Custom Search

28 เคล็ดลับในการครองคู่อย่างผาสุขแบบอิสลาม (5-8)

โดย...เชค ยูซุฟ เอสเทส

เคล็บลับข้อที่.....

5. กล่าวคำว่า “ขอบคุณ” ต่อกัน 

การพูดขอบคุณ ต่อคู่ครองของคุณ อย่างสม่ำเสมอ สำหรับสิ่งดี ๆ ที่เขาทำให้กับคุณ พี่น้องหญิงผู้ศรัทธา  ท่านนบีมุฮัมมัด ได้สอนพวกเรา ว่า “ผู้ใดก็ตามที่ไม่กล่าวขอบคุณผู้คน  เขาก็ไม่ใช่ผู้ที่กล่าวขอบคุณอัลลอฮฺ”

ดังนั้น คุณจงเริ่มต้นที่จะกล่าวขอบคุณ ต่อคนที่คุณรักเถิด จงหัดใช้คำพูด ที่ดีต่อเขา ไม่ว่าจะเป็นคำว่า “ขอบคุณนะคะที่รัก” หรือจะบอกต่อว่า “สิ่งที่คุณทำให้นี้ ช่างเป็นสิ่งที่ดีจริงๆ” หรือจะกล่าวว่า “ขอบคุณมาก”  ซึ่งคำกล่าวเหล่านี้ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก  เนื่องจากเป็นลักษณะ ที่ตรงกันข้ามกับผู้ที่เนรคุณ  คุณจงรำลึกไว้ว่า  ผู้ที่เนรคุณนั้น  คือลักษณะของชาวนรก  ขออัลลอฮฺ ทรงคุ้มครองพวกเรา ให้พ้นจากลักษณะดังกล่าวด้วยเทอญ อามีน
 
พี่น้องชายผู้ศรัทธา  คุณกล่าวขอบคุณ ต่อคนรักของคุณ  ครั้งสุดท้าย เมื่อไหร่  ขอบคุณเธอ สำหรับการที่เธอทำความสะอาดบ้านให้คุณ ซักเสื้อผ้า  รีดผ้า ให้คุณ  อาบน้ำให้กับลูกๆ  ของคุณ พาลูก ๆ ไปส่งโรงเรียน  สอนการบ้านให้กับพวกเขา  ภรรยาของคุณ ต้องทำงานบ้านและงานต่าง ๆ เหล่านี้ อยู่ทุกวัน  เธอไม่รับค่าจ้างใด ๆ ดังนั้น  ควรอย่างยิ่ง ที่คุณจะกล่าวขอบคุณต่อเธอ  เพื่อให้เธอได้รู้สึกถึงสิ่งที่เธอได้ทำนั้น มีคุณค่า

6. หยอกล้อกันและกัน 

หยอกล้อและสร้างบรรยากาศที่สนุกสนาน ให้กับคนรักของคุณ

พี่น้องหญิงผู้ศรัทธา  คุณสามารถล้อเล่นกับสามีของคุณได้  เพียงแต่อย่าใช้คำพูดที่โกหก หรือทำร้ายความรู้สึกของเขา  ผู้ชายนั้น เขาจะชอบสตรีที่มีความร่าเริง และอารมณ์ดี

พี่น้องชายผู้ศรัทธา  ท่านนบี ได้กล่าวกับท่านญาบิร (ขออัลลอฮฺทรงประทานความเมตตาแด่ท่าน) ว่า  “จงแต่งงานกับหญิง ที่ทำให้คุณหัวเราะ และคุณก็ทำให้เธอหัวเราะ

7. ทำตัวให้ดูดี 

อิสลามนั้น สนับสนุนให้เรามีการวางตัว มีบุคคลิกที่ดีที่สุด เมื่ออยู่ต่อหน้าผู้อื่น  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต่อคนรักของเรา 

พี่น้องหญิงผู้ศรัทธา  เมื่อเธออยู่ในบ้าน และอยู่ต่อหน้าสามีของเธอ จงใส่เครื่องประดับที่ดีที่สุด และจงแต่งตัวให้สวยงาม  ซึ่งการแต่งกายของสตรี ด้วยต่างหูและกำไลข้อมือ และเสื้อผ้าที่ดีนั้น  ได้มีกล่าวเอาไว้ในคัมภีร์อัลกุรอ่าน  ดังนั้น ภรรยานั้นเมื่ออยู่ต่อหน้าสามีของนาง  จงตกแต่งตนเอง ด้วยกับเครื่องประดับ และเสื้อผ้าที่ดี

พี่น้องชายผู้ศรัทธา  คุณคิดว่า เฉพาะพี่น้องหญิงผู้ศรัทธาเท่านั้นหรือ  ที่จะต้องดูแลตน  จงรำลึกถึงท่านนบี ท่านได้สวมใส่เสื้อผ้าที่ดีที่สุด  โดยท่านเป็นผู้ที่ดูแล ซักเสื้อผ้า ด้วยกับตัวของท่านเอง  นอกจากนี้ พี่น้องจะต้องดูแลเรื่องกลิ่นตัว  ท่านจงใส่น้ำหอม  อย่าให้ภรรยาของคุณ ต้องได้กลิ่นเหม็นเหงื่อของคุณ  ภรรยาของคุณได้ใส่น้ำหอม เพื่อคุณจะได้รับกลิ่นหอมจากเธอ  ดังนั้น คุณจึงควรที่จะใส่น้ำหอม เพื่อเธอด้วย  เหมือนกับเวลาที่คุณไปยังมัสยิด  คุณก็ได้พรมน้ำหอมใช่ไม๊  จงทำเช่นเดียวกันเมื่ออยู่กับนาง

8. จงปฏิบัติตัวให้เหมือนกับชาวสวรรค์ 

คุณจงประพฤติดี  คิดดี และ มองในสิ่งที่ดี (จงพยายามทำเคล็บลับนี้ ตั้งแต่วันนี้) 

พี่น้องหญิงผู้ศรัทธา  คุณคิดว่าลักษณะของ ฮูร อัล-อัยน์ หรือหญิงชาวสวรรค์นั้น  เป็นเช่นไร  อิสลามได้อธิบายถึง ลักษณะเฉพาะของนางสวรรค์ว่า  นาง จะสวมใส่ผ้าไหม  มีความสวยงาม  มีดวงตาดำ และอื่นๆ  จากลักษณะดังกล่าว  คุณควรพยายาม  ที่จะสวมใส่ผ้าไหม ตกแต่งดวงตา และทำตัวให้คุณดูดี ต่อหน้าสามีของคุณ

พี่น้องชายผู้ศรัทธา  คุณรู้หรือไม่ว่า ภรรยาของคุณนั้น จะไปหาซื้อผ้าไหมเนื้อละเอียด เสื้อผ้า น้ำหอม เครื่องแต่งหน้า มาจากที่ไหน  อัลกุรอ่าน (ซูเราะฮฺที่ 4 อายะฮฺ ที่ 34)  ได้ระบุเอาไว้แล้วว่า  คุณมีหน้าที่ความรับผิดชอบ ในการดูแลนาง  ดังนั้น จงเตรียมหาสิ่งเหล่านี้ให้กับนาง

บรรดาชายนั้น คือผู้ที่ทำหน้าที่ปกครองเลี้ยงดู บรรดาหญิง เนื่องด้วยการที่อัลลอฮฺ ได้ทรงให้บางคนของพวกเขา เหนือกว่าอีกบางคน และด้วยการที่พวกเขาได้จ่ายไป จากทรัพย์ของพวกเขา...."


แปลและเรียบเรียงโดย นูรุ้ลนิซาอฺ

 http://islamnewsroom.com/news-we-need/1779-many-tips-for-marriage

ย้อนกลับ  ถัดไป

หน้าหลัก

กรกฎาคม 28, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม