Custom Search

8 เคล็ดลับขจัดความขี้เกียจ

โดย.....อิบนุลฮัค

8 เคล็ดลับที่ช่วยขจัดความขี้เกียจ ให้ออกไปจากตัวเรา ในขณะศึกษาวิชาความรู้ ?

หากด้วยกับธรรมชาติ แห่งความเป็นมนุษย์ ช่างเป็นเรื่องยากที่จะขจัดความขี้เกียจ ให้หมดไปได้ แต่หากว่าเขามีวิธีที่ถูกต้อง และเอาจริงเอาจังกับตัวเอง ปัญหาเหล่านี้ คงหมดไปอย่างแน่นอน ด้วยกับวิธีการต่างๆ ดังต่อไปนี้  อินชาอัลลอฮ์

1. ตั้งเจตนา

พยายามตั้งคำถามให้ตัวเอง และตั้งเจตนารมณ์ของตนอยู่เสมอว่า เรียนทำไม? เรียนเพื่ออะไร ? ตำแหน่งของเรา ณ ที่อัลลอฮฺ คืออะไร ? เพราะถ้าหากเรารู้ถึงเป้าหมาย และสิ่งที่ได้รับ เราจะมีกำลังใจ ที่จะก้าวต่อไป อย่างไม่หวาดหวั่น และย่อท้อ หรือขี้เกียจ

2. หมั่นขอดุอาอ์

หมั่นขอดุอาฮฺต่ออัลลฮฺ ให้มากๆ ขอให้พระองค์ประทานความรู้ให้แก่เรา ให้ความง่ายดายในการศึกษาเรียนรู้ เพราะการศึกษาวิชาความรู้นั้น ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ใครก็สามารถเรียนได้ทุกคน หากแต่ต้องเป็นบุคคล ที่พระองค์ทรงเลือก และต้องเป็นบุคคล ที่พระองค์ทรงรักด้วย ฉะนั้น ผู้ใดที่อัลลอฮ์รัก ถ้าเขาปรารถนาสิ่งใด พระองค์จะประทานให้ตามที่เขาต้องการ แต่ถ้าวันนี้ อัลลอฮฺไม่ประสงค์ให้เขาเป็นผู้รู้ วันหน้าอัลลอฮฺ อาจจะให้คนหนึ่งคนใด ที่อยู่เคียงข้างเขา หรือคนหนึ่งคนใด จากลูกหลานของเขา หรือคนที่ดีกว่าเขา และสร้างประโยชน์ให้กับสังคม ได้ดีกว่าให้เป็นผู้รู้ที่เก่ง และฉลาดก็เป็นได้

ดังเช่น พ่อของอีหม่ามฆอซาลีย์ ท่านเป็นชาวสวนชาวนาคนธรรมดา ที่มีนิสัยรักการศึกษาเรียนรู้ แต่ท่านเป็นคนที่เรียนไม่ค่อยเก่ง เหมือนชาวบ้านเค้าสักเท่าไหร่ มีอยู่วันหนึ่ง หลังจากที่เสร็จจากงานประจำของตน ท่านก็มาละหมาดในมัสยิด และต่อด้วยการนั่งฟังบรรยายในวิชาฟิกฮฺ และเมื่อฟังไป ท่านก็ไม่เข้าใจ ทำอย่างไรก็ไม่รู้เรื่อง จึงรู้สึกท้อถอย และแอบน้อยใจตัวเอง และรู้สึกเจ็บใจตัวเองว่า ไม่น่าปล่อยโอกาสตอนที่เรายังเป็นหนุ่ม ให้ผ่านพ้นไปเลย และคิดรำพึงรำพัน ต่างๆ นานา ว่า หากเราร่ำเรียน และขยันตอนวัยหนุ่ม เราคงไม่ต้องมานั่งเจ็บใจอยู่อย่างนี้ แต่ท่านก็ยังไม่ได้หมดหวัง ในความเมตตาต่ออัลลอฮฺ ท่านได้ขอดุอาด้วยหัวใจที่บริสุทธิ์ ต่อพระองค์อัลลอฮฺว่า

“โอ้ อัลลอฮฺ ขอพระองค์ทรงประทานลูกที่ดี เป็นนักปราชญ์ที่เก่ง และชำนาญเรื่องฟิก ให้แก่ฉันสักคนด้วยเถิด”

ท่านไปเรียนอยู่ตลอด ถึงแม้ว่าจะเข้าใจบ้าง หรือไม่เข้าใจบ้าง แต่ทุกครั้งที่ท่านไปเรียน ในวงฮาลาเกะฮฺ ท่านก็ไม่เคยลืม ที่จะขอดุอาต่อพระผู้อภิบาลว่า “ขอพระองค์ทรงประทานลูก แก่ข้าพระองค์ ที่เข้าใจศาสนา เก่งทางด้านวิชาฟิกฮฺ”  แล้วพระองค์ก็ทรงตอบรับดุอาอ์ ดังคำขอของเขาจริงๆ และลูกของท่านก็คือ อีหม่ามฆอซาลี ที่เรารู้จักกันในปัจจุบันนั้นเอง

رجا ل من التاريخ 249

3. มีความมุ่งมั่น และ อดทน

ต้องมีความหวัง และความมุ่งมั่นสูง บวกกับความอดทน เช่น ดังการอดทน ของบรรดาอุลามาอิสลามทั้งหลาย เพราะกี่มากน้อยมาแล้ว ที่คนหนึ่งมีความอดทนในวันนี้ แล้วเขากลับกลาย เป็นคนมีชื่อเสียงในวันหน้า เช่นดังที่อัลลอฮฺได้กล่าวไว้ ในซูเราะฮฺซายาดะฮฺอายะหฺที่ 24 ความว่า เมื่อพวกเขาได้อดทน เราก็ได้ทำให้คนหนึ่งคนใด ในหมู่พวกเขา เป็นผู้นำ เพื่อจะได้ชี้แนะพวกเขา ตามคำบัญชาของเรา และพวกเขาต่างเชื่อมั่น ต่อโองการต่างๆ ของเรา”

كيف تستنبط مسائل فقهية 19

4. เรียนรู้ชีวะประวัติของบรรดาอุลามาอ์

พยายามอ่านหนังสือความประเสริฐ ของการศึกษาวิชาความรู้ และชีวประวัติของนักปราชญ์อิสลาม หรือบรรดาอุลามาอ์ให้มาก

เชคชังกีตีย์ ได้กล่าวว่า ผมจำได้ว่าอาจารย์ของผม คือ เชคมูอัมมัดอามีนอัชชังกีตีย์ ผู้เป็นเจ้าของหนังสือตัฟซีรอัดวาอุนบายาน เคยกล่าวไว้ว่า ฉันขอสั่งเสียแก่นักเรียนทุกคนว่า จำเป็นที่พวกคุณ ต้องอ่านชีวประวัติ ของบรรดาอุลามาอ์ทั้งหลาย เพื่อจะได้ยึดเอาพวกเขาเป็นแบบอย่าง ในการเรียนรู้และการดำเนินชีวิต อีกทั้งยังเป็นกำลังใจที่ดี ให้กับตัวท่านเอง ในยามที่กำลังศึกษาอยู่

5. หมั่นช่วยเหลือพี่น้องเพื่อนฝูง

หมั่นช่วยเหลือพี่น้องเพื่อนฝูง พยายามแบ่งปัน และคอยหยิบยื่นสิ่งดีๆ ให้แก่ญาติมิตรสหาย ให้มาก เพราะการที่เขาได้ช่วยเหลือพี่น้องของเขา คือหนึ่งจากสาเหตุหลัก ที่พระองค์อัลลอฮฺจะทรงช่วยเขา ยามที่เขายากลำบาก และต้องการความช่วยเหลือ มีรายงานโดยอบูอุร็อยเราะฮฺ ในสุนันติรมีซีย์ 1930 ว่า ท่านนบี กล่าวความว่า และพระองค์อัลลอฮ์นั้น ยังคงอยู่ในความช่วยเหลือบ่าวเสมอ ตราบใดที่บ่าวคนนั้น ยังช่วยเหลือพี่น้องของเขา

6. คบคนดีอยู่กับคนดี

คบคนดี อยู่กับคนดี และพยายามอยู่ในสังคมแวดล้อมที่ดี ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะนักศึกษา หรือผู้ที่กำลังศึกษาเรียนรู้อยู่ เพราะสิ่งเหล่านี้ คือปัจจัยหลักสำคัญ ที่จะช่วยหล่อหลอมให้คนเป็นคนดี เป็นนักเรียนที่ดี และเป็นบ่าวที่พระองค์รัก

7. ใส่ใจกับทำอิบาดะฮ์

หมั่นใส่ใจกับทำอิบาดะฮ์ การอุปโภค และบริโภคสิ่งของที่ฮาลาล และพยายามออกห่างจากการกระทำ ในสิ่งที่ฝ่าฝืนต่อคำสั่งของพระองค์อัลลอฮฺ และท่านนบี

มีเหตุกาลอยู่ครั้งหนึ่ง ซึ่งวันนั้น อีหม่ามชาฟีอีย์ ได้เดินทางจากนครมะกะฮ์ เพื่อมาขอเป็นศิษย์ กับท่านอีหม่ามมาลิกที่นครมะดีนะหฺ หลังจากที่อีหม่ามมาลิก ได้รับเป็นลูกศิษย์แล้ว จึงได้เห็นถึงความมุ่งมั่น และความเฉลียวฉลาดของอีหม่ามชาฟีอีย์  ท่านอีหม่ามมาลิก ได้กล่าวนาซีอัตแก่ตัวอีหม่ามชาฟีอีย์ว่า จงยำเกรงต่ออัลลอฮฺ และจงหลีกห่างจากข้อห้าม ของพระองค์อัลลอฮฺ เถิด แล้วทุกอย่างจะเป็นของเจ้า..

. منهج الامام الشافعي في إثبات العقيدة 17

ครั้งหนึ่งในขณะที่อีหม่ามชาฟีอีย์ กำลังเดินผ่านตลาด หลังจากกลับเรียนหนังสือ ทันใดนั้น สายตาท่าน ได้เหลือบไปเห็นส้นเท้าของหญิงนางหนึ่ง สาเหตุดังกล่าว ได้ส่งผลต่อความจำของอีหม่ามชาฟีอีย์ อย่างมาก และทำลายสมาธิในการอ่าน การจดจำ ภายหลังท่านเอาเรื่องดังกล่าว ไปปรึกษากับอาจารย์ซึ่งมีนามว่า “วาเกียะฮฺ” อาจารย์ตอบกับอีหม่ามชาฟีอีย์ว่า “จงละทิ้งสิ่งต้องห้ามของอัลลอฮ์” เมื่อเป็นเช่นนั้น ท่านก็รีบขออภัยโทษต่ออัลลอฮ์ทันที ในที่สุด อัลลอฮฺก็ให้ความจำของท่านกลับคืนสู่ปกติ จากนั้นท่านได้แต่งโครงกลอน เพื่อเป็นอุทาหรแก่ชนรุ่นหลังว่า

شكوت  إلي وكيع سوء حفظي   فأرشدني الي ترك المعاصي
 
وقال اعلم بأن العلم نور      ونور الله لا يؤتاه عاصي

“ฉันได้ไปฟ้อง เล่าปัญหาการท่องจำของฉัน ให้วะเกียะฮฺฟัง  แล้วเขาแนะนำให้ฉันทิ้งสิ่งที่เป็นบาป
และกล่าวว่าพึงรู้เถิด ความรู้นั้นคือดวงประทีบ   และดวงประทีบของอัลลอฮฺนั้น จะไม่คู่เคียงกับผู้ที่ฝ่าฝืน”

معالم طريق طلب العلم 31

ถัดไป

หน้าหลัก

กันยายน 20, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม