Custom Search

เดือนรอมฎอน

อัลเลาะฮ์ ตะอาลา ได้ทรงเจาะจงเดือนร่อมะฎอน อันจำเริญนี้ ด้วยความประเสริฐ ความดีงาม และบะร่อกะฮ์ อันมากมาย

1. การเจาะจงเดือนร่อมะฎอน สำหรับการถือศีลอดที่เป็นฟัรฎู

อัลเลาะฮ์ ตะอาลา ได้กำหนดให้การถือศีลอด เป็นฟัรฎูเหนือมุสลิมทั้งหลาย พระองค์ได้ทรงตรัสว่า

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا كُتِبَ عَلَيْكُمُ الصِّيَامُ...

โอ้ผู้ศรัทธาทั้งหลาย การถือศีลอดนั้น ได้ถูกกำหนด (เป็นฟัรฎู) แก่พวกเจ้า...” [อัลบะก่อเราะฮ์: 183]

และการถือศีลอดนั้น เป็นหลักการพื้นฐานข้อหนึ่ง ของอิสลาม ซึ่งอิสลามของบุคคลหนึ่ง จะไม่สมบูรณ์ หากปราศจากการถือศีลอด ท่านนะบีย์ได้กล่าวว่า อิสลามนั้น ถูกสร้างอยู่บนพื้นฐานห้าประการ...” และหนึ่งในนั้นคือ “...การถือศีลอดเดือนร่อมะฎอน (หะดีษรายงานโดยอัลบุคอรีย์, ฮะดีษเลขที่ 7, และมุสลิม, ฮะดีษเลขที่ 20)

ดังนั้น การที่อัลเลาะฮ์ ตะอาลา ได้ทรงให้การถือศีลอด อยู่ในเดือนร่อมะฎอน เป็นการเฉพาะ นั้น ย่อมมีความประเสริฐ อันมากมาย และพระองค์ได้ทรงทำให้เดือนนี้ เป็นหัวหน้าของเดือนทั้งหลาย ท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า หัวหน้าของเดือนทั้งหลาย คือ ร่อมะฎอน(รายงาน โดยอัลบัยฮะกีย์, ชุอะบุลอีมาน, เล่ม 1 หน้า 355)  ดังนั้น ในเดือนร่อมะฎอน จึงมีการอภัยโทษ การลบล้างความผิดพลาด .... การยกฐานันดร  การเพิ่มพูนความดีงาม เท่าทวีคูณ การตอบรับดุอาอฺ  การปลดปล่อยจากไฟนรก  นอกจากนั้น ยังมีความบะร่อกะฮ์ และความดีงาม และความเมตตาอันมากมาย

2. การประทานอัลกุรอานในเดือนร่อมะฎอน

อัลเลาะฮ์ ตะอาลา ได้ทรงประทานความพิเศษ ให้แก่เดือนร่อมะฎอน ด้วยการประทานอัลกุรอาน ในเดือนนี้ พระองค์ได้ทรงตรัสว่า

شَهْرُ رَمَضَانَ الَّذِي أُنْزِلَ فِيهِ الْقُرْآنُ هُدًى لِلنَّاسِ وَبَيِّنَاتٍ مِنَ الْهُدَى وَالْفُرْقَانِ...

เดือนร่อมะฎอนนั้น เป็นเดือนที่อัลกุรอาน ได้ถูกประทานลงมา เป็นทางนำสำหรับมนุษย์ และเป็นหลักฐานอันชัดแจ้ง เกี่ยวกับทางนำนั้น และเกี่ยวกับสิ่งที่จำแนก ระหว่างความจริง กับความเท็จ ..” [อัลบะก่อเราะฮ์: 185]

ท่านอิบนุอับบาส ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุมา ได้กล่าวว่า “อัลกุรอานนั้น ถูกประทานลงมาทั้งหมด คราวเดียว จากเลาฮิลมะห์ฟูซ ในคืนลัยละตุลก็อดร์ ของเดือนร่อมะฎอน  โดยถูกวางไว้ ณ บัยตุลอิซซะฮ์ ในชั้นฟ้าของดุนยา  ภายหลังญิบรีล จะทยอยนำลงมา ยังท่านนะบีย์มุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม .... ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ในช่วงเวลา 23 ปี” (ตัฟซีร อิบนุกะษีร, เล่ม 5 หน้า 127)

3. สรรพสิ่งทั้งหลาย เฉลิมฉลองร่อมะฎอน และมีความดีงาม อันมากมายในเดือนนี้

ในเดือนร่อมะฎอนนี้ บรรดาประตูแห่งความดีงามทั้งหลาย จะถูกเปิด และบรรดาประตูแห่งความชั่วร้าย จะถูกปิด ดังกล่าวนี้ ได้ถูกอธิบายโดยท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม

إِذَا جَاءَ رَمَضَانُ فُتِّحَتْ أَبْوَابُ الْجَنَّةِ وَغُلِّقَتْ أَبْوَابُ النَّارِ وَصُفِّدَتْ الشَّيَاطِينُ

เมื่อร่อมะฎอนมาถึง บรรดาประตูของสวรรค์ จะถูกเปิด และบรรดาประตูของนรก จะถูกปิด และชัยฏอนถูกล่าม” (รายงานโดยมุสลิม, ฮะดีษเลขที่ 1079)

คำว่า [فُتِّحَتْ] “ถูกเปิด” นั้นสามารถตีความได้ตามความหมายแบบผิวเผิน ดังนั้น มันจึงเป็นเครื่องหมายหนึ่ง ที่บ่งชี้ถึงความบะร่อกะฮ์ของเดือน และความดีงาม อันเป็นความหวัง ของผู้ปฏิบัติอะมัล  และสามารถตีความได้อีกเช่นกัน ว่า เป้าหมายของ “การเปิดประตูสวรรค์” นั้นคือ ความมากมายมหาศาล ของผลบุญของการถือศีลอด และการปฏิบัติอะมัล ในเดือนนี้  ก็นำไปสู่สวรรค์  และคำว่า “และประตูนรกถูกปิด” หมายถึง ความมากมายของการอภัยโทษ และไม่ถือสาเอาความผิด”  และคำว่า [صُدِّفَتْ]  หมายถึง การล่ามด้วยโซ่ตรวน (อัลมุนตะกอ ชัรหุลมุวัฏเฏาะอ์, 2/75)

หากมีผู้กล่าวว่า  ยังมีการทำชั่ว และการฝ่าฝืนมากมาย ในเดือนร่อมะฎอน ถ้าหากว่าชัยฏอนถูกล่ามแล้ว สิ่งดังกล่าวนี้ ย่อมไม่เกิดขึ้น เราขอตอบว่า ดังกล่าวนี้ หมายถึงสำหรับผู้ที่ถือศีลอด ที่รักษาไว้ ซึ่งหลักเกณฑ์และมารยาท ต่างๆ ของการถือศีลอด   บางคนกล่าวว่า ที่ถูกล่ามโซ่นั้น คือ บางส่วนของชัยฎอน ที่ร้ายกาจ ไม่ใช่ทั้งหมด   ดังนั้น เป้าหมายของการล่ามชัยฎอน ก็คือ การทำให้ความชั่วน้อยลง ในเดือนนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสามารถสัมผัสได้ว่า ในเดือนร่อมะฎอนนั้น ความชั่วจะน้อยกว่าเดือนอื่นๆ

และบางคนกล่าวว่า ไม่จำเป็นว่า การล่ามโซ่ชัยฎอนทั้งหมด จะทำให้ไม่มีความชั่ว และการฝ่าฝืน เกิดขึ้นเลย เพราะยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกสำหรับการทำชั่ว และการฝ่าฝืน เช่น นัฟซูที่โสมม นิสัยที่น่ารังเกียจ และชัยฏอนในคราบมนุษย์ (อุมดะตุลกอรี, 10/386)

4. มีคืนลัยละตุลก็อดร์

อัลเลาะฮ์ ตะอาลา ได้ทรงประทานความประเสริฐ แก่เดือนร่อมะฎอน ด้วยคืนลัยละตุลก็อดร์ โดยการที่พระองค์ ได้ทรงทำให้มัน อยู่ในคำคืนหนึ่ง ของเดือนอันจำเริญนี้ และมันคือ ค่ำคืนที่อัลเลาะฮ์ ได้ทรงประทานอัลกุรอาน ให้แก่ท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม และทำให้มันมีความพิเศษ กว่าคืนอื่นๆ ทั่วไป  พระองค์ได้ทรงตรัส อย่างชัดเจน ถึงเรื่องนี้ในอัลกุรอาน และอธิบายลักษณะของมัน ว่า มีความบะร่อกะฮ์ และดีกว่าคืนอื่นๆ ถึง หนึ่งพัน เดือน

อัลเลาะฮ์ทรงตรัสว่า

إِنَّا أَنْزَلْنَاهُ فِي لَيْلَةٍ مُبَارَكَةٍ إِنَّا كُنَّا مُنْذِرِينَ

แท้จริงเราได้ประทานอัลกุรอานลงมา ในคืนอันจำเริญ แท้จริงเราเป็นผู้ตักเตือน” [อัดดุคอน: 3]

และพระองค์ทรงตรัสเช่นกันว่า

إِنَّا أَنْزَلْنَاهُ فِي لَيْلَةِ الْقَدْر وَمَا أَدْرَاكَ مَا لَيْلَةُ الْقَدْر  لَيْلَةُ الْقَدْرِ خَيْرٌ مِنْ أَلْفِ شَهْرٍ تَنَزَّلُ الْمَلائِكَةُ وَالرُّوحُ فِيهَا بِإِذْنِ رَبِّهِمْ مِنْ كُلِّ أَمْرٍ  سَلامٌ هِيَ حَتَّى مَطْلَعِ الْفَجْرِ 

แท้จริง เราได้ประทานอัลกุรอานลงมา ในคืน อัลก็อดร์  และอะไรเล่า จะทำให้เจ้ารู้ได้ว่า คืนอัลก็อดร์นั้น คืออะไร  คืนอัลก็อดร์นั้น ดียิ่งกว่าหนึ่งพันเดือน  บรรดามะลาอิกะอ์และอัรรูห์ (ญิบรีล) จะลงมาในคืนนั้น โดยอนุมัติแห่งพระเจ้าของพวกเขา เนื่องจากกิจการทุกสิ่ง  คืนนั้น มีความศานติ จนกระทั่งรุ่งอรุณ” [อัลก็อดร์: 1-5]

และความหมายก็คือ การปฏิบัติอะมัลที่ดีงาม ในคืนนี้ ดีกว่าการปฏิบัติอะมัล ในหนึ่งพันเดือน ที่ไม่มีคืนลัยละตุลก็อดร์ ที่เป็นเช่นนี้ ก็เพราะอัลเลาะฮ์ ตะอาลา ประสงค์ให้คืนนี้ มีประเภทต่างๆ ของความดีงาม และบะร่อกะฮ์ มีคุณประโยชน์ และการประทานริสกีต่างๆ มากมาย

5. มีการปฏิบัติความดีมากมาย ที่เป็นซุนนะฮ์ เจาะจงสำหรับเดือนร่อมะฎอน

เนื่องจากว่า อัลเลาะฮ์ ตะอาลา ได้ทรงเฉพาะให้แก่เดือนร่อมะฎอน ซึ่งการประทานดีงามให้ต่างๆ อย่างเหลือคณานับ ดังนั้น จึงมีการปฏิบัติดีงามมากมาย ที่สนับสนุนให้กระทำในเดือนนี้ อาทิ เช่น

ทำการทบทวนอัลกุรอาน และอ่านให้มากๆ  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยามค่ำคืน

อัลเลาะฺ์ฮ์ ตะอาลา ทรงตรัสว่า

إِنَّ نَاشِئَةَ اللَّيْلِ هِيَ أَشَدُّ وَطْئًا وَأَقْوَمُ قِيلاً

แท้จริงการที่ (จิตใจ) ได้ตื่นขึ้นมาในเวลากลางคืน  เป็นเวลาที่มีความหนักแน่นยิ่ง  และเป็นการอ่านที่ชัดเจนยิ่ง” [อัลมุซซัมมิล: 6]

กล่าวคือ  จิตใจที่ตื่นขึ้นมาในเวลากลางคืนนั้น  คือจิตใจที่เวลากลางคืน ได้ขัดเกลา และปลุกให้ตื่นขึ้นมา อ่านอัลกุรอาน  มันเป็นกระแสความคิด และความรู้สึก ที่มาจากรัศมีนำทางจิตใจ เพื่อเข้าหาอัลเลาะฮ์ ในยามกลางคืน  ตามที่ท่านอัลฟัครุดดีน อัรรอซีย์ ได้กล่าวเอาไว้ในตัฟซีรของท่าน (มะฟาติหุลฆ็อบ, 30/175-176) ดังนั้น นูรรัศมีแห่งอัลกุรอาน ในยามค่ำคืน ที่ได้ปลุก  ขัดเกลา  และจัดระบบจิตใจ ให้มีความหนักแน่น และมั่นคง  ทำให้จิตใจสามารถรับรู้ และประสบความสำเร็จ ในการได้มาซึ่งรัศมี (ทางนำ) แห่งอัลกุรอาน  และยังเป็นการอ่านที่ชัดเจนยิ่ง  เนื่องจากมีความบริสุทธิ์ใจ ให้เกิดขึ้นในการอ่าน และดุอาจะถูกตอบรับ เป็นพิเศษ... และในบางกิรออะฮ์ ที่ถูกต้อง อ่านว่า [وَهِيَ أَشَدُّ وِطْئاً] หมายถึง  มีความสอดคล้อง และต่อเนื่อง  ซึ่งความสอดคล้อง และต่อเนื่องนี้ ได้เกิดขึ้นระหว่างหัวใจ  ลิ้น  และบรรดาอวัยวะ ในขณะที่อ่านอัลกุรอาน  ดังนั้น ก็ปรากฏเฉกเช่นเดียวกัน ซึ่งความสอดคล้อง ระหว่างคำสั่งใช้ของศาสนา ให้อ่านอัลกุรอานในตอนกลางคืน กับสภาวะจิตใจ ที่มีความหนักแน่น และมั่นคง ในการได้รับรัศมีทางนำของอัลกุรอาน  ดังนั้น ทุกครั้งที่มุสลิมคนหนึ่ง ได้อ่านอัลกุรอานในยามค่ำคืน  ความสอดคล้องและต่อเนื่องนี้ จะเพิ่มทวีคูณยิ่งขึ้น  และยังจะเพิ่มทวี ยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อได้อ่านอัลกุรอาน ในค่ำคืนของเดือนร่อมะฎอน  จนกระทั่งถึงคืนลัยละตุลก็อดร์ ซึ่งเป็นคืนที่ยิ่งใหญ่ กว่าหนึ่งพันเดือน  และในหะดีษระบุความว่า แท้จริงท่านญิบรีล อะลัยฮิสลาม ได้พบกับท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ในทุกคืนของเดือนร่อมะฎอน  แล้วท่านนะบีย์ ก็ทำการทบทวนอัลกุรอาน กับท่านญิบรีล (รายงานโดยอัลบุคอรีย์, ฮะดีษเลขที่ 6, และมุสลิม, ฮะดีษเลขที่ 2308)

ถัดไป

หน้าหลัก

พฤษภาคม 31, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
ติดต่อทีมงานผ่าน   www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม