Custom Search

แหล่งลิ้มรสความเจ็บปวด

โดย ...Sukree Ibn Qadir

พระองค์อัลลอฮฺ ได้ตรัสไว้ในคัมภีร์อัลกุรอ่าน ความว่า “แท้จริงบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธา ต่อสัญญาณต่างๆ ของเรานั้น เราจะให้พวกเขาเข้าไปในไฟนรก  คราใดที่ผิวหนังพวกเขาสุก เราก็เปลี่ยนผิวหนัง ให้แก่พวกเขาใหม่ ซึ่งมิใช่ผิวหนังเดิม   เพื่อพวกเขาจะได้ลิ้มรสการลงโทษ แท้จริงอัลลอฮฺ เป็นผู้ทรงเดชานุภาพ ผู้ทรงปรีชาญาณ”  (อัลกุรอาน 4:56)

ถ้าเราลองพิจารณาโองการดังกล่าวนี้ดูแล้ว จะพบว่า มีประเด็นที่น่าสนใจยิ่ง อยู่ตอนหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่วงการวิทยาศาสตร์การแพทย์ ในปัจจุบัน ได้มีการค้นคว้าวิจัยต่อยอด ไปอย่างกว้างขวาง นั่นก็คือ "ต่อมรับรู้ความเจ็บปวด ที่อยู่บริเวณผิวหนัง"
 
ดังที่ในโองการข้างต้น ความว่า"...คราใดที่ผิวหนังพวกเขาสุก เราก็เปลี่ยนผิวหนังให้แก่พวกเขาใหม่ ซึ่งมิใช่ผิวหนังเดิม เพื่อพวกเขาจะได้ลิ้มรสการลงโทษ..."

ตรงจุดนี้ สิ่งที่น่าสนใจก็คือว่า ทำไมในโองการดังกล่าวถึงเน้นย้ำ และพยายามพูดถึง "ผิวหนัง" ของมนุษย์ว่าจะเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับ การลิ้มรส "ความเจ็บปวด" จากการลงโทษด้วยความร้อนของไฟนรก

ภาพโครงสร้างผิวหนังของมนุษย์ ซึ่งจะมีต่อมรับความรู้สึกเจ็บปวด (pain receptor) ชนิดต่างๆ กระจายอยู่ทั่วๆ ไป (ในรูปนี้ แสดงด้วยสีฟ้า)

คำตอบอยู่ใน คัมภีร์อัลกุรอ่าน ซึ่งเป็นพระดำรัสของพระเจ้า ผู้ทรงสร้างมนุษย์ขึ้นมา  กำลังบอกความลับให้เรา ได้ทราบว่า "ตำแหน่งของต่อมที่ทำหน้าที่รับรู้ความรู้สึกเจ็บปวดนั้น อยู่ตรงที่ผิวหนังนั่นเอง"   (วัลลอฮุอะหฺลัม – พระองค์เท่านั้น ที่ทรงรู้ดียิ่งในทุกสิ่ง)
 
หากกล่าวไปแค่ว่า "ต่อมรับความรู้สึกเจ็บปวดอยู่ที่ผิวหนัง"   แน่นอนว่าจะต้องมีหลายๆ คนรีบแย้งขึ้นมาว่า เรื่องนี้ไม่ว่าจะเป็นเด็กประถม มัธยม หรือเป็นผู้ใหนคนใหน ต่างก็รู้กันอยู่แล้ว เพราะมีสอนอยู่ในวิชาชีววิทยา หรือวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วๆ ไป แต่อยากให้เราลองคิดย้อนกลับไป ในมุมกลับกันว่า เนื้อหาที่อัลกุรอ่าน บอกกล่าวเอาไว้ในโองการนี้ ได้ถูกประทานลงมาเป็นระยะเวลาตั้ง 1,400 กว่าปีมาแล้ว !  ซึ่งแน่นอนว่าในขณะนั้น (เมื่อ 1,400 กว่าปีก่อน) มนุษย์ยังไม่มีความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ และไม่มีเครื่องมือที่ทันสมัยเพียงพอ ที่จะมาช่วยศึกษาเรื่องเหล่านี้ อย่างเช่นที่เรามีอยู่ในปัจจุบัน

แสดง "Pain pathway" หรือเส้นทางการรับรู้ความรู้สึกปวด ที่เริ้มต้นตั้งแต่บริเวณต่อมใต้ผิวหนัง ไปจนถึงศูนย์แปลผลที่สมอง

อีกทั้ง  ถ้าเราลองศึกษาดู ถึงเรื่องประวัติศาสตร์ ที่มีการบันทึกไว้ เกี่ยวกับการเริ่มต้นศึกษา และเริ่มค้นพบความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับ สรีระวิทยาของความปวด และโครงสร้าง ของตัวรับความรู้สึกเจ็บปวด นั้น เพิ่งเริ่มเกิดขึ้นในช่วงหลังๆ มานี้เอง โดยกล่าวถึงแค่สมองไว้เป็นสำคัญ และต่อมาก็เริ่มมีการขยายความ ในรายละเอียด ของกระบวนการรับรู้ความเจ็บปวดของร่างกาย มากขึ้น โดยนักปรัชญาผู้มีชื่อเสียงชาวฝรั่งเศษ คือ René Descartes ได้กล่าวถึง ตั้งแต่อวัยวะเริ่มต้น ที่ทำหน้าที่รับรู้ความรู้สึกเจ็บปวด (ผิวหนัง) ไปจนถึงตำแหน่งที่มีการแปลผล (สมอง) โดยที่เขาเรียกเส้นทางรับรู้ความรู้สึกนี้ว่า "pain pathway" ซึ่งในวงการวิทยาศาสตร์การแพทย์ในปัจจุบัน ก็ยังคงใช้คำนี้อยู่เช่นกัน

ซึ่งปัจจุบันนี้ เชื่อว่าความรู้สึกตอบสนอง ต่อการที่เนื้อเยื่อถูกทำลาย หรือเกิดการอับเสบมีอยู่ 2 แบบด้วยกันซึ่งนำโดยเส้นประสาทต่างชนิดกันคือ :

1. ความรู้สึกเจ็บ (epicritic pain )

ความรู้สึกเจ็บ เป็นความรู้สึกสำคัญที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว หมดไปภายในระยะเวลาอันสั้น สามารถบอกตำแหน่ง ได้ชัดเจน และไม่มีการทำลายของเนื้อเยื่อแต่อย่างใด เป็นกลไกลป้องกันตัว ไม่ให้เกิดอันตราย เหมือนมีเข็มมาแตะที่ผิวหนัง หรือขา ไปเหยียบถูกของมีคม แต่ยังไม่ถูกบาด เป็นต้น ความรู้สึกเจ็บนี้นำโดยใยของประสาท A d  ซึ่งเป็น myelinated fiber มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 ไมครอน มีความสามารถในการนำความรู้สึกได้ในอัตราเร็วประมาณ 6 – 30 เมตรต่อ วินาที และมีต้นกำเนิดอยู่ที่ dorsal root ganglion (DRG )ของไขสันหลังซึ่งมันจะวิ่งเข้าไปใน dorsal horn และก้านสมอง แล้วเข้าไปประสานประสาท ( synapse ) กับ second order neuron แล้วข้ามไปยังด้านตรงข้ามของไขสันหลัง และก้านสมองขึ้นไปตาม neospinothalamic tract (NT ) ไปยัง ventral posterior nucleus ของ lateral thalamus จากนี้ก็จะส่งการติดต่อไปยัง cerebral cortex เพื่อรับความรู้สึกซึ่งแปลเป็น เจ็บ

2. ความรู้สึกปวด ( protopathic pain )

ความรู้สึกปวด เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้น หลังจากความรู้สึกเจ็บ ซึ่งจะคงอยู่นาน ความรู้สึกนี้นำโดย C-fiber ซึ่งเป็น unmyelinated fiber ที่มีขนาดเล็กมาก คือมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1-3 ไมครอน และมีต้นกำเนิดอยู่ที่ dorsal root ganglion ของไข สันหลังเช่นเดียวกับ A d fiber

C-fiber มี conduction velocity ประมาณ 1 – 3 เมตร ต่อวินาที และเป็นตัวนำความรู้สึกสำหรับความปวด ที่สำคัญที่สุดไปยังสมอง เมื่อมันวิ่งเข้าไปในไขสันหลัง และก้านสมองแล้วมันจะ synapse กับ second order neuron แล้วขึ้นไปตาม paleospinothalamic tract (PT ) ขึ้นไปยัง medial thalamus แต่ในระหว่างทาง จะมีการ synapse กับ reticular formation ในก้านสมอง ซึ่งจะไปเกี่ยวโยงกับเซลล์ของ limbic system และของระบบประสาทอัตโนมัติอีกด้วย ดังนั้น ความรู้สึกแบบนี้มักจะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ความรู้สึกทางอารมณ์ หัวใจเต้นแรง ความดันเลือดเพิ่มสูงขึ้น และเหงื่อออก เป็นต้น

(ที่มา Amnuay Thathapandha, Ph.D.)
 

เรื่องราวความเป็นจริงมากมายเหล่านี้ ที่ปรากฏอยู่ในคัมภีร์อัลกุรอ่าน นับว่าเป็นความอัศจรรย์ใจยิ่ง และไม่อาจหาคำอธิบายได้ สำหรับผู้ที่ไม่เชื่อว่า มันได้ถูกประทานลงมา จากพระผู้เป็นเจ้าที่แท้จริง   แต่สำหรับมุสลิม ผู้ศรัทธาในพระเจ้า ที่เที่ยงแท้ และเชื่อว่า ทุกถ้อยคำในคัมภีร์อัลกุรอ่าน มาจากพระองค์แล้ว ความอัศจรรย์เหล่านี้ อาจไม่ได้มีความสำคัญใดๆ มากไปกว่าความศรัทธา ที่เขายิ่งมีมากขึ้น  เพราะแม้พระองค์อัลลอฮฺ ไม่ได้ให้มนุษย์เห็นความอัศจรรย์ใดๆ  ล่องลอยออกมาจากอัลกุรอ่าน ให้เห็นชัดๆ ด้วยตา แต่หัวใจของเขาก็เฝ้าคิดใคร่ครวญ ถึงความอัศจรรย์อื่นๆ ที่อยู่รายรอบตัวเขาอยู่แล้ว   ดังที่พระองค์ตรัสไว้ความว่า ;  "จงดูเถิด ! แท้จริงในการสร้างบรรดาชั้นฟ้าและแผ่นดิน และการที่กลางวันและกลางคืนตามหลังกันนั้น  แน่นอนมีหลายสัญญาณสำหรับผู้มีปัญญา  คือบรรดาผู้ที่รำลึกถึงอัลลอฮ์ ทั้งในสภาพยืน และนั่ง และในสภาพที่นอนตะแคง  และพวกเขาพินิจพิจารณากัน (ถึงความน่าอัศจรรย์) ในการสร้างบรรดาชั้นฟ้า และแผ่นดิน  (โดยกล่าวว่า) โอ้พระเจ้าของพวกเข้าพระองค์ พระองค์มิได้ทรงสร้างสิ่งนี้มา โดยไร้จุดมุ่งหมายเลย มหาบริสุทธิ์พระองค์ท่าน  โปรดทรงคุ้มครองพวกข้าพระองค์ ให้พ้นจากการลงโทษแห่งไฟนรก ด้วยเถิด " (อัลกุรอ่าน ,3 : 190-191.)

Islammore.com

หน้าหลัก

กันยายน 16, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwde
e

จำนวนผู้เข้าชม