Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

ฟิตนะฮฺที่เกิดจากสตรี

ดร.อะมีน บิน อับดุลลอฮฺ อัช-ชะกอวีย์

มวลการสรรเสริญ เป็นสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ขอความสุขความจำเริญ และศานติ จงประสบแด่ศาสนทูตของพระองค์ ฉันขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺ เพียงองค์เดียว ไม่มีภาคีใดๆ สำหรับพระองค์ และฉันขอปฏิญาณว่า มุหัมมัดเป็นบ่าวของอัลลอฮฺ และเป็นศาสนทูตของพระองค์

ฟิตนะฮประการหนึ่ง ที่มุสลิมทั้งหลาย มักประสบพบเจอ ในชีวิตประจำวัน คือฟิตนะฮฺจากสตรี ฟิตนะฮฺนี้นั้น เกิดขึ้นได้ในตลาด ตามท้องถนน ในชุมชนทั่วไป หรือแม้กระทั่งจากหนังสือพิมพ์ นิตยสาร หรือสื่อต่างๆ อัลลอฮฺ ตะอาลา ตรัสว่า

﴿ زُيِّنَ لِلنَّاسِ حُبُّ ٱلشَّهَوَٰتِ مِنَ ٱلنِّسَآءِ وَٱلۡبَنِينَ وَٱلۡقَنَٰطِيرِ ٱلۡمُقَنطَرَةِ مِنَ ٱلذَّهَبِ وَٱلۡفِضَّةِ وَٱلۡخَيۡلِ ٱلۡمُسَوَّمَةِ وَٱلۡأَنۡعَٰمِ وَٱلۡحَرۡثِۗ ذَٰلِكَ مَتَٰعُ ٱلۡحَيَوٰةِ ٱلدُّنۡيَاۖ وَٱللَّهُ عِندَهُۥ حُسۡنُ ٱلۡمَ‍َٔابِ ١٤ ﴾ [آل عمران: ١٤] 

ความว่า ได้ถูกทำให้สวยงาม (ลุ่มหลง) แก่มนุษย์ ซึ่งความรักในบรรดาสิ่งที่เป็นเสน่ห์ อันได้แก่ผู้หญิงและลูกชาย ทองและเงินอันมากมาย และม้าดี และปศุสัตว์ และไร่นา นั่นเป็นสิ่งอำนวยประโยชน์ชั่วคราว ในชีวิตความเป็นอยู่ แห่งโลกนี้เท่านั้น และอัลลอฮฺนั้น ณ พระองค์ คือที่กลับอันสวยงาม” (อาลอิมรอน: 14)

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้เตือนประชาชาติของท่าน ให้ระวังฟิตนะฮฺจากสตรี ดังหะดีษที่ท่านอบูสะอีด อัล-คุดรียฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

«مَا تَرَكْتُ بَعْدِيْ فِتْنَةً ، أَضَرَّ علَىَ الرِّجَالِ مِنَ النِّسَاء» [البخاري برقم 5096، ومسلم برقم 2740]

ความว่า ไม่มีฟิตนะฮฺใด หลังจากที่ฉันจากพวกท่านไปแล้ว จะเป็นอันตรายยิ่งสำหรับบุรุษ มากไปกว่าฟิตนะฮฺ ที่เกิดจากสตรี” (บันทึกโดยอัล-บุคอรียฺ หะดีษเลขที่ 5096 และมุสลิม หะดีษเลขที่ 2740)

และท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้บอกพวกเราว่า ฟิตนะฮฺแรก ที่บนีอิสรออีล ประสบพบเจอ ก็คือฟิตนะฮฺจากสตรี โดยท่านอบูสะอีด อัล-คุดรียฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

«إِنَّ الدُّنْيَا حُلْوَةٌ خَضِرَةٌ، وَإِنَّ اللهَ مُسْتَخْلِفُكُمْ فِيْهَا فَيَنْظُرُ كَيْفَ تَعْمَلُوْنَ؟ فَاتَّقُوا الدُّنْيَا وَاتَّقُوا النِّسَاءَ، فَإِنَّ أَوَّلَ فِتْنَةِ بَنِيْ إِسْرَائِيْلَ كَانَتْ فِي النِّسَاءِ» [مسلم برقم 2742]

ความว่า แท้จริงโลกดุนยานั้น สวยงาม และอุดมสมบูรณ์ และอัลลอฮฺได้ทรงให้พวกท่าน เป็นตัวแทนในดุนยา แล้วพระองค์ก็จะทรงดูว่า พวกท่านทำอะไรไปบ้าง? ดังนั้น พวกท่านจงพึงระวัง โลกดุนยา และบรรดาสตรี เพราะแท้จริงฟิตนะฮฺแรก ที่เกิดขึ้นในหมู่บนีอิสรออีล ก็คือฟิตนะฮฺจากสตรีนั่นเอง (บันทึกโดยมุสลิม หะดีษเลขที่ 2742)

และท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ยังได้บอกอีกว่า ผู้ที่สามารถอดทน ต่อฟิตนะฮฺนี้ได้ เขาจะได้เป็นหนึ่ง ในเจ็ดกลุ่ม ที่พระองค์อัลลอฮฺ จะทรงให้พวกเขาอยู่ ภายใต้ร่มเงาของพระองค์ ในวันกิยามะฮฺ ดังหะดีษ ที่รายงานโดยท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

«سَبْعَةٌ يُظِلُّهُمُ اللهُ فِيْ ظِلِّهِ يَوْمَ لَا ظِلَّ إِلَّا ظِلُّهُ، وذكر منهم: رَجُلٌ طَلَبَتْهُ امْرَأَةٌ ذَاتُ مَنْصِبٍ وَجَمَالٍ، فَقَالَ : إِنِّي أَخَافُ اللهَ» [البخاري برقم 1423، ومسلم برقم 1031]

ความว่า มีคนเจ็ดกลุ่ม ที่พระองค์อัลลอฮฺจะทรงให้พวกเขา ได้อยู่ภายใต้ร่มเงาของพระองค์ ในวันที่ไม่มีร่มเงาใดๆ นอกจากร่มเงาของพระองค์... (และหนึ่งในเจ็ดกลุ่ม ที่ท่านกล่าวถึง ก็คือ) ชายซึ่งได้รับการเชิญชวน จากหญิงสาว ที่เพียบพร้อมด้วยฐานะ และความงาม ให้กระทำสิ่งที่ผิด แต่เขากลับตอบนางว่า: ฉันเกรงกลัวพระเจ้าของฉัน (บันทึกโดยอัล-บุคอรียฺ หะดีษเลขที่ 1423 และมุสลิม หะดีษเลขที่ 1031)

ถัดไป

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม