Custom Search

ถุงยังชีพ...ปีใหม่

อาจารย์...อับดุลบาซิด โพธิ์ทอง

ท่านพี่น้องผู้ศรัทธามั่นในเอกองค์อัลเลาะห์  ที่รักและเคารพทั้งหลาย  ขอย้ำเตือนท่านทั้งหลาย และตัวของข้าพเจ้าเอง  เป็นสำคัญ  ให้จงตั้งมั่นอยู่ในการยำเกรงต่อเอกองค์อัลเลาะห์  อยู่เสมอ ด้วยการหมั่นปฏิบัติในสิ่งที่พระองค์ทรงใช้  ไม่กระทำอย่างเด็ดขาดในสิ่งที่พระองค์ทรงห้าม

เราจะเป็นคนดีของพระองค์  ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม  จะยามสุขหรือยามทุกข์ จะในยามวิกฤติ มหาอุทกภัย หรือในยามปกติสุขก็ดี  เราจะเป็นคนดีของพระองค์ อย่าเพียงแต่ร่ำไห้ ยกมือขอดุอาอ์ ให้บาลาอ์ ผ่านพ้นไปในช่วงที่น้ำท่วมบ้านของเรา ความเสียหายต่าง ๆ ประเดประดังเข้ามาสู่ครอบครัว บ้านเรือนเคหะสถาน อันเป็นที่รักของเรา ทำลายทรัพย์สินของเรา  เราก็ยกมือขอดุอาอ์ร้องห่มร้องไห้ต่อพระองค์  ให้ภัยบาลาอ์ต่าง ๆ ให้พ้นไปโดยเร็ว

แต่แล้วเมื่อทุกอย่างจบลง  มันผ่านพ้นไป  มือที่เคยยกขอดุอาอ์  ไม่ยกเสียแล้ว  น้ำตาที่เคยร่ำไห้กับความชั่ว  ความบาปของตัวเอง ที่สำนึกได้ตอนน้ำท่วม  มันเหือดแห้งหายไปไหนหมด หัวจิตหัวใจที่จะรำลึกต่อพระองค์มันหายไปไหน สิ่งที่เราพยายามขวนขวาย พยายามแสวงหา เพื่อการยังชีพในช่วงอุทกภัย มันเปรียบได้ไหม กับความพากเพียรพยายามแสวงหาเสบียงอาคิเราะห์ของเรา  ในช่วงน้ำท่วมหลายครอบครัว หลายชีวิต  ก็ไม่ได้อีนังขังขอบ ไม่สนใจใยดีอะไร กับเรื่องของถุงยังชีพ ข้าวสาร อาหารแห้ง และข้าวของเครื่องใช้ที่อยู่ในถุงยังชีพ ที่หน่วยงานต่าง ๆ เอามาแจก บางคนก็พอดี พอใช้ บางคนแทบไม่มีที่จะเดิน อยู่ในบ้าน เกินความจำเป็น  โดยไม่คิดจะแบ่งปันให้กับใคร  บางคนก็ฉ้อฉลอีกต่างหาก นั่นแค่เพียงเพื่อการยังชีพ ๓๐ วัน ๖๐ วัน ระยะสั้น ๆ ในดุนยานี้เท่านั้น  เรายังขวนขวาย ตะเกียกตะกาย มักมากกันถึงเพียงนี้ ถุงยังชีพน้ำท่วม หน่วยงานต่าง ๆ มาแจก เราก็เปิดดู ลุ้นว่าจะมีอะไรที่เราต้องการ ชอบใจไหม ถ้าชอบใจก็ดีไป ถ้าไม่ชอบใจ ดูไป เปิดไป ก็สบถไป นี่คือ มนุษย์

แต่มีอยู่ถุงหนึ่ง ที่ทุกคนมีอยู่  ถุงหนึ่งที่อยู่กับตัวเรา  แต่หลายคนไม่เคยสนใจเปิดดูเลย ว่ามันมีอะไรอยู่ในนั้นบ้าง นั่นคือ     ถุงยังชีพแห่งอาคิเราะห์  ชีวิตอันเป็นนิจนิรันดร์ของเรา  ที่เรานั้นจะต้องเปิดเอามาใช้อย่างแน่นอน  ของที่อยู่ในนั้น มีละหมาดติดก้นถุงไหม การถือศีลอดมีไหมก้นถุง ทรัพย์สินเงินทองเรามีมากมายเยอะแยะ พยายามนั่งตรวจสอบ นับวันเว้นวัน และซะกาตมันมีไหม ในถุงยังชีพแห่งอาคิเราะห์ของเรา แล้วก็ที่เคยใส่เอาไว้ เคยละหมาดเอาไว้ ทำบุญเอาไว้ ซอดาเกาะห์เอาไว้ ทำฮัจย์เอาไว้ อุมเราะห์ทำเอาไว้ เคยเปิดดูไหม ว่ามันยังอยู่ดีหรือเปล่า หรือมันบูด เน่าเสียไปหมดแล้ว ด้วยการทำลายของเราเอง ดีก็เอา สิ่งที่ไม่ดีก็เอา สิ่งที่อยู่ในถุงยังชีพแห่งอาคิเราะห์ของเรานั้น เราเคยไปเปิดดูบ้างไหม !

บางคนตะเกียกตะกายลอยคอทั้งวัน เพื่อไปรับถุงยังชีพน้ำท่วม แต่ถุงยังชีพอาคิเราะห์ล่ะ ? มีใครพยายามตะเกียกตะกายมามัสยิดบ้างไหม ตะเกียกตะกายมาหาโต๊ะครู ช่วยคิดซะกาตให้หน่อย โรงเรียนกำลังจะทำ กำลังจะตอกเข็ม เดี๋ยวฉันจะเอาตังค์ไปทำบุญ มีเด็กกำพร้าอีกหลายชีวิต ที่ไม่ได้เรียนหนังสือ ไม่ได้เรียนศาสนา ไม่มีหมวก ไม่มีโสร่งใส่ ไม่มีค่าเทอมจะจ่าย พวกเราเคยหันมองสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ไหม นี่คือของแท้แน่นอน ที่เราจะต้องบรรจุเอาไว้ในถุงยังชีพ แห่งอาคิเราะห์ของเรา

อีกไม่กี่วัน ก็จะถึงเทศกาลที่ไม่ใช่ของมุสลิม ก็จะมีมุสลิมบางส่วนของเรา และที่น่าเป็นห่วงก็คือ น้อง ๆ วัยรุ่น ลูกหลานของพวกเรา ที่ต้องใช้คำว่า ตะเกียกตะกาย ไปร่วมสังสรรค์ เฉลิมฉลอง กับการ Countdown การนับถอยหลัง เพื่อต้อนรับปีใหม่ ดีใจอะไรกันนักกันหนา ตื่นเต้นอะไรกันนักกันหนา กับเรื่องของการ Countdown ปีใหม่ที่จะมาถึง ซึ่งสิ่งที่ต้องคิดนั่นก็คือ เมื่อปีใหม่มาถึง เท่ากับว่าอายุขัยของเรา มันเพิ่มขึ้นอีก ๑ ปี อัลเลาะห์  ก็บอกไว้แล้วว่า

وَلْتَنْظُرْ نَفْسٌ مَّاقَدَّمَتْ لِغَدٍ

“พิจารณาดูเถิด ตรวจสอบดูเถิด ทำอะไรไว้บ้าง สำหรับวันพรุ่งนี้”

ต้อนรับวันพรุ่งนี้ ไม่ได้สอนให้ไป Countdown ถ้าจะ Countdown ก็ Countdown ชีวิต ปีนี้ ๕๐ ปีหน้า ๕๑ เหลืออีกเท่าไหร่ ๕๒ , ๕๓ หรือ ๖๐ ต้องนับถอยหลังชีวิตของเราเป็นนาที ไม่ใช่ Countdown ต้อนรับปีใหม่ ส่งท้ายปีเก่า ...... อย่าเสียอกเสียใจ อย่าเสียดาย ความรื่นเริง ความสนุกสนานต่าง ๆ นอกลู่นอกทาง นอกกรอบของศาสนาของเรา มันเป็นสวรรค์ของกาเฟร ไม่ต้องไปตะเกียกตะกาย ส่วนพวกเราติดคุก แห่งความดีงาม แล้วทุกสิ่งทุกอย่างที่เราอยาก  อยากมี อยากได้ อยากเห็น อยากดม อยากสัมผัส รอเราอยู่ในสวรรค์ ในโลกหน้า เพียงแต่เราจะเอาอะไรไปแลก ความดี ความงาม ในถุงยังชีพแห่งอาคิเราะห์ของเรานั้น ยังอยู่ดีไหม เต็มหรือยัง หรือมันบกพร่องอยู่ Countdown ไม่ใช่เรื่องของมุสลิม วันคริสต์มาสไม่ใช่เรื่องของมุสลิม จะพาครอบครัวไปเที่ยว ก็ขอให้หลีกเลี่ยง คงจะไม่ปรากฎครอบครัวมุสลิม ไปอยู่หน้าเวที Pattaya Music Festival ไปอยู่หน้าเวทีที่เขาจัดงาน Countdown อย่าภูมิใจที่ได้ถ่ายทอดไปทั่วโลก

แม้กระทั่งประเทศมุสลิมบางประเทศ ยังมีดนตรีเล่น มีวัยรุ่นมาชุมนุมอยู่หน้าเวที แล้วก็นับถอยหลัง ๕๙ , ๕๘ ไปเรื่อย ๆ อย่าดีใจนะ อย่าภูมิใจนะ ก็นั่นประเทศมุสลิมยังทำกันเลย สั้น ๆ ง่าย ๆ ครับ นั่นคือ การเดินตามยิว และนะซอรอ ลงรูแย้

คุตบะห์วันศุกร์ ณ มัสยิดท่าอิฐ

หน้าหลัก

ตุลาคม 09, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม