Custom Search

การเตรียมตัวสู่เดือนรอมะฎอน

ท่านอบูบักร  อัลวัรร็อก อัลบัลคีย์  กล่าวว่า

شَهْرُ رَجَبٍ شَهْرُ الزَّرْعِ، وَشَهْرُ شَعْبَانَ شَهْرُ سَقْيِ الزَّرْعِ، وَشَهْرُ رَمَضَانَ شَهْرُ حَصَادِ الزَّرْعِ

เดือนร่อญับ  เป็นเดือนแห่งการเพาะปลูก  เดือนชะอฺบาน เป็นเดือนแห่งการรดน้ำพรวนดิน  และเดือนรอมฎอน เป็นเดือนแห่งการเก็บเกี่ยว” อิบนุร่อญับ, ละฏออิฟ อัลมะอาริฟ, หน้า 292.

การเก็บเกี่ยวคุณงามความดี ในเดือนร่อมะฎอน อย่างมีประสิทธิภาพนั้น  ต้องมีการรดน้ํา พรวนดิน และตระเตรียมตนเอง ในเดือนชะอฺอบาน ด้วยการปฏิบัติอิบาดะฮ์  ดังนั้น การเตรียมตัวในเดือนชะอฺบาน สู่เดือนร่อมะฎอน มีข้อแนะนํา ดังนี้: 

หนึ่ง: ทําการเตาบะฮ์ ในเดือนชะอฺบาน อย่างบริสุทธิ์ใจ

อัลเลาะฮ์ ตะอาลา ทรงเรียกร้องเราอยู่ตลอดเวลา ว่า

وَتُوبُوا إِلَى اللَّهِ جَمِيعًا أَيُّهَا الْمُؤْمِنُونَ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُو

และพวกเจ้าทั้งหมด จงเตาบะฮ์ต่ออัลเลาะฮ์เถิด  โอ้เหล่าผู้มีศรัทธาเอ๋ย  เพื่อพวกเจ้า จะได้สมหวัง” [อันนูร: 31]

พระองค์ยังคงเรียกบ่าว อยู่ตลอดเวลา ว่า

يَا عِبَادِي إِنَّكُمْ تُخْطِئُونَ بِاللَّيْلِ وَالنَّهَارِ وَأَنَا أَغْفِرُ الذُّنُوبَ جَمِيعًا فَاسْتَغْفِرُونِي أَغْفِرْ لَكُمْ

โอ้ปวงบ่าวของข้าเอ๋ย  พวกเจ้ากำลังกระทำความผิด ทั้งกลางวันและกลางคืน  ข้าจะอภัยบรรดาบาปทั้งหมด  ดังนั้น พวกเจ้าจงมาขออภัยโทษ กับข้าเถิด  แล้วข้าก็จะอภัยโทษ ให้พวกเจ้า” หะดีษอัลกุดซีย์  รายงานโดยมุสลิม, หะดีษเลขที่ 2077.

เนื่องจากบาป มีผลต่อหัวใจโดยตรง  โดยมันจะทำให้เกิดมลทิน และความไม่บริสุทธิ์ อัลลาะฮ์ ตะอาลา ได้ตรัสไว้ว่า

كَلاَّ بَلْ رَانَ عَلَى قُلُوبِهِم مَّا كَانُوا يَكْسِبُونَ

หามิได้  แต่ทว่าสิ่งที่พวกเขา ได้พากเพียร (ความชั่ว) เอาไว้ได้ตรึงประทับ (เป็นสนิม) อยู่บนหัวใจของพวกเขา”  [อัลมุฏอฟฟิฟีน: 14]

และท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ได้กล่าวว่า

تُعْرَضُ الْفِتَنُ عَلَى الْقُلُوبِ كَالْحَصِيرِ عُودًا عُودًا فَأَيُّ قَلْبٍ أُشْرِبَهَا نُكِتَ فِيهِ نُكْتَةٌ سَوْدَاءُ وَأَيُّ قَلْبٍ أَنْكَرَهَا نُكِتَ فِيهِ نُكْتَةٌ بَيْضَاءُ حَتَّى تَصِيرَ عَلَى قَلْبَيْنِ عَلَى أَبْيَضَ مِثْلِ الصَّفَا فَلَا تَضُرُّهُ فِتْنَةٌ مَا دَامَتْ السَّمَاوَاتُ وَالْأَرْضُ وَالْآخَرُ أَسْوَدُ مُرْبَادًّا كَالْكُوزِ مُجَخِّيًا لَا يَعْرِفُ مَعْرُوفًا وَلَا يُنْكِرُ مُنْكَرًا إِلَّا مَا أُشْرِبَ مِنْ هَوَاهُ

บรรดาฟิตนะห์ (เช่น บาป) จะแนบติดหัวใจ ทีละนิด ทีละน้อย ดั่งเสื่อถักที่แนบติด (กับคนนอนหลับ จนเห็นรอยเสื่อ)  แล้วหัวใจดวงใด ที่ดื่มด่ำฟิตนะห์ (บาป) มันก็จะกลายเป็นจุดดำ ขึ้นในหัวใจดวงนั้น แต่หัวใจดวงใดที่ปฏิเสธ (จากฟิตนะฮ์) มันก็จะเกิดเป็นจุดขาว (มีนูรรัศมี) ขึ้นในหัวใจ  จนทำให้หัวใจนั้น กลายเป็นสองซีกด้วยกัน โดยทางซีกขาว ก็เหมือนกับหินแววใส ซึ่งฟิตนะห์ไม่สามารถที่จะแทรกซึม เข้าไปได้ ตราบฟ้าดินสลาย  ส่วนทางซีกดำนั้น จะดำหม่นหมอง เสมือนกับเหยือกน้ำที่คว่ำไว้ (ไร้ประโยชน์) ที่ไม่สามารถรับรู้ดีชั่ว หรือถูกผิด นอกจากจะดื่มด่ำ กับอารมณ์ใฝ่ต่ำเท่านั้น” รายงานโดยมุสลิม, หะดีษเลขที่ 144.

ดังนั้น เมื่อหัวใจมีความสกปรกไปด้วยบาป  แล้วหัวใจจะเข้าหาอัลเลาะฮ์ อย่างแท้จริง ได้อย่างไร?  ในเมื่อท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

إِنَّ اللهَ طَيِّبٌ لاَ يَقْبَلُ اِلاَّ طَيِّباً

“แท้จริงอัลเลาะฮ์ทรงบริสุทธิ์  พระองค์จะไม่ทรงตอบรับ นอกจากสิ่งที่บริสุทธิ์” รายงานโดยมุสลิม, หะดีษเลขที่ 1015.

สอง: ขอดุอาต่ออัลเลาะฮ์ ตะอาลา ให้อยู่ถึงเดือนร่อมะฎอน

ท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ได้ขอดุอาว่า

اَللَّهُمَّ بَارِكْ لَنَا فِيْ رَجَبٍ وَشَعْبَانَ وَبَلِّغْنَا رَمَضَانَ

โอ้อัลเลาะฮ์  พระองค์โปรดทรงประทาน ความจำเริญ แก่เรา ในเดือนร่อญับ และเดือนชะอฺบาน ด้วยเถิด  และโปรดทรงให้เรา ไปถึงเดือนร่อมะฎอนด้วยเถิด” รายงานโดยท่านอะห์มัด, อัลมุสนัด, เล่ม 1 หน้า 259. และท่านอัลบัยฮะกีย์, หนังสือชุอะบุลอีมาน เล่ม 3 หน้า 375. และหะดีษนี้ สายรายงานฎ่ออีฟ  แต่สามารถนำมาใช้ได้ ในเรื่องคุณงามความดี เนื่องจากเกี่ยวกับการขอดุอา ต่ออัลเลาะฮ์ ตะอาลา.

ท่านอัลมุนาวีย์ กล่าวว่า “ท่านอิบนุร่อญับ กล่าวว่า  ในหะดีษบทนี้ เป็นหลักฐานยืนยัน ว่า  ส่งเสริมให้ทำการขอดุอา ให้คงมีชีวิตอยู่ ในช่วงเวลาที่ประเสริฐ เพื่อจะได้ปฏิบัติอะมัล ที่ดีงาม ในช่วงเดือนเหล่านั้น  เพราะอายุไขของผู้ศรัทธานั้น จะไม่เพิ่มพูนสิ่งใด นอกจากความดีงาม” อัลมุนาวีย์, ฟัยฎุลค่อบีร, เล่ม 5 หน้า 131.

สาม: จิตใจมีความรู้สึกปีติยินดี ที่ร่อมะฎอนใกล้มาถึง

เมื่อร่อมะฎอนมาถึง  นับว่าเป็นเนี๊ยะอฺมัตอันยิ่งใหญ่ แก่บรรดามุสลิม  เพราะเดือนร่อมะฎอน เป็นฤดูกาล แห่งการกระทำความดีงาม เป็นพิเศษ  เนื่องจากเป็นเดือนที่อัลเลาะฮ์ ตะอาลา ทรงเปิดประตูแห่งสวรรค์ และทรงปิดประตูแห่งไฟนรก  อัลเลาะฮ์ ตะอาลา ทรงตรัสว่า

قُلْ بِفَضْلِ اللَّهِ وَبِرَحْمَتِهِ فَبِذَلِكَ فَلْيَفْرَحُوا هُوَ خَيْرٌ مِمَّا يَجْمَعُونَ

“จงกล่าวเถิด  ด้วยความโปรดปราน ของอัลเลาะฮ์ และความเมตตา ของพระองค์นั้น พวกเขาจงปิติยินดีเถิด  มันเป็นสิ่งที่ดียิ่งกว่า สิ่งที่พวกเขาได้สะสมไว้” [ยูนุส: 58] 

َถัดไป

น้าหลัก

พฤษภาคม 20, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
ติดต่อทีมงานผ่าน   www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม