Custom Search

เราจะเชื่อใครเมื่อนักวิชาการตัดสินปัญหาไม่เหมือนกัน !


สิ่งแรกที่ต้องชี้แจง คือเงื่อนไขของผู้ที่จะสามารถชี้ขาดปัญหาศาสนา สิ่งที่จะชี้ว่าเนักวิชาการที่สามารถเชื่อ และตามคำพูดของเขาได้ เมื่อมีการตัดสินปัญหา ที่คำตัดสินนั้นไม่ตรงกัน    ซึ่งมีหลายเงื่อนไขด้วยกัน แต่ที่สำคัญที่สุด มีสองเงื่อนไขคือ

1. ต้องมีความรู้ทางด้านศาสนา  เพราะผู้ชี้ขาดปัญหาศาสนานั้น จะต้องเชี่ยวชาญ ในข้อบัญญัติของอัลลอฮ์ จะเป็นไปได้ไง ที่จะวินิจฉัยจากบัญญัติของอัลลอฮ โดยที่เขาไม่มีความเชี่ยวชาญ

2. ต้องความเป็นกลาง เขาต้องมั่นคงในทุกๆ สภาพการณ์ตลอดเวลา มีความบริสุทธ์ใจ ไร้รอยด่างพร้อยในเรื่องของการรับผิดชอบ (อามานะห์) และนักวิชาการเห็นพ้องกันว่า คนที่ไม่เคร่งครัดในศาสนา (ฟาสิก) นั้น เราไม่รับการตัดสินปัญหาศาสนาของเขา ถึงแม้เขาจะมีความรู้ก็ตาม 

ดังที่ท่าน อัลคอตีบ อัลบักดาดี ได้พูดชัดๆไว้ว่า ใครที่มีสองเงื่อนไงนี้ เขาก็เป็นนักวิชาการที่เชื่อถือได้ ส่วนใครที่ไม่มีสองเงื่อนไขนี้ คำตัดสินของเขาก็เชื่อถือไม่ได้ และคนที่ไม่มีความรู้ และไม่มีความเป็นกลางในคำพูดของเขา ก็เชื่อไม่ได้เหมือนกัน (หนังสือเมื่อนักวิชาการขัดแย้งกัน และสาเหตุ กับการวางตัวของเรา ของเชค อุซัยมีนหน้า 23)

มุสลิมจะอยู่ตรงไหน เมื่อนักวิชาการที่มีคุณสมบัติดังที่กล่าวมา ขัดแย้งกัน?

หากมุสลิมคนนั้น พอมีความรู้ที่จะสามารถค้นหาหลักฐาน จากการขัดแย้งของบรรดานักวิชาการเหล่านั้นได้ จำเป็นต่อเขาต้องหาข้อสรุปด้วยตัวเอง เพราะอัลลอฮ  บอกว่าเมื่อเกิดการขัดแย้ง ต้องกลับไปที่ อัลกุรอานและซุนนะห์

فَإِنْ تَنَازَعْتُمْ فِي شَيْءٍ فَرُدُّوهُ إِلَى اللَّهِ وَالرَّسُولِ إِنْ كُنتُمْ تُؤْمِنُونَ بِاللَّهِ وَالْيَوْمِ الْآخِرالنساء/59

ถ้าพวกเจ้าขัดแย้งกัน ในเรื่องหนึ่งเรื่องใด จงกลับไปยังอัลลอฮและรอซู้ล หากพวกเจ้าศรัทธาต่ออัลลอฮ และวันสุดท้าย(นิสาอ์ / 59 )

ดังนั้น จงนำปัญหาที่ขัดแย้งกัน ไปหาคำตอบที่กุรอานและซุนนะห์ หาข้อสรุปด้วยหลักฐานที่มีอยู่ในนั้น เพราะจำเป็นต่อเรา ที่ต้องทำตามอัลกุรอาน และซุนนะห์ และคำพูดของนักวิชาการ ที่ได้ใช้ความพยายาม ในการเข้าใจตัวบทหลักฐานนั้นๆ แต่ถ้าหากมุสลิมคนนั้น ไม่มีความรู้ที่จะหาข้อสรุปเองได้ เขาก็ต้องไปถามนักวิชาการ ที่เขาเชื่อใจว่ามีความรู้ และเคร่งครัดในศาสนาไห้หาข้อสรุปให้ ดั่งที่อัลลอฮ ได้ตรัสความว่า

  فَاسْأَلُوا أَهْلَ الذِّكْرِ إِنْ كُنْتُمْ لا تَعْلَمُونَ ) الأنبياء/43

“สูเจ้าทั้งหลาย จงถามบรรดาคนมีความรู้ หากสูเจ้าทั้งหลายไม่รู้” (อัลอัลบิยาอ / 42)

เมื่อนักวิชาการขัดแย้งกัน มุสลิมต้องตามคนที่น่าเชื่อถือ และมีความรู้มากที่สุด เหมือนดังหากคนหนึ่งป่วย เขาต้องค้นหาหมอทีน่าเชื่อถือ และมีความรู้ที่สุด และ ไปหาหมอคนนั้น เพราะเขาน่าจะรักษาได้ดีที่สุด เรื่องศาสนานั้นสำคัญกว่าเรื่องดุนยา จึงต้องใช้ความรอบครอบให้มากๆ

ไม่อนุญาตให้มุสลิมไปเชื่อ ตามคำพูดของนักวิชาการที่เฉพาะถูกใจ ทั้งๆที่ขัดต่อหลักฐานที่มีอยู่ และอย่าไปขอไห้ผู้ที่ไม่รับผิดชอบต่อการตัดสิน (ตอบมั่วๆ บางทีแต่ละครั้งแตกต่างกัน ผู้แปล) มาตัดสินปัญหา มุสลิมต้องให้ความสำคัญต่อศานาของเขา ต้องไปถามคนที่มีความรู้ที่สุด และเคร่งครัดในศาสนาที่สุด และดีที่สุด (หนังสือเมื่อนักวิชาการขัดแย้งกัน และสาเหตุกับการวางตัวของเรา ของเชค อุซัยมีนหน้า 26-25)

เหมาะสมที่สุดสำหรับคนที่มีความคิด ต้องรอบครอบในร่างกายของเขา ถ้าจะหาหมอรักษาโรคเขาต้องไปหาหมอที่ชำนาญที่สุด ถึงแม้จะอยู่ไกลสักหน่อย และ จ่ายแพงสักนิด แต่พอเรื่องศาสนา กลับทำเป็นไม่สนใจหรือ? หรือไม่ไห้ความสำคัญนอกจากตามอารมณ์ของเขา แสวงหาข้อตัดสินแบบง่ายๆ สบายๆ ถูกใจตัวเอง ถึงแม้จะขัดกับสัจธรรมของอิสลาม เพราะคนบางคนไปถามผู้รู้คนหนึ่ง เมื่อคำตัดสินไม่ถูกใจเขา เขาก็ไปถามคนอื่นอีก ถามไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้เจอคนตอบคำตอบที่ถูกใจ และต้องการ ( ขอความคุ้มครองต่ออัลลอฮ ไห้พ้นจากการเป็นบุคคลประเภทนี้)

แต่ทว่าบรรดานักวิชาการ เมื่อมีปัญหา เขาจะทำการวินิจฉัย ถึงแม้ไม่ถูกต้อง แต่การวินิจฉัยที่พลาด ก็ไม่เป็นความผิดแถมยังได้รับผลบุญอีกด้วย ดังท่านนบี บอกว่า

إِذَا حَكَمَ الْحَاكِمُ فَاجْتَهَدَ ثُمَّ أَصَابَ فَلَهُ أَجْرَانِ ، وَإِذَا حَكَمَ فَاجْتَهَدَ ثُمَّ أَخْطَأَ فَلَهُ أَجْرٌ ) البخاري (7352) ومسلم (1716) .

“เมื่อผู้ตัดสินได้ตัดสิน เขาได้วินิจฉัย ถ้าถูกต้อง เขาได้สองผลบุญ เมื่อตัดสินและวินิจฉัยผิด เขาได้หนึ่งผลบุญ” (บุคอรี 73452 มุสลิม 1716)

ไม่อนุญาตให้มุสลิม ตามการวินิจฉัยของบรรดานักวิชาการ ที่วินิจฉัยไว้ผิด เพราะถ้าเขาตามเขาต้องรับความชั่วไว้ทั้งหมดคนเดียว ด้วยเหตุนี้บรรดานักวิชาการได้บอกว่า ใครไปตามสิ่งที่นักวิชาการขัดแย้งกัน และไปยึดเอาสิ่งที่ถูกยกเว้น (คือ วินิจฉัยผิด แต่ไม่ได้รับโทษ) เขาก็เป็นมุนาฟิก หรือเกือบเป็น (หนังสือ อิฆอซาห์ อัลลุห์ฟานเล่ม1หน้า327)

ขอดุอาอต่ออัลลอฮ โปรดทรงนำทางเรา และไห้เราได้รับแต่ความรู้ที่มีประโยชน์ และการงานที่ถูกตอบรับด้วยเถิด

แปลจาก www.islam-qa.com โดย เชคมูฮัมมัด ซอและห์ อัลมุนยิด

หน้าหลัก

ตุลาคม 09, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม