Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

สาเหตุแห่งความต่ำต้อยไร้เกียรติ

ดร.อะมีน บิน อับดุลลอฮฺ อัช-ชะกอวีย์

มวลการสรรเสริญ เป็นสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ขอความสุข ความจำเริญ และศานติ จงประสบแด่ศาสนทูตของพระองค์ ฉันขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺ เพียงองค์เดียว ไม่มีภาคีใดๆ สำหรับพระองค์ และฉันขอปฏิญาณว่า มุหัมมัดเป็นบ่าวของอัลลอฮฺ และเป็นศาสนทูตของพระองค์

ท่านอุมัร บิน อัล-ค็อฏฏอบ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า

«إِنَّا كُنَّا أَذَلَّ قَوْمٍ فَأَعَزَّنَا اللهُ بِالإِسْلَامِ فَمَهْمَا نَطْلُبِ الْعِزَّةَ بِغَيْرِ مَا أَعَزَّنَا اللهُ بِهِ أَذَلَّنَا اللهُ» [جزء مما رواه الحاكم 1/236-237]

 "พวกเราเคยเป็นกลุ่มชน ที่ต่ำต้อยที่สุด แต่อัลลอฮฺทรงทำให้พวกเรา มีเกียรติที่สุด ด้วยอิสลาม ดังนั้น หากว่าพวกเราแสวงหาความมีเกียรติ อื่นจากที่อัลลอฮฺทรงประทานให้ พระองค์ก็จะทำให้พวกเรา เป็นผู้ที่ต่ำต้อยที่สุด อย่างแน่นอน" (ส่วนหนึ่งจากหะดีษ ซึ่งบันทึกโดยอัล-หากิม เลขที่ 1/236-237)

อัร-รอฆิบ กล่าวว่า "เมื่อใดก็ตามที่บุคคลหนึ่ง เกิดความรู้สึกต่ำต้อยถ่อมตน ด้วยตัวของเขาเอง นั่นคือสิ่งที่น่าสรรเสริญ ดังเช่นที่อัลลอฮฺ ตะอาลา ตรัสว่า

﴿ أَذِلَّةٍ عَلَى ٱلۡمُؤۡمِنِينَ أَعِزَّةٍ عَلَى ٱلۡكَٰفِرِينَ ﴾ [المائ‍دة: ٥٤] 

ความว่า “เป็นผู้นอบน้อมถ่อมตน ต่อบรรดามุอ์มิน และมีเกียรติศักดิ์ศรี เมื่อต้องเผชิญหน้า กับบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธา” (อัล-มาอิดะฮฺ: 54)

และตรัสอีกว่า

﴿ وَلَقَدۡ نَصَرَكُمُ ٱللَّهُ بِبَدۡرٖ وَأَنتُمۡ أَذِلَّةٞۖ فَٱتَّقُواْ ٱللَّهَ لَعَلَّكُمۡ تَشۡكُرُونَ ١٢٣ ﴾ [آل عمران: ١٢٣] 

ความว่า “และแน่นอน อัลลอฮฺได้ทรงช่วยเหลือพวกเจ้า ที่บะดัรมาแล้ว ทั้งๆ ที่พวกเจ้า เป็นพวกที่ด้อยกว่า ดังนั้น พวกเจ้าพึงยำเกรงอัลลอฮฺเถิด หวังว่าพวกเจ้าจักขอบคุณ”  (อาลอิมรอน: 123)

กรณีอื่นจากที่กล่าวมานี้ ถือเป็นเรื่องที่น่าตำหนิ เพราะความประเสริฐ และมีเกียรติที่แท้จริงนั้น มีไว้สำหรับอัลลอฮฺ เราะสูลของพระองค์ และบรรดามุอ์มินผู้ศรัทธาเท่านั้น"

และส่วนหนึ่ง จากสิ่งที่อัลลอฮฺทรงกำหนด ให้เป็นสาเหตุแห่งความต่ำต้อย ไร้เกียรติ  (  الذلَّة )  อันเป็นบทลงโทษ สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่งใช้ ของพระองค์ และไม่ปฏิบัติตามเราะสูล ของพระองค์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ก็เช่น:

  1. ผู้ที่ปฏิเสธศรัทธาต่ออัลลอฮฺ และต่อต้านบรรดาผู้ที่พระองค์ทรงรัก พระองค์จะทรงทำให้เขาเป็นผู้ต่ำต้อย ไร้เกียรติ ดังที่พระองค์ตรัส ถึงพวกยะฮูดว่า

﴿ ضُرِبَتۡ عَلَيۡهِمُ ٱلذِّلَّةُ أَيۡنَ مَا ثُقِفُوٓاْ إِلَّا بِحَبۡلٖ مِّنَ ٱللَّهِ وَحَبۡلٖ مِّنَ ٱلنَّاسِ وَبَآءُو بِغَضَبٖ مِّنَ ٱللَّهِ وَضُرِبَتۡ عَلَيۡهِمُ ٱلۡمَسۡكَنَةُۚ ذَٰلِكَ بِأَنَّهُمۡ كَانُواْ يَكۡفُرُونَ بِ‍َٔايَٰتِ ٱللَّهِ وَيَقۡتُلُونَ ٱلۡأَنۢبِيَآءَ بِغَيۡرِ حَقّٖۚ ذَٰلِكَ بِمَا عَصَواْ وَّكَانُواْ يَعۡتَدُونَ ١١٢ ﴾ [آل عمران: ١١٢] 

ความว่า “ความต่ำต้อยไร้เกียรติ ได้ถูกกำหนดให้เกิดขึ้น แก่พวกเขา ณ ที่ใดก็ตาม ที่พวกเขาถูกพบ นอกจากด้วยสายเชือกจากอัลลอฮฺ และสายเชือกจากมนุษย์ พวกเขาจะได้รับความกริ้วโกรธ จากอัลลอฮฺกลับไป และความขัดสน ก็จะถูกกำหนดให้เกิดขึ้น แก่พวกเขา นั่นก็เพราะว่าพวกเขา เคยปฏิเสธบรรดาโองการของอัลลอฮฺ และฆ่าบรรดานบี โดยปราศจากความเป็นธรรม นั่นก็เนื่องจากการที่พวกเขาดื้อดึง และเคยทำการละเมิด” (อาลอิมรอน: 112)

อิบนุญะรีรฺ กล่าวว่า "ความหมายคำตรัสของอัลลอฮฺในที่นี้คือ พวกยะฮูดที่ปฏิเสธท่านนบีมุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม นั้น จะต้องประสบกับความต่ำต้อยตกต่ำ ไม่ว่าพวกเขาจะทำอะไร หรืออยู่ ณ แห่งหนใด บนผืนแผ่นดินนี้ และไม่ว่าจะเป็นรัฐอิสลาม หรือไม่ ก็ตาม ส่วนคำตรัสที่ว่า

﴿إِلَّا بِحَبۡلٖ مِّنَ ٱللَّهِ وَحَبۡلٖ مِّنَ ٱلنَّاسِ﴾

"นอกจากด้วยสายเชือก จากอัลลอฮฺ และสายเชือกจากมนุษย์"

หมายถึง: บรรดาสิ่งที่เป็นสาเหตุ ทำให้พวกเขา ตลอดจนทรัพย์สินเงินทอง และลูกหลานของพวกเขา สามารถอาศัยอยู่ในรัฐอิสลามได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นสนธิสัญญา หรือการรับรองความปลอดภัย ที่ได้ตกลงเอาไว้ ก่อนที่พวกเขาจะถูกพบตัวในรัฐอิสลาม" (ตัฟสีรฺอิบนุญะรีรฺ 3/1921)

ถัดไป

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม