Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

ความวุ่นวายและการทดสอบแห่งโลกดุนยา

ดร.อะมีน บิน อับดุลลอฮฺ อัช-ชะกอวีย

มวลการสรรเสริญ เป็นสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ขอความสุขความจำเริญ และศานติ จงประสบแด่ศาสนทูตของพระองค์ ฉันขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺ เพียงองค์เดียว ไม่มีภาคีใดๆ สำหรับพระองค์ และฉันขอปฏิญาณว่า มุหัมมัดเป็นบ่าวของอัลลอฮฺ และเป็นศาสนทูตของพระองค์

การทดสอบที่ยิ่งใหญ่ประการหนึ่ง ที่อัลลอฮฺ และศาสนทูตของพระองค์ ได้เตือนไว้คือ การทดสอบแห่งโลกนี้ อัลลอฮฺ ตะอาลาตรัสว่า

﴿وَٱضۡرِبۡ لَهُم مَّثَلَ ٱلۡحَيَوٰةِ ٱلدُّنۡيَا كَمَآءٍ أَنزَلۡنَٰهُ مِنَ ٱلسَّمَآءِ فَٱخۡتَلَطَ بِهِۦ نَبَاتُ ٱلۡأَرۡضِ فَأَصۡبَحَ هَشِيمٗا تَذۡرُوهُ ٱلرِّيَٰحُۗ وَكَانَ ٱللَّهُ عَلَىٰ كُلِّ شَيۡءٖ مُّقۡتَدِرًا ٤٥﴾ [الكهف: 45]

ความว่า และจงเปรียบอุทาหรณ์ การดำรงชีวิตอยู่ในโลกนี้ แก่พวกเขา ประหนึ่งน้ำ ที่เราหลั่งมันลงมา จากฟากฟ้า ดังนั้น พืชผลในแผ่นดิน ก็จะคลุกเคล้าไปกับน้ำ แล้วมันก็แห้งกรัง เป็นเศษ เป็นชิ้น ซึ่งลมจะพัดมันให้ปลิวว่อน และอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงอานุภาพ เหนือทุกสิ่ง (สูเราะฮฺอัลกะฮฺฟ์: 45)

และพระองค์ตรัสว่า

            ﴿ٱعۡلَمُوٓاْ أَنَّمَا ٱلۡحَيَوٰةُ ٱلدُّنۡيَا لَعِبٞ وَلَهۡوٞ وَزِينَةٞ وَتَفَاخُرُۢ بَيۡنَكُمۡ وَتَكَاثُرٞ فِي ٱلۡأَمۡوَٰلِ وَٱلۡأَوۡلَٰدِۖ كَمَثَلِ غَيۡثٍ أَعۡجَبَ ٱلۡكُفَّارَ نَبَاتُهُۥ ثُمَّ يَهِيجُ فَتَرَىٰهُ مُصۡفَرّٗا ثُمَّ يَكُونُ حُطَٰمٗاۖ وَفِي ٱلۡأٓخِرَةِ عَذَابٞ شَدِيدٞ وَمَغۡفِرَةٞ مِّنَ ٱللَّهِ وَرِضۡوَٰنٞۚ
وَمَا ٱلۡحَيَوٰةُ ٱلدُّنۡيَآ إِلَّا مَتَٰعُ ٱلۡغُرُورِ ٢٠﴾ [الحديد: 20]

ความว่า พึงทราบเถิดว่า แท้จริงการมีชีวิตอยู่ ในโลกนี้ มิใช่อื่นใด เว้นแต่เป็นการละเล่น และการสนุกสนานร่าเริง และเครื่องประดับ และความโอ้อวดระหว่างพวกเจ้า และการแข่งขันกันสะสม ในทรัพย์สิน และลูกหลาน เปรียบเสมือนเช่นน้ำฝน ที่การงอกเงยพืชผล ยังความพอใจให้แก่กสิกร แล้วมันก็เหี่ยวแห้ง เจ้าจะเห็นมันเป็นสีเหลือง แล้วมันก็กลายเป็นเศษเป็นชิ้นแห้ง ส่วนในวันปรโลกนั้น มีการลงโทษอย่างสาหัส และมีการอภัยโทษ และความโปรดปราน จากอัลลอฮ และการมีชีวิตอยู่ในโลกนี้ มิใช่อื่นใด นอกจากการแสวงหาผลประโยชน์ แห่งการหลอกลวงเท่านั้น (สูเราะฮฺอัล-หะดีด: 20)

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ขอความคุ้มครองจากอัลลอฮฺ ให้พ้นจากการทดสอบ และความวุ่นวายของโลกนี้

ท่าน อัมรฺ บิน บัยมูน อัล-เอาดีย์ กล่าวว่า ท่านสะอฺด์สอนคำต่างๆ เหล่านี้ ให้กับบุตรหลานของท่าน เหมือนกับคุณครูสอนเด็กๆ ให้เขียนหนังสือ และท่านกล่าวว่า ท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เคยกล่าวขอความคุ้มครอง ทุกๆครั้ง หลังละหมาดว่า

«اللَّهُمَّ إِنِّي أعُوذُ بِكَ من الجُبْنِ، وأعُوذُ بِكَ من البُخْلِ، وأعُوذُ بِكَ من أَنْ أُرَدَّ إلى أَرْذَلِ العُمُرِ، وأعُوذُ بِكَ مِنْ فِتْنَةِ الدُّنْيَا وعذابِ القَبْرِ » [البخاري برقم 2822 ]

ความว่า โอ้อัลลอฮฺ แท้จริงฉันขอความคุ้มครอง จากพระองค์ ให้พ้นจากความขลาดกลัว และขอความคุ้มครองจากพระองค์ ให้พ้นจากความตระหนี่ถี่เหนียว และขอความคุ้มครองจากพระองค์ ให้พ้นจากการที่ฉันจะกลับไป สู่สภาพต่ำต้อยที่สุดของอายุ ขอความคุ้มครองจากพระองค์ จากการวุ่นวาย (หรือการทดสอบ) แห่งโลกนี้ และขอความคุ้มครองจากพระองค์ ให้พ้นจากการลงโทษในไฟนรก (บันทึกโดยอัล-บุคอรียฺ: 2822)

อัลลอฮฺทรงห้ามศาสนทูตของพระองค์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ที่จะพินิจมองความสวยงาม และเพริศแพร้วแห่งโลกนี้ พระองค์ตรัสว่า

﴿وَٱصۡبِرۡ نَفۡسَكَ مَعَ ٱلَّذِينَ يَدۡعُونَ رَبَّهُم بِٱلۡغَدَوٰةِ وَٱلۡعَشِيِّ يُرِيدُونَ وَجۡهَهُۥۖ وَلَا تَعۡدُ عَيۡنَاكَ عَنۡهُمۡ تُرِيدُ زِينَةَ ٱلۡحَيَوٰةِ ٱلدُّنۡيَاۖ وَلَا تُطِعۡ مَنۡ أَغۡفَلۡنَا قَلۡبَهُۥ عَن ذِكۡرِنَا وَٱتَّبَعَ هَوَىٰهُ وَكَانَ أَمۡرُهُۥ فُرُطٗا ٢٨﴾ [الكهف: 28]

ความว่า และจงอดทนต่อตัวของเจ้า ร่วมกับบรรดาผู้วิงวอน ต่อพระผู้เป็นเจ้าของพวกเขา ทั้งยามเช้าและยามเย็น โดยปรารถนาความโปรดปรานของพระองค์ และอย่าให้สายตาของเจ้า หันเหออกไปจากพวกเขา ขณะที่เจ้าประสงค์ความสวยงาม แห่งชีวิตของโลกนี้” (สูเราะฮฺอัล-กะฮฺฟ์: 28)

ถัดไป

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม