Custom Search

สัญญาณที่เกิดขึ้น

อาจารย์ ฮาซัน  เพชรทองคำ

بسم الله الرحمن الرحيم

ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย จงยำเกรงอัลลอฮ์ อย่างจริงจัง เพราะการยำเกรงต่ออัลลอฮ์  นั้น เป็นเสบียงที่ดียิ่งสำหรับพวกท่าน ทั้งในโลกดุนยา และอาคิเราะห์ ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย จงยำเกรงต่ออัลลอฮ์  และท่านทั้งหลาย จงอย่าได้ตาย นอกเสียจากว่าจะเป็นมุสลิมที่สมบูรณ์

ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลายครับ เมื่อประมาณ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา เราทุกท่านคงจะได้ยิน ได้เห็นข่าว เรื่องของแผ่นดินไหว ทางตอนใต้ของประเทศไทย  ซึ่งในตอนแรกๆ มีแรงสั่นสะเทือนสูงถึง 8 ริกเตอร์ และยังมีการแจ้งเตือนภัย การเกิดคลื่นสึนามิด้วย แต่ด้วยความเมตตาของอัลลอฮ์  จึงทำให้พวกเรา ปลอดภัยจากคลื่นสึนามิ  แม้ว่าหลังจากนั้น จะเกิดการสั่นสะเทือน หรือที่เรียกว่าอาฟเตอร์ช๊อค อีกหลายครั้งหลายหน ก็ตาม แต่อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะไม่เกิดคลื่นสึนามิ แต่การสั่นสะเทือนแต่ละครั้ง ก็สร้างความหวาดกลัว ให้กับผู้คนที่อยู่ในละแวกนั้น และละแวกใกล้เคียงเป็นอย่างมาก เพราะการสั่นสะเทือนแต่ละครั้ง ที่เกิดขึ้น ก็สร้างความเสียหาย แก่สิ่งปลูกสร้าง ที่อยู่อาศัย หากมีการสั่นสะเทือนบ่อยครั้ง ก็อาจเกิดโอกาสให้เกิดความเสียหาย ต่อชีวิต และ ทรัพย์สินได้

ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาครับ หลังจากข่าวการเกิดแผ่นดินไหวไม่นาน ผมมีโอกาสได้ฟังรายการวิทยุรายการหนึ่ง ซึ่งนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องของการสั่นไหว ของแผ่นดินทั่วทั้งโลก สำหรับผู้ที่ไม่เคยรับรู้ข้อมูลดังกล่าวมาก่อน ก็คงตกใจในข้อมูลที่ได้รับรู้ เช่นเดียวกับผม ในรายการได้นำเสนอ การรายงานผลการสั่นไหวของแผ่นดิน ทั่วทุกมุมโลก ซึ่งเป็นสถิติการเกิดแผ่นดินไหว จากการวัด และเก็บข้อมูลจริงของกรมอุตุโลก ว่า  จริงๆ แล้ว ในแต่ละวันแผ่นเปลือกโลก จะมีการสั่นไหวอยู่ตลอดเวลา ในแต่ละประเทศ แต่ละทวีป มากบ้างน้อยบ้าง และการสั่นแต่ละแห่ง จะมีระยะเวลาห่างกันประมาณ ครึ่งชั่วโมง นั่นหมายความว่า ในโลกของเรานั้น มีการสั่นไหวอยู่ตลอดเวลา บางครั้งมันเคลื่อนไหวเล็กน้อย หรืออยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดิน หรือทะเล จนเราไม่รู้สึก ถึงแรงสั่นสะเทือน แต่บางครั้งก็รุนแรง จนเราสามารถรับรู้ได้ เหมือนอย่างที่เกิดขึ้นในบ้านเราอย่างที่ผ่าน

เมื่อ 2 วันก่อน ผมได้ลองเข้าเว็ปไซด์ ของกรมอุตุนิยมวิทยาของไทย ก็ได้เห็นรายงานการเกิดแผ่นดินไหวในบ้านเรา และประเทศใกล้เคียง ซึ่งก็ปรากฏว่า จริงๆ แล้วประเทศในแถบเอเชีย ก็มีการเกิดแผ่นดินไหวทุกวัน แต่มากบ้างน้อยบ้างแตกต่างกันไป ถ้าเป็นเมื่อก่อน เราคงไม่มีทางรู้เลยว่า พื้นดินที่เรากำลังอาศัยอยู่น ี้เกิดแผ่นดินไหวบ่อยแค่ไหน แต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ก็ทำให้เราได้รู้  แต่ที่จริงแล้วข่าวการเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง คงไม่เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ สำหรับบรรดามุสลิมและมุมิน  เพราะพวกเราได้ทราบมาก่อนหน้านี้กว่า 1400 ปีแล้ว จากท่านนบีมูฮำหมัด  แล้วว่า จะมีการสั่นของแผ่นดิน มากขึ้น บ่อยครั้งขึ้น  ดังที่ท่านที่ได้กล่าวไว้ในฮะดีษว่า

لا تقوم الساعة حتى تكثر الزلازل

“วันสิ้นโลกจะยังไม่เกิดขึ้น จนกว่าจะมีแผ่นดินไหว เกิดขึ้นบ่อยครั้ง” บันทึกโดยท่านบุคอรีย

ดังนั้น การเกิดแผ่นดินไหวที่เกิดมากขึ้น และบ่อยครั้งขึ้นนั้น ก็มิใช่อื่นใด นอกจากว่าเป็นหนึ่งในสัญญานวันกิยามะห์ ที่อัลลอฮ์ ได้ส่งมา เพื่อเป็นการเตือนให้พวกเรา ได้ทราบว่า วันกิยามะห์กำลังจะมาถึง  ดังมีรายงานจากท่านหญิงอาอีชะห์ แจ้งว่า ท่านร่อซูล ได้กล่าวว่า

يكون في آخر هذه الأمة خسف ، و مسخ ، و قذف ، قيل : يا رسول الله ‍ أنهلك و فينا الصالحون ؟ قال : نعم ، إذا ظهر الخبث

ยุคสุดท้ายของประชาชาตินี้ จะเกิดธรณีสูบ แผ่นดินถล่ม และแผ่นดินไหว อย่างรุนแรง

ท่านหญิงอาอีชะห์ กล่าวว่า : ฉันถามท่านร่อซูลว่า :โอ้ท่านร่อซูล! พวกเราจะล่มจมกันทั้งๆ ที่มีบรรดาคนดีๆ (ซอและฮฺ) อยู่ด้วยกระนั้นหรือ?

ท่านนบี   ตอบว่า ใช่แล้ว เมื่อความชั่วปรากฏขึ้น เต็มไปหมด บันทึกโดยท่านติรมีซีย์

ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลายครับ การเกิดแผ่นดินถล่ม และแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงในปัจจุบัน เป็นแค่สัญญาณที่มาบ่งบอกว่าใกล้วัน กิยามะห์เข้ามาทุกทีแล้ว แต่ทว่าวันกิยามะห์จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่? วันไหน? เดือนอะไร? ปีอะไร? พวกเราคงไม่สามารถที่จะรู้ได้ เพราะแม้กระทั่งท่านนบีมูฮำหมัด เอง ก็ไม่อาจทราบถึงวันที่จะเกิดวันกิยามะห์ขึ้น  เพราะการเกิดขึ้นของวันกิยามะห์นั้น จะไม่มีผู้ใดสามารถล่วงรู้ได้ นอกจากอัลลอฮ์ เท่านั้น ดังที่พระองค์ได้ตรัสในอัล-กุรอาน ซูเราะห์อัล-อะหฺซาบ อายะห์ ที่ 63 ว่า

يَسْأَلُكَ النَّاسُ عَنِ السَّاعَةِ قُلْ إِنَّمَا عِلْمُهَا عِنْدَ اللَّهِ وَمَا يُدْرِيكَ لَعَلَّ السَّاعَةَ تَكُونُ قَرِيبًا

มีผู้คนถามเจ้าเกี่ยวกับยามอวสาน จงกล่าวเถิด (มูฮำหมัด) แท้จริงความรู้ในเรื่องนั้น อยู่ ณ ที่อัลลอฮ์ และอะไรเล่า จะทำให้เจ้ารู้ได้ บางทียามอวสานนั้น อยู่ใกล้นี่เอง

ท่านนบี  ได้ชี้แจงให้ราได้ทราบถึงสัญญาณ ที่จะมาบ่งบอกว่า วันกิยามะห์นั้นใกล้เข้ามาถึงแล้ว โดยสัญญาณดังกล่าว จะแบ่งออกเป็นสองประเภทด้วยกัน คือ สัญญาณเล็ก และสัญญาณใหญ่

ถัดไป

หน้าหลัก

ตุลาคม 06, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม