Custom Search

28 เคล็ดลับในการครองคู่อย่างผาสุขแบบอิสลาม (1-4)

โดย...เชค ยูซุฟ เอสเทส

เชคยูซุฟ เอสเทส ได้กล่าวเอาไว้ว่า   การแต่งงานในอิสลามนั้นหมายถึง “ครึ่งหนึ่งของศาสนา” กล่าวคือ เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของวิถีชีวิต ในรูปแบบของมุสลิม  ถึงกระนั้นก็ตาม เราก็ยังพบเห็น ความล้มเหลว ในการใช้ชีวิตคู่อยู่รอบ ๆ ตัวของเรา  ซึ่งเรายังคงพบเห็น การทะเลาะเบาะแว้ง ภายในครอบครัว ซึ่งแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้น 

มีการข่มเหงสตรี และเด็ก  รวมถึงการแตกแยกของครอบครัว  ซึ่งมีหลายครอบครัวเหลือเกิน ที่สุดท้ายแล้ว  ต้องจบลงด้วยการหย่าร้าง  ซึ่ง เหตุการณ์เหล่านี้  เกิดขึ้นแม้กระทั่งในครอบครัว ที่มีศาสนา ไม่เว้นแม้แต่ครอบครัว ที่นับถือศาสนาอิสลามด้วย  สิ่งเหล่านี้ ทำให้ผมรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก  ผมจึงตั้งใจที่จะเขียนบทความนี้ ลงบนเว็บไซต์ของเรา  โดยพวกเรามีความหวังว่า  บทความนี้ จะทำให้ผู้อ่านมีความเข้าใจ  และมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น กับคู่ครองของตน  อินชาอัลลอฮฺ

บทความนี้  ได้เขียนถึงเคล็บลับ ในการใช้ชีวิตคู่เพียงเล็กน้อย  และในตอนท้ายของบทความนี้ จะมีชื่อเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีเนื้อหาเป็นประโยชน์ ต่อการนำไปใช้กับชีวิตคู่  ซึ่งผมได้เพิ่มเติม มาไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เคล็บลับข้อที่....

1.ขอดุอาต่ออัลลอฮฺ 

บรรดาพี่น้องหญิงและชาย  เคล็บลับข้อนี้ เป็นข้อแนะนำ สำหรับบรรดาผู้ศรัทธา ทั้งชายและหญิง  กล่าวคือ ทั้งสองฝ่าย จะต้องทำการขอดุอาต่ออัลลอฮฺ  ให้ชีวิตคู่ของคุณ และความสัมพันธ์ ภายในครอบครัวของคุณ ประสบกับความสำเร็จ 

พวกเราทั้งหมด  ต่างมีความเชื่อมั่นว่า  สิ่งที่ดีงามทั้งหลายนั้น มาจากการประทานให้จากอัลลอฮฺ  ดังนั้น พวกท่านจงอย่าลืม ที่จะขอต่อพระองค์ ซึ่งพรที่จะทำให้ครอบครัวของท่าน ประสบกับความสำเร็จ  ที่จะเริ่มต้นจากโลกนี้ และต่อเนื่องไปยังโลกหน้า  นั่นคือสวนสวรรค์ อินชาอัลลอฮฺ

2.จงเชื่อฟังอัลลอฮฺ (จากนั้นคือผู้ที่มีสิทธิ์เหนือท่าน)

ก่อนอื่นท่านจะต้องเชื่อฟังอัลลอฮฺ  และสำหรับภรรยานั้น  นางจะต้องเชื่อฟังสามีของนาง (ดังกุรอ่านซูเราะฮฺที่ 4 อายะฮฺ ที่ 34)  ซึ่งการเชื่อฟังสามีนั้น เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับภรรยา  ส่วนสามีนั้น  ใครคือผู้ที่เขาจะต้องเชื่อฟัง ?

สำหรับพี่น้องหญิงผู้ศรัทธา  สามีของเธอนั้น คือผู้นำครอบครัว จงให้สิทธิ์นี้แก่เขา และจงเคารพเขา  แล้วอัลลอฮฺ จะทรงสิทธิ์ของภรรยาที่พึงมีแก่เธอเอง

สำหรับพี่น้องชายผู้ศรัทธา  กฎข้อแรกของการเชื่อฟังสำหรับคุณ  ภายหลังจากอัลลอฮฺ และท่านนบีมุฮัมมัด . แล้ว  ใครคือผู้ที่คุณจะต้องเชื่อฟัง  เขาคือ แม่ของคุณ แม่ของคุณ แม่ของคุณ และจากนั้นคือ พ่อของคุณ  และหลังจากผู้ปกครองของคุณ แล้วคือใครที่คุณจะต้องเชื่อฟัง  เขาก็คือภรรยาของคุณ (คุณอย่าแกล้งทำเป็นไม่ทราบในข้อนี้)

เนื่องจากในซูเราะฮฺอัน-นิซาอฺ (ผู้หญิง) ซูเราะฮฺที่ 4 อายะฮฺ ที่ 34  อัลลอฮฺ ได้ทรงตรัสเอาไว้ความว่า

บรรดาชายนั้น คือผู้ที่ทำหน้าที่ปกครองเลี้ยงดู บรรดาหญิง เนื่องด้วยการที่อัลลอฮฺ ได้ทรงให้บางคนของพวกเขา เหนือกว่าอีกบางคน และด้วยการที่พวกเขาได้จ่ายไป จากทรัพย์ของพวกเขา บรรดากุลสตรีนั้น คือผู้จงรักภักดี ผู้รักษาในทุกสิ่งทุกอย่าง ที่อยู่ลับหลังสามี เนื่องด้วยสิ่งที่อัลลอฮฺทรงรักษาไว้ และบรรดาหญิงที่พวกเจ้าหวั่นเกรง ในความดื้อดึงของนางนั้น ก็จงกล่าวตักเตือนนาง และทอดทิ้งนางไว้แต่ลำพัง ในที่นอน และจงตีนางเบาๆ แต่ถ้านางเชื่อฟังพวกเจ้าแล้ว ก็จงอย่าหาทางเอาเรื่องแก่นาง แท้จริงอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงสูงส่งผู้ทรงเกรียงไกร

3.จงสร้างความพึงพอใจให้แก่กันและกัน 

หลังจากที่พวกเราได้แสวงหา ความพึงพอใจ จากอัลลอฮฺ แล้ว  ก็ให้คุณหมั่นสร้างความพึงพอใจ ให้กับคู่ครองของคุณด้วย  นี่เป็นกุญแจไปสู่สวนสวรรค์

พี่น้องหญิงผู้ศรัทธา  ท่านนบีมุฮัมมัด ได้สอนพวกเรา ว่า  สตรีคนใดที่เมื่อนางได้เสียชีวิตลง ในฐานะที่นาง เป็นผู้ที่ทำให้สามีของนาง พึงพอใจในตัวนาง  นางจะได้เข้าสู่สวรรค์  ดังนั้น จงพยายามอย่างเต็มที่ ที่จะทำให้สามีเกิดความพึงพอใจ  (แม้ว่าคุณอาจจะคิดว่าสิ่งเหล่านั้น ไม่มีคุณค่า  แต่ความเป็นจริงแล้ว นั้นคือสิ่งที่มีคุณค่า)

พี่น้องชายผู้ศรัทธา  คุณเคยอ่านเรื่องราว ของท่านนบีมุฮัมมัด เกี่ยวกับการใช้ชีวิต ในครอบครัวของท่านบ้างหรือไม่  เร็วเข้าคุณจงปฏิบัติ ตามแนวทางของท่านนบี เถิด  ในการที่คุณจะช่วยประกอบอาหาร  ทำความสะอาดบ้าน  และดูแลเสื้อผ้าของคุณเอง  (ท่านนบี ทำได้  คุณก็สามารถทำได้เช่นกัน)

4.อย่าโกรธกัน 

การทะเลาะกันนั้น คือเชื้อไฟในบ้านของท่าน  ดังนั้น จงกำจัดไฟ ออกไปจากบ้านของท่าน ให้เร็วที่สุด เท่าที่จะทำได้ ท่านนบี กล่าวเอาไว้ความว่า อย่าโกรธ อย่าโกรธ อย่าโกรธ

และท่านได้บอกกับพวกเราว่า ความโกรธนั้น มาจากชัยฏอน และชัยฏอนนั้น มันจะวิ่งไปตามร่างกายของเรา คล้ายกับเป็นเส้นเลือดของเรา  เมื่อเรามีความโกรธ

พี่น้องหญิงผู้ศรัทธา  เธอนั้นต่างก็รู้อยู่แล้วว่า บรรดาผู้ชายนั้น  เป็นการยากสำหรับเขา ในการยอมรับความผิด  ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ผู้ชายบางคนไม่รู้จะพูดว่าอย่างไร และมันเป็นสิ่งที่แย่สำหรับเขา และสำหรับคุณด้วย  ดังนั้น จงระมัดระวังในการที่จะซักถาม เมื่อเขารู้สึกกลัดกลุ้มใจ  จงปฏิบัติคล้ายกับว่าเขาเป็นเด็ก  ซึ่งคุณเพียงแต่ทำให้เป็นเรื่องเล็กน้อย และใจเย็นลง  ซึ่งอัลลอฮฺ จะประทานรางวัลตอบแทน ให้กับคุณ อินชาอัลลอฮฺ และอัลลอฮฺ  จะทรงนำทางสามีของคุณ ให้กลับมาอยู่บนแนวทางของพระองค์

พี่น้องชายผู้ศรัทธา  คุณเองก็ทราบดีว่า คุณนั้นไม่ได้สมบูรณ์ไปเสียทุกอย่าง  ดังนั้น คุณจงยอมรับในความผิดของคุณ และยุติมัน  ด้วยการกล่าวว่า “ผมขอโทษ”  คุณคือคนหนึ่ง ที่จะสามารถดับไฟของชัยฏอน ที่อยู่ในบ้านของคุณได้  ด้วยกับคำง่ายๆ ว่า “ผมขอโทษ”  ถึงแม้ว่า คุณจะคิดว่า นั้นไม่ใช่ความผิดของคุณเลย ในทางกลับกัน  ถ้าคุณโต้เถียงกลับไป ก็มีแต่จะเพิ่มเติมเชื้อไฟ  ซึ่งจะดีกว่าไหม ในการยุติความขัดแย้ง  เพียงแต่คุณแสดงความจริงใจ และกล่าวว่า “ผมขอโทษนะครับ  อย่าโกรธผมเลยนะครับ”

 

แปลและเรียบเรียงโดย นูรุ้ลนิซาอฺ

 http://islamnewsroom.com/news-we-need/1779-many-tips-for-marriae

ถัดไป

หน้าหลัก

กรกฎาคม 28, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม