Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

ผู้ศรัทธาเปรียบดังต้นอินทผลัม

ดร.อับดุรเราะซาก บิน อับดุลมุหฺสิน อัล-บัดรฺ 

มวลการสรรเสริญ เป็นสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ขอความสุขความจำเริญ และศานติ จงประสบ แด่ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ฉันขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺเพียงองค์เดียว ไม่มีภาคีใดๆ สำหรับพระองค์ และฉันขอปฏิญาณว่า มุหัมมัดเป็นบ่าวของอัลลอฮฺ และเป็นศาสนทูตของพระองค์

ในอัลกุรอานอัลลอฮฺ ทรงเปรียบบ่าวของพระองค์ผู้ศรัทธา ดังต้นอินทผลัม ซึ่งอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ และถือเป็นพืชที่ดีที่สุดชนิดหนึ่ง พระองค์ตรัสว่า:

﴿ أَلَمۡ تَرَ كَيۡفَ ضَرَبَ ٱللَّهُ مَثَلٗا كَلِمَةٗ طَيِّبَةٗ كَشَجَرَةٖ طَيِّبَةٍ أَصۡلُهَا ثَابِتٞ وَفَرۡعُهَا فِي ٱلسَّمَآءِ ٢٤ تُؤۡتِيٓ أُكُلَهَا كُلَّ حِينِۢ بِإِذۡنِ رَبِّهَاۗ وَيَضۡرِبُ ٱللَّهُ ٱلۡأَمۡثَالَ لِلنَّاسِ لَعَلَّهُمۡ يَتَذَكَّرُونَ ٢٥ ﴾ [ابراهيم: ٢٤-٢٥] 

ความว่า: "เจ้ามิเห็นดอกหรือว่า อัลลอฮทรงยกอุทาหรณ์ไว้ว่า อุปมาคำพูดที่ดี ดั่งต้นไม้ที่ดี รากของมัน ฝังแน่นลึกมั่นคง และกิ่งก้านของมัน ชูขึ้นไปในท้องฟ้า ผลของมันจะออกมาทุกกาลเวลา โดยอนุมัติของพระเจ้าของมัน และอัลลอฮทรงยกอุทาหรณ์ แก่ปวงมนุษย์ เพื่อพวกเขาจะได้รำลึก" (อิบรอฮีม: 24-25)

ท่านอิบนุอุมัรฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุมา เล่าว่า:

قَالَ رَسُولُ اللَّهِ صلى الله عليه وسلم: « إِنَّ مِنَ الشَّجَرِ شَجَرَةً لاَ يَسْقُطُ وَرَقُهَا وَإِنَّهَا مَثَلُ الْمُسْلِمِ فَحَدِّثُونِى مَا هِىَ؟ » ، فَوَقَعَ النَّاسُ فِى شَجَرِ الْبَوَادِى. قَالَ عَبْدُ اللَّهِ: وَوَقَعَ فِى نَفْسِى أَنَّهَا النَّخْلَةُ فَاسْتَحْيَيْتُ، ثُمَّ قَالُوا: حَدِّثْنَا مَا هِىَ يَا رَسُولَ اللَّهِ، قَالَ فَقَالَ: « هِىَ النَّخْلَةُ »  رواه البخاري (61) ومسلم (2811)

ความว่า: ท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า "ในบรรดาต้นไม้นั้น มีต้นไม้ชนิดหนึ่ง ที่ใบของมันจะไม่ร่วงหล่น ซึ่งมันก็เปรียบได้กับมุอ์มินผู้ศรัทธา พวกท่านลองตอบฉันมาสิว่า มันคือต้นอะไร?" ผู้คนต่างคิดว่า เป็นต้นนั้น ต้นนี้ แต่ฉันมีความรู้สึกว่า น่าจะหมายถึงต้นอินทผลัม แต่ไม่กล้าตอบ จากนั้นพวกเขา ก็ขอให้ท่านเราะสูลเฉลยว่า ท่านหมายถึงต้นอะไร? ท่านจึงตอบว่า "มันคือต้นอินทผลัม" (บันทึกโดยอัล-บุคอรียฺ หะดีษเลขที่ 61 และมุสลิม หะดีษเลขที่ 2811)

ในหะดีษอีกบทหนึ่ง ท่านอิบนุอุมัรฺ เล่าว่า: ฉันได้ยินท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า:

« مَثَلُ الْمُؤْمِنِ مَثَلُ النَّخْلَةِ ، مَا أَخَذْتَ مِنْهَا مِنْ شَيْءٍ نَفَعَكَ » رواه الطبراني (13514) ، وصححه الألباني رحمه الله في صحيح الجامع (5848)

ความว่า: "มุอ์มินผู้ศรัทธานั้น เปรียบได้ดังต้นอินทผลัม ไม่ว่าท่านจะนำเอาส่วนใด ของมันไป ก็ล้วนเป็นประโยชน์ แก่ท่านทั้งสิ้น" (บันทึกโดย อัฏ-เฏาะบะรอนีย์ หะดีษเลขที่ 13514)

และมีรายงานจากท่านอนัส บิน มาลิก เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าว่า: ครั้งหนึ่งมีผู้นำถาดใส่อินทผลัม มามอบให้ท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ท่านจึงกล่าว (โดยยกถ้อยคำจากอัลกุรอาน) ว่า: "อุปมาคำพูดที่ดีดั่งต้นไม้ที่ดี รากของมันฝังแน่นลึกมั่นคง และกิ่งก้านของมัน ชูขึ้นไปในท้องฟ้า ผลของมันจะออกมาทุกกาลเวลา โดยอนุมัติของพระเจ้าของมัน" แล้วท่านก็กล่าวว่า "มันคือต้นอินทผลัม" จากนั้นท่านกล่าวว่า: "และอุปมาคำพูดที่เลว ดั่งต้นไม้ที่อับเฉา ถูกถอนราก ออกจากพื้นดิน มันไม่มีความมั่นคงเลย" แล้วท่านก็กล่าวว่า "คือต้นขี้กาเทศ (ฮันซ็อล)" (บันทึกโดย อัตติรมิซีย์ หะดีษเลขที่ 3119 ด้วยรายงานสองสาย สายหนึ่งมัรฟูอฺ อีกสายเมากูฟ ชัยคฺ อัลบานีย์ กล่าวว่า: สายรายงานมัรฟูอฺ เฎาะอีฟ ส่วนสายรายงานที่เป็นเมากูฟนั้น ถือว่า เศาะฮีหฺ)

ซึ่งการที่ต้นอินทผลัม ได้รับเกียรติอันยิ่งใหญ่ ด้วยการเปรียบเปรย กับบ่าวผู้ศรัทธานั้น ก็เพราะมันเป็นต้นไม้ที่ประเสริฐ และให้คุณประโยชน์มากที่สุด ทั้งนี้ การที่มันได้รับการเชิดชู ว่า เป็นพืชที่มีคุณสมบัติ และคุณลักษณะ เฉกเช่นมุอ์มินผู้ศรัทธา ก็เป็นการบ่งบอกอย่างชัดเจน ถึงความสำคัญ และความโดดเด่นของมัน ไม่ว่าจะเป็นรากที่หยั่งลึกคงทน ลำต้นที่ยืนสูงตระหง่าน หรือผลที่ออกมาอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ ต้นอินทผลัม ก็ยังได้รับการกล่าวถึงว่า เป็นต้นไม้ที่มีบะเราะกัต ความจำเริญ และสามารถนำเอาทุกส่วนของมัน ไปใช้ประโยชน์ได้ ตลอดจนสรรพคุณอื่นๆ ที่บ่งบอกถึงความโดดเด่น ของต้นไม้ชนิดนี้ อันเปรียบได้กับผู้ที่ศรัทธา และเชื่อฟังอัลลอฮฺ ซึ่งถ้อยคำแห่งอีหม่านศรัทธา ได้ถูกหว่านลงในหัวใจของเขา จนเติบใหญ่ออกผล และนำมาซึ่งความดีงามมากมาย

หากพินิจพิเคราะห์ให้ดี จะพบว่าระหว่างต้นอินทผลัม กับมุอ์มินผู้เชื่อฟังอัลลอฮฺนั้น มีความเหมือนอยู่หลายประการ เช่น

(1) ต้นอินทผลัมจำเป็นต้องมีราก ลำต้น กิ่งก้าน ใบ และผล เช่นเดียวกับการศรัทธา ที่จำเป็นต้องมีราก กิ่งก้าน และผล รากฐานของการศรัทธา ก็คือหลักศรัทธาหกประการ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดี กิ่งก้านสาขา ก็คือการงานที่ประเสริฐ และคุณความดีต่างๆ ซึ่งมีอยู่มีมากมาย ส่วนผลของการศรัทธา ก็คือทุกๆ ความดีงาม ที่ผู้ศรัทธาแสวงหา และความสุขสงบจิต ที่เขาได้รับในดุนยา และอาคิเราะฮฺ

(2) ต้นอินทผลัมจะมีชีวิตอยู่ได้ ต้องอาศัยการรดน้ำ หากได้รับน้ำน้อยเกินกว่าที่ควร ต้นจะเหี่ยวเฉา และถ้าขาดน้ำหล่อเลี้ยง มันก็จะตาย เช่นเดียวกับผู้ศรัทธา ที่จะมีชีวิตอยู่อย่างแท้จริง และสมบูรณ์ได้ ก็ต้องอาศัยการหล่อเลี้ยงชนิดพิเศษ นั่นคือการหล่อเลี้ยงหัวใจ ด้วยทางนำ ซึ่งบัญญัติไว้ในอัลกุรอาน และวจนะของท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม  อัลลอฮฺตรัสว่า:

﴿ أَوَ مَن كَانَ مَيۡتٗا فَأَحۡيَيۡنَٰهُ وَجَعَلۡنَا لَهُۥ نُورٗا يَمۡشِي بِهِۦ فِي ٱلنَّاسِ كَمَن مَّثَلُهُۥ فِي ٱلظُّلُمَٰتِ لَيۡسَ بِخَارِجٖ مِّنۡهَاۚ ﴾ [الأنعام: ١٢٢] 

ความว่า: "และผู้ที่ตายแล้ว แล้วเราได้ให้เขามีชีวิตขึ้น และเราได้ให้แสงสว่างแก่เขา ซึ่งเขาใช้แสงสว่างนั้น เดินไปในหมู่มนุษย์นั้น จะเหมือนกับผู้ที่อุปมาของเขา ซึ่งอยู่ในบรรดาความมืด โดยที่มิอาจจะออก มาจากความมืดเหล่านั้นได้ กระนั้นหรือ" (อัล-อันอาม: 122)

ดังนั้น จึงพึงตระหนักว่า ต้นกล้าแห่งอีหม่าน ที่อยู่ในหัวใจเรานั้น ถ้าไม่ได้รับการดูแลหล่อเลี้ยง อยู่ตลอดเวลา ด้วยความรู้ที่เป็นประโยชน์ และด้วยการงานที่ดี มันก็จะเหี่ยวเฉาไปในที่สุด ท่านอับดุลลอฮฺ บิน อัมรฺ บิน อัล-อาศ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุมา เล่าว่า ท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า:

« إِنَّ الْإِيمَانَ لَيَخْلَقُ فِي جَوْفِ أَحَدِكُمْ كَمَا يَخْلَقُ الثَّوْبُ الْخَلِقُ ، فَاسْأَلُوا اللَّهَ أَنْ يُجَدِّدَ الْإِيمَانَ فِي قُلُوبِكُمْ » رواه الحاكم (1/4) وحسنه الألباني رحمه الله في (الصحيحة) (1585)

ความว่า: "แท้จริงอีหม่านศรัทธาในใจของพวกท่านนั้น อาจเสื่อมถอยได้ เหมือนดังเสื้อผ้าเก่า ที่ชำรุดหมดสภาพ ดังนั้น พวกท่านจงวิงวอนขอต่ออัลลอฮฺ ให้ทรงปรับปรุงอีหม่านในใจของพวกท่าน ให้มีความสดใหม่อยู่เสมอเถิด" (บันทึกโดย อัล-หากิม หะดีษเลขที่ 1/4 ชัยคฺ อัลบานีย์ ระบุว่า ในอัศเศาะฮีหะฮฺ หะดีษเลขที่ 1585 เป็นหะดีษหะสัน)

(3) ความเหมือนอีกประการหนึ่ง คือ อินทผลัมนั้น เป็นต้นไม้ที่ยืนตระหง่าน อย่างมั่นคงแข็งแรง ดังที่อัลลอฮฺตรัสถึงว่า:

﴿ أَصۡلُهَا ثَابِتٞ ﴾ [ابراهيم: ٢٤]

ความว่า: "รากของมันฝังแน่นลึกมั่นคง" (อิบรอฮีม: 24)

ความศรัทธาก็เช่นเดียวกัน เมื่อหยั่งลึกลงในหัวใจแล้ว ก็จะมั่นคงหนักแน่น ดั่งภูผา ซึ่งมิอาจมีสิ่งใด มาทำให้สั่นคลอนได้  ครั้งหนึ่ง มีผู้ถามอัล-เอาซาอีย์ ว่า ความศรัทธานั้น สามารถเพิ่มสูงขึ้นได้หรือไม่? ท่านตอบว่า: "ได้สิ มันอาจเพิ่มสูงขึ้น จนเป็นดั่งภูเขา" มีผู้ถามอีกว่า แล้วมันจะลดน้อยลงได้หรือไม่? ท่านกล่าวตอบว่า: "ได้สิ มันอาจลดน้อยลง จนกระทั่งไม่เหลือความศรัทธาอยู่เลย  แม้แต่น้อย"

(4) ต้นอินทผลัมนั้น มิอาจปลูกได้ในทุกสภาพ แต่จะเติบโตได้ เฉพาะในบางพื้นที่ ซึ่งมีสภาพดินที่เหมาะสม ในบางพื้นที่ อาจปลูกไม่ได้เลย บางพื้นที่ อาจปลูกได้ แต่ไม่ออกผล ในขณะที่บางพื้นที่ปลูกแล้ว ออกผลแต่ไม่ดี จึงใช่ว่าดินทุกสภาพ จะเหมาะแก่การปลูกต้นอินทผลัม ความศรัทธาก็เช่นกัน มิได้เติบใหญ่เบ่งบานได้ ในหัวใจทุกสภาพ แต่จะอยู่อย่างมั่นคงได้ เฉพาะในหัวใจ ที่ได้รับฮิดายะฮฺนำทาง จากอัลลอฮฺเท่านั้น ซึ่งหัวใจของแต่ละคน ก็มีความพร้อมที่จะรับทางนำ แตกต่างกันไป

ถัดไป

หน้าหลัก

กันยายน 14, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม