มารยาทดี ๆ ที่ไม่ควรลืม

ทราบกันหรือไม่ว่า มารยาทที่ดี เป็นอย่างไร วันนี้เดลินิวส์ออนไลน์มีมาฝาก...

1. การยืน : การแค่ยืนก็ต้องมีมารยาทกัน เช่น ถ้าคุณยืนรอรถเมล์ หรือยืนต่อคิว ก็ควรเป็นไปในลักษณะที่สุภาพ ยืนตามลำดับก่อนหลัง ขาชิดกันพอประมาณ ไม่เหลียวซ้ายแลขวา หรือแกว่งแขนไปมา เพราะอาจไปโดนคนอื่น ที่เผอิญผ่านมา ในช่วงรัศมีแขนของคุณเอาได้

แต่ถ้าคุณกำลังยืนคุยกับเพื่อน ๆ หรือยืนดูคอนเสิร์ตในงานต่าง ๆ ควรยืนในลักษณะ ที่ไม่ก่อความรำคาญ หรือเกะกะขวางทางคนอื่นมากนัก และไม่ควรยืนบัง หรือตะโกนโหวกเหวก ข้ามหัวคนอื่น สำหรับกรณีที่ต้องยืนคุยกับผู้ใหญ่ ให้ยืนตรงเฉียงไปทางใดทางหนึ่ง ค้อมตัวเล็กน้อย ขาชิด มืออาจจะแนบลำตัว หรือประสานกันไว้ข้างหน้าก็ได้ หลีกเลี่ยงการยืนอกเชิด เท้าสะเอว หรือย่ำเท้าไปมา

2. การเดิน : ถ้าคุณเดินคนเดียว หรือเดินคุยกับเพื่อน ๆ ก็ควรจะเดินอย่างสง่า หลังตรง ไม่ก้าวยาว หรือสั้นจนเกินไป และไม่ควรเดินกีดขวางทางคนอื่น และหากจำเป็น จะต้องเดินไปกับผู้ใหญ่ ให้เดินตามหลังท่าน โดยเว้นระยะห่างพอสมควร และเยื้องไปทางซ้ายเล็กน้อย

3. การนั่ง : กรณีที่นั่งคุยกับเพื่อน ๆ หากคุณใส่กระโปรง (ซึ่งสมัยนี้นิยมใส่กันสั้นมาก) ก็ควรระวังไม่ให้โป๊ และไม่ควรนั่งแยกขา หรือโยกเก้าอี้ไปด้วย หากจำเป็นจะต้องนั่งต่อหน้าผู้ใหญ่ ควรนั่งให้ขา เข่า และปลายเท้าชิดกัน ไม่ไขว่ห้าง ไม่ก้มหน้า ไม่พิงพนักเก้าอี้ และมือให้นำมาประสาน กันไว้ที่หน้าขา

4. การพูด : สมัยนี้มักจะติดใช้โทรศัพท์มือถือกันมาก ไม่ว่าจะเดินหรือนั่ง ก็คุยกันได้ไม่จบ ซึ่งมารยาทในการคุยโทรศัพท์มือถือ ในที่สาธารณะ ควรจะหลีกเลี่ยง การใช้คำหยาบ ไม่สุภาพ ซึ่งอาจรวมไปถึงการถกปัญหา ชีวิตต่าง ๆ หรือการคุยเรื่องส่วนตัว มากเกินไปด้วย

รู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมปฏิบัติตัวกันถูกต้อง และรู้จักกาลเทศะกันด้วย.

ที่มา นสพ.เดลินิวส์

จากบอร์ดเพื่อการศึกษา

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม


จำนวนผู้เข้าชม