Custom Search

 เป้าหมายของการถือศีลอด

โดย .... อิสมาอีล  บิน กอซิม

มวลการสรรเสริญ เป็นเอกสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ซุบหานาฮูวาตาอาลา  เมื่อได้พิจารณาถึงบทบัญญัติ และข้อบังคับ ของอิสลาม ในเรื่องต่างๆ เราจะพบว่า ทุกบทบัญญัติของอิสลาม นำซึ่งสิ่งที่ดีงาม มายังมวลมนุษยชาติ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหลักๆ หรือเรื่องปลีกย่อย ถ้ามนุษย์เราพยายามทำความเข้าใจ ในคำสอนของอัลอิสลาม แน่นอนเมื่อเขารู้ในสิ่งที่อิสลามได้สอนไว้ มาปฏิบัติในการดำเนินชีวิต ของพวกเขา   เขาก็จะได้พบกับความสุขที่แท้จริง ในการดำเนินชีวิต   และเดือนรอมาฏอน ที่กำลังจะเยือนพวกเรามุสลิม ในอีกไม่กี่วัน  รอมาฏอน คือ แขกที่ใจบุญที่สุด 

เดือนรอมาฏอน เป็นเดือนที่อัลลอฮฺ ได้ให้มีความพิเศษ ในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเดือนที่พระองค์ ได้เลือกที่จะประทานอัลกุรอานมา ในเดือนนี้ และพระองค์ยังได้กำหนด ให้มีการถือศีลอด และยังได้กำหนดผลบุญ ของการถือศีลอด ไว้อย่างมากมาย  โดยที่อัลลอฮฺ จะเป็นผู้ตอบแทนการถือศีลอด เป็นกรณีพิเศษ  และยังมีความดีอีกมากมาย ที่ผู้คนจะได้รับผลบุญจากการถือศีลอด ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงอาหาร แก่ผู้ที่ถือศีลอด ดั่งหะดีษของท่านนบี

   عن زيد بن خالد الجهني قال : قال صلى الله عليه وسلم : " مَن فطَّر صائماً كان له مثل أجره غير أنه لا ينقص من أجر الصائم شيء " .

رواه الترمذي ( 807 ) وابن ماجه ( 1746 ) وصححه ابن حبان ( 8 / 216 ) والألباني في " صحيح الجامع " ( 6415 ) .

มีรายงานจากท่าน เซด บิน คอลิด อัลญูฮันนี ได้กล่าวว่า ท่านรอซูลุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า ใครที่ได้เลี้ยงอาหารละศีลอด แก่ผู้ที่ถือศีลอด เขาก็จะได้รับผลตอบแทน ของผู้ที่ถืออดด้วย โดยที่เขาไม่ได้ไปทำให้ผลบุญ ของผู้ที่ถือศีลอด ต้องลดลงแต่อย่างใดบันทึกโดย อัตติรมีซีย์ หะดีษที 807 อิบนูมาญะ หะดีษที 1746 และท่านเชคอัลบานีย์ในหนังสือ ซอเอียะ อัลญาเมียะ หะดีษที่ 6415

นี่คือความดีอีกประการหนึ่ง ที่นอกเหนือจากการที่จะได้รับความดี จากการถือศีลอด แต่ในเดือนรอมาฏอน ยังได้มีการรณรงค์ ให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม ในการให้อาหารละศีลอด แก่ผู้ที่ถือศีลอด และยังมีความดี อีกมากมาย ที่ผู้กระทำความดี จะได้รับความดี ไม่ว่าการอ่านอัลกุรอาน การซิกรุลลอฮฺ การละหมาด ตารอเวียะ  และการบริจาคเงิน สิ่งของให้แก่คนยากจน  

ผู้ที่ทำการถือศีลอด  รางวัลอันมากมายที่รอเราอยู่ ในเดือนรอมาฏอน  ปีหนึ่งมีแค่ครั้งเดียว  นี่คือความดีที่อัลลอฮฺ ได้เตรียมไว้ให้แก่บรรดาผู้ที่ทำความดี ในเดือนอันประเสริฐนี้   รอมาฏอน คือรางวัลที่มีค่าที่สุด สำหรับมุสลิม ที่จะต้องรีบเร่งทำความดี และฉวยโอกาสในเดือนรอมาฏอนนี้ ในการกลับเนื้อกลับตัว  ขออภัยโทษ เพราะเราทุกคนมีความผิด   และเมื่อพบว่าเรามีข้อผิดพลาด มีการละเมิดฝ่าฝืน คำสั่งใช้ของอัลลอฮฺ  เราต้องสำนึกในความผิด และรีบเร่งในการขออภัยโทษ ต่ออัลลอฮฺ และปลีกตัวออกจากความชั่วเหล่านั้น โดยการทำความดี ที่อัลลอฮฺได้มีคำสั่งแก่เรา ให้ปฏิบัติ 

ในการถือศีลอด มีข้อเร้นลับต่างๆ มากมาย ที่ต้องการให้บรรดาผู้ที่ถือศีลอด ได้ข้อคิด และแนวปฏิบัติ การชำระจิตใจให้สะอาด ด้วยกับการถือศีลอด  แต่เป้าหมายที่สำคัญที่สุด ของการถือศีลอด นั้นคือ เพื่อให้เราได้มีความยำเกรง ต่ออัลลอฮฺ ซุบหานาฮู วาตาอาลา การถือศีลอด เป็นตัวแปร ที่มาสร้างความยำเกรง ให้เกิดขึ้นในจิตใจ ของบรรดาผู้ที่ถือศีลอด  เพราะการถือศีลอดนั้น คือ การฝึกความอดทน การหักห้ามจิตใจ จากการกิน การดื่ม และออกห่างจาก สิ่งที่เป็นข้อห้ามต่างๆ ของอัลลอฮ์  และการถือศีลอดนั้น คือ อิบาดะห์ ที่เป็นการสนองตอบพระบัญชาของอัลลอฮฺ  และยังเป็นรุกุนหนึ่ง ของรุกุนอิสลาม 

ดังนั้น เราต้องตั้งเจตนาทำการอิบาดะห์ต่ออัลลอฮฺ เพราะมีคนจำนวนมาก ที่การถือศีลอดของเขา เป็นแค่เพียงอาดะห์  คือ เห็นคนอื่นถือศีลอด ก็ถือด้วย งดการกิน การดื่ม  แต่ยังทำสิ่ง ที่เป็นข้อห้ามต่างๆ ของศาสนา  ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง  ฟังเพลง นินทาว่าร้ายผู้อื่น   การถือศีลอดแบบนี้นั้น ไม่ถือว่า เป็นการทำอิบาดะห์ ต่ออัลลอฮฺ  เนื่องจากคำพูดของท่านนบี   ที่ว่า

حدثنا آدم بن أبي إياس حدثنا ابن أبي ذئب حدثنا سعيد المقبري عن أبيه عن أبي هريرة رضي الله عنه قال قال رسول الله صلى الله عليه وسلم من لم يدع قول الزور والعمل به فليس لله حاجة في أن يدع طعامه وشرابه  

หะดีษท่าน อาดัม บิน อาบู อิยาซ อิบนู อาบี ซิฮบฺได้เล่าให้เราฟัง ท่านสะอีด อัลมัฆบารีย์ ได้เล่าให้เราฟัง รายงานจาก บิดาของเขา จากท่าน อาบู ฮุรัยเราะห์ รอฏิยัลลอฮู อันฮู ได้กล่าวว่า ท่านรอซูลุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า ใครที่เขาไม่ได้ละทิ้งคำพูด ที่เป็นเท็จ และการกระทำ ที่เป็นเท็จ การงดอาหาร และเครื่องดื่มของเขา อัลลอฮฺนั้นไม่ต้องการ(ซอเฮี๊ยะบุคคอรีย์ หะดีษที่ 1804)

และสิ่งหนึ่ง ที่เป็นความรู้สึก ของบรรดาผู้ที่ศรัทธา ก็คือเขาจะมีความสุข เมื่อเข้าสู่เดือนรอมาฏอน และ ใจจดใจจ่อ ที่จะทำความดี ที่จะมากับรอมาฏอน และผู้ที่รู้คุณค่าของรอมาฏอนนั้น คือผู้ศรัทธา และผู้ที่การถือศีลอของเขา ได้ปฏิบัติ ด้วยกับความบริสุทธิ์ใจ ต่ออัลลอฮฺ  และหวังในความดี ที่เขาจะได้รับการตอบแทน จากอัลลอฮฺ แน่นอนใครที่ถือศีลอด ที่ไม่ได้เกิดจากความศรัทธา และไม่ได้คาดหวังอะไร จากการที่เขาได้ถือศีลอด 

حديث أبي هريرة أن رسول الله صلى الله عليه وسلم قال : من صام رمضان إيمانا واحتسابا غفر له ما تقدم من ذنبه .

หะดีษของท่าน อาบู ฮุรัยเราะห์ แท้จริงท่านรอซูลุลลอฮฺ  ได้กล่าวความว่า ใครที่ได้ถือศีลอด ในเดือนรอมาฏอน เนื่องจากความศรัทธา และหวังจากผลตอบแทน เขาจะได้รับการอภัย จากบาปของเขาที่ผ่านมา

จากหะดีษนี้ ท่านรอซูลุลลอฮฺ  ได้บอกถึงการถือศีลอด ที่จะได้รับการอภัยโทษ จากอัลลอฮฺ  คือการถือศีลอด เนื่องจากความศรัทธา ต่ออัลลอฮฺ และหวังความดี และผลตอบแทน จากอัลลอฮฺ  จากการที่เขาได้ถือศีลอด แน่นอนเขาจะได้รับการอภัยโทษความผิด ที่ผ่านมาของเขา

- อย่าได้ให้การถือศีลอดของเรา เป็นเพียงแค่การถือศีลอดตามเทศกาล ที่เห็นผู้คนเขาถือศีลอดกัน เราก็เลยถือศีลอดด้วย  โดยที่เราไม่เข้าใจเป้าหมาย และแก่นแท้ของการถือศีลอด 

- อย่าถือศีลอดด้วยแค่เราอดอาหาร และอดน้ำ แต่การถือศีลอดนั้น ไม่ได้มีผลที่จะเพิ่มพูน ความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ และการละทิ้งความชั่ว หากเป็นเช่นนั้น การถือศีลอด ก็จะได้แค่เพียงการอดน้ำ และอดอาหาร แต่ไม่ได้รับความดีใดๆ เลย

ขอให้พี่น้องทุกท่าน จงใช้เดือนรอมาฏอน เป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงเรา ไปสู่ความดีทั้งหลาย ขออัลลอฮฺโปรดประทานความเมตตา ความศรัทธา และยืนหยัดในศาสนาของพระองค์ จนกว่าเราจะกลับไป สู่พระองค์ อามีน

ถัดไป

หน้าหลัก

พฤษภาคม 31, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
ติดต่อทีมงานผ่าน  www.facebook.com/hasem.piwdee

 

จำนวนผู้เข้าชม