Custom Search

วิธีต้อนรับรอมาฏอน

โดย  อาจารย์อิมรอน สาดและ

ขอความสุขสวัสดี ความกรุณาปรานีจากอัลลอฮฺ   จงประสบแด่บรรดาพี่น้องผู้ศรัทธา ที่เคารพรักทุกท่าน อัลฮัมดูลิลลาฮ์ วันนี้เป็นอีกวันหนึ่ง ที่เรามาร่วมกัน ปฏิบัติภารกิจทางศาสนา เป็นประจำทุกๆ วันศุกร์ คือการละหมาดฟัรดูวันศุกร์ ซึ่งวันนี้ในปฏิทินอิสลาม ได้เข้าสู่เดือนชะห์บาน  หลายคนได้ทำการถือศีลอดซุนนะฮ์ ในเดือนที่ผ่านมา มีเหตุการณ์สำคัญนั่นคือ ค่ำวันที่ 26 รอญับ เป็นคืนอิสรออฺ และเมี๊ยะราจ ได้มีการนำมาพูดให้บรรดาญาติพี่น้อง และลูกหลานของเรา ได้รับฟังเรื่องราว ในประวัติศาสตร์ไปแล้ว บัดนี้ เราได้ใช้ชีวิตในช่วงเดือนชะห์บาน นั่นหมายความว่า อีกไม่ถึงเดือน เราคงได้ใช้ชีวิดในเดือนรอมาฏอน 

ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของผู้ศรัทธา ที่มีอัลลอฮ์ อยู่ในหัวใจ มีวันกิยามะฮ์ เป็นวันแห่งการตอบแทน มีโลกอาคีเราะฮ์ เป็นโลกที่ถาวร จำเป็นต่อผู้ศรัทธา ที่จะต้องต้อนรับรอมาฏอน อย่างถูกวิธี เราเหลือเวลา อีกไม่มากนัก ที่จะถึงเดือนอันยิ่งใหญ่ เดือนที่ประเสริฐที่สุด มีนักวิชาการ ได้พยายามค้นหาข้อมูล เพื่อเตรียมต้อนรับรอมาฏอน ไว้มากมาย หนึ่งในบรรดานักวิชาการ เขาให้พี่น้องผู้ศรัทธา เตรียมการต้อนรับ เดือนรอมดอน ที่จะมาถึง ดังนี้
 
เดือนรอมาฏอน ที่จะมาถึง เราต้อนรับเดือนรอมาฏอนอย่างไร ? เดือนรอมาฏอน มีความสำคัญอย่างไร ?

( إِذَا جَاءَ رَمَضَانُ فُتِّحَتْ أَبْوَابُ الْجَنَّة وَأُغْلِقَتْ أَبْوَابُ النَّارِ وَصُفِّدَتِ الشَّيَاطِيْنُ )

“เมื่อเดือนรอมาฏอนมาถึง ประตูต่างๆ ของสวรรค์ ก็ถูกเปิด และประตูต่างๆ ของนรก ก็ถูกปิด และบรรดาชัยฏอน ก็ถูกพันธนาการไว้” (บันทึกโดยอัลบุคอรียฺและมุสลิม)

ท่านมีความรู้สึก ต่อเดือนรอมาฏอนอย่างไร ? 

เมื่อท่านนบีมุฮัมมัด ได้ก้าวขึ้นบนมิมบัร ท่านได้กล่าวว่า “อามีน อามีน อามีน” มีผู้ถามว่า “โอ้ท่านร่อซูลุลลอฮ์ แท้จริงเมื่อท่านได้ก้าวขึ้นมิมบัร ท่านได้กล่าวว่า “อามีน อามีน    อามีน” ท่านร่อซูลุลลอฮ์ ตอบว่า

( إِنَّ جِبْرَائِيْلَ أَتَانِيْ فَقَالَ : مَنْ أَدْرَكَ شَهْرَ رَمَضَانَ فَلَمْ يُغْفَرْ لَهُ فَدَخَلَ النَّارَ فَأَبْعَدَهُ اللهُ . قُلْ : آمِيْنَ ، فَقُلْتُ : آمِيْنَ ... )

แท้จริงญิบรออีล ได้มาหาฉัน (ขณะนั้น) แล้วกล่าว ว่า ผู้ใดเข้าสู่เดือนรอมดอน แล้วเขาไม่ได้รับการอภัยโทษ เขาเข้าสู่ไฟนรก ขอให้เขาห่างไกล จากความเมตตาของพระองค์ ท่านจงกล่าวว่า อามีน แล้วฉันก็กล่าวว่า อามีน(บันทึกโดย อะหมัด และอัลบัยฮะกีย์)

สังคมมองเดือนรอมาฏอนอย่างไร ?

﴿ شَهْرُ رَمَضَانَ الَّذِي أُنزِلَ فِيهِ الْقُرْآنُ هُدًى لِّلنَّاسِ وَبَيِّنَاتٍ مِّنَ الهُدَى وَالْفُرْقَانِ ، فَمَن شَهِدَ مِنكُمُ الشَّهْرَ فَلْيَصُمْهُ ﴾

เดือนรอมาฏอนนั้น เป็นเดือนที่อัลกุรอาน ถูกประทานลงมา ในฐานะเป็นข้อแนะ นำสำหรับมนุษย์ และเป็นหลักฐานอันชัดเจน เกี่ยวกับข้อแนะนำนั้น และเกี่ยวกับสิ่งที่จำแนก ระหว่างความจริงกับความเท็จ ดังนั้น ผู้ใดในหมู่พวกเจ้า เข้าอยู่ในเดือนนั้นแล้ว ก็จงถือศีลอด ในเดือนนั้นเถิด(บะเกาะเราะฮฺ 185)

จะทำอย่างไร ให้เดือนรอมาฏอน เป็นเดือนอันประเสริฐ ที่มีคุณค่าในชีวิต และสังคมของเรา ?

วิธีต้อนรับเดือนรอมดอน

วิธีที่ 1 الدعاء

การวิงวอน (ดุอาอฺ) ต่ออัลลอฮ์ ให้เรามีชีวิต ได้ทันทำอิบาดะฮ์ ในเดือนรอมาฏอน อีกครั้งหนึ่ง ด้วยสุขภาพพลานามัย อันสมบูรณ์

أنه قال كان النبي صلى الله عليه وسلم إذا دخل رجب قال ( اللهم بارك لنا في رجب وشعبان وبلغنا رمضان ( رواه أحمد والطبراني )

ท่าน อนัสอิบนุมาลิก ได้รายงานไว้ว่า เมื่อถึงเดือนรอญับแล้ว ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม จะกล่าวว่า โอ้อัลลอฮ์ ขอให้เรามีความจำเริญ ในเดือนรอญับ และเดือนชะอ์บาน และขอให้เรา บรรลุเดือนรอมาฏอน(บันทึกโดยอะหมัดและฏ๊อบรอนียฺ)

บรรดาสะละฟุศศอและฮ์ มักจะวิงวอนหลายเดือน เพื่อจะได้บรรลุเดือนรอมาฏอน และวิงวอนเพื่อให้อัลลอฮ์ ตอบรับความดีงาม ที่ได้ทำไว้ในเดือนรอมาฏอน

دعاء رؤية الهلال     เมื่อมุสลิมเห็นจันทร์เสี้ย วของเดือนรอมาฏอน มีซุนนะฮ์ให้กล่าวดังนี้

الله أكبر اللهم أهله علينا بالأمن والإيمان والسلامة والإسلام والتوفيق لما تحب وترضى ربي وربك الله
[ رواه الترمذي , والدارمي , وصححه ابن حبان[

“อัลลอฮุอักบัร อัลลอฮุมมะอะฮิลละฮู อะลัยนา บิลอัมนิ วัลอีมานิ วัสสลามะติ วัลอิสลามิ วัตเตาฟีกิ ลิมา ตุฮิบบุ วะตัรฎอ ร็อบบี วะ ร็อบบุกัลลอฮุ”

ความว่า “อัลลอฮฺทรงเกรียงไกร โอ้อัลลอฮ์ ขอให้ (จันทร์เสี้ยวนี้) ปรากฏต่อเราด้วยความสวัสดิภาพ ความศรัทธา ความปลอดภัย อิสลาม และทางนำ ในสิ่งที่พระองค์ทรงโปรด และพอพระทัย พระผู้อภิบาลของฉัน และท่าน คือ อัลลอฮ์"   (บันทึกโดยติรมิซียฺและดาริมียฺ อิบนิฮิบบานกล่าวว่าศ่อเฮียะฮฺ)

วิธีที่ 2 الشكر

ต้อนรับเดือนรอมาฏอน ด้วยความสำนึก ในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์อัลลอฮ์ ทรงโปรดประทานชีวิต และสุขภาพ จนมีโอกาสเข้าสู่เดือนรอมาฏอน และทำอิบาดะฮ์ อีกปีหนึ่ง ซึ่งเป็นเกียรติอันล้ำค่า ที่บ่าวของอัลลอฮ์ ได้รับโอกาสในการทำความดี ในเดือนอันประเสริฐนี้ 

อิมามนะวะวียฺ กล่าวว่า พึงทราบว่า เป็นสิ่งที่ชอบให้กระทำสำหรับทุกคน เมื่อได้รับความโปรดปราน จากอัลลอฮ์ ให้สุญูด เพื่อขอบคุณพระองค์ หรือสรรเสริญต่อพระองค์

การที่เราได้รับโอกาส ถือศีลอดเดือนรอมาฏอน อีกปี ถือเป็นความโปรดปราน อันยิ่งใหญ่ ที่ควรกล่าวคำขอบคุณต่ออัลลอฮ์       ด้วยการปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม กับเนียะมะฮ์นี้

วิธีที่ 3 السرور

ต้อนรับเดือนรอมดอน ด้วยการแสดงความยินดี ความปลื้มใจ เช่นที่ท่านนบีมุฮัมมัด  กล่าวเมื่อใกล้เดือนรอมาฏอน ว่า

( جاءكم شهر رمضان , شهر رمضان شهر مبارك كتب الله عليكم صيامه فيه تفتح أبواب الجنان وتغلق فيه أبواب الجحيم ... الحديث . ( أخرجه أحمد )

เดือนรอมดอน มายังพวกท่านแล้ว เดือนรอมาฏอน เป็นเดือนอันมีความจำเริญยิ่ง อัลลอฮ์ทรงบัญญัติ ให้พวกท่านถือศีลอด ในเดือนนี้ ประตูสวรรค์จะถูกเปิด และประตูนรกจะถูกปิด(บันทึกโดยอิมามอะหมัด) 

บรรดาอัสสะละฟุศศอและฮ์ จะแสดงความดีใจ และเอาใจใส่ ในการต้อนรับเดือนรอมาฏอน เพราะเป็นสัญลักษณ์ของผู้ศรัทธา ที่จะปิติยินดี เมื่อมีโอกาสกระทำความดี อันเป็นหนทาง สู่ความเมตตาของอัลลอฮ์

วิธีที่ 4 التخطيط

ต้อนรับเดือนรอมาฏอน ด้วยการวางแผน และความตั้งใจ ในการรับประโยชน์ และผลบุญ อย่างสุดความสามารถ เพราะชาวอาคิเราะฮ์ จะวางแผนเพื่อโลกหน้า เหมือนชาวดุนยา ที่มักจะวางแผนเพื่อโลกนี้   ตัวอย่างในการวางแผน ในเดือนรอมาฏอน คือ การจัดตารางทำอิบาดะฮ์ ทำความดี และให้มีระบบในการบริหารเวลา ในเดือนนี้

วิธีที่ 5 الميثاق الأكيد

ต้อนรับเดือนรอมาฏอน ด้วยการทำสัญญากับอัลลอฮ์ ให้พระองค์ทรงโปรดเอื้ออำนวย ให้เรานั้น ปฏิบัติอิบาดะฮ์ อย่างจริงใจ และให้คำมั่นสัญญานี้ มีความบริสุทธิ์ใจ เพราะอัลลอฮ์ ทรงสัญญาไว้ว่า

( فَلَوْ صَدَقُوْا اللهَ لَكَانَ خَيْرَاً لَهُمْ )  “ดังนั้น หากพวกเข าจริงใจต่ออัลลอฮ์แล้ว ก็จะเป็นการดีแก่พวกเขา

และท่านนบี เคยพูดกับสาวกท่านหนึ่ง ว่า

( إِنْ تَصْدُقِ اللهَ يَصْدُقْكَ )  “ถ้าหากท่านจ ริงใจต่ออัลลอฮ์ อัลลอฮ์จึงจะจ ริงใจต่อ่าน”

วิธีที่ 6 العلم

ต้อนรับเดือนรอมาฏอน ด้วยการศึกษา แสวงหาความรู้ เกี่ยวกับการถือศีลอด และปัญหาที่ใกล้เคียง เพื่อเป็นการเตรียมตัว ปฏิบัติ อิบาดะฮ์ อย่างถูกต้อง เพราะเราถูกใช้ให้ถามผู้รู้ ในสิ่งที่เราไม่รู้ ดังนั้น เป็นหน้าที่ของเราทุกๆ คน ที่ต้องเอาใจใส่ความรู้ เกี่ยวกับเรื่องนี้ และอย่าถือว่าเป็นเรื่องเล็ก เพราะผลกระทบ จากการที่ไม่รู้หลักการของการถือศีลอดนั้น อาจทำให้สูญเสีย ซึ่งผลบุญ ที่เรามุ่งมั่นแสวงหา อย่างขะมักเขม้น จึงทำให้พวกเราขาดทุน โดยไม่รู้สึกตัว

วิธีที่ 7 التوبة

การต้อนรับเดือนรอมาฏอน ด้วยความตั้งใจห่างไกล ละทิ้ง ความผิดทุกชนิด และกลับเนื้อกลับตัว อย่างบริสุทธิ์ใจ เพราะบรรดาผู้ศรัทธา มีหน้าที่ต้องเตาบัต (กลับเนื้อกลับตัว) ในทุกเวลาอยู่แล้ว เมื่อถึงเดือนรอมาฏอน ก็เป็นโอกาสทอง ที่เราต้องเตาบัตตัว เพราะถ้าหากไม่สามารถกลับเนื้อกลับตัว ในเดือนนี้แล้ว เมื่อไหร่เล่าจะกลับเนื้อกลับตัว

الطريقة السابعة : علينا أن نستقبله بالعزم على ترك الآثام والسيئات والتوبة الصادقة من جميع الذنوب , والإقلاع عنها وعدم العودة إليها , فهو شهر التوبة فمن لم يتب فيه فمتى يتوب ؟" قال الله تعالى : { وَتُوبُوا إِلَى اللَّهِ جَمِيعاً أَيُّهَا
الْمُؤْمِنُونَ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ } [ النور : 31].

วิธีที่ 8 الدعوة

ต้อนรับเดือนรอมาฏอน ด้วยการเตรียมตัวเผยแผ่ความดีงาม และคุณธรรม แห่งเดือนรอมาฏอน ให้คนใกล้เคียง มีแนวร่วมในการทำความดี เช่น เชิญชวนละหมาดที่มัสยิด ละหมาดตะรอเวียะฮ์ทุกคืน บริจาคทานทุกวัน อ่านอัลกุรอานให้มากๆ ระงับอารมณ์ให้หนักแน่น จัดบรรยายหรือนะศีหะฮฺ  สำหรับครอบครัวและเพื่อนฝูง ซึ่งจะสร้างบรรยากาศอันสวยงาม ในสังคมของเรา

วิธีที่ 9 الصفحة البيضاء

ต้อนรับเดือนรอมาฏอน ด้วยชีวิตใหม่อันขาวบริสุทธิ์ และปราศจากมลทิน โดยตั้งใจคืนดีกับอัลลอฮ์ ปฏิบัติหน้าที่ ในฐานะเป็นบ่าวของพระองค์  ปฏิบัติหน้าที่ ในฐานะเป็นผู้ยืนหยัดในแนวทาง ของท่านรอซูล  ครอบครัว สังคม และสิ่งแวดล้อม คือชีวิตทั้งปวง ให้ขึ้นอยู่กับพระบัญชาของอัลลอฮ์ ชีวิตเช่นนี้ ย่อมเป็นชีวิตที่สดใส มีความสุข และมีความสำเร็จอย่างแน่นอน

วิธีที่ 10 مشاركة المسلمين في آلامهم

ต้อนรับเดือนรอมาฏอน ด้วยจิตสำนึกอันเลื่อมใส ต่อประชาชาติอิสลาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเห็นพี่น้องมุสลิม ที่กำลังประสบความทุกข์ ให้เราร่วมความรู้สึกกับเขา ในสิ่งที่เขากำลังประสบอยู่ เฉกเช่นพี่น้องมุสลิมที่ฟิลิสฏีน อัฟฆอนิสตาน ปากีสถาน อิรัก โซมาเลีย และที่อื่นๆ เพราะเดือนรอมาฏอน เป็นเดือนแห่งการต่อสู้นัฟซู ต่อสู้ชัยฏอน ต่อสู้ศัตรู

คุตบะห์วันศุกร์  ณ  มัสยิดท่าอิฐ

www.islammore.com

หน้าหลัก

พฤษภาคม 21, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม