Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ
                                                
ความดีเจ็ดประการที่สานต่อผลบุญหลังตาย

ดร.อับดุรเราะซาก บิน อับดุลมุหฺสิน อัล-บัดร

ถือเป็นนิอฺมัต ความโปรดปรานอันยิ่งใหญ่  ที่อัลลอฮฺทรงเตรียมช่องทางประกอบความดี ไว้มากมาย และหลากหลาย เพื่อให้บ่าวของพระองค์ผู้ได้รับทางนำ สามารถปฏิบัติ ในขณะที่มีชีวิต แล้วยังได้รับผลบุญต่อเนื่อง กระทั่งภายหลังความตาย ทั้งนี้ บรรดาผู้ที่อยู่ในหลุมศพนั้น โดยสภาพแล้ว พวกเขาได้กลายเป็นผู้ที่ถูกจองจำ และถูกตัดขาดจากการงานต่างๆ อีกทั้งยังถูกสอบสวนลงโทษ และตอบแทน ในสิ่งที่ได้กระทำไว้ในโลกดุนยา

ในขณะที่บ่าวผู้ได้รับทางนำนั้น แม้ว่าเขาจะถูกฝังอยู่ในหลุมศพ แต่ผลบุญ และความประเสริฐ นานัปการกลับไหลริน สู่เขาอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย เขาได้ทิ้งโลกแห่งการเก็บเกี่ยวปฏิบัติมาแล้ว แต่คุณงามความดีต่างๆ กลับไม่เคยขาดหายไปด้วย ตรงกันข้ามผลบุญ และความดีของเขา กลับเพิ่มขึ้นทวีคูณหลายเท่า ช่างเป็นสถานะ และผลตอบแทนที่ประเสริฐ และงดงามเสียเหลือเกิน

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวถึงการงาน และความดี เจ็ดประการ ที่ส่งผลบุญต่อเนื่อง แม้จะสิ้นลมหายใจไปแล้ว โดยท่านอนัส เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า:

«سَبْعٌ يَجْرِيْ لِلْعَبْدِ أَجْرُهُنَّ وَهُوَ فِيْ قَبْرِهِ بَعْدَ مَوْتِهِ : مَنْ عَلَّمَ عِلْماً ، أَوْ أَجْرَى نَهْراً ، أَوْ حَفَرَ بِئْراً ، أَوْ غَرَسَ نَخْلاً أَوْ بَنَى مَسْجِداً ، أَوْ وَرَّثَ مُصْحَفاً ، أَوْ تَرَكَ وَلَداً يَسْتَغْفِرُ لَهُ بَعْدَ مَوْتِهِ» [رواه البزار كما في كشف الأستار برقم 149، وحسنه الألباني]

ความว่า "มีความดีเจ็ดประการ ที่ผลบุญของมัน จะยังคงต่อเนื่องไม่ขาดสาย แม้ผู้เป็นบ่าวจะสิ้นลมหายใจ อยู่ในหลุมศพไปแล้ว คือ: การที่คนคนหนึ่ง ได้สั่งสอนเผยแผ่ความรู้ หรือขุดแม่น้ำลำธาร ขุดบ่อน้ำ ปลูกต้นอินทผลัม สร้างมัสยิด แจกจ่ายมุศหัฟ หรือมีลูกที่คอยวิงวอน ขออภัยโทษให้แก่เขา หลังจากที่เขาตายไป" (บันทึกโดยอัล-บัซซารฺ ในกัชฟุลอัสตารฺ หะดีษเลขที่ 149 โดยเชคอัล-อัลบานีย์ ระบุว่า เป็นหะดีษที่อยู่ในระดับหะสัน)

พี่น้องที่รักของฉัน ลองพิจารณาการงานเหล่านี้ ให้ดีเถิด แล้วจงตั้งจิตมั่น ที่จะมีส่วนร่วม ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ตราบที่ท่านยังคงมีชีวิตอยู่ในโลก แห่งการประวิงเวลานี้ จงรีบเร่งขวนขวายความดีงาม และผลบุญอันมหาศาลนี้ไว้ ก่อนที่ชีวิตจะจบลง เมื่อสิ้นอายุขัย เราลองมาดูความหมาย และคำอธิบายเพิ่มเติม เกี่ยวกับการงานเหล่านี้กัน          
 
ประการแรก : การเผยแผ่ความรู้ ซึ่งในที่นี้หมายถึง ความรู้ที่ก่อให้เกิดประโยชน์ และช่วยส่องนำทางมนุษย์ ไปสู่หนทางที่เที่ยงตรง ให้รู้จักศาสนา รู้จักพระผู้เป็นเจ้า ที่พวกเขาจำเป็น ต้องเคารพสักการะ เป็นความรู้ที่ทำให้สามารถแยกแยะได้ ระหว่างทางนำกับทางที่หลงผิด สัจธรรมกับความเท็จ และระหว่างสิ่งที่เป็นที่อนุมัติ กับสิ่งต้องห้าม

สิ่งนี้แสดงให้เห็นบทบาท และคุณูปการอันใหญ่หลวง ของบรรดาผู้รู้ และผู้เผยแผ่ศาสนา ซึ่งทำหน้าที่ ด้วยความบริสุทธิ์ใจ พวกท่านเหล่านั้น เปรียบดังโคมไฟ ส่องสว่างนำทางประชาชาติ การมีชีวิตอยู่ของพวกท่าน ถือเป็นสิ่งมีค่ามหาศาล ในขณะที่ความตายของพวกท่าน ก็ถือเป็นความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ พวกท่านเหล่านั้น ได้อบรมสั่งสอนผู้ที่ไม่รู้ ตักเตือนผู้ที่หลงลืม และชี้แนะผู้ที่หลงผิด พวกท่านไม่เคยสร้างความเดือดร้อน ให้แก่ใคร เมื่อผู้รู้ท่านหนึ่งท่านใดเสียชีวิต ความรู้ของท่าน ก็ยังคงได้รับการถ่ายทอดต่อไป ผ่านตำรับตำราที่ท่านได้เขียนไว้ คำพูดของท่าน ก็ยังคงถูกกล่าวถึง และยังมีผู้คนมากมาย ได้รับประโยชน์จากผลงานของท่าน ส่วนตัวท่านนั้น ก็คอยรับผลบุญ ที่พรั่งพรูไปถึง อย่างมิขาดสาย

ในอดีตกล่าวกันว่า "แม้ผู้รู้จะจากไป แต่ความรู้ของท่าน ก็ยังคงอยู่ในตำรับตำรา ที่ท่านเขียนไว้" แต่ในปัจจุบันนี้ แม้แต่เสียงของผู้รู้ ก็ยังได้รับการบันทึกไว้ ในเทป ซีดีต่างๆ ซึ่งอัดแน่นไปด้วยไฟล์เสียง การบรรยายวิชาการศาสนา และคุฏบะฮฺที่มีคุณค่า ทำให้คนรุ่นหลัง ซึ่งเกิดไม่ทัน หรือไม่มีโอกาสได้พบเจอท่าน ได้รับประโยชน์ด้วย นอกเหนือไปจากนี้ ผู้ที่มีส่วนในการจัดพิมพ์ และเผยแพร่หนังสือ หรือเทปซีดีความรู้ศาสนา ก็มีส่วนได้รับผลบุญข้อนี้ด้วยเช่นกัน อินชาอัลลอฮฺ

ประการที่สอง : การขุดแม่น้ำ หมายถึง การขุดแม่น้ำลำธาร และคูคลองต่างๆ เพื่อสร้างแหล่งน้ำ ให้ผู้คนได้ใช้ดื่มกิน หุงหาอาหาร ใช้ประโยชน์ด้านการเกษตร หรือเลี้ยงปศุสัตว์ เป็นการสร้างความสะดวกสบาย แก่ผู้คน ในการเข้าถึงแหล่งน้ำ ซึ่งถือเป็นปัจจัยที่สำคัญยิ่ง สำหรับการดำรงชีวิต สิ่งนี้ยังหมายรวมถึง การส่งน้ำผ่านระบบท่อ หรือการติดตั้งตู้บริการน้ำเย็น ตามถนนหนทาง และสถานที่ต่างๆ ด้วยเช่นกัน

ถัดไป

หน้าหลัก

กันยายน 14, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม