Custom Search

บททดสอบของความอดทน

อาจารย์อิบรอเฮม และซัน

السلام عليكم ورحمة الله وبركاته

ก่อนอื่นผมขอตักเตือนท่านทั้งหลาย และตัวของผมเอง เป็นสำคัญ จงตั้งมั่นยำเกรงตักวาต่อ อัลเลาะห์ ให้มาก ๆ เถิด พยายามปฏิบัติสิ่งที่พระองค์ทรงใช้ และพยายามละทิ้งสิ่งที่พระองค์ทรงห้าม

ท่านพี่น้องที่เคารพรัก นับตั้งแต่น้ำท่วมเกือบ ๒ เดือนแล้ว จะเห็นว่ากุโบร (หลุมฝังศพ) เจิ่งนองไปด้วยน้ำ ซึ่งในช่วงปกติที่น้ำแห้ง จะสังเกตุได้ว่า พี่น้องเราที่จากไป ค่อนข้างจะถี่มากกว่านี้ บางทีก็คู่ บางทีก็คี่ ในช่วงนี้ก็ขอให้เราชุโกรขอบคุณอัลเลาะห์ ที่พระองค์ได้ทรงเมตตา  ให้ไม่มีการเสียชีวิตของพี่น้อง ในช่วงนี้มากนัก แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เมื่ออายั้ลกำหนดของความตายได้มาถึง ก็คงหลีกหนีไม่พ้น ไม่ว่าสภาพการณ์จะเป็นเช่นใดก็ตาม

ดังที่พระองค์อัลเลาะห์ ได้ทรงดำรัสในพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานความว่า

   وَلَنْ يُؤَخِّرَ اللهُ نَفْسًا إِذَا جَاءَ أَجَلُهَا وَاللهُ خَبِيْرٌ بِمَا تَعْمَلُوْنَ    المنافقون : 11       

 “อัลเลาะห์จะไม่ทรงผ่อนผันให้แก่ชีวิตใด เมื่อกำหนดมันมาถึงแล้ว และอัลเลาะห์ทรงรู้ดียิ่ง ในสิ่งที่พวกเจ้ากระทำ” 

ท่านพี่น้องที่เคารพรัก ขอให้เรามีความสำนึก เตรียมตัวเตรียมใจ ที่ความตายจะมาถึงเราเมื่อไหร่ ไม่มีใครรู้ นอกจากพระองค์อัลเลาะห์ เพราะฉะนั้น เราจึงต้องรีบทำความดีลบล้างความชั่วกันให้มาก ๆ เพื่อเป็นเสบียงให้แก่ตัวเราในวันโลกหน้า เสบียงที่ดีที่สุด คือ การตักวา ยำเกรงต่ออัลเลาะห์

ดังที่อัลเลาะห์ ตรัสไว้ความว่า

 فَتَزَوَّدُوْا فَإِنَّ خَيْرَ الزَّادِ التَّقْوَى     

 “สูเจ้าทั้งหลาย จงตระเตรียมเสบียง ดังนั้น เสบียงที่ดีที่สุด คือ การยำเกรงตักวาต่ออัลเลาะห์”

ท่านพี่น้องที่เคารพ ทุกครั้งจากการจากไปของพี่น้อง ย่อมเป็นอุทธาหรณ์สอนใจเรา ให้เรามีจิตสำนึกตลอดเวลาว่า เราจะมีทรัพย์สิน เงินทอง เกียรติยศ ตำแหน่งมากมายเพียงไหนก็ตาม ท้ายที่สุด ก็หนีไม่พ้นที่จะต้องไปนอนใต้ดินเหมือน ๆ กัน ที่สำคัญคือเราจะมีความดีมากน้อยเพียงใด และเตาบัต จนสะอาดจากบาปได้แค่ไหน ขอให้เราพิจารณากันให้มาก ๆ และพยายามสอบสวนตัวเองอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของความชั่วของตนเอง ที่เราอาจไม่ค่อยกล่าวถึง

ท่านนบี จึงเตือนเราว่า

 حَاسِبُوْا أَنْفُسَكُمْ قَبْلَ أَنْ تُحَاسَبُوْا

พวกเจ้าทั้งหลาย จงสอบสวนตัวของสูเจ้าเอง ก่อนที่พวกสูเจ้าจะถูกสอบสวน

เพราะฉะนั้น ความตายของพี่น้องที่จากเราไปก่อนหน้านั้น พอเพียงแล้วที่เราจะนำมาใคร่ครวญพิจารณา

ดังที่ท่านนบี   ได้กล่าวไว้ว่า

 كَفَى بِالْمَوْتِ وَاعِظًا

“เพียงพอแล้ว ด้วยความตายที่จะนำมาเป็นบทเรียน เป็นอุทธาหรณ์สอนใจให้เราใคร่ครวญ”

ขอเราจงตั้งมั่นยำเกรงต่ออัลเลาะห์ อย่างสม่ำเสมอต่อไปเถิด

ท่านพี่น้องที่เคารพรักทั้งหลาย คราใดที่เกิดมรสุมเมฆดำหนาทึบ แผ่ปกคลุมท้องฟ้า ฟากฟ้าแห่งความสดใส ก็ย่อมที่จะติดตามมาภายหลัง น้ำเริ่มทรงตัวในเขตของบ้านเรา ย่อมเป็นสัญญาณที่ดีงาม ที่จะนำไปสู่การพ้นภัยความเดือดร้อน ความทุกข์ยากลำบาก ในการใช้ชีวิตประจำวัน ขอให้ซอบัรอดทนกันอีกสักหน่อย อีกไม่นานแล้ว ก็จะเข้าสู่ภาวะปกติ สำหรับร่องรอยที่เหลืออยู่ ค่อย ๆ ฟื้นฟูแก้ไขกันต่อไป

ตลอดระยะเวลาน้ำท่วมเกือบ ๒ เดือนที่ผ่านมา เราได้แง่คิดอะไรบ้าง เราได้ทำอะไรกับการทดสอบ ที่เป็นความดีงาม ให้เรานำไปเป็นเสบียงไว้ในวันโลกหน้า นำไปเป็นน้ำหนักตราชั่งของความดี ไม่ว่าความดีงาม ที่เกิดมาจากความอดทนซอบัร ยอมรับกฏกำหนดของพระองค์ ความดีงามจากการมีน้ำใจ ช่วยเหลือเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน ให้กำลังใจกัน ไม่เห็นแก่ตัว ความรู้สึกสำนึกในความยิ่งใหญ่แห่งมหาอำนาจ ที่แท้จริงของพระองค์ ความรู้สึกสำนึกถึงวันที่เราจะต้องไปชุมนุมกัน ในสถานที่แห่งเดียวกันทุ่งมะห์ชัร โลกหน้า ความรู้สึกสำนึกว่าทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ มันไม่มีความจีรังยั่งยืน ความสุข ความทุกข์ เป็นของคู่กันในโลกใบนี้ เมื่อพ้นความยากลำบาก ความสบายก็จะติดตามมา

ดังอัลเลาะห์ ทรงดำรัสไว้ว่า

 إِنَّ مَعَ اْلعُسْرِ يُسْرًا

แท้จริงหลังจากความยากลำบากนั้น คือความง่ายดาย

ท่านพี่น้องที่เคารพรัก ขอให้เราเข้าใจไว้ด้วยว่า โลกดุนยาใบนี้ ที่เราอาศัยอยู่ และยังมีชีวิตอยู่ในขณะนี้นั้น มันเป็นโลกแห่งการทดสอบ โลกแห่งการปฏิบัติ เสมือนกับเราทุกคน กำลังนั่งอยู่ในสนามสอบ ยังมิใช่โลกแห่งการตอบแทนที่แท้จริง ไม่ว่าเราจะได้รับในสิ่งที่เราปรารถนา หรือไม่ก็ตาม ทุกอย่างเป็นการทดสอบทั้งสิ้น

การทดสอบของผู้ที่เกิดมาร่ำรวย มีอันจะกิน เขาก็จะถูกทดสอบว่า เขาจะใช้ทรัพย์สิน ที่อัลเลาะห์ประทานมาให้กับเขา ไปในทางที่พระองค์ทรงประสงค์ ทรงใช้ ทรงพอพระทัยหรือไม่ เช่น การออกซะกาตบริจาคทาน ให้ความช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้ยาก การทำสาธารณะกุศล ใช้จ่ายดูแลเลี้ยงครอบครัวอย่างเหมาะสม ไม่สุรุ่ยสุร่าย ไม่ใช้จ่ายในหนทางอบายมุข ไม่นำทรัพย์สินใช้ไปในทางโอ้อวด ยกตนข่มท่าน  หรือการตัดสินที่ไม่ทำให้ความเป็นธรรม มีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดี ก็ต้องถูกทดสอบว่าได้ปฏิบัติหน้าที่ อย่างมีความรับผิดชอบ ตามหลักศาสนาหรือไม่ แค่ไหนเพียงไร ทำด้วยความอิคลาศบริสุทธิ์ใจหรือไม่ มีความซอบัร มีความอดทนต่อหน้าที่การงานอย่างไร ไม่ลุ่มหลงในความร่ำรวย และตำแหน่งหน้าที่การงาน ร่างกายมีสุขภาพดี ชุโกรขอบคุณอัลเลาะห์หรือไม่ ความแข็งแรงของร่างกาย ใช้ทางที่ดี มีการช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก หรือสร้างความเดือดร้อน ลักเล็กขโมย ฉกฉวยโอกาสหาผลประโยชน์ ทั้งหมดนี้ เป็นตัวอย่างสมมติที่เป็นไปได้ ขณะที่เขาได้รับสิ่งที่ปรารถนา

ส่วนผู้ที่ได้รับในสิ่งที่เขาไม่ปรารถนา ที่มาเกิดขึ้นกับเขาในบางเวลา บางขณะ ก็เป็นการทดสอบ ที่เข้าใจได้ง่าย ชัดเจนแล้ว เช่น การประสบภัยพิบัติน้ำท่วมที่กำลังเกิดขึ้น ความขาดแคลนอัตคัด การเสียชีวิต การเจ็บป่วย ตัวเราหรือคนในครอบครัว การดื้อดึง การออกนอกลู่นอกทาง การทะเลาะเบาะแว้ง แตกสามัคคีในเรื่องมรดก หรือหน้าที่การงานของสมาชิกในครอบครัว และวงศาคณาญาติ ล้วนแล้วแต่เป็นการทดสอบว่า เราจะดำเนินไปตามหลักการของศาสนาหรือไม่ มากน้อยเพียงไร

สรุปแล้ว เราทุกคนที่เกิดมาบนโลกนี้ ย่อมได้รับการทดสอบด้วยกันทุกคน ทั้งสิ้น ทดสอบในการที่จะยืนหยัดอดทนอยู่บนการสร้างความดี ละเว้นความชั่ว ไม่ว่าจะมีอุปสรรคใด ๆ ก็ตาม ต้องยืนหยัดอดทนที่จะไม่ทำความชั่ว ก็ถือว่าเป็นการถูกทดสอบ และยืนหยัดอดทน เมื่อประสบภัยพิบัติบาลาอ์ ก็เป็นการทดสอบอีกเช่นกัน และ ผลแห่งการทดสอบดังกล่าว จะบังเกิดผลให้เห็น หลังจากที่เขาจากโลกนี้ไป อย่างแน่นอน ในอาลัมบัรซัค โลกแห่งสุสาน และในวันที่เขาฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ในวันอาคิเราะห์โลกหน้า ซึ่งในวันนั้นทรัพย์สินเงินทอง ลูกหลาน ยศถาบรรดาศักดิ์ สมุน บริวาร หามีประโยชน์ใด ๆ ไม่ นอกจากความดีงาม ที่เขาได้สร้างไว้ในโลกนี้้เท่านั้น ที่จะเป็นน้ำหนักในตราชั่งแห่งความดี ที่จะทำให้เขาพ้นภัยกับการถูกลงโทษในวันนั้น และได้รับความเมตตาจากอัลเลาะห์ ได้เข้าสู่สรวงสวรรค์ของพระองค์

สุดท้ายนี้ขอให้พวกเราขอดุอาอ์ ขอพรวิงวอนต่ออัลเลาะห์ ให้พวกเราได้พ้นภัยพิบัติทั้งในโลกนี้ และโลกหน้า ผ่านไปด้วยความดีงาม และได้รับความเมตตาปรานีจากพระองค์ในสรวงสวรรค์ อันบรมสุขชั่วนิจนิรันดร์

คุตบะห์วันศุกร์ ณ มัสยิดท่าอิฐ

www.islammore.com

หน้าหลัก

กันยายน 30, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม