Custom Search

จำเป็นไหมที่เราต้องอ่านอัลกุรอานให้จบ


ถาม : อยากทราบว่า จำเป็นไหม ที่เราต้องอ่านอัลกุรอานให้จบ ในเดือนรอมฎอน?

ตอบ : ถือเป็นเรื่องดี ที่เราจะอ่านอัลกุรอานให้มากๆ ในเดือนรอมฎอน หากอ่านให้จบได้ก็ยิ่งดี แต่ไม่ได้เป็นสิ่งที่วาญิบ (จำเป็น) ต้องกระทำ แต่อย่างใด นั่นคือ หากอ่านไม่จบ ก็ไม่ถือว่าเป็นบาป แต่อย่างใด แต่ก็จะเป็นการพลาด ผลบุญอันใหญ่หลวง

มีบันทึกในเศาะหีหฺบุคอรี (4614) จากท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ ว่า

  أن جبريل كان يعْرضُ عَلَى النَّبِيِّ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ الْقُرْآنَ كُلَّ عَامٍ مَرَّةً ، فَعرضَ عَلَيْهِ مَرَّتَيْنِ فِي الْعَامِ الَّذِي قُبِضَ فيه

ความว่า : ญิบรีลได้ทวนอัลกุรอานให้ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ปีละครั้ง ส่วนในปีที่ท่านเสีย  ญิบรีลทวนอัลกุรอาน ให้ท่าน สองครั้ง

อิบนุลอะษีรฺ เราะหิมะฮุลลอฮฺ กล่าวว่า : “นั่นคือ ญิบรีลได้ช่วยท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ทวนอัลกุรอานทั้งหมด ที่ถูกประทานลงมา” (เฆาะรีบุลหะดีษ 4/64)
 
ซึ่งการคอตัมอัลกุรอาน ในเดือนรอมฎอน ก็ได้เป็นแนวทางปฏิบัติ ของบรรดาชนยุคแรก เรื่อยมา ตามแบบฉบับ ของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ดังมีบันทึกว่า ท่านเหล่านั้น อ่านอัลกุรอานจบ มากกว่าหนึ่งครั้ง ในเดือนนี้ บางท่านอาจจะอ่านจบวันละครั้ง หรือมากกว่านั้น ด้วยซ้ำ
 
ท่านนะวะวีย์ เราะหิมะฮุลลอฮฺ กล่าวถึงประเด็นการคอตัมอัลกุรอาน ว่า ควรจะมากน้อยเพียงใด ว่า : “ที่ถูกต้องคือ ประเด็นดังกล่าว เป็นเรื่องที่แล้วแต่กรณี ของแต่ละคน บางคนต้องใช้เวลา และความละเอียดมาก ในการที่จะพินิจพิเคราะห์ ถึงความหมายที่ลึกซึ้ง สำหรับเขา ก็ควรอ่านเฉพาะ เท่าที่จะทำให้เขาเข้าใจได้ อย่างลึกซึ้งที่สุด หรือบางคนอาจจะยุ่งอยู่ กับการเผยแพร่ความรู้ หรือสิ่งอื่นๆ ที่สำคัญต่อศาสนา และผลประโยชน์ของประชาชาติมุสลิม เขาก็อาจจะอ่าน เท่าที่จะไม่ทำให้มีผลกระทบ ต่อหน้าที่การงานของเขา ส่วนคนอื่นๆ ที่ไม่ได้เข้าข่ายกรณีดังกล่าว ก็อาจจะอ่านให้มาก แต่ก็อย่าให้ถึงขั้นทำให้รู้สึกเบื่อ หรือต้องอ่านเร็วจนเกินไป” (อัตติบยาน 76)

(ฟัตวาอุละมาอฺ รวบรวมโดย เชค ศอลิหฺ อัลมุนัจญิด)

 

ในเดือนรอมฎอนชัยฏอนถูกล่าม แต่ทำไมเรายังเห็นคนทำบาป?

ถาม : เราต่างทราบกันดีว่า ในเดือนรอมฎอนนั้น ชัยฏอนจะถูกล่าม แต่ทำไมเราจึงยังเห็น ผู้คนกระทำบาปกันอีก?

ตอบ : การกระทำบาป และมะศียัตที่เราเห็น ในเดือนรอมฎอนนั้น ไม่ได้ขัดแย้งกับตัวบทที่ว่า ชัยฏอนถูกมัด หรือล่ามแต่อย่างใด เนื่องจากการที่พวกมันถูกล่ามนั้น ไม่ได้บ่งบอกว่า มันจะไม่สามารถขยับเขยื้อนตัวเลย เสียทีเดียว ดังนั้น จึงมีหะดีษบทหนึ่งระบุว่า

 ( تصفد فيه الشياطين، فلا يخلصون إلى ما يخلصون إليه في غيره )

ความว่า : “ในเดือนนี้ (รอมฎอน) ชัยฏอนจะถูกล่ามไว้ ดังนั้น พวกมันจึงไม่สามารถที่จะทำอะไรได้ เหมือนกับที่เคยทำในเดือนอื่นๆ

นั่นคือ ไม่ใช่ว่าพวกมันจะขยับเขยื้อน ทำอะไรไม่ได้เลยเสียทีเดียว มันยังคงเคลื่อนไหว และยังหลอกล่อผู้คนให้หลงผิด เพียงแต่กำลังของมัน ในเดือนรอมฎอน จะไม่อยู่ในระดับเดียวกับในเดือนอื่นๆ

และปรากฎในบางรายงาน ซึ่งบันทึกโดยอันนะสาอียฺ ว่า :

( تصفد فيه مردة الشياطين )

ความว่า : “บรรดาชัยฏอน ที่มีความชั่วร้ายระดับต้นๆ จะถูกล่ามตรวนไว้”

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ล้วนเป็นสิ่งเร้นลับ ที่จำเป็นต้องศรัทธา โดยไม่ต้องซักไซร้ให้มากความ เช่นนี้ จะเป็นการดี และปลอดภัยที่สุด สำหรับเรา

(ฟัตวาเชคอิบนุ อุษัยมีน ในหนังสือรวมเล่มฟัตวาของท่าน)

www.cicot.or.th

หน้าหลัก

พฤษภาคม 19, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
  www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม