Custom Search

คุณค่าของลิ้น

โดย.... อ.อับดุลฮาดี (อนันต์) มะกูด

ถ้าพูดถึงลิ้น ทุกคนย่อมทราบดีว่า หน้าที่ของลิ้นนั้นคือ การทำให้คนเรานั้น รู้ถึงรสชาติของอาหารที่อยู่ในปาก ไม่ว่าจะเป็นรสชาติของความหวาน ความเปรี้ยวเผ็ดมันเค็ม แต่ทว่าความสำคัญของลิ้น ใช่ว่ามีหน้าที่รับรสชาติต่างๆ ตามที่ได้กล่าวมาข้า ต้น
 
คุณค่าและความสำคัญของมัน ที่เหนือกว่าสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น ตามทัศนะและแนวทางอิสลาม ก็คือ ลิ้น ในแบบฉบับของอิสลาม เป็นสื่อแสดงออกถึงความรู้สึก และการนึกคิดของมนุษย์ ถ้าใช้ลิ้นเป็นสื่อ นำเขาไปสู่สิ่งที่ดี และให้ประโยชน์ เขาผู้นั้น ก็จะได้รับผลตอบแทนที่ดีงาม จากพระองค์อัลลอฮ

ดังที่ท่าน รอซูล   ได้กล่าวว่า

 
رَحِمَ اللهُ امْرُأً قَالَ خَيْرًا فَغَنِمَ ، أَوْسَكَتَ فَسَلِمَ"

"อัลลอฮนั้น ทรงเมตตาคนที่พูด แต่สิ่งที่ดี จึงเป็นสาเหตุที่เขาได้รับสิ่งตอบแทน (จากอัลลอฮ)  หรือให้นิ่งเสีย (ถ้าพูดไปแล้ว ทำให้เกิดภัยแก่ตัวเอง) จึงเป็นสาเหตุให้เขาปลอดภัย"

ถ้าใช้ลิ้นไปในทางที่ไม่ดี และให้โทษ อัลลอฮ จะทรงลงโทษเขาในนรก ดังที่ท่านร่อซูล   ได้กล่าวว่า

"وَهَلْ يكبُّ النَّاس ِِفي النَّارْ إِلاَّحَصَائِد أَلْسِنَتِهِمْ"

"มนุษย์นั้นจะไม่ถูกคว่ำหน้าของพวกเขา ลงไปในไฟนรก นอกจากเป็นผลมาจากลิ้นของพวกเขา"  

หมายถึงถ้าใช้ไปในทางที่ดี ก็จะไม่เป็นดังสภาพที่กล่าวมาในหะดีษ บางทีลิ้นก็มีผลต่อบรรดามุสลิมของเราโดยตรง ดังที่ท่านร่อซูล  ได้กล่าวว่า

"اَلْمُسْلِمُ مَن سَلمْ الْمُسْلِمُوْنَ مِنْ لِسَانِهِ وَيَدِهِ"

"มุสลิมนั้น ก็คือคนที่บรรดามุสลิม ปลอดภัยจากลิ้นของเขาและมือของเขา 

และท่านร่อซูล  ยังได้กล่าวอีกว่า

"مِنْ حُسْنِ إِْسلاَمِ الْمَرْءِ تَرْكُهُ مَالاَيَعْنِيْهِ"

"ส่วนหนึ่งจากความดีของมนุษย์ ก็คือการที่เขาละทิ้งสิ่งที่ไร้สาระ"

เพราะฉะนั้นอัลลอฮ จึงใช้ให้บรรดาบ่าวของพระองค์ เลือกสรรคำพูดที่ดีที่สุดในการพูด ดังดำรัสของอัลลอฮ ที่ว่า

 "وَقُوْلُوْالِلنَّاسِحُسْنًا"

“และพวกเจ้าจงใช้วาจาที่ดี กับเพื่อนมนุษย์”

 (อัลบะเกาะเราะฮ : 83)

ซึ่งคำว่า "วาจาที่ดี" นั้น หมายถึง พูดแต่ความจริง หรือใช้คำพูดที่นิ่มนวล สุภาพ ซึ่งมันจะส่งผลให้ผู้พูดนั้น เป็นผู้ที่มีมารยาทอันดีงาม ในสายตาของคนรอบข้าง พระองค์ ได้ตรัสไว้ว่า 

"وَقُلْ لِعِبَادِي يَقُولُواالَّتِي هِيَ أَحْسَن إِنَّ الشَّيْطَانَ يَنْزَغُ بَيْنَهُمْ إِنَّ الشَّيْطَانَ كَانَ لِلإِنْسَانِ عَدُوًّامُبِيْنًا"

"และจงกล่าวแก่ปวงบ่าวของข้า ที่พวกเขากล่าวแต่คำพูดที่ดียิ่งว่า แท้จริงไชยฏอนนั้นมันยุแหย่ระหว่างพวกเขา แท้จริงไชยฏอนนั้น เป็นศัตรูที่เปิดเผยของมนุษย์" (อัลอิสรอฮ : 53)

ท่านอิบนุกะซี้รได้กล่าวว่า  อัลลอฮ ได้ใช้บ่าวของพระองค์ ให้พูดแต่สิ่งที่ดี และเลือกสรรคำพูดที่ดีๆ มาพูด มิเช่นนั้นแล้ว ไชยฏอนมันจะทำให้พวกเขานั้น เกิดความไม่ปรองดองกัน และ คำพูดที่ไม่ดีนั้น จะนำมาซึ่งการกระทำ และเกิดผลร้าย เกิดการทะเลาะวิวาท ซึ่งอาจจะเลยไปถึงการรบราฆ่าฟันกัน กลายเป็นศัตรูกันอย่างเห็นได้ชัด และอัลลอฮ  ทรงใช้ให้พูดสิ่งที่ถูกต้อง ดังคำตรัสของพระองค์ที่ว่า 

يَاأَيُّهَاالَّذِيْنَ آمَنُوااتَّقُوااللهّ وَقُوْالُواْقَوْلاًسَدِيْدًايُصْلِحْ لَكُمْ أَعْمَالَكُمْ وَيَغْفِرْلَكُمْ ذُنُوْبَكُمْ وَمَْنْ يُطِعِ

اللهَ وَرَسُوْلَهُ َفقَدْفَازَفَوْزًاعَظِيْمًا"

"โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ยจงยำเกรงอัลลอฮ และจงกล่าวถ้อยคำที่เที่ยงธรรมเถิด  พระองค์จะทรงปรับปรุงการงานของพวกเจ้า ให้ดีขึ้นสำหรับพวกเจ้า และจะทรงอภัยความผิดพลาดของพวกเจ้า ให้แก่พวกเจ้า และผู้ใดเชื่อฟังปฏิบัติตามอัลลอฮ และร่อซูลของพระองค์ แน่นอนเขาได้รับความสำเร็จอย่างใหญ่หลวง"  (อัลอะฮซาบ : 70-71)  

เป็นที่ทราบกันดีว่า เมื่อใดที่ลิ้นของเรานั้น ใช้ไปในสิ่งที่ตรงไปตรงมา "พูดจริง" มันก็จะส่งผลสะท้อนต่อการกระทำของมนุษย์ และเป็นผู้ที่ได้ชื่อว่า "เป็นผู้ที่พูดจริงทำจริง" ซึ่งแตกต่างไปจากผู้ที่รักในความเท็จ พูดแต่สิ่งที่ไร้สาระ มันก็จะส่งผลสะท้อน และสอดคล้องกับการกระทำของเขา   โดยเหตุนี้อัลลอฮ  ทรงตอบแทนแก่ผู้ที่พูดแต่สิ่งที่ดี และจะทรงลงโทษ แก่บรรดาพวกที่ชอบพูดแต่สิ่งที่ไม่ดี และพระองค์ยังได้บอกอีกว่ามนุษย์นั้น จะถูกถามถึงการงานของพวกเขา ซึ่งพระองค์ตรัสไว้ว่า 

"وَلاَتَقْفُ مَالَيْسَ لَكَ بِهِ عِلْمٌ إِنَّ السَّمْعَ وَالْبَصَرَ وَالْفُؤَادَ كُلُّ أُوْلَئْكَ كَانَ عَنْهُ مَسْؤُوْلاً"

"และอย่าตามสิ่งที่เจ้าไม่มีความรู้ในเรื่องนั้น แท้จริงหู และสายตา และหัวใจ ทุกสิ่งเหล่านั้นจะถูกสอบสวน"  (อัลอิสรออ์:36)

ท่านร่อซูล  ได้กล่าวว่า 

 "مَنْ كَانَ يُؤمِنُ بِاللهِ وَالْيَوْمِ الآخِرِ ، فَلْيَقُلْ خَيْرًاأَوْلِيَصْمُتْ"

"ผู้ใดศรัทธาในอัลลอฮและวันสุดท้าย เขาจงพูดในสิ่งที่ดีหรือไม่ก็นิ่งเสีย"

ดังนั้น สังคมจะอยู่อย่างสงบหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับลิ้น ถ้าใช้ไปในทางที่ดี มันก็จะทำให้สังคม มีความสงบและเจริญรุ่งเรือง และถ้าหากใช้ไปในทางที่ชั่วร้าย คอยยุแหย ่ดูถูกเหยียดหยามผู้อื่น พูดแต่ความเท็จ เขาผู้นั้นก็จะดำรงชีวิตอยู่ในสังคม ที่ลำบาก และไม่มีความสุข และถ้าหากสังคมนั้น มีแต่คนพูดเท็จ พูดไม่ดี สังคมนั้นก็จะปั่นป่วนตกต่ำอย่างแน่นอน

มูลนิธิ ชี้นำสู่สันติสุข

หน้าหลัก

ตุลาคม 09, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม