Custom Search

เรียนแล้วรู้สึกขี้เกียจจะทำอย่างไรดี ?

 โดย .....อิบนุลฮัค

เชคครับ เวลาที่ผมท่องกรุอ่าน หรือเรียนหนังสือ ผมรู้สึกว่าตัวเอง เกิดความขี้เกียจทุกที เราควรทำอย่างไรดี ที่จะช่วยขจัดความขี้เกีย จให้พ้นจากตัวของเรา ?

เชคมูอัมมัดมุคต้ารอัชชังกีตีย์ มีคำตอบ

ผมขอสั่งเสียว่า ให้คุณเลิกจากการขี้เกียจ คนเราหากว่าเขาเอาจริงเอาจัง กับเรื่องหนึ่งเรื่องใดแล้ว แน่นอนว่า ไม่มีวันที่เขาจะเกิดความรู้สึกว่า ตัวเองนั้น ขี้เกียจ ถ้าหากว่าวันหนึ่งมีคนมาบอกคุณว่า เอาไหมให้คุณมารอผมที่บ้านหลังนี้ เพียงแค่หนึ่งชั่วโมง ผมจะให้คุณหนึ่งพันริยาล ผมกล้าพูดเลยว่า คงไม่มีใครสักคนแน่ที่รอช้า และคิดว่าทุกคนต้องมารอ ก่อนที่ชายผู้นี้จะมาอย่างเป็นแน่ คงไม่มีใครขี้เกียจไม่อยากไป คงไม่มีใครหลับใหลในช่วงเวลานี้อย่างแน่นอน

โอ้ พวกท่านทั้งหลาย พึงรู้เถิดว่า สินค้าของพระองค์อัลลอฮ์นั้น มีราคาแพง แล้วเราจะขี้เกียจ เหนื่อยล้า จะท้อถอยได้อย่างไรกัน ถ้าหากว่าเรานึกถึงสิ่งที่พระองค์อัลลอฮ์ ทรงตระเตรียมไว้ให้แล้ว เราจะมีความขี้เกียจ หรือการท้อถอยอย่างนั้นหรือ ! ทั้งที่เขาต่างรู้ดีอยู่ว่า กลุ่มการศึกษาหาความรู้ ที่เขาได้ร่วมอยู่นั้น มีมลาอิกะฮฺกำลังโอบปีกล้อม พร้อมทั้งขอดุอาอ์จากอัลลอฮ์ ให้กับพวกเขา  แล้วพวกเขาจะมีความขี้เกียจ ความเหนื่อยล้าใดอีก ทั้งที่ เขานั่งร่วมอยู่ในสถานที่ ที่ผู้นำแห่งกษัตริย์ (อัลลอฮฺ) ทั้งผอง อยากที่จะสัมพันธไมตรีด้วย ซึ่งเป็นพระเจ้าของทุกสิ่งในพื้นพิภพนี้ พระองค์คือพระเจ้าคนแรก และคนสุดท้าย ที่มนุษย์โลกทุกคนเคารพ แต่พวกท่านนั้น คือบ่าวที่พระองค์เลือก ได้สละทุกอย่างที่มีในโลกดุนยา เพื่อหวังจะได้มา ซึ่งความพอพระทัยจากอัลลอฮฺ  เป็นสิ่งตอบแทน ฉะนั้นแล้ว ยังจะมีความเกียจคร้านอันใดอีกหรือ ทั้งที่ตอนนี้ พวกท่านกำลังเผยแพร่พระดำรัส ของพระองค์อัลลอฮฺอยู่ 

รู้ไหมว่าพระองค์อัลลอฮ์ ได้ทรงกล่าวถึงเกียรติคุณ ของมลาอิกะฮฺของพระองค์ไว้อย่างไร ในซูเราะอะบัส ในอายะฮฺ 13-16  ความว่า

ในคัมภีร์อันทรงเกียรตินั้น มีคำรำลึกข้อเตือนใจ แก่ผู้ปรารถนา ที่ได้รับการเทิดทูน ได้รับความบริสุทธิ์ ด้วยมือของมะลาอิกะฮฺ  ผู้ทรงเกียรติ ผู้ทรงคุณธรรม

จะมีความขี้เกียจอันใดอีก โดยที่ตอนนี้ท่านกำลังอ่านพระมหาคัมภีร์ ของพระองค์อัลลอฮ์ ซึ่งในคัมภีร์นั้น มีแสงสว่างคอยชี้นำสู่ หนทางที่เที่ยงตรง คราใดที่ได้อ่านมัน ดวงตาจะเปี่ยมล้นไปด้วยน้ำตาที่รินไหล และหัวใจจะชุ่มฉ่ำไปด้วยอีหม่าน ที่เดือดระอุในทุกครั้งได้อ่าน อีกทั้งในอัลกุรอาน มีทุกเรื่องราวที่พวกท่านควรรู้ ประดุจดั่งอุทยานแห่งการเรียนรู้ 

แท้จริงพระมหาคำภีร์อัลกรุอ่านนี้ คือคัมภีร์ชี้นำแก่กลุ่มชนทั้งหลาย สู่หนทางที่เที่ยงตรง อีกทั้ง (ในนั้นมันยังมีข่าวดีต่างๆ) ที่บอกแก่บรรดาผู้ศรัทธา ที่ประกอบคุณงามความดีว่า เขาจะได้รับการตอบแทนอันยิ่งใหญ่” (ซูเราะฮฺอัลอิสเราฮฺ 9)

พวกท่านได้เรียนได้ศึกษา ในเรื่องที่ล้วนแล้วแต่เป็นความจริง ไม่ได้เป็นเรื่องที่มดเท็จ งมงาย เมื่อเกิดความเหนื่อยล้าก็จงอดทน ไม่ใช่เพื่อใครอื่น หากแต่ทั้งหมด ก็เพื่ออัลลอฮ์ทั้งนั้น แล้วจะมีความขี้เกียจ ความเหนื่อยล้า การท้อถอยอันใดอีกหรือ? 

พึงรู้เถิดว่า เหตุผลที่เราขี้เกียจ และท้อถอย ไม่สู้นั้น เพราะเรายังไม่รู้จักพระองค์อัลลอฮ์ ดีพอ เรายังไม่ทราบถึงผลตอบแทน ที่เราจะได้รับ ณ ที่อัลลอฮ์ ในวันนี้ และโลกหน้า และเรายังไม่เชื่อมั่นในพระองค์อย่างจริงจังว่า พระองค์จะมิทรงบิดพลิ้วอย่างแน่นอน

พวกท่านยังไม่รู้จักตัวเองดีว่า เรียนไปทำไม ...เช่นดั่งคนหนึ่งที่ไปเรียน โดยที่เขาไม่รู้สึกเลยว่า พระองค์อัลลอฮฺกำลังเฝ้ามอง ได้ยิน และได้เห็นทุกการกระทำของเขาอยู่

โอ้ ! หากว่าวันใด ที่ท่านได้เรียนรู้ ได้อ่านหนังสือเล่มใดก็ตาม สถานที่ที่ไปเรียน ค่ำคืนใดที่ตื่นขึ้นมา วันเวลาใดที่ยังมีชีวิตอยู่ แล้วกลับพบว่าวันนั้น มันรู้สึกว่าเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า หันไปทางใด ก็พบแต่ความตื้อตันไปหมด เส้นทางการเรียนรู้ การอ่าน การจดจำของมันมืดมน และรู้สึกว่ามันชั่งยากเหลือเกิน แต่พึงรู้เถิดว่าอัลลอฮฺทรงพอใจในตัวท่านแล้ว และอัลลอฮฺทรงเพิ่มพูนผลบุญ ให้กับพวกท่านทั้งหลายแล้ว

พวกท่านไม่ได้เรียนรู้ เพื่อสิ่งอื่นใด หรือเพื่อประโยชน์แอบแฝง ในโลกดุนยา หากแต่เรียน เพื่อที่จะเป็นบ่าวที่ดีของอัลลอฮฺ และเป็นคนดี เป็นแบบอย่างที่ดีแก่สังคม ท่านไม่ได้เรียน ไม่ได้ท่องจำ เพื่อตัวเองเพียงอย่างเดียว หากแต่ท่องจำ เพื่อช่วยปกป้องพลโลกทั้งมวล ให้พ้นภัยร้ายจากชัยฎอน และลูกหลานของมัน ยามที่กลับสู่ภูมิลำเนา ในขณะที่ท่านเรียน บรรดามลาอิกะฮฺ และบรรดาชาวฟ้าทั้งเจ็ด หรือแม้แต่หมู่ปลา ที่กำลังแหวกว่ายอยู่ในท้องนภา ต่างขอดุอาและขออภัยโทษให้กับท่าน

และจงแจ้งข่าวดี ไปยังตัวของท่านเองเลยว่า ทุกการเรียนรู้ ทุกความเหนื่อยล้า ทุกหยาดเหงื่อ ที่ร่วงหล่นจากร่างอันทรงเกียรติของท่านนั้น ไม่ได้เสียเปล่า หากแต่สิ่งใดก็แล้วแต่ ที่ทุ่มเทให้กับอัลลอฮฺ ย่อมได้คืนยิ่งกว่าสิ่งที่ได้ทุ่มไปอย่างแน่นอน เพราะผลบุลจะมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับความยากลำบากที่พบเจอ ฉะนั้น วิชาใดความรู้ที่เรียนแล้วมันยาก ก็พึงรู้เถิดว่า อัลลอฮฺจะประทานผลบุญให้อย่างมากมายเช่นกัน

ดังที่ท่านนบี  ได้เคยกล่าวให้กำลังใจ กับพระนางอาอีชะฮฺว่า

ثوابك علي قدر نصبك .....   شرح مختصر الروضة249

ภาคผลบุญที่เธอจะได้รับนั้น ขึ้นอยู่กับบททดสอบที่เธอประสบ(หนังสือชัรฮฺมุคตาศ็อรอัรเราเฎาะฮฺ 249)

ดังนั้น ความรู้ใดที่ได้จดบันทึก วิชาใดที่ได้อ่าน และความรู้ที่ได้ฟัง คำสั่งสอนที่ได้บรรยาย อัลลอฮฺจะทรงให้มลาอิกะฮ์เป็นสักขีพยาน ทรงส่งพวกเขามาอยู่ร่วมกัน และขอดุอาอ์ให้กับผู้ที่เรียน พระองค์จะทรงเปิดประตูแห่งชั้นฟ้าต่างๆ และเปิดหัวใจผู้คนในผืนแผ่นดิน ให้ตอบรับงานดะวะอ์ ยอมรับผลงานต่างๆ ยอมรับในตัวท่าน และกล่าวถึงสิ่งที่ดีของท่านในโลกนี้ และโดยเฉพาะยามที่จากพวกเขาไปแล้ว อีกทั้งพระองค์จะทรงยกเกียรติ และลบล้างความผิดให้ ตามสภาพของความรู้ และอีหม่านที่ฝังอยู่ในตัวของแต่ละคนอีกด้วย

ท่านนบี  ได้กล่าวไว้ดั่งในฮะดีษ ที่บันทึกโดยอบูดาวุด 3641 ความว่า

“ผู้ใดที่เสวงหาหนทาง เพื่อศึกษาวิชาความรู้ พระองค์จะให้ความสะดวกง่ายดายแก่เขา ซึ่งหนทางสู่สวรรค์ และแท้จริงบรรดามาลาอิกะฮ์ จะโอบปีกล้อมผู้ที่กำลังศึกษาวิชาความรู้ ด้วยปีกของเขา อันเนื่องจากความพึงพอใจที่มีต่อผู้เรียน ผู้ที่อยู่ในท้องฟ้า หรือเหล่าหมู่ปลา ที่กำลังแหวกว่ายอยู่ในท้องนภา ก็ยังขอดุอาอ์และขออภัยโทษจากอัลลอฮ์ ให้แก่ผู้ที่ศึกษาหาความรู้”

ท่านนบี  กล่าวอีกดังในฮะดีษ ที่รายงานโดยอบูฮุร็อยเราะฮฺ

  ((إن الله إذا أحب عبداً دعا جبريل فقال: إنى أحب فلاناً، فأحبه قال: فيحبه جبريل، ثم يُنادى فى السماء فيقول: إن الله يحب فلاناً فأحبوه، فيحبه أهل السماء. قال ثم يوضع له القبول فى الأرض،

“แท้จริง เมื่อพระองค์อัลลอฮฺทรงรักบ่าวคนใด พระองค์ก็จะเรียกญิบรีลมา และพูดแก่เขาว่า “ฉันรักบ่าวคนนี้” แล้วญิบรีลก็จะรักบ่าวคนนั้นด้วย หลังจากนั้น ท่านญิบรีลจะป่าวประกาศลงมาในชั้นฟ้า เพื่อให้คนที่อยู่ในชั้นฟ้าทราบ พลางพูดว่า “แท้จริงพระองค์อัลลอฮฺทรงรักบ่าวผู้นี้”แล้วพวกเขาก็ตอบรับ แล้วชาวท้องฟ้าก็จะรักชายผู้นี้ หลังจากนั้นชาวฟ้า จะประกาศต่อๆ กันไป จนกระทั่งถึงคนที่อยู่ ณ พื้นแผ่นดิน

ท่านนบี  ได้กล่าวอีกความว่า หลังจากนั้น พระองค์จะทรงเขียนการตอบรับ ของผู้คนในพื้นแผ่นดิน ให้แก่เขา ด้วยการทำให้ผู้คนยอมรับในตัวเขา และรักเขา ..... (บุคอรีย์ 3209 และมุสลิม2637 อัลมุวัตเฎาะ2/953 ติรมีซีย์ 3160)

ดังนั้น โอ้ บ่าวของอัลลอฮฺ พวกท่านรู้สึกอย่างไร ตอนที่ออกจากบ้าน ด้วยเนียตอันบริสุทธิ์ต่ออัลลอฮฺ เพื่อเรียนกีตาบุลลอฮฺ และซุนนะหฺของท่านนบี และอาจจะมีบ้างในบางวันบางเวลา ที่ได้จะเจอกับความเหน็ดเหนื่อย หรืออุปสรรคในการเรียน หรือเมื่อคืนตื่นขึ้นละหมาดตะอัจญุต แล้วง่วงนอนสุดๆ หรือจะต้องออกไปสถานที่ต่างๆ ทั้งที่มีงานยุ่ง แต่จงบอกกับตัวเองเถิดว่า ฉันออกมาเพื่ออัลลอฮฺ ฉันออกมาเรียนครั้งนี้ โดยไม่มีความโอ้อวดใดๆ หากแต่ฉันออกมา เพื่อให้พระองค์ทรงพอใจในตัวฉัน

ถัดไป

หน้าหลัก

ตุลาคม 07, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม