Custom Search

รอมาฏอนเดือนแห่งการตักตวง

โดย อ.สมาน (มูฮัมมัด)  แสงเราะหมัด 

ศรัทธาชนที่เคารพรักทุกท่าน ขอเราท่านทั้งหลาย ได้โปรดตั้งมั่น ยืนหยัด อยู่บนจุดยืนอันแข็งแกร่ง ของผู้ศรัทธา จุดยืนที่ตั้งอยู่บนพื้นฐาน แห่งความยำเกรง ต่อ พระองค์อัลเลาะห์  อย่างแท้จริง ความยำเกรง เป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุด สำหรับมุมินผู้ศรัทธา ที่จะเป็นกุญแจ ไขไปสู่ทุกสิ่งทุกอย่าง ที่เป็นสิ่งพึงปรารถนาของมนุษย์ ความยำเกรงจะเป็นสิ่ง ที่นำไปสู่ความสุข ความสบาย นำไปสู่ความสมหวัง และ นำไปสู่ความสำเร็จ ทั้งโลกนี้และโลกหน้า

ท่านพี่น้องผู้ศรัทธา ที่เคารพรักทุกท่าน  มาถึงวันนี้ ที่พวกเราทุกคน จำเป็นจะต้องกล่าวคำว่า อัลฮัมดูลิลลาห์ สรรเสริญสดุดีต่อพระองค์อัลเลาะห์ ให้มากๆ เราได้ผ่านพ้นค่ำคืนที่สำคัญ เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา เรากำลังจะได้รับความโปรดปรานจากอัลลอฮ์ ให้มีชีวิตย่างเข้าใกล้ สู่เดือนรอมดอนที่ยิ่งใหญ่ เดือนรอมดอนที่พวกเราทุกคน เฝ้ารอคอย เดือนรอมดอน ที่มุสลิมทั่วโลก คาดหวังว่า จะได้รับคุณงามความดี เหลือเวลาอีกไม่กี่วันเท่านั้น

ท่านพี่น้องผู้ศรัทธา ที่เคารพรักทุกท่าน แขกผู้ยิ่งใหญ่ ที่เป็นอาคันตุกะของพระผู้เป็นเจ้า ที่กำลังจะเข้ามาเยือนสู่ชีวิต และชายเรือนของเรา เพราะฉะนั้นแล้ว จำเป็นที่เรานั้น จะต้องมีการเตรียมพร้อม ในการที่จะต้อนรับ แขกผู้ยิ่งใหญ่ผู้นี้ เราเคยจัดงานกันหลายๆครั้ง ไม่ว่าจะเป็นงานวลีมะฮ์ งานมัสยิด งานโรงเรียน จำเป็นจะต้องมีการเตรียมการ อย่างน้อยนับเดือนกัน ทีเดียว เป็นเพียงแค่ต้องการให้งานนั้น บรรลุผลสำเร็จ ตามที่คาดหวังเอาไว้ นี่เป็นงานเล็กๆ ของดุนยา เรามีการเตรียมการอย่างดีที่เดียว

เพราะฉะนั้นแล้ว เดือนรอมาดอน ที่กำลังย่างกราย เข้ามาสู่ชีวิตของเรานั้น มีความยิ่งใหญ่มากกว่างานใดๆ ทั้งหมด ในโลกดุนยานี้ จึงจำเป็นที่เรานั้น ต้องเตรียมการอย่างดี พร้อมที่จะทำการต้อนรับเขา ผู้มีเกียรติ ที่จะทำให้การต้อนรับของเรานั้น เป็นไปด้วยความสมบูรณ์แบบ ให้มากที่สุด เป็นฮิกมะฮ์ วิทยปัญญา ที่พระองค์อัลเลาะห์ ที่ทรงกำหนด ให้เดือนรอมดอน เป็นเดือนที่ ๙ แห่งปฏิทินอิสลาม อยู่ถัดจากเดือนรอยับ และเดือนชะอฺบาน มันมีฮิกมะฮ์อย่างใหญ่หลวง หลายๆ คนได้รับคำสอน ในช่วงของเดือนรอยับ ได้มีการถือศีลอด  เพราะเป็นหนึ่งจากเดือน แห่งการต้องห้ามทั้ง ๔  เป็นเดือนที่ให้ความสนใจ มีการเตรียมในการถือศีลอดกัน ล่วงมาถึงเดือนชะอฺบาน ด้วยการถือศีลอดสุนัต ในช่วงของเดือนชะอฺบาน ย่อมเป็นการแสดงออก ถึงการเตรียมพร้อม ที่จะต้อนรับรอมดอน ที่มาถึงได้อย่างราบรื่น และสมบูรณ์แบบ

นักวิชาการได้กล่าวว่า เดือนรอยับนั้น พระองค์อัลเลาะห์ ได้กำหนดขึ้นมา เพื่อที่จะได้ให้พวกมุมิน ทั้งหลาย ได้มีการชำระ ขัดเกลาร่างกาย ให้มีความสะอาด ให้มีความสดใส ปราศจากสิ่งที่แปดเปื้อน ทั้งหลาย เดือนชะอฺบานกำหนดมาให้ผู้ศรัทธา ได้มีการชำระขัดเกลาจิตใจของเขา ให้มีความสะอาดผ่องแผ้ว เมื่อชำระร่างกายให้มีความสะอาด ด้วยการหยุด หรือยุติการทำสิ่งมัวะซิยัต ทั้งหลาย เดือนชะอฺบานเป็นการเริ่มต้นถือศีลอดสุนัต เป็นการชำระจิตใจของเขา ให้มีความสะอาด เดือนรอยับทำการอิสติฆฟ้าด ขอลุแก่โทษขออภัยโทษ ต่อพระองค์ เดือนชะอฺบาน เขาก็วิงวอนขอ ต่อพระองค์อัลเลาะห์ ขอให้เขามีสุขภาพ มีพลานามัยที่ดี มีความเตรียมพร้อม ที่จะต้อนรับรอมดอน  ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี บ่งบอกให้รู้ถึงพลังศรัทธาอันแรงกล้า ที่อยู่ในหัวใจ 

ท่านศาสดานบีมุฮัมมัด ได้กล่าวว่า

مَنْ فَرِحَ بِدُخُوْلِ رَمَضَانَ حَرَّمَ اللهُ جَسَدَهُ عَنِ النِّيْرَانِ أَوْكَمَا قَالَ :

ความว่าใครก็ตามที่มีความปิติยินดี ต่อการที่รอมาดอน ได้ก้าวมาสู่ชีวิตของเขา อัลลอฮ์จะทรงห้าม ร่างกายของเขา ให้พ้นจากไฟนรก

การปลื้มปิติยินดี ในบทบัญญัติของพระองค์อัลเลาะห์ เป็นการแสดงออก ถึงความรักที่มีต่อพระองค์  การรักการชอบ ในการที่จะกระทำ ในสิ่งที่เป็นฟัรดู ด้วยความรู้สึกที่มีความสุข มีความรู้สึกถวิลหา แน่นอนเหลือเกิน เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงหัวใจของเขา ที่เปี่ยมด้วยศรัทธา  เต็มไปด้วยพลังแห่งตักวา

ท่านพี่น้องผู้ศรัทธา ที่เคารพรักทุกท่าน  เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน ขอให้เราคิดทบทวน รำลึกย้อนกลับไปดู สามร้อยกว่าวัน ที่ผ่านมา เรานั้นมีการขาดตกบกพร่อง ในเรื่องของการปฏิบัติศาสนกิจใดๆ ไปบ้าง ละหมาด ๕ เวลา ที่อัลลอฮ์บัญญัติมาให้ เราได้ปฏิบัติอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ หรือไม่ การถือศีลอดรอมดอน ในปีที่ผ่านมาแล้วนี้ เราทำการถือศีลอดครบถ้วน หรือไม่ อย่างไร ถ้ายังขาดตกบกพร่องอยู่ จำเป็นจะต้องสะสาง จำเป็นจะต้องชดใช้ ก่อนที่รอมดอนใหม่จะมาถึง ซากาตของเรา หนี้สินของเรา  คุณงามความดีของเรา กับสิ่งที่เราได้ทำการทรยศ ต่อพระองค์อัลเลาะห์ ในช่วงเวลาสามร้อยกว่าวัน ที่ผ่านมา ลองหักลบกลบหนี้กันดู ว่ามันมีงบบุญ หรืองบบาป งบใดเกินดุลมากกว่ากัน

ท่านพี่น้องผู้ศรัทธา ที่เคารพรักทุกท่าน เราจำเป็นต้องสอบสวนตัวของเราเอง ตลอดเวลา ต้องมีการคิด เตรียมการวันแห่งอนาคต วันแห่งโลกหน้า

ดังที่ พระองค์อัลเลาะห์ ได้กล่าวไว้ ในพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ซูรอตุ้ลฮัซร์

يَاأَيُّهَاالَّذِيْنَ أمَنُوْا إِتَّقُواللهَ وَلْْتَنْظُرْ نَفْسٌ مَاقَدَّمَتْ لِغَدٍ وَاتَّقُواللهَ إِنَّ اللهَ خَبِيْرٌ بِمَاتَعْمَلُوْنَ

 โอ้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย  พวกท่านจงมีความยำเกรง ต่อพระองค์อัลเลาะห์ เถิด และชีวิตหนึ่ง เขาจำเป็นจะต้องพิจารณา ดูสิ่งที่เขาได้ปฏิบัติล่วงหน้า ในอนาคต นั่นคือวันอาคีเราะฮ์  ว่าเขาได้ทำอะไรไปบ้าง เพื่อเป็นเสบียงไว้ล่วงหน้า เพื่อใช้จับจ่ายใช้สอย ในอนาคต  และจงยำเกรงอัลลอฮ์เถิด แน่นอนอัลลอฮ์ทรงรอบรู้ยิ่ง ในสิ่งที่พวกเจ้าทั้งหลายได้ปฏิบัติ ได้กระทำกัน

เพราะฉะนั้นแล้ว จากนัยยะแห่งโองการนี้ มีการพิจารณาทบทวนตัวของเรา อยู่ตลอดเวลา ดูว่าเราได้เตรียมเสบียงอะไรไว้ ที่จะนำไปใช้ หลังจากที่เราได้อำลาจากโลกนี้ไปแล้ว ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เราก็ได้ทราบข่าว และมาร่วมละหมาดขอพร ให้กับผู้ที่ล่วงลับ หลายต่อหลายคน และในวันนี้ก็มีอีกหนึ่งคน ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ มันย่อมเป็นอุทาหรณ์สอนใจ เรื่องการกลับไปสู่พระองค์ อัลลอฮ์ เราจะกลับไปสู่พระองค์นั้น มันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้น อย่างแน่นอน และมันเป็นเรื่อง ที่ไม่อาจคาดคะเนได้ ว่ามันจะเมื่อไหร่ หลายวัย หลายอายุ ที่มีการสูญเสียไปก่อนหน้านี้ บ้างก็มีอายุในวัยแก่เฒ่าวัยชรา  บ้างก็อยู่ในวัยเด็ก บ้างก็อยู่ในวัยกลางคน สรุปเรื่องของความตายนั้น ไม่ได้จำกัดวัยเลยแม้แต่น้อย

เพราะฉะนั้น พระองค์ จึงบอกว่า จงพิจารณาดูสิ่ง ที่ได้ทำไปก่อนล่วงหน้า ที่ได้หยิบยื่นให้แก่วันพรุ่งนี้ วันอาคีเราะฮ์ มีอะไรบ้าง ชั่งกับตาชั่งก่อน ก่อนที่เราจะไปขึ้นตาชั่งจริง ในวันกิยามะฮ์ สอบสวนตัวของเราก่อน ก่อนที่เราจะไปถูกสอบสวนจริง ในวันกิยามะฮ์  และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก่อนที่รอมาดอนจะมาถึง ขอให้เราสะสางหนี้เก่าทั้งหมด ให้หมดสิ้นไป ก่อนที่รอมาดอนใหม่จะมาถึง เพราะรอมาดอน เป็นเดือนแห่งการตักตวง เป็นเดือนแห่งการกอบโกย เดือนรอมดอนเป็นขุมทรัพย์ เป็นคลังมหาสมบัติ ที่พระองค์อัลเลาะห์ นั้น เปิดให้กับผู้ศรัทธาทุกคน ที่จะได้รับ อยู่ที่ว่าใคร จะสมัครใจ ที่จะกอบโกย และตักตวง มากน้อยเพียงใด

รอมดอนเป็นเดือนแห่งความเมตตา ที่ไม่มีความเมตตาใดๆ ของพระองค์อัลเลาะห์ จะมีมากไปกว่า ช่วงของเดือนรอมดอน เป็นเดือนแห่งการอภัยโทษ ที่พระองค์พร้อมจะอภัยโทษ แก่บ่าวผู้หลงผิด ของพระองค์ รอมดอนเป็นเดือนแห่งการปลดปล่อย  ปลดปล่อยบุคคลที่มีสิทธิ์จะตกนรก บุคคลที่เหมาะสม ที่จะต้องถูกลงทัณฑ์ในขุมนรก ปลดปล่อยให้อิสระ เป็นไทจากนรกอเวจี เพราะฉะนั้นแล้ว รอมดอนจึงเป็นทุกสิ่งทุกอย่าง มีทุกสิ่งทุกอย่าง ที่เราสามารถที่จะกอบโกย และตักตวง ได้อย่างเต็มที่

คุตบะห์วันนี้ ใคร่ที่จะขอเตือนท่านทั้งหลาย และตัวของผมเองว่า ให้รีบสะสาง หนี้เก่าทั้งหลายทั้งปวง ที่มีอยู่ เพื่อเราจะได้เข้าสู่รอมดอนนั้น อย่างผู้มีโชค ที่จะได้รับสิ่งดีงามของรอมดอน อย่างมากมายเลยทีเดียว รอมดอนเป็นเดือนแห่งอัลกุรอาน  ซึ่งพระองค์อัลเลาะห์ ได้ประทานอัลกุรอาน เพราะฉะนั้นแล้ว เราจำเป็นจะต้องทำให้รอมดอน เป็นเดือนแห่งอัลกุรอาน ให้ได้ ด้วยการพยายามอ่าน พยายามทบทวน พยายามศึกษา ที่สำคัญต้องพยายามปฏิบัติตาม ที่อัลกุรอานได้ระบุ ได้บัญญัติไว้ ทั้งหมดทุกประการ ขอให้รอมดอนเป็นครูฝึกของเรา ที่เราจะได้ถือโอกาสนี้ ในการที่จะลดละ และเลิกจากอบายมุข จากมัวะซิยัตทั้งหลายทั้งปวง 

ขอให้รอมาดอน เป็นขุมทรัพย์ที่ยิ่งใหญ่ แห่งชีวิตของเรา และท้ายสุด ขอให้พวกเราทุกคน ได้รับความโปรดปราน จากพระองค์อัลเลาะห์ ให้มีชีวิตอยู่จนกระทั่งได้สัมผัสกับสิ่งที่งดงาม ในเดือนรอมดอน โดยถ้วนหน้ากัน

คุตบะฮ์วันศุกร์ ณ มัสยิด ท่าอิฐ

islammore.com

หน้าหลัก

พฤษภาคม 30, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
ติดต่อทีมงานผ่าน   www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม