน มีความสำคัญ และจำเป็น เทียบเท่ากับการเตรียมร่างกาย เพื่อประกอบพิธีหัจญ์เลยที่เดียว ดังนั้น เราจะต้องรักษาสุขภาพร่างกาย ให้แข็งแรงและสมบูรณ์ ไม่ว่าการจัดหาอาหารเครื่องดื่ม สร้างวัฒนธรรมการกินให้ถูกสุขลักษณะ นำรูปแบบและวีธีการของท่านเราะซูล มาเป็นแบบอย่าง  สร้างภูมิคุ้มกันโรคภัยต่างๆ เพื่อไม่ให้มารบกวน หรือบั่นทอน และทำลายความสมบูรณ์ ของกิจกรรมในช่วงเราะมะฎอน โดยเฉพาะกิจกรรมการถือศีลอด การละหมาดตะรอวีห์ และเช่นเดียวกับกิจกรรมอิอฺติกาฟ สิบวันสุดท้ายของเดือน สุขภาพที่ดี ถือเป็นความโปรดปราณ (นิอฺมัต) ที่ยิ่งใหญ่ หากสุขภาพของเราแข็งแรง และสมบูรณ์ เราก็สามารถที่จะปฏิบัติกิจกรรมการงานต่างๆได้ดี และสมบูรณ์ ปลอดจากปัญหาและอุปสรรค มีหะดีษบทหนึ่งที่ท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม กล่าวความว่า “จงรีบคว้าโอกาสห้าอย่าง ก่อนที่ห้าอย่างจะเข้ามา (หนึ่งในห้าอย่างที่กล่าว ในหะดีษนี้คือ) สุขภาพที่ดีของเจ้าก่อนโรคภัยของเจ้า” (เศาะฮีหฺ อัลญามิอฺ 1077)

นอกจากนั้น อาหารการกินและเครื่องดื่ม ที่เหมาะสมสำหรับมุสลิม และมุสลิมะฮฺ นั้นคือ حلالاً طَيِّبًا  “หะลาล (อนุมัติ) และฏ็อยยิบ (ดีและถูกหลักโภชนาการ)” ให้ประโยชน์ทั้งต่อร่างกายและจิตใจ (ของเรา) เพื่อที่จะได้ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในช่วงเราะมะฎอน ได้อย่างเต็มที่และสมบูรณ์ เป็นสิริมงคล แก่ชีวิต และปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ ทั้งในโลกดุนยา และอาคีเราะฮฺ และที่สำคัญอัลลอฮฺทรงตอบรับกิจกรรมต่างๆ ของเรา

6. เตรียมเงินทุน

คือความพร้อมของการเงิน สำหรับปฏิบัติกิจกรรมต่างๆ ในเราะมะฎอน ซึ่งทุกอย่างล้วนแล้ว จะต้องใช้ทุนไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมการถือศีลอด หรือกิจกรรมอิอฺติกาฟ และที่สำคัญเราะมะฎอน ถือได้ว่าเป็นเทศกาลความดีงาม ที่ต้องการซึ่งหัวใจที่โอบอ้อมอารี ในการใช้จ่ายเงินทอง ดังเช่นกิจกรรมอิฟฏอรอัศศออิมีน (การให้หรือเลี้ยงอาหารแก่ผู้ถือศีลอด) การบริจาคทาน เป็นต้น เช่นเดียวกันการเตรียมเสบียง สำหรับอิอฺติกาฟ ซึ่งจะต้องกักตัวเองอยู่ในมัสยิด เป็นเวลาไม่น้อยกว่าสิบวัน โดยไม่มีเวลาในการออกไปทำงานหารายได้ ดังนั้น การเตรียมพร้อมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อที่จะให้กิจกรรมต่างๆ ตลอดเดือนเราะมะฎอนของเรา สามารถดำเนินเดินเรื่องไปได้อย่างราบรื่น ปราศจากอุปสรรคและปัญหา

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าพี่น้องทุกท่าน ได้เตรียมความพร้อมต่างๆ ตามที่ได้นำเสนอมา ก่อนหน้าที่เราะมะฎอนแขกผู้ทรงเกียรติ จะมาเยือนเราในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ด้วยความพร้อมที่สมบูรณ์ยิ่ง อินชาอัลลอฮฺ

ตรวจทาน: ซุฟอัม อุษมาน

islamhouse.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 09, 2013, 10:51:03 PM โดย สาว »

ออฟไลน์ nong

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1054
  • ดูรายละเอียด
Re: เตรียมตัวต้อนรับเราะมะฎอน
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2013, 10:22:45 AM »
เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการถือศีลอด

ดุอาอ์ก่อนละศีลอด

"ซะฮาบัซ ซอมะอุ วัลตัลละติลอุรูกุ วะซะบะตัลอัญญ์รุ อินชาอัลลอฮ"

ความหมาย : "ความกระหายได้หมดสิ้นไป เส้นโลหิตได้ชุ่มชื่นและจะได้รับผลบุญอย่างแน่นอน อินชาอัลลอฮ์"

สิ่งที่ผู้ถือศีลอดควรปฏิบัติ

- เหนียตถือศีลอดก่อนเวลาฟัจร์ (อะซานซุบฮ)
- รักษาเวลาละหมาดญะมาฮ์ครั้งแรกโดยพร้อมเพรียงกัน
- อ่านอัลกุรอานพร้อมเข้าใจความหมาย
- ซิกรุลลอฮตลอดเวลา
- ศึกษาหาความรู้ด้านศาสนาทุกรูปแบบ

สิ่งที่อนุญาตให้กระทำขณะถือศีลอด

- ใช้น้ำกลั้วปากและสูดน้ำเข้าจมูกขณะอาบน้ำละหมาด
- ชิมอาหาร (ไม่ให้เข้าลำคอ)
- ใช้ผงทาตาหรือยาหยอดตา
- รดน้ำบนศรีษะหรืออาบน้ำ
- ฉีดยาที่มิใช่ยาบำรุงกำลัง

สิ่งที่ทำให้เสียการศีลอด

- กินหรือดื่มโดยเจตนา
- อาเจียนโดยตั้งใจ
- มีประจำเดือน
- มีเลือดหลังคลอดบุตร
- ฉีดยาบำรุงกำลัง
- ร่วมประเวณีในเวลากลางวัน

สิ่งที่ผู้ถือศีลอดต้องละเว้น

- การพูดจาหยาบคายหรือพูดเท็จ
- การพูดหรือกะทำในสิ่งที่ไร้สาระ

สิ่งที่ผู้ถือศีลอดจะได้รับ

- ได้เข้าสวรรค์ทางประตุ "อัรรอยยาน" (เฉพาะผู้ถือศีลอด)
- การถือศีลอดจะขอความช่วยเหลือต่ออัลลอฮ ให้แก่เขาในกุบุรและวันกิยามะฮ์
- เป็นส่วนหนึ่งของการไถ่บาปหรือลบล้างความผิด
"ผู้ใดถือศีลอดรอมฏอนด้วยความศรัทธาและหวังการตอบแทนจากอัลลอฮ เขาจะได้รับการอภัยโทษจากบาปของเขาในอดีต"

ผู้มีอุปสรรคไม่สามารถถือศีลอดได้

- คนป่วย (ชั่วคราว) อนุญาตให้ละศีลอดและถือใช้หลังเดือนรอมฏอน
- คนป่วย (โรคประจำตัว) อนุญาตให้ละศีลอด และตวงอาหารวันละครึ่งกิโลกรัม (โดยประมาณ) ให้แก่คนยากจน
- คนชราที่ไม่สามารถถือศีลอด อนุญาตให้ละศีลอดและตวงอาหารเช่นกัน
- สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตร หากไม่สามารถถือศีลอดได้อนุญาตให้ละศีลอด และไม่จำเป็นต้องถือใช้หลังเดือนรอมฏอน แต่ให้ตวงอาหารแก่คนยากจน ก็พอเพียงแล้วในทัศนะที่ถูกต้อง
- ผู้เดินทางไกล อนุญาตให้ละศีลอด และถือใช้หลังเดือนรอมฏอน

โดย : ชมรมอัซซุนนะห์-บางกอกน้อย

ที่มา www.muslimthai.com

ออฟไลน์ nong

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1054
  • ดูรายละเอียด
Re: เตรียมตัวต้อนรับเราะมะฎอน
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2013, 10:02:48 PM »
ดูรายละเอียดเกี่ยวกับรอมฎอนกะรีม ได้ที่
รอมฎอนคืออะไร ถาม-ตอบ เกี่ยวกับการถือศีลอด

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 09, 2013, 11:42:01 PM โดย nong »