กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
ห้อง ประกาศ ประชาสัมพันธ์ / พาทัวร์นครวัด-นครธม ชมอารยธรรมโบราณ
« กระทู้ล่าสุด โดย snoopy เมื่อ มิถุนายน 13, 2017, 11:14:31 PM »
Aonebet.com ขอเสนอสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่ไม่ใกล้ ไม่ไกล เดินทางจาก คาสิโนปอยเปต ประเทศกัมพูชา สู่ นครวัด, นครธม ดินแดนแห่งอารยธรรมมโบราณ เป็นที่ตั้งของปราสาทหินอันสวยงาม ยิ่งใหญ่อลังการเป็นอย่างยิ่ง เป็นสถานที่ที่มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ ถือว่าเป็นโบราณสถานที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ต่างเดินทางมาเพื่อชมศิลปความงดงาม และศึกษาประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม จนถึงขั้นมีคำพูดที่ว่า "SEE ANGKOR AND DIE" หรือ หากตายก็ไม่เสียดาย ถ้าได้เห็นสักครั้ง  https://aonebet.com/angkor-wat-tour.htmlทัวร์นครวัด         

2
ห้อง คลังความรู้ / Re: 4 ขั้นตอนสู่การตักวา
« กระทู้ล่าสุด โดย Animayakas เมื่อ มิถุนายน 12, 2017, 05:01:10 PM »
อ่านได้เข้าใจมากเวลาแบ่งเป็นขั้นตอน
3
ถือว่าเป็นข้อมูลที่สำคัญมากเลยละครับ
4
ไม่มีวันคืนไหนที่จะชื่นใจเท่ากับเดือนนี้

อาจารย์อิบรอเฮม และซัน

السلام عليكم ورحمة الله وبركاته

ก่อนอื่นข้าพเจ้าขอตักเตือน ตัวของข้าพเจ้าเอง และท่านทั้งหลาย จงพยายามตั้งมั่น อยู่ในความยำเกรง ตักวา ต่ออัลเลาะห์  ให้มาก ๆ เถิด โดยพยายามประพฤติปฏิบัติ ในสิ่งที่พระองค์ทรงใช้ และพยายามออกห่างไกล จากสิ่งที่พระองค์ทรงห้าม อย่างเด็ดขาด

ท่านพี่น้องที่เคารพรักทั้งหลาย นับเป็นพระเมตตาจากอัลเลาะห์  พระผู้เป็นเจ้าของเรา ที่พระองค์ได้เปิดโอกาสให้เรา มีชีวิตอยู่จนถึงเดือนรอมฎอนในปีนี้ เพื่อได้สั่งสมคุณงามความดี อันมหาศาล ที่เราจะได้รับ ได้มีโอกาสตักตวง ไม่มีวันคืนไหน ที่จะชื่นใจ เท่ากับวันคืนของเดือนรอมฎอน สำหรับผู้ที่มีจิตใจเชื่อมั่นศรัทธา ในเรื่องของการตอบแทนในโลกหน้า

กลางวัน เราได้ถือศีลอด อดทั้งอาหาร การกิน การดื่ม และอดต่อสิ่งที่มันจะทำให้เสียศีลอด ตลอดจนอดสิ่ง ที่จะมาทำลายกุศลผลบุญของการถือศีลอด พยายามระงับยับยั้งปาก จากการพูดจาติฉิน นินทา ใส่ร้ายป้ายสี ยับยั้งหูตา มิให้ไปดูฟังสิ่งต้องห้าม (ฮารอม) ยับยั้งมือเท้า ไม่ให้ไปทำสิ่งต้องห้าม ในบ้านของผู้ศรัทธา จึงไม่มีเสียงเพลง เสียงดนตรี มีแต่เสียงอ่านกุรอาน ซิเกร และเสียงการตักเตือนกัน ให้ไปสู่สิ่งที่อัลเลาะห์ทรงใช้ และละเว้นสิ่งที่พระองค์ทรงห้าม การแสดงความยำเกรงอย่างนี้ ออกมาในเดือนรอมฎอน ด้วยศรัทธาและภักดี ชีวิตของเรานี้ ไม่ไร้ค่า บาปกรรมที่เคยทำมา จะได้รับการลบล้าง บุญกุศลก็จะเพิ่มพูนมากขึ้น

ท่านนบี  ได้กล่าวไว้ว่า

مَنْ صَامَ رَمَضَانَ إِيْمَانًا وَاحْتِسَابًا غُفِرَلَهُ مَا تَقَدَّمَ مِنْ ذَنْبِهِ

ผู้ใดที่เขาถือศีลอดด้วยใจศรัทธา และด้วยความบริสุทธิ์ใจ เขาจะได้รับการอภัยบาป ที่เขาได้กระทำที่ผ่านมา

ท่านพี่น้องที่เคารพ และที่นอกเหนือ จากการที่เราจะได้รับอภัยโทษแล้ว ในทุกคืนของเดือนรอมฎอน มลาอิกะห์จะประกาศเรียกร้องเชิญชวน ให้บ่าวของอัลเลาะห์ทำความดี และหยุดทำชั่ว ดังที่ท่านนบี  ได้กล่าวไว้ว่า

وَيُنَادِيْ مُنَادٍ كُلَّ لَيْلَةٍ يَابَاغِيَ اْلخَيْرِ هَلُمَّ وَيَابَاغِيَ الشَّرِّ أَقْصِرْ

จะมีผู้ประกาศเป็นประจำ ในทุกคืนเดือนรอมฎอน ว่า โอ้บรรดาผู้ใฝ่หาแต่ความดี จงมาสู่ความดี การภักดีต่ออัลเลาะห์เถิด โอ้ผู้ใฝ่หาเรื่องชั่ว จงยุติเสียเถิด

ท่านพี่น้องที่เคารพ ขอให้เรามีสำนึกไว้ด้วยว่า การถือศีลอดนั้น ไม่ใช่เพียงแค่ว่าอดจากการกิน การดื่มเพียงอย่างเดียว แต่เราต้องพยายามอดทุกอย่าง จากเรื่องชั่ว และเรื่องไร้สาระ และใช้อวัยวะของร่างกาย และทรัพย์สินของเรา ไปในทางที่ดีงาม เป็นกุศลให้มาก เท่าที่สามารถจะทำได้ อย่าปล่อยชีวิตสูญเปล่า ในเดือนรอมฎอน อย่าละทิ้งการละหมาด เพราะความดีทุกแขนง ต้องควบคู่กันไป ไม่ใช่ไปแต่ตัว แล้วหัวไม่มี

เดือนรอมฎอนเกี่ยวกับอิบาดะห์ทุกชนิด กลางวันถือศีลอด อ่านกุรอาน กลางคืนตื่นทำอิบาดะห์ให้มาก ละหมาดตารอเวียะห์ ละหมาดสุนัตอื่น ๆ อ่านกุรอาน ซิเกร เอี๊ยะติกาฟ ทำซอดาเกาะห์ เลี้ยงอาหารคนถือศีลอด ชดใช้ชดเชยให้กับเวลาที่ผ่านๆ มา ในเดือนอื่น ๆ ที่เราบกพร่อง ชีวิตของเราจะได้ดีขึ้น เมื่อเรากลับไปหาอัลเลาะห์

ท่านนบี  ได้กล่าวไว้ว่า

إِنَّ اللهَ تَبَارَكَ وَتَعَالَى فَرَضَ صِيَامَ رَمَضَانَ عَلَيْكُمْ وَسَنَنْتُ لَكُمْ قِيَامَهُ فَمَنْ صَامَهُ وَقَامَهُ إِيْمَانًا   وَاحْتِسَابًا خَرَجَ مِنْ ذُنُوْبِهِ كَيَوْمِ وَلَدَتْهُ أُمُّهُ (رواه النسائي وأحمد)                           

แท้จริงอัลเลาะห์ ได้มีบัญญัติถือศีลอด แก่พวกท่าน และตัวฉันก็ทำแบบอย่างไว้ สำหรับพวกท่าน ในเรื่องของการตื่น เพื่อทำอิบาดะห์ในกลางคืนของรอมฎอน ดังนั้น ผู้ใดที่เขาถือศีลอด และลุกขึ้นทำอิบาดะห์ตอนกลางคืน ด้วยศรัทธา และบริสุทธิ์ใจ เขาจะได้ออกจากมวลบาป ประดุจดั่งวันที่มารดาของเขาได้คลอดเขาออกมา”  (รายงานโดยอันนาซาอีย์ และอะห์หมัด)

ท่านพี่น้องที่เคารพ เมื่อเดือนรอมฎอน เป็นเดือนที่จะช่วยขัดเกลาเรา ให้เกลี้ยงสะอาด จากบาปมากขึ้น เพราะฉะนั้น จะต้องมีความมานะพยายาม อดทนต่อการทำอิบาดะห์ อย่าห่วงแต่เรื่องกิน เรื่องนอน อย่าเอาแต่สบายมากเกินไป อย่าให้รอมฎอนผ่านไป โดยไร้ประโยชน์ และพยายามระมัดระวังเรื่องเลว เรื่องชั่ว ทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อตัวของเราเอง จะได้พบกับความสุขสบาย ในอนาคตอันยาวนาน ในโลกหน้า (อาคิเราะห์)

อัลเลาะห์  ได้ทรงดำรัสในอัลกุรอานซูเราะห์อัลอิสรออ์ อายะห์ที่ ๗ ว่า

إِنَّ أَحْسَنْتُمْ أَحْسَنْتُمْ لِأَنْفُسِكُمْ وَإِنْ أَسَأْتُمْ فَلَهَا

หากพวกเจ้าปฏิบัติความดีงาม (ทำตามใช ้และงดเว้นเรื่องห้าม) ก็เพื่อตัวเจ้าเอง (เพราะบุญกุศล ได้แก่ผู้ปฏิบัติ) และถ้าหากพวกเจ้าทำชั่ว ความชั่วนั้น ก็จะได้กับตัวเจ้าเอง เช่นกัน

ท่านพี่น้องที่เคารพ จากคำดำรัสของอัลเลาะห์  นี้ จึงขอให้เรามีความพยายาม และใช้ความซอบัรอดทน ที่จะยืนหยัด สร้างความดีให้มาก ๆ อย่าปล่อยให้โอกาสของชีวิต ผ่านพ้นไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเดือนรอมฎอนนี้ เพราะรอมฎอนปีหน้า อาจจะไม่มีเราก็ได้

คุตบะห์วันศุกร์ ณ มัสยิดท่าอิฐ

islammore.com
5
กติกาง่ายๆ เพียงน้องๆ ทำตามกติกาด้านล่างนี้จ้า         
1. กดถูกใจ Fanpage  “สำนักพิมพ์ วิทยพัฒน์” ( www.facebook.com/wphat.edu )
2. กด Share แชร์รูปภาพนี้ ลงบนหน้า Facebook ของน้องๆ
3. ทักมาใน inbox ว่า “ขอโจทย์ + เฉลยแนวข้อสอบ GAT ภาษาไทย” แล้วรอทีมงานส่ง Download Linkแบบฝึกหัดไปให้


***(ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิถุนายน 2560)***
แล้วอย่าลืมชวนเพื่อนๆ มาร่วมกิจกรรม Like & Share กันเยอะๆนะจ้า
6
ห้อง คลังความรู้ / Re: สิ่งที่ได้รับจากการยำเกรงในคำภีร์อัลกรุอ่าน
« กระทู้ล่าสุด โดย nong เมื่อ มิถุนายน 06, 2017, 12:06:35 PM »
♥ การยำเกรงนั้นถือว่าเป็นเสบียงที่ดียิ่ง อัลลอฮ์ ตรัสว่า

وَتَزَوَّدُوا فَإِنَّ خَيْرَ الزَّادِ التَّقْوَىٰ

"แท้จริงเสบียงที่ดีที่สุดนั้น คือ ความยำเกรง"  (อัลบะกอเราะ 197)

♥ การยำเกรงนั้นทำให้เพิ่มพูนความรู้ อัลลอฮ์ ตรัสว่า

واتَّقُوا اللَّهَ وَيُعَلِّمُكُمُ اللَّهُ

"และพวกเจ้าจงพึงยำเกรงอัลลอฮ์เถิด และอัลลอฮ์นั้นทรงให้ความรู้แก่พวกเจ้า"  (อัลบะกอเราะ 282)

♥ การยำเกรงนั้นจะได้รับสวนสวรรค์มีแม่น้ำลำธารหลายสายไหลผ่านเบื้องล่าง อัลลอฮ์ ตรัสว่า

لِلَّذِينَ اتَّقَوْا عِندَ رَبِّهِمْ جَنَّاتٌ تَجْرِي مِن تَحْتِهَا الْأَنْهَارُ خَالِدِينَ فِيهَا وَأَزْوَاجٌ مُّطَهَّرَةٌ وَرِضْوَانٌ مِّنَ اللَّهِ وَاللَّهُ بَصِيرٌ بِالْعِبَادِ

"คือบรรดาผู้ที่ยำเกรงนั้น ณ พระผู้เป็นเจ้าของพวกเขา พวกเขาจะได้รับบรรดาสวนสวรรค์ ซึ่งมีแม่น้ำหลายสายไหลผ่านอยู่เบื้องล่าง โดยที่พวกเขาจะพำนักอยู่ในสวนสวรรค์เหล่านั้นตลอดกาลและจะได้รับบรรดาคู่ครองที่บริสุทธิ์ และความพึงใจจากอัลลอฮ์ด้วย และอัลลอฮ์นั้นทรงเห็นบรรดาบ่าวทั้งหลาย" (อะลาอิมรอม 15)

♥ การยำเกรงนั้นจะได้รับความรักจากอัลลอฮฺ  อัลลอฮ์ ตรัสว่า

بَلَىٰ مَنْ أَوْفَىٰ بِعَهْدِهِ وَاتَّقَىٰ فَإِنَّ اللَّهَ يُحِبُّ الْمُتَّقِينَ

"มิใช่นั้นดอก ผู้ใดที่รักษาสัญญาของเขาโดยครบถ้วน และยำเกรง(อัลลอฮ์) แล้ว แน่นอนอัลลอฮ์ ทรงชอบผู้ที่ยำเกรงทั้งหลาย"  (อะลาอิมรอม 76 )

♥ การยำเกรงนั้นจะได้รับปกป้องจากพระองค์ให้รอดพ้นจากศัตรู อัลลอฮ์ ตรัสว่า

وَإِن تَصْبِرُوا وَتَتَّقُوا لَا يَضُرُّكُمْ كَيْدُهُمْ شَيْئًا

"และถ้าพวกเจ้าอดทน และยำเกรงแล้วไซร้ อุบายของพวกเขาก็ย่อมไม่เป็นอันตรายแก่พวกเจ้าแต่อย่างใด" (อะลาอิมรอม 120)

♥ การยำเกรงนั้นจะให้รู้จักการขอบคุณต่อพระองค์  อัลลอฮ์ ตรัสว่า

فَاتَّقُوا اللَّهَ لَعَلَّكُمْ تَشْكُرُونَ

"ดังนั้น พวกเจ้าพึงยำเกรงอัลลอ์เถิด หวังว่าพวกเจ้าจักขอบคุณ" (อะลาอิมรอม123)

♥ การยำเกรงนั้น จะให้รับการช่วยเหลือ และคุ้มครองจากบรรดามาลาอิกะฮ์ อัลลอฮ์ ตรัสว่า

بَلَىٰ إِن تَصْبِرُوا وَتَتَّقُوا وَيَأْتُوكُم مِّن فَوْرِهِمْ هَٰذَا يُمْدِدْكُمْ رَبُّكُم بِخَمْسَةِ آلَافٍ مِّنَ الْمَلَائِكَةِ مُسَوِّمِينَ

"เพียงพอแน่นอน หากพวกเจ้าอดทนและยำเกรง และพวกเขาจะมายังพวกเจ้าทันทีทันใดขณะนี้แล้วพระเจ้าของพวกเจ้าก็จะหนุนกำลังแก่พวกเจ้าอีก ด้วยจำนวนมะลาอิกะฮ์ห้าพัน โดยมีเครื่องหมาย" ( อะลาอิมรอม 125)

♥ การยำเกรงนั้นจะให้รับสวรรค์ที่มีความกว้างเท่าชั้นฟ้าและแผ่นดิน  อัลลอฮ์ ตรัสว่า

وَسَارِعُوا إِلَىٰ مَغْفِرَةٍ مِّن رَّبِّكُمْ وَجَنَّةٍ عَرْضُهَا السَّمَاوَاتُ وَالْأَرْضُ أُعِدَّتْ لِلْمُتَّقِينَ

"และพวกเจ้าจงรีบเร่งกันไปสู่การอภัยโทษจากพระเจ้าของพวกเจ้า และไปสู่สวรรค์ ซึ่งความกว้างของมันนั้น คือบรรดาชั้นฟ้าและแผ่นดิน โดยที่มันถูกเตรียมไว้สำหรับบรรดาผู้ที่ยำเกรง"  (อะลาอิมรอม 133 )

♥ การยำเกรงนั้นจะให้รับผลบุญมากมาย  อัลลอฮ์ ตรัสว่า

لِلَّذِينَ أَحْسَنُوا مِنْهُمْ وَاتَّقَوْا أَجْرٌ عَظِيمٌ

"สำหรับบรรดาผู้กระทำดีในหมู่พวกเขาและมีความยำเกรงนั้น คือรางวัลอันยิ่งใหญ่หลวง"  (อะลาอิมรอม 172)
 
islammore
7
ห้อง คลังความรู้ / สิ่งที่ได้รับจากการยำเกรงในคำภีร์อัลกรุอ่าน
« กระทู้ล่าสุด โดย nong เมื่อ มิถุนายน 06, 2017, 12:04:54 PM »
สิ่งที่ได้รับจากการยำเกรงในคำภีร์อัลกรุอ่าน

โดยเชค ซอแหละ อัลอุษัยมีน
แปลและเรียบเรียงโดย อับดุลวาเอด สุคนธา

 
          ท่านเชค ซอแหละ อัลอุษัยมีน ร่อฮิมาอุลลอฮฺ ได้บอกประโยชน์ต่างๆ มากมายที่บ่าวของพระองค์จะได้ อันเนื่องมาจากการยำเกรงต่อพระองค์ ซึ่งได้กล่าวเอาไว้ในคำภีร์อัลกรุอ่าน ไม่มีคำดำรัสอันใดที่มีมากไปกว่าการสั่งใช้ให้บ่าวของพระองค์นั้น มีความยำเกรงต่องพระองค์ เช่น อัลลอฮฺทรงกล่าวว่า

وَلَقَدْ وَصَّيْنَا الَّذِينَ أُوتُوا الْكِتَابَ مِن قَبْلِكُمْ وَإِيَّاكُمْ أَنِ اتَّقُوا اللَّهَ

"และสิ่งที่อยู่ในบรรดาชั้นฟ้าและสิ่งที่อยู่ในแผ่นดินนั้น เป็นสิทธิของอัลลอฮและแท้จริงเราได้สั่งเสียไว้แก่บรรดาผู้ที่ได้รับคัมภีร์ก่อนจากพวกเจ้า และพวกเจ้าด้วยว่า จงยำเกรง อัลลอฮ์ เถิด"  (นิซา  131 )

          จากโองการอัลกรุอ่าน และ อันหะดีษของท่านนบี   มากมาย บ่งบอกให้รู้ความสำคัญของการมีตักวา ความยำเกรง เพราะสิ่งนี้คือ เป้าหมายอันสูงสุดของเหล่าผู้ศรัทธา รากฐานสำคัญในการดำเนินชีวิต ทั้งโลกนี้และโลกหน้า

          นักปราชญ์ได้ให้คำนิยามของคำว่า ตักวา หมายถึง ปกป้อง รอดพ้นจากบทลงโทษของอัลลอฮ์   ด้วยการประพฤติปฏิบัติในสิ่งที่พระองค์ทรงใช้ และออกห่างจากสิ่งที่พระองค์ทรงห้าม

          บางท่าน กล่าว่า ความยำเกรง การปฏิบัติและยึดมั่นในการเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺ ด้วยความประสงค์ และมุ่งหวังในผลบุญแห่งการตอบแทน และละทิ้งจากสิ่งที่เป็นบาปอันเนื่องมาจากกลัวการลงโทษจากพระองค์
 
♥ การยำเกรงจะได้รับทางนำด้วยกับอัลกรุอ่าน อัลลอฮ์ ตรัสว่า

ذَٰلِكَ الْكِتَابُ لَا رَيْبَ فِيهِ هُدًى لِّلْمُتَّقِينَ

"คัมภีร์นี้ ไม่มีความสงสัยใด ๆ ในนั้น เป็นคำแนะนำสำหรับบรรดาผู้ยำเกรงเท่านั้น" (อัลบากอเราะ  2 )
 
♥ การยำเกรงจะได้รับความสำเร็จ อัลลอฮ์ ตรัสว่า

أُولَٰئِكَ عَلَىٰ هُدًى مِّن رَّبِّهِمْ وَأُولَٰئِكَ هُمُ الْمُفْلِحُونَ

"ชนเหล่านี้ คือ ผู้ที่  (ตั้ง) อยู่บนคำแนะนำ ที่มาจากพระผู้เป็นเจ้าของพวกเขา และชนเหล่านี้คือผู้ที่บรรลุผล"   อัลบากอเราะ  5 )

♥ การยำเกรงจะได้รับข้อเตือนใจที่เป็นประโยชน์ที่ดี อัลลอฮ์ ตรัสว่า

فَجَعَلْنَاهَا نَكَالًا لِّمَا بَيْنَ يَدَيْهَا وَمَا خَلْفَهَا وَمَوْعِظَةً لِّلْمُتَّقِينَ

"แล้วเราได้ให้การลงโทษนั้น เป็นเยี่ยงอย่างแก่ประชาชาติที่อยู่เบื้องหน้ามัน และประชาชาติที่อยู่เบื้องหลังมัน และให้เป็นข้อเตือนสติแก่ผู้เกรงกลัว ทั้งหลาย"   (อัลบากอเราะ 66 )

♥ การยำเกรงจะได้รับภาคผลการตอบแทนจากอัลลอฮฺ  อัลลอฮ์ ตรัสว่า

وَلَوْ أَنَّهُمْ آمَنُوا وَاتَّقَوْا لَمَثُوبَةٌ مِّنْ عِندِ اللَّهِ خَيْرٌلَّوْ كَانُوا يَعْلَمُونَ

"และหากว่าเขาเหล่านั้นศรัทธา และเกรงกลัวแล้ว แน่นอน ผลานิสงส์ ณ ที่อัลลอฮ์นั้น ย่อมดีกว่า หากพวกเขารู้"  (อัลบะกอเราะ 103 )

♥ การยำเกรงจะทำให้การแสดงออกมาด้วยฟฤติกรรมที่ดี อัลลอฮ์ ตรัสว่า

وَلَٰكِنَّ الْبِرَّ مَنِ اتَّقَىٰ

"แต่ทว่าคุณธรรมนั้น คือผู้ที่ยำเกรงต่างหาก"  (อัลบะกอเราะ 189 )

♥ การยำเกรงนั้นจะได้รับชัยชนะ และประสบความสำเร็จ อัลลอฮ์ ตรัสว่า

وَاتَّقُوا اللَّهَ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ

"และพวกเจ้าจงยำเกรงอัลลอฮ์เถิด เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับความสำเร็จ" (อัลบะกอเราะ 189 )

♥ คนที่มีความยำเกรงนั้น อัลลอฮฺทรงรักที่จะอยู่กับเขา อัลลอฮ์ ตรัสว่า

وَاتَّقُوا اللَّهَ وَاعْلَمُوا أَنَّ اللَّهَ مَعَ الْمُتَّقِينَ

"และพึงยำเกรงอัลลอฮ์เถิด และจงรู้ไว้ด้วยว่าแท้จริงอัลลอฮ์นั้นทรงอยู่กับบรรดาผู้ยำเกรงทั้งหลาย"  (อัลบะกอเราะ 189 )

♥ การยำเกรงนั้นจะทำให้รอดพ้นการลงโทษ อัลลอฮ์ ตรัสว่า

وَاتَّقُوا اللَّهَ وَاعْلَمُوا أَنَّ اللَّهَ شَدِيدُ الْعِقَابِ

"และพวกเจ้าจงยำเกรงอัลลอฮ์เถิด และพึงรู้ด้วยว่า แท้จริงอัลลอฮ์นั้น เป็นผู้ทรงลงโทษที่รุนแรง"  (อัลบะกอเราะ 196 )

♥ การยำเกรงนั้นทำให้รับการยกย่องในวันกียามะเหนือมนุษย์คนอื่นๆ อัลลอฮ์ ตรัสว่า

الَّذِينَ اتَّقَوْا فَوْقَهُمْ يَوْمَ الْقِيَامَةِ

"แต่บรรดาผู้ยำเกรงนั้น เหนือกว่าพวกเขาในวันกิยามะฮ์" (อัลบะกอเราะ 212 )
8
ห้อง เพื่อการศึกษา มุมผู้ที่สนใจอิสลาม / ฟิตนะหฺ ผู้รู้จะมองออก
« กระทู้ล่าสุด โดย nong เมื่อ พฤษภาคม 30, 2017, 05:02:32 PM »
ฟิตนะหฺ ผู้รู้จะมองออก

อับดุลบารีย์ นาปาเลน

          ฟิตนะหฺ เมื่อมันมาแล้ว ผู้รู้จะมองออก แต่คนธรรมดา คนไม่รู้ศาสนา จะเข้าไปหา เพราะมันจะมาประดับประดา ตกแต่งให้ดูสวย เมือปัญหามันเกิดขึ้นอย่างชัดเจนแล้ว คนธรรมดาพึ่งจะรู้ หากพวกเขาได้ปรึกษาผู้รู้ ปัญหาก็จะลดลง

وَاتَّقُوا فِتْنَةً لَّا تُصِيبَنَّ الَّذِينَ ظَلَمُوا مِنكُمْ خَاصَّةً وَاعْلَمُوا أَنَّ اللَّهَ شَدِيدُ الْعِقَابِ ( 25 )

และพวกเจ้าจงระวังฟิตนะหฺ (ความชั่วหรือบททดสอบ) ซึ่งมันจะไม่ประสบแก่บรรดาผู้อธรรมในหมู่พวกเจ้า อย่างเดียวเท่านั้น (คือเมื่อมันเกิดขึ้นจะโดนกันทั้งหมด) และพึงรู้เถิดว่า แท้จริงอัลลอฮฺนั้น เป็นผู้รุนแรงในการลงโทษ"  (อัล อันฟ้าล อายะหฺที่ ๒๕)

          และซัยฏอนพยายามหลอกล่อในความชั่วให้ดูสวยงาม เพื่อให้คนหลงใหล และขั้นตอนมันจะให้คนเดินไปสู่ความชั่วทีละก้าว

لَأُزَيِّنَنَّ لَهُمْ فِي الْأَرْضِ وَلَأُغْوِيَنَّهُمْ أَجْمَعِينَ ( 39 )

" ..แน่นอน ข้าพระองค์ก็จะทำให้เป็นที่เพริศแพร้วแก่พวกเขาในแผ่นดินนี้ และแน่นอนข้าพระองค์จะทำให้พวกเขาทั้งหมดหลงผิด "
 
إِلَّا عِبَادَكَ مِنْهُمُ الْمُخْلَصِينَ ( 40 )

เว้นแต่ปวงบ่าวของพระองค์ ในหมู่พวกเขา (ผู้ที่พระองค์ทรงให้พวกเขา)มีใจบริสุทธิ์เท่านั้น

(อัลฮิจรฺ อายะหฺที่ ๓๙ – ๔๐)
 
          ในอิสลามมีสิ่งที่เป็นฮาล้าลและมีสิ่งที่เป็นฮารอม และระหว่างทั้งสอง มีสิ่งคลุมเครือ และสิ่งที่คลุมเครือหลักการศาสนาสั่งให้หลีกห่างไว้

«إِنَّ الْحَلَالَ بَيِّنٌ، وَإِنَّ الْحَرَامَ بَيِّنٌ، وَبَيْنَهُمَا مُشْتَبِهَاتٌ لَا يَعْلَمُهُنَّ كَثِيرٌ مِنَ النَّاسِ، فَمَنِ اتَّقَى الشُّبُهَاتِ اسْتَبْرَأَ لِدِينِهِ، وَعِرْضِهِ، وَمَنْ وَقَعَ فِي الشُّبُهَاتِ وَقَعَ فِي الْحَرَامِ، كَالرَّاعِي يَرْعَى حَوْلَ الْحِمَى، يُوشِكُ أَنْ يَرْتَعَ فِيهِ، أَلَا وَإِنَّ لِكُلِّ مَلِكٍ حِمًى، أَلَا وَإِنَّ حِمَى اللهِ مَحَارِمُهُ، أَلَا وَإِنَّ فِي الْجَسَدِ مُضْغَةً، إِذَا صَلَحَتْ، صَلَحَ الْجَسَدُ كُلُّهُ، وَإِذَا فَسَدَتْ، فَسَدَ الْجَسَدُ كُلُّهُ، أَلَا وَهِيَ الْقَلْبُ».

"แท้จริงสิ่งที่อนุมัติ (หะลาล) นั้น ชัดเจน และสิ่งที่ต้องห้าม (หะรอม) ก็ชัดเจน และเช่นกัน ในระหว่างทั้งสองนั้น คือสิ่งที่คลุมเครือ ซึ่งผู้คนส่วนมากไม่รู้ ดังนั้น ผู้ใดก็ตามที่ระวังและปกป้องตัวเขาจากสิ่งที่คลุมเครือ แท้จริงเขาได้ให้ศาสนาและเกียรติของเขาใสสะอาด (ปลอดมลทิน) และใครก็ตามที่ตกอยู่ในสิ่งที่คลุมเครือ ก็เสมือนกับว่าเขาได้ตกอยู่ในสิ่งที่ต้องห้าม เปรียบดังเช่นผู้ที่เลี้ยงปศุสัตว์อยู่รอบ ๆ บริเวณเขตหวงห้าม ซึ่งมันเกือบจะเล็ดลอดเข้าไปกินในเขตหวงห้ามอยู่แล้ว พึงทราบเถิดว่าทุก ๆ กษัตริย์ ย่อมมีเขตหวงห้าม และพึงทราบเถิดว่า แท้จริงเขตหวงห้ามของอัลลอฮฺ คือบรรดาสิ่งต้องห้ามทั้งหลาย

พึงทราบเถิดว่า ในร่างกายมนุษย์นั้น มีก้อนเนื้อชิ้นหนึ่ง เมื่อมันดี ร่างกายทั้งหมดก็จะดีตามไปด้วย และถ้าหากว่ามันเสีย ร่างการทั้งหมดก็จะเสียตามไปด้วย พึงทราบเถิดว่า มันคือ หัวใจ" (หะดีษบันทึกโดยมุสลิม อีหม่ามอะหมัด และอื่นๆ )
 
ขอดุอาจากอัลลอฮ์   ทรงคุ้มครองให้เราปลอดภัยจากสิ่งชั่วร้ายด้วย อามีน

www.islammore.com
9
ห้อง คลังความรู้ / Re: จงให้เกียรติเดือนรอมาฏอน
« กระทู้ล่าสุด โดย piwdee เมื่อ พฤษภาคม 20, 2017, 08:53:40 PM »
ฟัตวา (รวมฟัตวาเฉพาะรอมฎอน) ควรค่าแก่การศึกษายิ่ง

http://piwdee.net/ramadon6/ramadon03.htm

 
ดูรายละเอียดเกี่ยวกับรอมฎอน ได้ที่

http://piwdee.net/sem3_7.htm
10
ห้อง คลังความรู้ / จงให้เกียรติเดือนรอมาฏอน
« กระทู้ล่าสุด โดย govee เมื่อ พฤษภาคม 17, 2017, 01:59:16 PM »
จงให้เกียรติเดือนรอมาฏอน

อาจารย์...อับดุลบาซิด โพธิ์ทอง

السلام عليكم ورحمة الله وبركاته

ท่านพี่น้องผู้ศรัทธามั่น ในเอกองค์อัลเลาะห์   ที่รักและเคารพ ทั้งหลาย ขอย้ำเตือนท่านทั้งหลาย และตัวของข้าพเจ้าเอง เป็นสำคัญ ให้เรานั้น จงตั้งมั่นอยู่ในการยำเกรง ต่อเอกองค์อัลเลาะห์   อยู่เสมอ ด้วยการหมั่นปฏิบัติ ในสิ่งที่พระองค์ทรงใช้ ไม่กระทำอย่างเด็ดขาด ในสิ่งที่พระองค์ทรงห้าม التقوى การยำเกรงนี้แหละ จะเป็นวิถีทางเดียว ที่จะนำพาเราไปสู่ความผาสุก อย่างแท้จริง ทั้งในดุนยาแห่งนี้ และในอาคิเราะห์

ท่านทั้งหลายที่รักและเคารพ เราได้ใช้ชีวิตอยู่ในห้วงเวลา ที่มีความสำคัญ วันเวลาแห่งความดีงาม ช่วงเวลาแห่งอิบาดะห์นานับประการ วันเวลาแห่งความเมตตา วันเวลาแห่งการเพิ่มพูน ทวีคูณ ในคุณความดีต่าง ๆ ที่เราหมั่นตั้งใจกระทำ ด้วยความ إخلاص บริสุทธิ์ใจ นั่นก็คือ เดือนรอมฎอน อันทรงเกียรตินั่นเอง

เดือนซึ่งที่ถูกห่อหุ้มไว้ ด้วยความดีงามมากมาย เดือนซึ่งที่เริ่มต้นด้วยการเมตตา ต่อด้วยการให้อภัย และปิดท้าย ด้วยการปลดปล่อยความผิดบาป ทั้งหลาย ทั้งปวง ที่ต้องโทษ จะต้องจองจำในขุมนรก เดือนแห่งการประทานอัลกุรอาน เดือนแห่งการละหมาดตารอเวียะฮ์ เดือนแห่งการทำซอดาเกาะห์ อย่างมุ่งมั่นตั้งใจเป็นพิเศษ และเดือนแห่งค่ำคืนอันทรงเกียรติ คือ ليلة القدر ซึ่งมีความประเสริฐมากกว่า ๑๐๐๐ เดือน ใครประกอบอามั้ลอิบาดะห์ ตรงกับค่ำคืนนั้น เท่ากับเขานั้น ได้ทำอิบาดะห์มาเป็นพันเดือน

ท่านพี่น้องที่รักและเคารพ ทันทีที่รู้ว่ารอมฎอน จะมาถึงนั้น จะมีคน ๒ คนที่ร่ำไห้ คนหนึ่ง ก็คือผู้ศรัทธา ผู้ที่นั่งตั้งตา รอเดือนรอมฎอน มาถึง ๑๑ เดือนเต็ม จะได้เวลาที่แต่งเติมความสุข ให้กับชีวิต จะเป็นวันเวลาที่เราอยู่ใกล้ชิด กับอัลเลาะห์  จะได้อยู่ในช่วงเวลา ในโลกแห่งความบันเทิง ทางจิตวิญญาณ สำหรับผู้ศรัทธา  รอมฎอนนี้ ฉันจะได้อ่านอัลกุรอาน อย่างตั้งมั่น กลางวันฉันจะถือศีลอด กลางคืนฉันจะละหมาดตารอเวียะฮ์ ฉันจะละหมาดตะฮัดญุด ฉันจะเลี้ยงละศีลอดคนที่เขาถือบวช ฉันจะทำบุญ ฉันจะ ฉันจะ.... อีกมากมายหลาย ๆ ความดี ที่ตั้งใจเอาไว้  นี่คือความหวัง และความตั้งใจ ของผู้ที่ศรัทธาอย่างแท้จริง ถึงกับร่ำไห้ ดีใจ เหมือนกับจะได้เจอคนรัก

อีกคนหนึ่งคือ ชัยตอน และพรรคพวกของมัน ซึ่งมันจะไม่มีที่ซุกหัวอยู่ ในเดือนรอมฎอน มันและพรรคพวกของมัน ก็คือคนที่ไม่ถือศีลอด คนที่ละทิ้งการถือศีลอด คนที่เจตนาทิ้งศีลอด คนที่ทำ แม้กระทั่งเย้ยหยันการถือศีลอด ถ้าเมื่อไหร่ก็ตาม เราได้ยินคนหนึ่งคนใด จากบุคคลเหล่านี้ ที่ไม่ให้เกียรติต่อรอมฎอน คนที่เดินสูบบุหรี่ ในกลางวันของรอมฎอน คนที่ทำอะไรต่อมิอะไร ที่ไม่ให้เกียรติต่อรอมฎอน ถ้าเราได้ยินจากปากเขาว่า การถือศีลอด จะถือกันไปทำไม หิวก็หิว ทรมานก็ทรมาน บวชไม่ใช่เรื่องวายิบ ถ้าได้ยินอย่างนี้เมื่อไหร่ นั่นคือ แกนนำคนสำคัญ ของพลพรรคชัยตอน

ท่านทั้งหลายที่รักและเคารพ คนที่ศรัทธา คนดี คนที่รอคอยรอมฎอนมานาน จะไม่ให้เขาร่ำไห้ หรือจะห้ามเขาไม่ให้ร้องไห้ ได้อย่างไรกัน เพราะแค่เพียงฮะดีษบทหนึ่งเท่านั้น ก็ทำให้ความฝันของเขานั้น บรรเจิดแล้ว ท่านร่อซูลุ้ลลอฮ์   ได้กล่าวไว้ ความว่า “ในเดือนรอมฎอนนั้น อุมมะห์ของฉัน (หมายถึง เราท่านทั้งหลาย ที่นั่งอยู่ตรงนี้ และมุสลิมทั่วโลก) จะได้รับ  ๕ ประการ ที่อุมมะห์อื่น ๆ ไม่เคยได้รับมาก่อนเลย

๑. กลิ่นปากของผู้ถือศีลอดนั้น มันมีความหอม ณ ที่อัลเลาะห์  มากกว่ากลิ่นชมดเชียง น้ำหอมที่ได้ชื่อว่า หอมที่สุดในโลก กลิ่นปาก แม้มนุษย์ว่า เป็นเรื่องน่ารังเกียจ แต่นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคน ๆ นั้น กำลังทำอามั้ลอิบาดะห์อันยิ่งใหญ่ คือการถือศีลอดอยู่

๒. มลาอิกะห์ จะแซ่ซ้องสดุดี และขออภัยโทษ จากองค์อัลเลาะห์  ให้แก่ผู้ถือศีลอด จวบจนกระทั่งเขาผู้นั้น ละศีลอด

๓. อัลเลาะห์    จะดำรัสตรัสสั่งแก่สรวงสวรรค์ว่า โอ้สวรรค์เอ๋ย เจ้าจงประดับประดาให้สวยงาม  จงตกแต่งให้มีความเพรียบพร้อม ให้สวยที่สุด พร้อมที่จะต้อนรับบรรดาบ่าวของฉัน ซึ่งขณะนี้ เขากำลังจะเสร็จสิ้น จากพันธะกิจสำคัญแห่งชีวิต ก็คือการถือศีลอด

๔. ชัยตอนมารร้าย ที่คอยล่อลวงผู้ศรัทธา ที่มันคอยชักจูงพวกของมัน ที่อีหม่านอ่อนแอ ห่างไกลจากศาสนา ไม่ชอบฟังเรื่องศาสนา มันจะถูกล่ามโซ่ มันจะถูกพันธนาการ มันจะถูกทรมาน พร้อมกับพวกพ้องของมัน

๕. ประการสุดท้าย อัลเลาะห์   จะอภัยโทษให้กับผู้ถือศีลอด ในคืนสุดท้ายของเดือนรอมฎอน” ซอฮาบะห์ได้ยินเช่นนั้น อดรนทนไม่ไหว ต้องถามว่า يارسول الله ค่ำคืนนั้นเป็นคืน ليلة القدر กระนั้นหรือ  ร่อซูลุ้ลลอฮ์ บอกว่า ไม่ใช่ แต่ค่ำคืนสุดท้าย คือสิ่งกำนัล รางวัลที่อัลเลาะห์  จะมอบให้แก่ผู้ถือศีลอด ประดุจดั่งคนที่รับจ้างทำงาน เมื่อเสร็จงานเมื่อไหร่ เขาจะได้รับค่าจ้าง แรงงาน ก่อนที่เหงื่อเขาจะแห้ง เพียงเท่านี้ ผู้ศรัทธาก็น้ำตาคลอเบ้า เพราะความดีงามนั้น กำลังรอคอยเขาอยู่ข้างหน้า


รอมฎอนปีนี้ ลูกใครหลานใคร ช่วยกันดู จะต้องไม่มีผู้ที่ได้ชื่อว่ามุสลิม เดินสูบบุหรี่ต่อหน้าต่อตา นั่งกินก๋วยเตี๋ยวต่อหน้าต่อตา พี่น้องคนอื่น ทำอะไรที่เป็นการไม่ให้เกียรติ เย้ยหยันต่อเดือนรอมฎอน เดือนรอมฎอนปีนี้ จะเป็นเดือนที่เรานั้น มุ่งมั่นตั้งใจที่จะตักตวงความดีงามต่าง ๆ ทั้งหลายทั้งปวง รอมฎอนปีนี้ จะเป็นวันเวลาสำคัญ ที่จะเปลี่ยนแปลงตัวของเรา จากที่ไม่เคยละหมาดเลย ทำความผิดบาปมากมาย รอมฎอนนี้แหละ คงจะเป็นรอมฎอนที่ฉัน จะเป็นคนดีของอัลเลาะห์ เสียที เพราะฉันไม่รู้ว่ารอมฎอนหน้า จะมีฉันอยู่หรือเปล่า รอมฎอนหน้า ฉันจะมีชีวิตอยู่หรือเปล่า

ขอดุอาอ์จากเอกองค์อัลเลาะห์   ทรงโปรดประทานสุขภาพพลานามัย ที่แข็งแรงสมบูรณ์ ให้แก่เราทั้งหลาย เพื่อพร้อมต่อการที่จะตักตวงความดีงาม จากอิบาดะห์ที่หลากหลาย ในเดือนรอมฎอนนี้ อย่าเน้น อย่ามุ่งมั่น ในเรื่องของอาหารการกิน จนเกินไป รอมฎอน เป็นเดือนของการอด เป็นเดือนของการฝึก ไม่ใช่เดือนแห่งการทรมาน กินแต่พอเหมาะ กินตามซุนนะห์ของท่านร่อซูลุ้ลลอฮ์ กินให้มีแรง ที่จะประกอบอามั้ลอิบาดะห์ ต่ออัลเลาะห์ รอมฎอนนี้ พบกันที่มัสยิด กอบโกยผลบุญให้มากที่สุด ให้สมกับเป็นรอมฎอนที่รอมานาน

คุตบะห์วันศุกร์ ณ มัสยิดท่าอิฐ

islammore.com
หน้า: [1] 2 3 ... 10