Custom Search

โครงสร้างของศาสนา

หลายครั้งที่ได้สอบถาม ทั้งมุสลิมเก่า และมุสลิมใหม่ว่า ศาสนาอิสลาม มีองค์ประกอบอย่างไรบ้าง หรือ มีโครงสร้างเช่นไร ก็มักจะได้คำตอบ ที่แตกต่างกัน ซึ่งส่วนใหญ่ มักจะตอบว่า คือการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย และไม่กินหมู

เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจ ที่มุสลิมไม่เข้าใจอิสลาม แล้วเราจะให้ผู้อื่น เข้าใจอิสลาม ได้อย่างไร ความจริงเรื่องการขลิบหนัง หุ้มปลายอวัยวะเพศชาย และการไม่กินหมูนั้น เป็นเพียงข้อปลีกย่อย ในคำสอนของศาสนาเท่านั้น

และวันนี้มุสลิม ก็เอาเรื่องเล็ก มาเป็นเรื่องใหญ่ มุสลิมให้ความสำคัญ ในเรื่องข้อปลีกย่อย มากกว่าเรื่องที่เป็นหลัก เช่น ผู้ใดที่จะเข้ารับอิสลาม ก็ต้องขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศก่อน แล้วต่อมาก็กำชับว่า อย่ากินหมู แต่เรื่องที่เป็นหลักใหญ่ ของศาสนาจริงๆ เรากลับเบาความ

ศาสนาอิสลาม มีองค์ประกอบ ที่เป็น โครงสร้างหลัก 3 ประการ ดังต่อไปนี้

1.หลักความเชื่อ หรือที่เรียกว่า หลักอีหม่าน (รุก่นอีหม่าน)
2.หลักการปฎิบัติ หรือที่เรียกว่า หลักอิสลาม (รุก่นอิสลาม)
3.ความบริสุทธิ์ใจ หรือที่เรียกว่า หลักคุณธรรม (อัลเอียะฮฺซาน)

หลักทั้ง 3 ประการนี้ ได้มาจากคำสอนของ ท่านนบีมูฮำหมัด ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม จากรายงานหะดีษ ที่มีบันทึกอยู่ใน ซอเฮียะฮฺมุสลิม ดังนี้

"ขณะที่เรากำลังอยู่กับท่านรอซูล ในวันหนึ่ง มีชายผู้หนึ่ง ได้ปรากฎกายขึ้น เขาใส่อาภรณ์ที่ขาวสะอาด มีผมดำขลับ โดยที่ไม่มีร่องรอย ของการเดินทาง ปรากฏให้เห็น ไม่มีผู้ใดในหมู่เรา ที่รู้จักเขา จนกระทั่งเขาเข้ามานั่ง เอาเข่าเกยกับเข่า ของท่านนบี และเอามือทั้งสอง วางลงบนหน้าตักของท่านนบี แล้วกล่าวว่า

"โอ้..มูฮำหมัด โปรดบอกฉัน เกี่ยวกับอัลอิสลาม" ท่านตอบว่า "คือการปฏิญาณตนว่า ลาอิลาฮ่าอิ้ลลัลลอฮฺ มูฮำหมัดรอซูลุ้ลลอฮฺ และการดำรงละหมาด การบริจาคซะกาต การถือศิลอด เดือนรอมฎอน และการทำฮัจย์ หากมีความสามารถจะไปได้" ชายผู้นั้นกล่าวว่า "ท่านพูดถูกแล้ว" (ท่านอุมัร) กล่าวว่า เราแปลกใจเหลือเกิน ที่เขาถาม แล้วยืนยันในคำตอบเสียเอง

เขาถามต่อไปว่า "โปรดบอกฉันเกี่ยวอัลอีหม่าน" ท่านนบีตอบว่า "คือ การศรัทธาต่ออัลลอฮฺ, ต่อมาลาอิกะฮฺ, ต่อคัมภีร์, บรรดาศาสนฑูตขอพระองค์, วันอวสาน และศรัทธาในเรื่องการกำหนดความดี และความชั่ว ของพระองค์" ชายผู้นั้นกล่าวว่า "ท่านพูดถูกแล้ว"

เขายังถามต่อไปอีกว่า "โปรดบอกฉัน เกี่ยวกับอัลเอียะฮฺซาน" ท่านนบีตอบว่า "คือการที่ท่านจะต้องสักการ ะต่ออัลลอฮฺ ประหนึ่งว่า ได้เห็นพระองค์ แม้ว่าท่านไม่เห็นพระองค์ ก็ตาม แต่พระองค์ก็ทรงเห็นท่าน" (รายงานโดยท่าน อุมัร อิบนิค็อตต็อบ บันทึกอยู่ใน ซอเฮียะฮฺมุสลิม กีตาบุ้ลอีหม่าน บทที่ 1)

หลักทั้ง 3 ประการ ดังที่กล่าวมา จะต้องอยู่ควบคู่กัน จะขาดอันหนึ่งอันใดไปมิได้ เช่น คนที่ปฏิบัติศาสนา ได้อย่างครบถ้วน แต่ความเชื่อ ของเขาไม่ถูกต้อง ฉะนั้น การปฏิบัติของเขา ก็ไร้ผล หรือคนที่เชื่อถูก แต่ปฏิบัติไม่ถูก ก็ไร้ผลเช่นเดียวกัน หรือคนที่เชื่อถูก ปฏิบัติก็ถูก แต่ไม่มีความบริสุทธิ์ใจ ในความเชื่อ หรือในการปฏิบัตินั้น งานของเขาก็ไร้ผล เช่นเดียวกัน

ตัวอย่างของผู้ที่มีความเชื่อไม่ถูกต้อง งานของเขาก็ไร้ผล เช่น คำตัดสินของท่านอิบนุ อุมัร เกี่ยวกับผู้ที่เชื่อ เรื่องการกำหนดสภาวะการณ์ ผิดพลาด ดังนี้ "หากว่าคนใด ในหมู่พวกเขา มีทองประหนึ่งดังภูเขาอุฮุด แล้วเขาก็บริจาคมันไป อัลลอฮฺก็จะไม่รับการบริจาคจากเขา จนกว่าเขาจะศรัทธา ในเรื่องการกำหนดสภาวะการณ์ อย่างถูกต้องเสียก่อน" (ซอเฮียะมุสลิม กีตาบุ้ลอีหม่าน บทที่1)

ตัวอย่างของผู้ที่เชื่อถูก แต่ปฏิบัติไม่ถูก งานของเขาก็ไร้ผลดังนี้ ท่านอิบนุ อุมัรกล่าวว่า "ฉันเคยได้ยินท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า การละหมาดโดยไม่มีน้ำละหมาดนั้น จะไม่ถูกตอบรับ และการบริจาคจากทรัพย์ ที่ยักยอกมา จะไม่ถูกตอบรับเช่นเดียวกัน" (ซอเฮียะมุสลิม กีตาบุตตอฮาเราะฮฺ บทที่2)

ตัวอย่างของผู้ที่เชื่อถูก และปฏิบัติก็ถูก แต่ไม่มีความบริสุทธิ์ใจ งานของเขาก็ไร้ผล ดังที่พระองค์อัลลอฮฺได้ทรงกล่าวไว้ว่า "และพวกเขามิได้ถูกใช้ เพื่อสิ่งใด นอกจากเพื่อการสักการะ ต่ออัลลอฮฺ อย่างผู้ที่บริสุทธิ์ใจ" (อัล-บัยยินะฮฺ:5)

ที่มา :  moradokislam.org

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

อิสลาม
ลักษณะทั่วไปของอิสลาม
อิสลามเบื้องต้น
อิสลาม วิถีแห่งชีวิต
อิสลามกับคำถามที่คุณอยากรู้
เสา 5 ต้นของอิสลาม

หน้าหลัก

มิถุนายน 16, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
ติดต่อทีมงานผ่าน  www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม