Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

ข้อคิดจากบรรดาผู้ทรงคุณธรรม

ในหนังสือญามิอฺ อัล-อุลูม วัล-หิกัม

คำนำของผู้เรียบเรียง

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา กรุณาปรานียิ่ง มวลการสรรเสริญ เป็นของอัลลอฮฺ ผู้ทรงประทานคัมภีร์ แก่บ่าวของพระองค์ และพระองค์มิได้ทรงทำให้มัน มีการบิดเบือนแต่อย่างใด  (อัล-กะฮฺฟิ : 1)

หนังสือ “สาส์นแห่งธรรม” เล่มบางเล่มนี้ เป็นการคัดสรรข้อคิดต่างๆ รวมถึงถ้อยคำนะศีหะฮฺ จากเหล่าสะลัฟ อัศศอลิหฺ ที่ท่านอิบนุเราะญับ  อัลหัมบะลีย์ เราะหิมะฮุลลอฮฺ ได้รวบรวมไว้ในหนังสือ “ญามิอฺ อัลอุลูม วัลหิกัม” ซึ่งมีอยู่ไม่ต่ำกว่า 400 ถ้อยคำ อย่างไรก็ตาม ด้วยกับข้อจำกัดบางประการ ของจำนวนหน้ากระดาษ และเวลาที่มีอยู่ จึงทำให้หนังสือเล่มบาง ที่ท่านกำลังอ่านอยู่นี้ ได้คัดสรรให้ได้สัมผัส กับถ้อยคำอันล้ำค่า เพียงแค่ 133 เท่านั้น ซึ่งเนื้อหาเป็นการถ่ายทอดถ้อยคำ ของเหล่าคนดีของอัลลอฮฺ ที่ได้ทำความเข้าใจตัวบทหะดีษ ที่เป็นประหนึ่งสารานุกรมความรู้ และปรัชญา ของท่านนบีมุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม และนำไปสู่วิถีปฏิบัติของพวกเขา แล้วได้ถ่ายทอดถ้อยคำ อันล้ำค่าเหล่านั้น ให้เราได้เรียนรู้ และเป็นตัวช่วยในการแนะนำหนทาง ที่จะได้ลิ้มรส ความหอมหวานของอีหม่าน และสร้างสรรค์ชีวิตให้ดีงาม โดยตัวบทของถ้อยคำทั้งหลาย ที่ระบุในหนังสือเล่มนี้ จะเรียงลำดับตามหน้าหนังสือ “ญามิอฺ อัลอุลูม วัลหิกัม” ซึ่งได้ยึดฉบับ ที่ผ่านการตรวจทาน โดยชัยคฺ ชุอัยบฺ อัล-อัรนาอูฏ และได้รับการตีพิมพ์ โดยสำนักพิมพ์มุอัสสะสะฮฺ อัรริสาละฮฺ เมืองเบรุต ประเทศเลบานอน ตีพิมพ์ครั้งที่ 7 ปีที่พิมพ์ ฮ.ศ. 1422 -  ค.ศ. 2001

ขออัลลอฮฺ โปรดให้อภัยในความผิดพลาดต่าง ๆ และขอความโปรดปราน และความดีงามจากพระองค์ จงประสบแด่บิดามารดา และญาติพี่น้องของผม แด่ท่านอิบนุเราะญับ อัลหัมบะลีย์ เราะหิมะฮุลลอฮฺ เจ้าของต้นฉบับหนังสือเล่มนี้ แด่อาจารย์นาอีม วงศ์เสงี่ยม ที่ได้ให้คำแนะนำ และตรวจทานเนื้อหาการแปล

ขออัลลอฮฺ ให้เราได้รับความเมตตา และความคุ้มครอง ให้รอดพ้นจากการลงโทษ ในวันที่ไม่มีผู้คุ้มครองใด ที่จะดียิ่งกว่าพระองค์ และทรงคัดเลือกเรา ให้ได้อยู่ภายใต้ร่มเงา ของผู้เป็นที่รักยิ่งของเรา และเข้าสู่สวรรค์อันบรมสุขของพระองค์ ได้อย่างง่ายดาย ด้วยเถิด อามีน ยาร็อบบัลอาละมีน

อบูอิบานะฮฺ  ฟิตยะตุลฮัก
(Waemuhammadsabri Waeyakoh)
ญุมาดา อัษ-ษานียะฮฺ 1433 /  พฤษภาคม 2555

  1. ท่านอิบนุมัสอูด เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ได้กล่าวว่า

لَا يَنْفَعُ قَوْلٌ إِلَّا بِعَمَلٍ، وَلَا يَنْفَعُ قَوْلٌ وَلَا عَمَلٌ إِلَّا بِنِيَّةٍ، وَلَا يَنْفَعُ قَوْلٌ وَلَا عَمَلٌ وَلَا نِيَّةٌ إِلَّا بِمَا وَافَقَ السُّنَّةَ (1: 70 )

ความว่า “คำพูดหนึ่ง ย่อมไม่มีประโยชน์ หากไม่มีการปฏิบัติ คำพูด และการปฏิบัติ ก็ย่อมไม่มีประโยชน์ หากไม่มีการเจตนา และคำพูด การปฏิบัติ และการตั้งเจตนา ก็ย่อมไม่มีประโยชน์ หากมันไม่สอดคล้อง กับแบบฉบับของท่านนบี” (1 : 70)

2. ท่านดาวูด อัฏ-ฏออีย์ เราะหิมะฮุลลอฮฺ  ได้กล่าวว่า

رَأَيْتُ الْخَيْرَ كُلَّهُ إِنَّمَا يَجْمَعُهُ حُسْنُ النِّيَّةِ، وَكَفَاكَ بِهَا خَيْرًا وَإِنْ لَمْ تَنْصَبْ  (1: 70 )

ความว่า “ฉันเห็นว่า ทุกความดีงามนั้น มาจากการเจตนาที่ดี และเพียงพอแล้ว ที่ท่านจะได้รับความดีงาม แม้ว่าท่านยังไม่ปฏิบัติมันก็ตาม” (1 : 70)

3. ท่านดาวูด เราะหิมะฮุลลอฮฺ  ได้กล่าวว่า

وَالْبِرُّ هِمَّةُ التَّقِيِّ، وَلَوْ تَعَلَّقَتْ جَمِيعُ جَوَارِحِهِ بِحُبِّ الدُّنْيَا، لَرَدَّتْهُ يَوْمًا نِيَّتُهُ إِلَى أَصْلِهِ (1: 70 )

ความว่า “คุณธรรมความดีงาม คือพลังของผู้ยำเกรง หากร่างกายทุกส่วนของเขา ได้พร้อมใจกันหลงใหล ใน (ความเพริดแพร้วของ) โลกดุนยาแล้วไซร้ การเจตนาของเขานั่นเอง ที่จะดึงเขาคืนสู่สภาพเดิม (สภาพของผู้ยำเกรง) ในวันใดวันหนึ่ง” (1 : 70)

4. ท่านสุฟยาน อัษ-เษารีย์ เราะหิมะฮุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า

مَا عَالَجْتُ شَيْئًا أَشَدَّ عَلَيَّ مِنْ نِيَّتِي؛ لِأَنَّهَا تَنْقَلِبُ عَلَيَّ (1: 70 )

ความว่า “ฉันไม่เคยเยียวยาสิ่งใด ที่ยากยิ่งสำหรับฉัน มากไปกว่าการปรับเจตนาของฉัน ให้บริสุทธิ์ เพราะการเจตนาของฉันนั้น มักจะพลิกผันไปมาเสมอ” (1 : 70)

5. ท่านยูสุฟ บินอัสบาฏ เราะหิมะฮุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า

تَخْلِيصُ النِّيَّةِ مِنْ فَسَادِهَا أَشَدُّ عَلَى الْعَامِلِينَ مِنْ طُولِ الِاجْتِهَادِ  (1: 70 )

ความว่า “การทำให้เจตนา มีความบริสุทธิ์ จากความชั่วร้ายของมันนั้น ยากยิ่งกว่าการที่ผู้คน ได้ทำการงาน ด้วยความจริงจัง ในระยะเวลาที่ยาวนานเสียอีก” (1 : 70)

6. ท่านมุฏ็อรริฟ บินอับดิลลอฮฺ เราะหิมะฮุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า

صَلَاحُ الْقَلْبِ بِصَلَاحِ الْعَمَلِ وَصَلَاحُ الْعَمَلِ بِصَلَاحِ النِّيَّةِ  (1: 71 )

ความว่า “การที่หัวใจจะดี ก็ด้วยกับการมีการงานที่ดี และการที่การงานจะดี ก็ด้วยกับการมีเจตนาที่ดี” (1 : 71)

7. ท่านอิบนิล มุบาร็อก เราะหิมะฮุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า

رُبَّ عَمَلٍ صَغِيرٍ تُعَظِّمُهُ النِّيَّةُ، وَرُبَّ عَمَلٍ كَبِيرٍ تُصَغِّرُهُ النِّيَّةُ  (1: 71 )

ความว่า “บางทีการงานที่เล็กน้อย อาจกลายเป็นการงานที่ยิ่งใหญ่ได้ ด้วยกับการเจตนา และบางทีการงานที่ยิ่งใหญ่ ก็อาจกลายเป็นการงานที่เล็กน้อยได้ ด้วยการเจตนา” (1 : 71)

8. ท่านอัล-ฟุฎ็อยลฺ บิน อิยาฎ เราะหิมะฮุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า

إِنَّمَا يُرِيدُ اللَّهُ عَزَّ وَجَلَّ مِنْكَ نِيَّتَكَ وَإِرَادَتَكَ (1: 71 )

ความว่า “แท้จริง สิ่งที่อัลลอฮฺทรงประสงค์ จากตัวของท่านนั้น คือการเจตนา และความปรารถนาของท่าน” (1 : 71)

9. ท่านยูสุฟ บิน อัสบาฏ เราะหิมะฮุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า

إِيثَارُ اللَّهِ عَزَّ وَجَلَّ أَفْضَلُ مِنَ الْقَتْلِ فِي سَبِيلِهِ (1: 71 )

ความว่า “การมีความบริสุทธิ์ใจ ต่ออัลลอฮฺ อัซซะวะญัลลา นั้น มีความประเสริฐ ยิ่งกว่าการตาย ในหนทางของพระองค์ เสียอีก” (1 : 71)

10. ท่านอุมัร บิน-อัลค็อฎฎอบ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ได้กล่าวว่า

أَفْضَلُ الْأَعْمَالِ أَدَاءُ مَا افْتَرَضَ اللَّهُ عَزَّ وَجَلَّ، وَالْوَرَعُ عَمَّا حَرَّمَ اللَّهُ عَزَّ وَجَلَّ، وَصِدْقُ النِّيَّةَ فِيمَا عِنْدَ اللَّهِ عَزَّ وَجَلَّ (1: 71 )

ความว่า “การงานที่ดียิ่ง คือการปฏิบัติในสิ่งที่อัลลอฮฺ อัซซะวะญัลลา ได้บังคับให้ปฏิบัติ การรักษาตัวเอง ให้ออกห่างจากสิ่งที่อัลลอฮฺ อัซซะวะญัลลา ทรงห้าม และการเชื่อมั่นอย่างสัจจริง ในสิ่งที่มีอยู่  ณ ที่อัลลอฮฺ อัซซะวะญัลลา” (1 : 71)

1  2  3  4  5  6  7  8   9  10

หน้าหลัก

มีนาคม 4, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
ติดต่อทีมงานผ่าน  www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม