Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

หนึ่งในการงานของหัวใจ
ความกลัวและความหวัง


 อะลี อับดุรเราะห์มาน อัล-หุซัยฟีย์

ชัยคฺ อะลี บินอับดุรเราะหฺมาน อัล-หุซัยฟี หะฟิเซาะฮุลลอฮฺ ได้กล่าวคุฏบะฮฺวันศุกร์ในหัวข้อ “ความกลัวและความหวัง คือการงานที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ” ซึ่งเป็นคุฏบะฮฺที่มีการกล่าวถึงการงาน ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ และความจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับมัน และในจำนวนการงานที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ที่มีความสำคัญมากที่สุด คือ การกลัวต่ออัลลอฮฺ และการหวังต่อผลตอบแทน จากพระองค์อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา และสภาพที่แตกต่างของผู้ศรัทธา ระหว่างความกลัวและความหวัง ในขณะที่ยังมีชีวิตในโลกนี้ และช่วงขณะก่อนที่จะจากลาโลกนี้ไป

คุฏบะฮฺที่หนึ่ง

الحمد لله العلي الأعلى،   ﴿ لَهُۥ مَا فِي ٱلسَّمَٰوَٰتِ وَمَا فِي ٱلۡأَرۡضِ وَمَا بَيۡنَهُمَا وَمَا تَحۡتَ ٱلثَّرَىٰ ٦ وَإِن تَجۡهَرۡ بِٱلۡقَوۡلِ فَإِنَّهُۥ يَعۡلَمُ ٱلسِّرَّ وَأَخۡفَى ٧ ﴾ [طه: ٦،  ٧]
 أحمد ربي وأشكره على ما أعطى، وأشهد أن لا إله إلا الله وحده لا شريك له، له الأسماء الحُسنى، وأشهد أن نبينا وسيدنا محمدًا عبده ورسوله المُصطفى، اللهم صلِّ وسلِّم وبارِك على عبدك ورسولك محمدٍ، وعلى آله وصحبه البررة الأتقياء .

การสรรเสริญทั้งหลาย เป็นสิทธิของอัลลอฮฺผู้ทรงสูงส่งยิ่ง

﴿ لَهُۥ مَا فِي ٱلسَّمَٰوَٰتِ وَمَا فِي ٱلۡأَرۡضِ وَمَا بَيۡنَهُمَا وَمَا تَحۡتَ ٱلثَّرَىٰ ٦ وَإِن تَجۡهَرۡ بِٱلۡقَوۡلِ فَإِنَّهُۥ يَعۡلَمُ ٱلسِّرَّ وَأَخۡفَى ٧ ﴾ [طه: ٦،  ٧]

ความว่า “กรรมสิทธิ์ของพระองค์นั้นคือ สิ่งที่อยู่ในชั้นฟ้าทั้งหลาย และสิ่งที่อยู่ในแผ่นดิน และสิ่งที่อยู่ในระหว่างทั้งสอง และสิ่งที่อยู่ใต้พื้นดิน และหากว่าเจ้ากล่าวเสียงดัง แท้จริงอัลลอฮฺทรงรอบรู้สิ่งเร้นลับ และสิ่งซ่อนเร้น” (สูเราะฮฺ ฏอฮา : 6-7)

ข้าพเจ้าขอสรรเสริญต่อพระผู้อภิบาล และขอขอบคุณ (ชุกูร) ต่อพระองค์ ในสิ่งที่ทรงประทานมาให้ และข้าพเจ้าขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺเพียงพระองค์เดียว โดยไม่มีภาคีใดๆ ต่อพระองค์ พระองค์ทรงมีพระนามอันวิจิตร และข้าพเจ้าขอปฏิญาณว่า นบีของเรา ผู้นำของเรา มุหัมมัดนั้น เป็นบ่าวและศาสนทูตของพระองค์ผู้ที่เลือกสรร ขอการสดุดีแห่งอัลลอฮฺ ความสันติสุขปลอดภัย และความจำเริญ จงมีแด่บ่าวของพระองค์ ศาสนทูตของพระองค์ นั่นคือมุหัมมัด และแด่วงศ์วานของท่าน ตลอดจนบรรดาเศาะหาบะฮฺที่ประเสริฐ และมีความยำเกรงทั้งหลาย

อนึ่ง

โอ้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย จงมีความยำเกรงต่ออัลลอฮฺอย่างแท้จริงเถิด และพึงทราบเถิดว่า อัลลอฮฺนั้นทรงรู้ ในสิ่งที่มีอยู่ในตัวของพวกท่าน ดังนั้น จงระมัดระวังตัวเองให้ดีเถิด เพราะไม่มีสิ่งใดในแผ่นดิน และในฟากฟ้า จะซ่อนเร้นไปจากอัลลอฮฺได้

โอ้บ่าวทั้งหลายของอัลลอฮฺ

แท้จริง การงานที่เกี่ยวข้องกับหัวใจนั้น ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ และเป็นสิ่งที่มีความยิ่งใหญ่ที่สุด ซึ่งผลตอบแทนของมันนั้น ก็เป็นผลตอบแทนที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และบทลงโทษของมันนั้น ก็ถือเป็นบทลงโทษที่รุนแรงที่สุด กล่าวได้ว่าการงานของร่างกายนั้น จะคอยติดตามการงานของหัวใจ อย่างใกล้ชิดแนบแน่น ด้วยเหตุนี้จึงมีคำกล่าวหนึ่งที่ว่า “หัวใจคือพระราชา ซึ่งอวัยวะต่างๆ เปรียบเสมือนเป็นทหารของมัน”

มีรายงานจากท่านอนัส บินมาลิก เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า   

«لَا يَسْتَقِيمُ إِيمَانُ عَبْدٍ حَتَّى يَسْتَقِيمَ قَلْبُهُ» [أحمد برقم 13048، وحسنه الألباني في السلسلة الصحيحة برقم 2841]

ความว่า “ความศรัทธาของบ่าวคนหนึ่ง จะไม่มั่นคง จนกว่าหัวใจของเขา จะมั่นคง” (บันทึกโดยอิมามอะหฺมัด ในมุสนัดของท่าน หมายเลข 13048  ชัยคฺอัล-อัลบานีได้กล่าวว่าเป็นหะดีษหะสัน ใน “อัศ-เศาะฮีหะฮฺ” หมายเลข 2841)

ซึ่งการยืนหยัดของหัวใจ นั้นคือ การให้ความเป็นเอกะต่ออัลลอฮฺ ตะบาเราะกะ วะตะอาลา การให้เกียรติ การให้ความรัก ความกลัว และความหวังต่อพระองค์ รวมถึงการรักที่จะเคารพภักดีต่อพระองค์ และรังเกียจที่จะฝ่าฝืนต่อพระองค์
               
ในการบันทึกของมุสลิม จากหะดีษที่รายงานโดยท่านอบี ฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่า ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า

«إِنَّ اللهَ لَا يَنْظُرُ إِلَى صُوَرِكُمْ وَأَمْوَالِكُمْ، وَلَكِنْ يَنْظُرُ إِلَى قُلُوبِكُمْ وَأَعْمَالِكُمْ» [مسلم برقم  2564]

ความว่า “แท้จริงแล้ว อัลลอฮฺจะไม่ทรงมองที่รูปร่าง หน้าตา และทรัพย์สมบัติของพวกท่าน แต่พระองค์จะทรงมองที่จิตใจ และการงานของพวกท่าน (ต่างหาก)” (บันทึกโดยมุสลิม หมายเลข 2564)

ท่านอัล-หะสัน อัล-บัศรีย์ ได้กล่าวแก่ชายคนหนึ่งว่า “จงเยียวยาหัวใจของท่านเถิด เพราะแท้จริงแล้ว สิ่งที่อัลลอฮฺทรงประสงค์จากปวงบ่าว ก็คือ การที่พวกเขามีหัวใจที่ดี” (ญามิอฺ อัล-อุลูม วัล-หิกัม โดยอิบนุเราะญับ : 1/211)

ซึ่งในจำนวนการงานที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ที่เป็นบ่อเกิดของอะมัลความดี และเป็นสิ่งกระตุ้นให้มีความปรารถนาต่อโลกอาคิเราะฮฺ และเป็นสิ่งปิดกั้นจากพฤติกรรมที่ไม่ดี ทั้งยังเป็นสิ่งที่ทำให้มีความสมถะต่อโลกนี้ และยับยั้งความปลิ้นปล้อนของจิตใจ ที่มีความโอหัง นั่นคือ ความกลัวและความหวัง กล่าวคือ ความกลัวต่ออัลลอฮฺ และความหวังในสิ่ง (รางวัลผลตอบแทน) ที่มีอยู่ ณ ที่พระองค์

ความกลัวต่ออัลลอฮฺ ตะอาลา จะเป็นตัวขับเคลื่อนให้หัวใจทำแต่สิ่งที่ดี และเป็นสิ่งปิดกั้นจากทุกสิ่งที่ไม่ดี ส่วนความหวังนั้น จะนำบ่าว ไปสู่ความพึงพอพระทัยของอัลลอฮฺ และรางวัลผลตอบแทนจากพระองค์ และเป็นตัวกระตุ้นให้มีความมุ่งมั่น ไปสู่การทำอะมัลความดี และทำให้เขาได้ผินหลัง จากการกระทำที่น่ารังเกียจทั้งหลาย

ความกลัวต่ออัลลอฮฺ จะยับยั้งจิตใจจากอารมณ์ใฝ่ต่ำ และจะปิดกั้นจากการออกนอกลู่นอกทางของมัน รวมทั้งเป็นแรงผลักดันให้มันไปสู่สิ่งที่ดีและความสำเร็จ

ความกลัวต่ออัลลอฮฺ คือแขนงหนึ่งจากแขนงของเตาฮีด ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องให้มีต่อพระผู้อภิบาลแห่งสากลโลก ส่วนความกลัวที่มีต่อสิ่งอื่นจากอัลลอฮฺ ก็คือแขนงหนึ่ง จากแขนงของการตั้งภาคีต่ออัลลอฮฺ ตะบาเราะกะ วะตะอาลา

แท้จริงอัลลอฮฺ ตะอาลา ทรงสั่งใช้ให้มีความกลัวต่อพระองค์ และทรงห้ามไม่ให้มีความกลัวต่อสิ่งอื่นจากพระองค์ ซึ่งอัลลอฮฺ อัซซะวะญัลละ ได้ดำรัสถึงเรื่องนี้ว่า

﴿ إِنَّمَا ذَٰلِكُمُ ٱلشَّيۡطَٰنُ يُخَوِّفُ أَوۡلِيَآءَهُۥ فَلَا تَخَافُوهُمۡ وَخَافُونِ إِن كُنتُم مُّؤۡمِنِينَ ١٧٥ ﴾ [ال عمران: ١٧٥] 

ความว่า “แท้จริงชัยฏอนนั้น เพียงขู่ได้เฉพาะบรรดาผู้ที่ปฏิบัติตามมัน เท่านั้น ดังนั้น พวกเจ้าจงอย่ากลัวพวกเขา และจงกลัวข้าเถิด หากพวกเจ้าเป็นผู้ศรัทธา” (สูเราะฮฺอาล อิมรอน : 175)                  

ถัดไป

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม