โทรศัพท์มือถือทำได้มากกว่าคุยๆๆ

สวัสดีปีใหม่ ปีฉลู 2552 ค่ะ แอบอิจฉาตาร้อน คนได้ไปเที่ยวรับลมหนาว ในต่างจังหวัด เดี๋ยวจะเฝ้าเมืองกรุงเทพฯฟ้าอมร ไว้ให้อย่างดี

อุปกรณ์การเดินทาง นอกจากเงินในกระเป๋าแล้ว เกือบทุกคน ย่อมจะต้องมีโทรศัพท์มือถือพกติดตัว เพื่อการติดต่อสื่อสาร ระหว่างการเดินทาง ในปัจจุบันผู้ที่ใช้มือถือ น่าจะคุ้นเคย กับฟังก์ชั่นบริการต่าง ๆ ที่อยู่ในตัวเครื่อง และบริการจากผู้ให้เครือข่าย

ไม่ใช่มีโทรศัพท์มือถือไว้คุย ๆๆๆๆ อย่างเดียว

เราสามารถส่งความเห็นผ่านเอสเอ็มเอส เข้าไปในรายการข่าว ทักทายดีเจคนโปรด ในรายการวิทยุ หรือส่งข้อความ ไปทักทายเพื่อน ๆ อวยพรวันเกิดคนในครอบครัว

หากเป็นองค์กรธุรกิจ ก็ใช้เอสเอ็มเอส ในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้า แจ้งโปรโมชั่น ส่วนลดพิเศษ กิจกรรมที่จัดให้กับลูกค้า ที่เป็นสมาชิก แม้แต่ในองค์กรสื่อ ทั้งหนังสือพิมพ์ วิทยุและโทรทัศน์ ก็ใช้ประโยชน์จากเอสเอ็มเอส ทำธุรกิจ บริการข่าวผ่านมือถือ คิดค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือน เดือนละ 29 - 30 บาท มีบริการฟรีช่วง 30 วันแรก

นักข่าวอย่างผู้เขียน ก็ยังได้ประโยชน์ จากเอสเอ็มเอส ทั้งหัวหน้าข่าว แหล่งข่าว เวลาจะแจ้งงานแถลงข่าว ก็จะบอกผ่าน ทางบริการนี้แหละ

จากนั้น ก็ก้าวเข้าสู่การทำความคุ้นเคย กับบริการเอ็มเอ็มเอส ซึ่งทำได้มากกว่า การส่งข้อความ เราสามารถส่งรูปภาพ ภาพแอนิเมชั่น หรือภาพเคลื่อนไหว ให้คนอื่นได้

ทุกวันนี้เอสเอ็มเอส และเอ็มเอ็มเอส กลายเป็นของง่าย สำหรับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ เป็นประจำ ไปซะแล้ว

ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ของไทย ทั้งเอไอเอส ดีแทค ทรูมูฟ และฮัทช์ ได้พยายามสร้างคอนเทนต์ หรือเนื้อหา ให้เกิดชุมชน เกิดการใช้งานบนเครือข่ายมือถือ หากทำเองไม่ได้ ก็จะหาพันธมิตร มาช่วยคิดช่วยทำ

จนถึงขณะนี้ ในเมืองไทย จึงมีบริการหลากหลายรูปแบบ ที่ให้บริการบนโทรศัพท์มือถือ เพราะมีข้อมูลชัดเจนว่า นอกจากกระเป๋าตังค์ ที่ต้องพกติดตัวแล้ว ก็มีโทรศัพท์มือถือนี่แหละ ที่เราไม่ยอมให้ห่างกาย บางคนมีตั้งหลายเครื่อง หลายเบอร์ หลายเครือข่าย

ในรอบปีที่ผ่านมา มีบริการเด่น ๆ ที่น่าสนใจของโอปเรเตอร์ หรือผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ที่น่าสนใจ และมีประโยชน์มากมาย บางอย่างอยู่ในช่วงทดลองใช้ บางอย่างก็เปิดใช้เต็มที่แล้ว

ใช้มือถือแทนพกบัตรเครดิต

วีซ่า ผู้ให้บริการด้านเครือข่าย การชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีทั้งบัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรเติมเงิน และการชำระเงิน ในเชิงพาณิชย์ เครือข่ายเอทีเอ็ม ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้มาเป็นพันธมิตร กับธนาคารกรุงเทพ ทดลองให้บริการชำระเงิน ด้วยโทรศัพท์มือถือ ณ จุดขาย โดยลูกค้าที่เข้าร่วมโครงการ สามารถชำระเงิน โดยใช้โทรศัพท์มือถือ เพื่อชำระค่าสินค้า และบริการ ผ่านเทคโนโลยีคอนแทคเลส (Contactless) ของวีซ่า เพย์เวฟ เป็นครั้งแรกของประเทศไทย

การชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือ ผ่านคอนแทคเลส แม้จะอยู่ในช่วงทดลองให้บริการ เฉพาะผู้ถือบัตรเครดิตวีซ่า ของธนาคารกรุงเทพ แต่ก็เป็นการพัฒนา ต่อยอดระบบชำระเงิน ผ่านเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือของวีซ่า

นายสุเมธ ทิพยรัตน รองประธานอาวุโส ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ และช่องทางบริการ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า แม้การทดลองนำร่อง ในโครงการนี้ จะทำในกลุ่มลูกค้าวงแคบ ๆ แต่ธนาคารก็จะพิจารณาการให้บริการ ในเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบ โดยดูจากผลของการทดลองใช้ รวมถึงจำนวนโทรศัพท์มือถือที่ รองรับเทคโนโลยีของวีซ่า ราคาและการพัฒนาเทคโนโลยี อย่างต่อเนื่อง

“เมื่อให้บริการเต็มรูปแบบ ผู้บริโภคสามารถชำระค่าสินค้า และบริการผ่านโทรศัพท์มือถือ เหมือนบัตรเครดิต จะจ่ายค่าอาหาร ค่ากาแฟ ก็แค่เวฟ หรือแตะโทรศัพท์มือถือ เข้ากับเครื่องรับบัตรแบบคอนแทคเลส”

นายสมบูรณ์ ครบธีรนนท์ ผู้จัดการประเทศไทย วีซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล (เอ เชีย-แปซิฟิก) กล่าวว่า ปัจจุบันปริมาณการ ใช้อุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ มีจำนวนเพิ่มขึ้น อย่างต่อเนื่อง วีซ่าจึงได้พัฒนา บริการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านช่องทางโทรศัพท์มือถือ คนไทยใช้มือถือ ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน มากขึ้น ทั้งฟังเพลง ส่งข้อความ หรือใช้บริการอินเทอร์เน็ต มีผู้ใช้มือถือในไทยมาก ถึงร้อยละ 60 ของจำนวนประชากร

สำหรับโครงการทดลองชำระเงิน ด้วยโทรศัพท์มือถือ ในช่วงแรก ต้องใช้โทรศัพท์มือถือโนเกียรุ่น 6212 ซึ่งรองรับเทคโนโลยีคอนแทค เลส ใช้ร่วมกับร้านค้า ที่มีเครื่องรับบัตรคอนแทคเลส วีซ่าเพย์เวฟ ซึ่งมีให้บริการในไทยประมาณ 1,000 แห่ง

ก่อนหน้านี้ วีซ่าและโนเกีย ได้ทดลองให้บริการระบบชำระเงิน ด้วยโทรศัพท์มือถือ ที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าว ร่วมกับพันธมิตรใน 4 ภูมิภาค คือ ธนาคารเวลส์ฟาร์โก สหรัฐอเมริกา ธนาคารเมย์แบงก์และแมกซิส ซึ่งเป็นโอปเรเตอร์ของมาเลเซีย ธนาคารอยัล แบงก์ แคนาดา ธนาคารบาร์เคลย์ของอังกฤษ ธนาคารเอ็นเอบี และโอปเรเตอร์เทลสตาร์ ของออสเตรเลีย

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา วีซ่าและพันธมิตร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสถาบันการเงิน ผู้ให้บริการเครือข่าย และผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งผู้พัฒนาเทคโนโลยี ได้พัฒนา และทดสอบ ระบบชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือ ทั้งจ่ายเงิน โอนเงิน บริการแจ้งเตือน เมื่อมีโปร โมชั่นพิเศษของร้านค้า รวมทั้งบริการค้นหาตู้เอทีเอ็ม และร้านค้าที่รับบัตรเครดิตวีซ่า

แคใช้มือถือถ่ายรูปโลโก้ ซีเอ็นเอ็น ก็ท่องเว็บข่าวได้

เป็นบริการใหม่ล่าสุด และน่าทึ่ง ของสำนักงานซีเอ็นเอ็น เรียกว่า ซีเอ็นเอ็น มาย คลิก (CNN Myclick) ซึ่งทำให้เราเห็น และใช้ประโยชน์ จากกล้องที่ติดมาบนโทรศัพท์มือถือ

ก่อนอื่นเราต้องมีโทรศัพท์มือถือหรือพีดีเอที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้

เป็นเทคโนโลยี ที่เกิดจากการพัฒนาร่วมกัน ระหว่างซีเอ็นเอ็น และมายคลิก มีเดีย วิธีการใช้งาน ก็แค่ใช้โทรศัพท์มือถือ เข้าอินเทอร์เน็ต แล้วคลิกมาที่ http://cnnmyclick.com เพื่อดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ไปติดตั้งในโทรศัพท์ก่อน แอพพลิเคชั่นที่เราดาวน์โหลดมา ถูกออกแบบ ให้มีความสามารถ จดจำโลโก้ของซีเอ็นเอ็น

เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้แล้ว หากไปเจอโลโก้ซีเอ็นเอ็นในนิตยสาร ใบปลิว หรือหน้าจอโทรทัศน์ ก็แค่ถ่ายรูปเอาไว้ เวลาอยากอ่านข่าวของซีเอ็นเอ็น ก็คลิกที่โลโก้ ระบบจะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เข้าถึงเว็บไซต์สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้ทันที ไม่ต้องไปทำอะไรเพิ่มเติมให้ยุ่งยาก

ล่าสุด ซีเอ็นเอ็นให้บริการนี้ ใน 13 ประเทศ ในแถบเอเชียแล้ว คือ ฮ่องกง ไต้หวัน อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เกาหลี อินเดีย ปากีสถาน ศรีลังกา บังกลาเทศ จีน และประเทศไทย

จ่ายค่าไฟผ่านมือถือ

ในที่สุดฝันก็เป็นจริง เพราะต่อไป นี้เราสามารถจ่ายค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าโทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงโอนเงิน ตรวจสอบยอดเงิน ในบัญชีธนาคารกรุงไทย บนโทรศัพท์มือถือได้ เป็นโครงการที่เกิด จากความร่วมมือระหว่างเอไอเอส และธนาคารกรุงไทย ให้บริการธุรกรรมทางการเงิน บนโมบายอินเทอร์เน็ต เรียกว่า เคทีบี พ็อกเกต แบงกิ้ง ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ เครือข่ายเอไอเอส ที่มีบัญชีของธนาคารกรุงไทย ต้องไปสมัครขอเปิดใช้บริการนี้ ที่ธนาคารกรุงไทย ตู้เอทีเอ็มของธนาคาร กรุงไทย เมื่อสมัครแล้ว จะได้รับเอสเอ็มเอส ให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น มาไว้บนมือถือ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย ไม่ต้องเปลี่ยนซิมการ์ดใหม่

ถ้าไม่เคยมีเบอร์เอไอเอส แต่มีบัญชีธนาคารกรุงไทย ก็โทรฯไปหาคอลเซ็นเตอร์เอไอเอส มีบริการส่งซิมการ์ด เพื่อทดลองใช้งานให้ด้วย

ดูรายการโปรดบนมือถือ

จากข้อมูลของเอไอเอส ระบุว่า ตั้งแต่ ปี 2546 จนถึงปัจจุบัน มีผู้ใช้บริการทีวีออนโมบายกว่า 350,000 ราย และมีอัตราการเติบโต ต่อเนื่อง ถึงประมาณเดือนละ 10 เปอร์เซ็นต์ เฉพาะเอไอเอส มีบริการทีวีออนโมบาย ในรูปแบบให้ลูกค้า ได้รับชมกันฟรี ๆ มากถึง 55 ช่อง บริการล่าสุดก็คือ บริการมีเดีย ออฟ มีเดียส์ ออนโมบาย ผู้ที่ใช้มือถือเครือข่าย เอไอเอส ดูได้ ทั้งในรูปแบบรายการสด เทป ตลอด 24 ชั่วโมง รายการยอดฮิต ได้รับความนิยมมากก็คือ กฤษณ์- มดดำ ออนทีวี รายการหนึ่งสมองสองมือ รายการข่าวของช่อง 7

ถ้าอยากดูก็ไม่ยาก ถ้ามือถือมีจีพีอาร์เอส ก็แค่เข้าโปรแกรมเอไอเอสโมบายอินเทอร์เน็ต เลือกไปที่บริการไลฟ์ ทีวี แล้วคลิก ที่ไอคอนมีเดีย ออฟ มีเดียส์ จากนั้นก็รับชมรายการได้ทันที หากบนมือถือยังไม่มีโปรแกรมเอไอเอส โมบาย อินเทอร์เน็ต ก็ให้กด *900 แล้วกดปุ่มโทรฯออก รอสักครู่จะมีเอสเอ็มเอสตอบกลับมา เพื่อทำลิงก์ให้ดาวน์โหลดโปรแกรม

ไอโฟนมาไทยแล้ว

ผู้ที่ตั้งตารอไอโฟน แบบเต็มรูปแบบ ไม่ต้องไปซื้อเครื่องหิ้ว มาปลดล็อก ก็เฮกันได้ซะที ตอนนี้ทรูมูฟ เปิดให้จองไอโฟน 3 G ผ่านเว็บไซต์ของทรูมูฟแล้ว ให้รับเครื่องในวันเปิดตัวอย่าง เป็นทางการในวันที่ 16 มกราคม 2552 ส่วนเวลา และสถานที่จะแจ้งให้ทราบ อีกครั้ง

ทรูมูฟจะขายไอโฟน 3 G แบบมีเงื่อนไข เหมือนค่ายฮัทช์ ซีดีเอ็มเอ ผู้ใช้จะต้องอยู่ในสัญญานาน 3 ปี และเสียค่าใช้จ่ายรายเดือน ตามแพ็กเกจที่เลือกไว้ ราคาเริ่มต้น น่าจะอยู่ที่ประมาณพันกว่าบาทต่อเดือน

เรียกร้องให้ใช้มือถือกันอย่างพอเพียง

ในขณะนี้อัตราการเติบโต การใช้งานโทรศัพท์มือถือในบ้านเรา เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็มีเสียงเรียกร้องจากหลาย ๆ ฝ่าย ให้ดูแล และควบคุมพฤติกรรม การใช้โทรศัพท์มือถือในหลาย ๆ เรื่อง เช่น ผู้ปกครองควรควบคุม การใช้โทรศัพท์มือถือของลูก ให้รู้ว่าควรจะใช้จ่าย เท่าที่จำเป็น รวมถึงมารยาทการพูดคุยโทรศัพท์ ในที่สาธารณะ ซึ่งกำลังกลายเป็นการรบกวนผู้อื่น โดยเฉพาะบนรถโดยสารประจำทาง ทั้งรถเมล์ รถตู้ ในห้องประชุมสัมมนา แม้แต่ในงานศพ ขณะฟังพระสวดก็มีเสียงเพลงรักหวานซึ้ง เพลงร็อกระหึ่มโลก ดังมาจากมือถือของแขกผู้มีเกียรติทั้งหลาย

สิ่งที่กำลังน่ารำคาญมากที่สุดตอนนี้ ก็คือ พนักงานขายทางโทรศัพท์ ที่ได้ข้อมูลมาจาก บริษัทเครดิต จากธนาคาร ที่กระหน่ำโทรฯ เข้ามาขายบริการเงินกู้ ขายประกันชีวิต ขายสารพัดวันละหลาย ๆ รอบ บางรายก็เป็นเทป บางรายก็โทรฯเข้ามา ครั้นจะบล็อกเบอร์ก็ทำไม่ไหว เพราะทางโน้นเปลี่ยนเบอร์ไปเรื่อย ๆ

หากรู้สึกทนไม่ไหว ก็สามารถร้องเรียน ได้ที่สถาบันคุ้มครองผู้บริโภค ในกิจการโทรคมนาคม (สบท.) หรือ www.tci.or.th

โทรศัพท์มือถือออกแบบมา เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก ในการติดต่อสื่อสาร ให้เราสามารถติดต่อ กับผู้ที่ห่างไกล ได้รวดเร็วทันใจ แม้จะมีโปรโมชั่นมากมาย ชวนให้เราอยู่ในสายนาน ๆ ชวนให้โทรฯ ไม่อั้น ทั้งกลางวันกลางคืน

โปรดอย่าลืมว่า ทุกครั้งที่ใช้งาน ก็คือเงินที่ต้องจ่ายไป.

ปรารถนา ฉายประเสริฐ

ที่มา นสพ.เดลินิวส์

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม