Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

เราอยู่ส่วนไหน
จากมารยาทของผู้ถือศีลอด


ฝ่ายวิชาการสำนักพิมพ์อัล-วะฏ็อน

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา กรุณาปรานียิ่ง อัลหัมดุลิลลาฮฺ – มวลการสรรเสริญ เป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ พรอันประเสริฐ และความศานติ พึงมีแด่ผู้ที่ประเสริฐยิ่ง ในบรรดาอัมบิยาอ์ และศาสนทูต -ท่านนบีมุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม-  และแด่เครือญาติ ตลอดจนเศาะหาบะฮฺของท่านทุกคน

อนึ่ง...อะไรคือการถือศีลอด ? แก่นแท้ของมันคืออะไร ? มันมีความลับอะไรซ่อนเร้นอยู่ ? และผลของมันเป็นเช่นไร ?

การถือศีลอด เป็นเพียงการงดจากอาหาร เครื่องดื่ม และการมีเพศสัมพันธ์กับภรรยา ตั้งแต่ตะวันขึ้น จนถึงตะวันลับขอบฟ้า กระนั้นหรือ ส่วนหลังจากนั้น ใครจะทำอะไรก็สุดแล้วแต่ปรารถนา ?

หากการถือศีลอดเป็นเช่นนี้ มันก็ย่อมเป็นการปฏิบัติ ที่ง่ายดายที่สุด สำหรับมนุษย์ และย่อมไม่ควรค่า ที่จะได้รับผลตอบแทน อันมหาศาล ดังที่อัลลอฮฺ ตะอาลา ได้แจ้งไว้ ด้วยคำตรัสของพระองค์ที่ว่า 

«كُلُّ عَمَلِ ابْنِ آدَمَ لَهُ، الحَسَنَةُ بِعَشْرِ أَمْثَالِهَا، إِلَّا الصِّيَامَ، فَإِنَّهُ لِي وَأَنَا أَجْزِي بِهِ» [البخاري برقم 1904، مسلم برقم 1151]

ความว่า "ทุกๆ การงานของลูกหลานอาดัมเป็นเอกสิทธิ์ของเขา (หนึ่งความดี จะได้รับการตอบแทน เท่ากับสิบเท่าของความดีนั้น) นอกจากการถือศีลอด แท้จริงมันเป็นเอกสิทธิ์ของข้า และข้าจะเป็นผู้ตอบแทนมันเอง (โดยไม่กำหนดตายตัวว่า เพิ่มขึ้นเท่าใด ) "  (บันทึกโดยอัล -บุคอรีย์ : 19 0 4 และมุสลิม : 1151 )

ชาวสะลัฟบางท่าน ได้กล่าวว่า การถือศีลอดที่ง่ายดายที่สุดคือ การงดอาหารและเครื่องดื่ม ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม  ได้อธิบายถึงแก่นแท้ของการถือศีลอด ในคำกล่าวที่ว่า

«مَن لم يَدَعْ قولَ الزُّورِ والعمَلَ بِهِ وَالجَهْلَ، فَليسَ للهِ حاجة فِي أَن يَدَعَ طَعَامَهُ وشَرَابَهُ» [البخاري برقم 6057]

ความว่า ผู้ใดยังไม่ละทิ้งการพูดเท็จ กระทำในสิ่งที่เป็นเท็จ และก้าวร้าว ดังนั้น จึงไม่มีความจำเป็น สำหรับอัลลอฮฺต่อการละทิ้งอาหาร และเครื่องดื่มของเขา ” (บันทึกโดยอัล -บุคอรีย์ : 6057)

การถือศีลอดที่สมบูรณ์ คือ การถือศีลอดที่ทำให้ผู้ถือศีลอด สามารถบรรลุถึงสถานะ ของความยำเกรง ดังที่อัลลอฮฺ สุบหานะฮุ วะตะอาลา ทรงตรัสว่า

﴿ يَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ كُتِبَ عَلَيۡكُمُ ٱلصِّيَامُ كَمَا كُتِبَ عَلَى ٱلَّذِينَ مِن قَبۡلِكُمۡ لَعَلَّكُمۡ تَتَّقُونَ ١٨٣ ﴾ [البقرة: ١٨٣] 

ความว่า โอ้ผู้ศรัทธาทั้งหลาย ! การถือศีลอดได้ถูกกำหนดเป็นฟัรฎู แก่พวกเจ้า เสมือนกับที่ได้ถูกกำหนด แก่ประชาชาติก่อนหน้าพวกเจ้า เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้ยำเกรง ” (สูเราะฮฺ อัล -บะเกาะเราะฮฺ : 183 )

มนุษย์จะไม่บรรลุถึงสถานะของความยำเกรง เว้นแต่จะดำรงซึ่งมารยาทที่ดีงาม และห่างไกล จากมารยาทที่เลวทราม ดังนั้น การถือศีลอดจึงจำเป็นต้องประกอบด้วย

  1. การยับยั้งท้อง และอวัยวะเพศ จากการสนองอารมณ์ความใคร่
  2. การยับยั้งสายตา ลิ้น ขา หู และทุกส่วนของอวัยวะ จากการความผิดบาป
  3. การระงับหัวใจ จากความปรารถนาอันต่ำต้อย และความคิดต่างๆ ที่ทำให้ออกห่างจากอัลลอฮฺ ตะอาลา รวมทั้งยับยั้งหัวใจ จากความปรารถนาอื่นจากอัลลอฮฺ โดยปริยาย

การถือศีลอดบนโลกมนุษย์ จำเป็นต้องได้รับการแปลให้เป็นรูปธรรม หากไม่แล้ว จิตวิญญาณของมัน ก็จะขาดหายไป จะมีแต่เรือนร่างที่ปราศจากจิตวิญญาณ หรือมีแต่เรือนร่าง โดยปราศจากเนื้อแท้ของมัน หรือมีแต่ภาพลักษณ์ภายนอก โดยปราศจากสิ่งบ่งชี้
มารยาทในการถือศีลอด และการละหมาดยามค่ำคืนไปอยู่ไหน ?
อะมานะฮฺ (ความรับผิดชอบ) ไปอยู่ไหน ?
ความใจบุญสุนทานและความเอื้อเฟื้อไปอยู่ไหน ?
ความเคร่งครัดและละทิ้งสิ่งคลุมเครือทั้งหลายไปอยู่ไหน ?
ความเอื้ออาทร ความเมตตา และความห่วงใยไปอยู่ไหน ?
ความละอายและการสำรวจตัวเองไปอยู่ไหน ?
ความอดทนและการมอบหมายการงานต่างๆ แด่อัลลอฮฺไปอยู่ไหน?
ความช่วยเหลือที่ดีงาม และการร่วมมือกันบนความดีงาม และความยำเกรงไปอยู่ไหน ?
การถือศีลอดจะมีประโยชน์อันใดเล่า หากมันไม่สามารถห้ามปรามจากสิ่งลามก และความชั่วร้าย ?
การถือศีลอดจะมีประโยชน์อันใดเล่า หากมันไม่สามารถหักห้ามจากสิ่งไร้สาระ และความจอมปลอม ?

ถัดไป

หน้าหลัก

กรกฎาคม 16, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม