Custom Search

คำชี้แนะแด่สตรีทั้งหลาย 2


ดร.อะมีน บิน อับดุลลอฮฺ อัช-ชะกอวีย์

คำสั่งเสียประการที่สอง : จงดำรงละหมาดให้ครบสมบูรณ์

จงดำรงละหมาดให้ครบสมบูรณ์ ซึ่งองค์ประกอบ เงื่อนไข และสิ่งที่จำเป็นต้องปฏิบัติ อัลลอฮฺ ตะอาลา ตรัสว่า

﴿ حَٰفِظُواْ عَلَى ٱلصَّلَوَٰتِ وَٱلصَّلَوٰةِ ٱلۡوُسۡطَىٰ وَقُومُواْ لِلَّهِ قَٰنِتِينَ ٢٣٨ ﴾ [البقرة: ٢٣٨] 

"พวกเจ้าจงรักษาบรรดาละหมาด และละหมาดที่อยู่กึ่งกลางไว้ และจงยืนละหมาดโดยนอบน้อม เพื่ออัลลอฮฺ" (อัล-บะเกาะเราะฮฺ: 238)

การละหมาด คือสิ่งแรกที่มนุษย์จะถูกสอบสวน ในวันกิยามะฮฺ อัฏ-เฏาะบะรอนียฺ บันทึกในอัล-เอาสัฏ จากอับดุลลอฮฺ บิน กุรฏฺ เล่าว่า ท่านนบีมุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

«أَوَّلُ مَا يُحَاسَبُ بِهِ الْعَبْدُ يَوْمَ الْقِيَامَةِ الصَّلَاةُ ، فَإِنْ صَلَحَتْ صَلَحَ لَهُ سَائِرُ عَمَلِهِ ، وَإِنْ فَسَدَتْ فَسَدَ سَائِرُ عَمَلِه» [الطبراني في الأوسط برقم 1859، وصححه الألباني في السلسلة الصحيحة برقم 1358]

สิ่งแรกที่บ่าวจะถูกสอบสวน ในวันกิยามะฮฺ คือ การละหมาด หากว่าการละหมาดของเขา ถูกต้องสมบูรณ์ การงานอื่นๆ ก็จะถูกต้องสมบูรณ์ด้วย แต่หากว่าการละหมาด ขาดตกบกพร่อง การงานอื่นๆ ก็จะขาดตกบกพร่องไปด้วย (หะดีษเลขที่ 1859 และเชคอัล-อัลบานียฺ วินิจฉัยในหนังสืออัส-สิลสิละฮฺ อัศ-เศาะฮีหะฮฺ เลขที่ 1358 ว่า เป็นหะดีษเศาะฮีหฺ)

คำสั่งเสียท้ายๆ ข้อหนึ่งของท่านนบีมุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิวะสัลลัม ก่อนที่ท่านจะเสียชีวิตท่านกล่าวว่า

«الصَلاةَ، الصَلاةَ، وَمَا مَلَكَتْ أَيْمَانُكُم» [ابن ماجه برقم 2697]

"พวกท่านจงให้ความสำคัญกับการละหมาด และสิ่งที่มือขวาของท่านถือครองเถิด" (อิบนุ มาญะฮฺ หะดีษ เลขที่ 2697)

อบู ดาวูดบันทึกในหนังสือสุนันของท่าน จากรายงานของอุบาดะฮฺ บิน อัศศอมิต เล่าว่า: ฉันได้ยินท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า:

«خَمْسُ صَلَوَاتٍ كَتَبَهُنَّ اللَّهُ عَلَى الْعِبَادِ ، فَمَنْ جَاءَ بِهِنَّ لَمْ يُضَيِّعْ مِنْهُنَّ شَيْئًا اسْتِخْفَافًا بِحَقِّهِنَّ ، كَانَ لَهُ عِنْدَ اللَّهِ عَهْدٌ أَنْ يُدْخِلَهُ الْجَنَّةَ ، وَمَنْ لَمْ يَأْتِ بِهِنَّ فَلَيْسَ لَهُ عِنْدَ اللَّهِ عَهْدٌ ، إِنْ شَاءَ عَذَّبَهُ ، وَإِنْ شَاءَ أَدْخَلَهُ الْجَنَّةَ» [أبو داود برقم 1420]

"อัลลอฮฺทรงบัญชาให้ปวงบ่าวทำละหมาดห้าเวลา ดังนั้น ผู้ใดปฏิบัติได้ครบถ้วน โดยไม่มีการขาดตกบกพร่อง อันเกิดจากความไม่ใส่ใจ อัลลอฮฺทรงให้สัญญาว่า พระองค์จะให้เขาได้เข้าสู่สรวงสวรรค์ แต่ถ้าหากผู้ใดไม่ปฏิบัติ เขาก็จะไม่ได้รับคำสัญญาใดๆ จากอัลลอฮฺ หากพระองค์ประสงค์ ก็จะทรงลงโทษเขา และหากพระองค์ประสงค์ ก็จะให้เขาได้เข้าสวรรค์" (หะดีษเลขที่ 1420)

บรรดามุสลิมะฮฺทั้งหลาย พึงรู้ไว้เถิดว่า ศาสนาของนาง จะไม่สมบูรณ์ หากขาดการดำรงไว้ซึ่งหลักการอิสลาม ทั้งห้าข้อ ท่านอิบนุอุมัร เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าว่า ท่านนบีศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

«بُنِيَ الإسْلامُ عَلى خَمْسٍ: شَهَادَة أنْ لا إلهَ إلا اللهُ، وَأَنَّ مُحَمَّداً رَسُوْلُ اللهِ، وَإقام الصلاةِ، وَإيْتَاء الزَكاةِ، وَصَوْم رَمَضَان، وَحجُّ البَيْتِ» [البخاري برقم 8، ومسلم برقم 16]

"ศาสนาอิสลาม ถูกก่อตั้งไว้บนรากฐานห้าประการ นั่นคือ การปฏิญาณว่า ไม่มีผู้ใดควรแก่การได้รับการสักการะ นอกจากอัลลอฮฺ และมุหัมมัดเป็นบ่าว และศาสนทูตของพระองค์ การดำรงการละหมาด การจ่ายซะกาต การถือศีลอดในเดือนเราะมะฎอน และการประกอบพิธีหัจญ์" (อัล-บุคอรียฺ หะดีษเลขที่ 8 และมุสลิม หะดีษเลขที่ 16)

คำสั่งเสียข้อที่สาม : ศึกษาหาความรู้ในเรื่องศาสนา

จงหมั่นศึกษาหาความรู้ในเรื่องศาสนา อัลลอฮฺ ตะอาลา ตรัสว่า

﴿ قُلۡ هَلۡ يَسۡتَوِي ٱلَّذِينَ يَعۡلَمُونَ وَٱلَّذِينَ لَا يَعۡلَمُونَۗ إِنَّمَا يَتَذَكَّرُ أُوْلُواْ ٱلۡأَلۡبَٰبِ ﴾ [الزمر: ٩] 

"จงกล่าวเถิด (มุหัมมัด) บรรดาผู้รู้และบรรดาผู้ไม่รู้ จะเท่าเทียมกันหรือ แท้จริงบรรดาผู้มีสติปัญญาเท่านั้น ที่จะใคร่ครวญ"  (อัซซุมัรฺ: 9)

ท่านมุอาวิยะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า:

«مَنْ يُرِدِ اللهُ بِهِ خَيْراً يُفَقِّهْهُ في الدِيْنُ» [البخاري برقم 3116، ومسلم برقم 1037]

"ผู้ใดที่อัลลอฮฺประสงค์ให้เกิดความดีแก่เขา พระองค์จะทรงให้เขาเข้าใจศาสนา" (อัล-บุคอรียฺ หะดีษเลขที่ 3116 และมุสลิม หะดีษเลขที่ 1037)

ดังนั้น จึงเป็นการสมควรอย่างยิ่ง ที่มุสลิมะฮฺจะต้องพยายามศึกษาหาความรู้ ในเรื่อง ศาสนา เช่น การเข้าร่วมรับฟังการบรรยายศาสนธรรม การฟังเทปซีดี หรืออ่านหนังสือที่มีประโยชน์ และที่สำคัญที่สุด คือการท่องจำอัลกุรอาน เพราะอัลกุรอานนั้น คือหัวใจหลักของทุกสิ่ง และเป็นแหล่งรวมความรู้ และวิทยปัญญา ที่จะช่วยให้นางนั้นรอดพ้นจากความหลงผิด

ท่านหญิงอาอิชะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮา กล่าวว่า: "บรรดาสตรีชาวอันศอรฺ ช่างน่าชื่นชมยิ่ง ความเขินอาย มิได้เป็นอุปสรรคทำให้พวกนางกลัว ที่จะถามเรื่องที่เกี่ยวกับศาสนาของพวกนางเลย"

ย้อนกลับ   ถัดไป

หน้าหลัก

ตุลาคม 08, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม