Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

ทางรอดจากการลงโทษของพระผู้เป็นเจ้า

ดร.อะมีน บิน อับดุลลอฮฺ อัช-ชะกอวีย

มวลการสรรเสริญ เป็นสิทธิ์ของอัลลอฮฺ พระผู้อภิบาล แห่งสากลจักรวาล ขอความสุข ความจำเริญ และความศานติ จงประสบแด่ท่านนบีมุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ตลอดจนวงศ์วาน และมิตรสหายของท่าน โดยทั่วกัน ฉันขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺ เพียงองค์เดียว ไม่มีภาคีใดๆ สำหรับพระองค์ และฉันขอปฏิญาณว่า มุหัมมัดเป็นบ่าวของอัลลอฮฺ และเป็นศาสนทูตของพระองค์

บททดสอบประการหนึ่ง ที่สังคมมุสลิมทุกวันนี้ กำลังเผชิญอยู่ คือการที่ผู้คนกระทำผิดบาป ฝ่าฝืน และประพฤติชั่วกัน อย่างแพร่หลาย ซึ่งสิ่งนี้ เป็นสัญญาณบอกเหตุร้ายที่เตือนว่า ประชาชาติมุสลิม จะต้องประสบกับความหายนะ และอาจจะต้องถูกลงโทษ ตั้งแต่ในโลกดุนยา ก่อนที่การลงโทษ ในอาคิเราะฮฺ อัลลอฮฺตรัสเล่าถึงชนยุคก่อนว่า

﴿ فَكُلًّا أَخَذۡنَا بِذَنۢبِهِۦۖ فَمِنۡهُم مَّنۡ أَرۡسَلۡنَا عَلَيۡهِ حَاصِبٗا وَمِنۡهُم مَّنۡ أَخَذَتۡهُ ٱلصَّيۡحَةُ وَمِنۡهُم مَّنۡ خَسَفۡنَا بِهِ ٱلۡأَرۡضَ وَمِنۡهُم مَّنۡ أَغۡرَقۡنَاۚ وَمَا كَانَ ٱللَّهُ لِيَظۡلِمَهُمۡ وَلَٰكِن كَانُوٓاْ أَنفُسَهُمۡ يَظۡلِمُونَ ٤٠ ﴾ [العنكبوت: ٤٠] 

ความว่า “และแต่ละคน เราได้ลงโทษ ด้วยความผิดของเขา เช่น บางคนในหมู่พวกเขา เราได้ส่งลมพายุร้าย ทำลายเขา และบางคนในหมู่พวกเขา เราได้ลงโทษเขา ด้วยเสียงกัมปนาท และบางคนในหมู่พวกเขา เราได้ให้แผ่นดินสูบเขา และบางคนในหมู่พวกเขา เราได้ให้เขาจมน้ำตาย และอัลลอฮฺมิได้ทรงอธรรม แก่พวกเขา แต่พวกเขาต่างหาก ที่อธรรมต่อพวกเขาเอง” (อัล-อันกะบูต: 40)

ท่านอิบนุอุมัรฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮฺวะสัลลัม กล่าวว่า

«يَا مَعْشَرَ المُهَاجِرِيْنَ، خَمْسٌ إِذَا ابْتُلِيْتُمْ بِهِنَّ وَ أَعُوْذُ بِاللهِ أَنْ تُدْرِكُوْهُنَّ: لَمْ تَظْهَرِ الفَاحِشَةُ فِيْ قَوْمٍ حَتَّى يُعْلِنُوْا بِهَا إِلَّا فَشَا فِيْهِمُ الطَاعُوْنُ وَالأَوْجَاعُ الَّتِي لَمْ تَكُنْ مَضَتْ فِيْ أَسْلَافِهِمُ الَّذِيْنَ مَضَوْا  ، وَلَمْ يَنْقُصُوا المِكْيَالَ وَالمِيْزَانَ إِلَّا أُخِذُوْا بِالسِّنِيْنَ وَشِدَّةِ المَؤُوْنَةِ وَجَوْرِ السُّلْطَانِ عَلَيْهِمْ ، وَلَمْ يَمْنَعُوْا زَكَاةَ أَمْوَالِهِمْ إِلَّا مُنِعُوا القَطْرَ مِنَ السَّمَاءِ وَلَوْلَا البَهَائِمُ لَمْ يُمْطَرُوْا... » [ابن ماجه برقم 4017، وحسنه الألباني] 

ความว่า “โอ้บรรดามุฮาญิรีนเอ๋ย หากความผิดบาป และการฝ่าฝืน ห้าประการนี้ เกิดขึ้นในหมู่ท่าน มันจะนำมา ซึ่งบททดสอบ และการลงโทษ และฉันก็ขอความคุ้มครองจากอัลลอฮฺ ให้พวกท่านรอดพ้น จากสิ่งเหล่านี้: เมื่อมีการผิดประเวณี และสัมพันธ์ต้องห้าม อย่างแพร่หลาย ในกลุ่มชนใด พวกเขาจะต้องเผชิญ กับการระบาดของกาฬโรค และโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ในอดีต และหากกลุ่มชนใด โกงการชั่งตวง พวกเขาก็จะประสบ กับความแห้งแล้ง แร้นแค้น และความอธรรมของผู้ปกครอง และหากกลุ่มชนใด ปฏิเสธการจ่ายทานซะกาต ฝนฟ้าก็จะหยุดตก และถ้ามิใช่เพราะสัตว์ต่างๆ ต้องการฝน พวกเขาเหล่านั้น จะไม่ได้รับความโปรดปราน ดังกล่าวนี้ อีกต่อไป..." (บันทึกโดยอิบนุมาญะฮฺ หะดีษเลขที่ 4019 ซึ่งท่านอัลบานีย์ระบุว่าเป็นหะดีษหะสัน)

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้บอกเราถึงบางส่วน จากบทลงโทษ ที่จะประสบแก่ประชาชาติของท่าน ในยุคหลัง ถ้าหากพวกเขาประพฤติชั่ว หรือกระทำการใดๆ ที่เป็นการฝ่าฝืน อย่างเปิดเผย

และถ้าเราได้พินิจพิจารณา ถึงสภาพของผู้คนในสมัยนี้ เราจะพบว่า บทลงโทษที่อัลลอฮฺ ตะอาลา และท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้บอกเราไว้นั้น ล้วนเกิดขึ้นแล้ว อย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ การเงิน ที่ประสบปัญหา ในระดับประเทศ และระดับปัจเจกบุคคล การแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ของโรคระบาด ที่อันตราย ทั้งในมนุษย์และสัตว์ ปัญหาข้าวยากหมากแพง และขาดบะเราะกัต ความจำเริญ แผ่นดินไหว ฝนแล้ง อากาศเป็นพิษ ฝุ่นควัน ภูเขาไฟระเบิด สงคราม และผลเสีย ที่ตามมา ความวุ่นวายเกิดขึ้น ทั่วทุกหย่อมหญ้า ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นหลักฐานที่ชัดเจน สำหรับผู้ที่มีความคิด และมิได้เพิกเฉย อัลลอฮฺตรัสว่า

﴿ وَمَآ أَصَٰبَكُم مِّن مُّصِيبَةٖ فَبِمَا كَسَبَتۡ أَيۡدِيكُمۡ وَيَعۡفُواْ عَن كَثِيرٖ ٣٠ ﴾ [الشورى: ٣٠] 

ความว่า “และเคราะห์กรรมอันใด ที่ประสบแก่พวกเจ้า ก็เนื่องด้วยน้ำมือของพวกเจ้า ได้ขวนขวาย และพระองค์ทรงอภัย (ความผิดให้) มากต่อมากแล้ว” (อัชชูรอ: 30)

และตรัสอีกว่า

﴿ ظَهَرَ ٱلۡفَسَادُ فِي ٱلۡبَرِّ وَٱلۡبَحۡرِ بِمَا كَسَبَتۡ أَيۡدِي ٱلنَّاسِ لِيُذِيقَهُم بَعۡضَ ٱلَّذِي عَمِلُواْ لَعَلَّهُمۡ يَرۡجِعُونَ ٤١ ﴾ [الروم: ٤١] 

ความว่า “การบ่อนทำลายได้เกิดขึ้น ทั้งทางบกและทางน้ำ เนื่องจากสิ่งที่มือของมนุษย์ได้ขวนขวายไว้ เพื่อที่พระองค์จะให้พวกเขาลิ้มรสบางส่วน ที่พวกเขาประกอบไว้ โดยที่หวังจะให้พวกเขากลับเนื้อกลับตัว” (อัรรูม: 41)

และถ้าจะถามถึงวิธีบรรเทา และผ่อนปรนความทุกข์ยากเหล่านี้ ก็คงหนีไม่พ้นสิ่งที่อัลกุรอาน และสุนนะฮฺ ได้บอกไว้แก่พวกเรา ซึ่งพอจะสรุปได้ดังนี้

ประการที่หนึ่ง จำเป็นที่จะต้องงดเว้น และออกห่างจากความผิดบาป ทั้งหลาย ที่กระทำอยู่ พร้องทั้งขออภัยโทษ และรีบเร่งทำการเตาบัต กลับตัว ต่ออัลลอฮฺ ด้วยความบริสุทธิ์ใจ พระองค์ตรัสว่า

﴿ إِنَّ ٱللَّهَ لَا يُغَيِّرُ مَا بِقَوۡمٍ حَتَّىٰ يُغَيِّرُواْ مَا بِأَنفُسِهِمۡۗ ﴾ [الرعد: ١١] 

ความว่า “แท้จริงอัลลอฮฺ จะมิทรงเปลี่ยนแปลงสภาพ ของชนกลุ่มใด จนกว่าพวกเขา จะเปลี่ยนแปลงสภาพ ของพวกเขาเอง” (อัร-เราะอฺด์: 11)

และตรัสอีกว่า

﴿ وَلَوۡ أَنَّ أَهۡلَ ٱلۡقُرَىٰٓ ءَامَنُواْ وَٱتَّقَوۡاْ لَفَتَحۡنَا عَلَيۡهِم بَرَكَٰتٖ مِّنَ ٱلسَّمَآءِ وَٱلۡأَرۡضِ وَلَٰكِن كَذَّبُواْ فَأَخَذۡنَٰهُم بِمَا كَانُواْ يَكۡسِبُونَ ٩٦ ﴾  [الأعراف: ٩٥] 

ความว่า “และหากว่าชาวเมืองนั้น ได้ศรัทธา และมีความยำเกรงแล้วไซร้ แน่นอนเราก็จะเปิดให้แก่พวกเขา ซึ่งบรรดาความเพิ่มพูน จากฟากฟ้าและแผ่นดิน แต่ทว่าพวกเขาปฏิเสธ ดังนั้น เราจึงได้ลงโทษพวกเขา เนื่องด้วยสิ่งที่พวกเขาขวนขวายไว้”(อัล-อะอฺรอฟ: 96)

ถัดไป

หน้าหลัก

กันยายน 15, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม