Custom Search

28 เคล็ดลับในการครองคู่อย่างผาสุขแบบอิสลาม (9-20)

 

โดย...เชค ยูซุฟ เอสเทส

เคล็บลับข้อที่ …..

9. กล่าวสลามต่อกัน 

การกล่าวอวยพร ขอความสันติสุข ให้กันนั้น เป็นรูปแบบของศาสนาอิสลาม  ดังที่อัลกุรอ่านได้ตรัสเอาไว้ และท่านนบี   ได้กล่าวเอาไว้ความว่า “บุคคลใด ๆ ก็ตาม จะไม่ได้เข้าสู่สวรรค์ จนกว่าเขาจะเป็นผู้ศรัทธา และเขาจะยังไม่เป็นผู้ศรัทธา  จนกว่าเขาจะรักพี่น้องของเขา และฉันจะบอกพวกท่าน ถึงวิธีที่จะทำให้พวกท่านรักกัน  นั้นก็คือ การกล่าว “สลาม” ให้แก่กัน” (รายงานโดยท่าน อะบู ฮูร็อยเราะฮฺ)

พี่น้องหญิงผู้ศรัทธา   เมื่อสามีของคุณกลับมาที่บ้าน  จะกล่าวสลามเขา ด้วยกับคำอวยพรที่ดีที่สุด “อัสลามมุอะลัยกุม วะเราฮฺมะตุ้ลลอฮฺ วะบะรอกาตุ” ขอความสงบ ความสันติสุข และความเมตตา จากอัลลอฮฺ จงมีแด่ท่าน (แล้วท่านอย่าลืมที่จะยิ้มด้วยนะ)

พี่น้องชายผู้ศรัทธา   เมื่อคุณได้พบปะกับบรรดาพี่น้องของคุณ  คุณบรรจงที่จะทำการกล่าวสลาม แก่พวกเขา  แล้วสำหรับภรรยาของคุณหละ  ผู้ที่เป็นแม่ของบรรดาลูก ๆ ของคุณ คนที่ขอดุอาให้แก่คุณ อย่างเสมอ ตลอดช่วงเวลากลางวัน และกลางคืน  คุณได้กล่าวสลามที่ดี ให้กับเธอรึยัง  จงกล่าวสลามให้แก่เธอ  เมื่อคุณจะเข้า และออกจากบ้าน และเมื่อคุณจะเข้า หรือออกจากห้อง

10. ยิ้มให้กัน 

การยิ้มนั้น  ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เลย แต่คุณกลับสามารถซื้อทุก ๆ สิ่งได้  คุณเพียงแต่คิดว่า การยิ้มนั้นเป็นสิ่งที่ดี  จงยิ้มอย่างมีความสุข 

พี่น้องหญิงผู้ศรัทธา   ท่านนบี   ได้สอนพวกเราว่า การยิ้มให้กับพี่น้องของเรานั้น ถือเป็นการบริจาคทาน ดังนั้น คุณจงนำสันติสุข ความหอมหวาน  มายังครอบครัวของคุณ  เพื่อที่คุณจะได้รับรางวัลจากอัลลอฮฺ   ซึ่งคุณเอง ก็อาจจะได้รับรอยยิ้มคืนกลับมาด้วย

ลองคิดดูซิว่า สามีของคุณ จะมีความรู้สึกอย่างไร  เมื่อเขากลับมาที่บ้าน และได้พบว่า บ้านของเขาช่างสะอาดเหลือเกิน  ภรรยาของเขาแต่งตัวสวยงาม และตกแต่งตนเอง เพื่อเขา  อีกทั้งได้จัดเตรียมอาหารเย็นที่ดี ไว้ให้กับเขา  รวมถึงบรรดาลูก ๆ ที่อาบน้ำเรียบร้อย และมารอรับพ่อของเขา ด้วยความดีใจ สิ่งเหล่านี้ ล้วนทำให้บรรดาภายในบ้านอบอุ่น และจะทำให้เขามีความรู้สึกที่ดี  โดยที่เขามิได้เอ่ยปากขอให้คุณทำเลย

พี่น้องชายผู้ศรัทธา   คุณยิ้มให้กับภรรยาของคุณ  ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่  คุณมอบดอกไม้ให้เธอ ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่  แล้วช๊อกโกแลตรวมถึงของขวัญหละ  เอาหละ ถึงเวลาแล้วนะ ที่คุณจะต้องมอบเครื่องประดับดีๆ เป็นของขวัญให้กับเธอ

11. จงทำงาน 

แน่นอนหละ  คุณมีงานบ้านที่จะต้องทำ คุณจะต้องดูแลบรรดาลูก ๆ ซึ่งพี่น้องชายนั้น มีหน้าที่ที่จะต้องดูแลภรรยา และครอบครัว

พี่น้องหญิงผู้ศรัทธา   ลองมองดูซิว่า ภายในบ้านของคุณนั้น  มีกองผ้าที่ยังไม่ได้ซักอยู่   รึเปล่า  แล้วห้องครัว ที่เต็มไปด้วยข้าวของรกรุงรัง  รวมถึงที่นอนของคุณ  คุณเก็บที่นอนเรียบร้อยหรือยัง  แล้วห้องโถงของคุณหละ กลายเป็นห้องเก็บของไปแล้วหรือเปล่า  รวมถึงห้องซักผ้าของคุณ เรียบร้อยดีอยู่หรือเปล่า  บ้านต้องการการดูแลจากคุณนะ  อย่ามัวแต่นั่งอยู่หน้าจอทีวี

พี่น้องชายผู้ศรัทธา   งานบ้านที่แสนมากมายนั้น รอให้คุณไปช่วยอยู่นะ  ทำไมคุณจึงไม่แบ่งเวลา ไปทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องใต้ดิน หรือห้องใต้หลังคา  ซึ่งที่ดังกล่าวนั้น แมงมุมหรือแมลงต่าง ๆ ชอบเข้าไปอาศัยอยู่  ซึ่งภรรยาของคุณ ต้องไปทำความสะอาดที่เหล่านี้ อยู่ทุก ๆ วัน  ในขณะที่คุณกลับมาจากที่ทำงาน  แล้วพร่ำบ่นถึงความเหนื่อยล้า จากที่ทำงานของคุณ  แต่คุณไม่เคยรู้เลยว่าภรรยาของคุณ ต้องเหนื่อยกับงานบ้านเหล่านี้ ขนาดไหน  ดังนั้น จงช่วยเหลือเธอในการทำงานบ้านเถิด

12. สร้างเสน่ห์ต่อกัน 

อัลลอฮฺ   ได้ทรงตรัสเอาไว้ ดังปรากฎในคัมภีร์อัลกุรอ่าน ว่าพระองค์ทรงสร้างบุรุษขึ้นมา และจากบุรุษนั้น พระองค์ทรงสร้างสตรีขึ้นมา  และจากเขาทั้งสอง ที่พระองค์ทรงให้แพร่สะพัด ซึ่งมนุษย์ทั้งหลาย  จากเนื้อหาข้างต้น  คุณจงใช้เสน่ห์ของคุณ ในการทำให้คู่ครองของคุณ มีความรู้สึกพึงพอใจ  จงมีความเมตตาต่อกัน เข้าอกเข้าใจกัน  ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญของการมีเสน่ห์  ดังนั้น จงมีความเห็นอกเห็นใจ ต่อคู่ครองของคุณเถิด  และจงสร้างความพึงใจต่อกัน  เพื่อเอาชนะหัวใจ ของคู่ครองของคุณ

พี่น้องหญิงผู้ศรัทธา   จงใช้เสน่ห์ของคุณ ในการเอาชนะใจสามีของคุณ  ซึ่งผู้หญิงทุกคนนั้น ได้รับสิ่งที่ดีงามมาจากอัลลอฮฺ   ซึ่งรวมถึงความงาม และเครื่องประดับของเธอ  ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ชาย พึงพอใจ ดังนั้น จงอย่าลืมที่จะดูแลเส้นผมของคุณ ตกแต่งดวงตา  เอาใจใส่กับการแต่งกาย  รวมถึงรอยยิ้มของคุณด้วย  จงสร้างความพึงพอใจ ให้กับคนที่คุณรักเถิด 

พี่น้องชายผู้ศรัทธา   ภรรยาของคุณ ไม่ได้ต้องการแต่งงาน กับชายอ้วนลงพุง  ที่ดูแย่ ๆ หรอกนะ  ตอนที่เธอยินดีแต่งงานกับคุณนั้น  คุณเป็นผู้ชายที่แต่งกายดูดี สวมรองเท้ามันขลับ  มีกลิ่นตัวที่หอม  พูดจาไพเราะ  นั่นแหละ  จงกลับไปเป็นคุณคนนั้นแหละ

ต่อไป  เราจะขอกล่าว  “ถึง 8 ประการที่ไม่พึงปฏิบัติ”  อันจะส่งผล ต่อการลดความสัมพันธ์ที่ดี ภายในครอบครัว

1. แสดงพฤติที่ไม่เหมาะสม  การใช้คำพูดที่ไม่สุภาพ แสดงพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ การใช้คำพูดล้อเลียน และดูถูกคู่ครองของตน

2. การไม่ใส่ใจต่อคนรัก  คุณไม่ตอบรับ “สลาม” จากคู่ครองของคุณ  คุณไม่สนใจฟังเรื่องราวที่เขาพูด และไม่แสดงความคิดเห็น หรือให้คำแนะนำต่อคำปรึกษาของเขา

3. พูดโกหก  อัลลอฮฺ  ทรงห้ามผู้ศรัทธา  ในการพูดโกหก  ซึ่งคุณไม่มีข้อแก้ตัวใด ๆ ในการที่จะกระทำการโกหก  ขออัลลอฮฺ ทรงปกป้องคุ้มครองพวกเรา ให้พ้นพฤติกรรมที่เลวร้ายนี้ด้วยเถิด อามีน

4. การผิดสัญญา  จงรักษาคำสัญญา ที่คุณให้ไว้กับคู่ครองของตนเถิด  ซึ่งการรักษาสัญญานั้น เป็นลักษณะของผู้ศรัทธา

5. การไม่โอบกอดคนรัก  คุณโอบกอดบรรดาพี่น้องผู้ศรัทธา ที่คุณพบปะในมัสยิด  แต่คุณกลับ ไม่โอบกอดภรรยาของคุณ  ต่อจากนี้  คุณจงโอบกอดคนรักของคุณเถิด

6. หวาดระแวง และ พูดจานินทา 

อัลลอฮฺ ตรัสไว้ว่า “โอ้ศรัทธาชนทั้งหลาย! พวกเจ้าจงปลีกตัว ให้พ้นจากส่วนใหญ่ของการสงสัย แท้จริง การสงสัยบางอย่างนั้นเป็นบาป   และพวกเจ้าอย่าสอดแนม และบางคนในหมู่พวกเจ้า อย่านินทาซึ่งกันและกัน คนหนึ่งในหมู่พวกเจ้านั้น ชอบที่จะกินเนื้อพี่น้องของเขา ที่ตายไปแล้ว กระนั้นหรือ? พวกเจ้าย่อม เกลียดมัน และจงยำเกรงอัลลอฮฺเถิด แท้จริงอัลลอฮฺนั้น เป็นผู้ทรงอภัยโทษ ผู้ทรงเมตตา เสมอ(อัลกุรอ่าน 49 : 12)

7. ไม่มีเวลาให้กับคนรัก  จงให้เวลาแก่กันเถิด  ทั้งคู่ต่างมีสิทธิ์ ในตัวของแต่ละฝ่าย  ดังนั้น ให้สิทธิ์แก่คนรักของคุณเถิด  และคุณก็จะได้รับสิทธิ์ของคุณจากเขาด้วย

8. การหลีกห่างจากการเคารพภักดีอัลลอฮฺ  อัลลอฮฺ   นั้น ไม่ทรงพึงพอพระทัย กับบุคคลที่หลีกห่าง จากทางนำของพระองค์  ผู้ที่ละเลยต่อการเคารพภักดีพระองค์  ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวนี้ เป็นเหตุทำให้เกิดปัญหาครอบครัวขึ้นมา  จนกระทั่งนำไปสู่การแยกทาง  ดังนั้น จงรีบกลับไปสู่การเป็นบ่าวผู้ภักดีของอัลลอฮฺ อย่างเร็วที่สุด

แปลและเรียบเรียงโดย นูรุ้ลนิซาอฺ

http://islamnewsroom.com/news-we-need/1779-many-tips-for-marriage

ย้อนกลับ  ถัดไป

หน้าหลัก

กรกฎาคม 28, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม