Custom Search

หากเคยกระทำบาปต่อบุพการีควรทำอย่างไรครับ

สลามครับพี่น้องมุสลิมทุก ท่าน
หากตอนคุณเด็กๆ คุณเคยทำให้ มารดา ของคุณเจ็บ ปวด ไม่ว่า ด้วยกายก็ดี ด้วยใจก็ดี ด้วยวาจาก็ดี อะไรก็ล้วนทำให้ ท่านเสียใจ ผมอยากถามว่า เราจะ ขอโทษท่านได้อย่างไร ควรทำอย่างไร ผู้รู้โปรดชี้แนะด้วย

Assalamu alaikum - Peace be upon you

วะอะลัยกุมุสลาม วะเราะมาตุลลอฮฺ วะบะรอกาตุฮฺ

ขอความสันติ ความเมตตาปราณีจงประสบแด่ท่าน

ความผิดทางศาสนาแบ่งเป็น 2 อย่างค่ะ

1. ฮักกุลลอฮฺ  คือ ความผิดต่อพระเจ้า

2. ฮักกุ้ลอาดำ  คือความผิดต่อมนุษย์ซึ่งเป็นลูกหลานนบีอาดำด้วยกัน

ทีนี้ถามว่าจะทำอย่างไร ก็ต้องเตาบะฮฺตัว (กลับตัว เลิกทำสิ่งไม่ดีทั้งหมด และไม่คิดกลับไปทำสิ่งไม่ดีอีก)
ขอภัยโทษต่อพระเจ้า (ฮักกุ้ลลอฮฺ)  และต้องขอโทษกับผู้ที่เราละเมิดทำไม่ดีกับเขาด้วย (ฮักกุิลอาดำ) โดยเฉพาะพ่อแม ่ เพราะการลงโทษที่เห็นเร็วที่สุดในโลกดุนยา คือ การทำร้ายพ่อแม่ทำไม่ดีกับแม่เราพ่อเรา

เมื่อเตาบะฮฺตัวแล้ว ก็ต้องทำดีกับแม่พ่อเราด้วย สวรรค์อยู่ใต้ฝ่าเท้าของมารดา การทำให้พ่อแม่โกรธ อัลลอฮฺ ก็จะโกรธด้วย

และยังต้องหมั่นทำความดี เก็บซุนนะฮฺทุกอย่างเท่าที่เราทำได้ให้มากที่สุด เช่นถือศีลอดสุนัต ในวันจันทร์ และ พฤหัส หรือวัน ฯลฯ ละหมาดสุนัต ละหมาดยามค่ำคืน อ่านกรุอาน ช่วยเหลือพี่น้องมุสลิม ฯลฯอีก

และต้องขออภัยโทษต่อพระองค์เสมอ หวังในความเมตตาของพระองค์ที่จะอภัยโทษให้กับเรา หากว่าเราได้รับอุปสรรค ที่จะทำความดี เ็จ็บป่วยใดๆ ความทุกข์ยากใดๆ พระองค์กำลังทดสอบเรา และพระองค์กำลังลดโทษให้กับเราด้วย

เพราะการลงโทษที่ได้รับในโลกนี้นั้นเป็นความเมตตาของพระองค์ยิ่ง เนื่องจากว่าโทษ ที่เบาที่สุดในนรกนั้น คือหินสองก้อนวางที่เท้า แล้วเดือดถึงสมอง

"แท้จริงชาวนรกที่ถูกลงโทษสถานเบาที่สุดในวันกิยามะฮฺ คือ ชายคนหนึ่งที่เท้าของเขาจะมีถ่านสองก้อน ร้อนจนกระทั่งทำให้สมองเดือด ไม่เชื่อว่าใครจะทรมานยิ่งกว่านี้ และที่จริง เช่นนี้เป็นเพียงการลงโทษสถานเบาของชาวนรกเท่านั้น" (บันทึกโดย บุคอรี-มุสลิม)

และไม่มีพ่อแม่คนไหนจะไม่ให้อภัยลูกหรอกค่ะ พยายามทำดีกับท่านมากๆ เขาเลี้ยงเราให้โต แต่เราต้องดูแลท่านจนกว่า...... และเราก็ต้องขอดุอาอ์ให้ท่านด้วย

رَبِّ اغْـفِرْلِيْ وَلِوَالِدَيَّ وَلِمَنْ دَخَلَ بَيْتِيَ مُؤْمِنًا وَلِلْمُؤْمِنِيْنَ وَالْمُؤْمِنَاتِ
وَلاَتَزِدِالظَّالِـمِيْنَ إِلاَّ تَـبَارًا

คำอ่าน : ร็อบบิฆฟิรลี วะลิวาลิดัยญะ วะลิมันดะค่อล่า บัยตี มุอฺมินัน วะลิลมุอฺมินีนะ วัลมุอฺมีนาติ วะตะซิดิซซอลิมีนะ อิลลาตะบารอ

ความว่า :โอ้พระเจ้าของข้าพระองค์ โปรดให้อภัยแก่ข้าพระองค์ และแก่บิดามารดาของข้าพระองค์และผู้ที่เข้าไปในบ้านของข้าพระองค์ โดยที่เขาเป็นมุมิน และบรรดาผู้ศรัทธาชายหญิงทั้งหลาย และอย่าได้เพิ่มพูนสิ่งใดให้แก่ผู้อธรรมนอกจากความหายนะ (ขอให้บรรดาผู้อธรรมได้รับแต่ความหายนะ ) ซูเราะฮฺนูหฺ อายะฮฺที่ 28

หากท่านกลับคืนสู่พระองค์ลูกที่เป็นมุมินฮฺ ลูกซอและห์ (ขาดละหมาดเพียง 1 เวลาก็ไม่เป็นลูกที่ซอและห์แล้ว) ขอดุอาให้พ่อแม่ให้พ่อแม่ อัลลอฮฺ ซุบบะฮานะฮูวะตะอาลา จะรับดุอาอ์จากลูกซอและห์ค่ะ

เอาใจช่วยค่ะ ขอพระองค์ทรงเมตตา

ด้วยความเคารพค่ะ
วัสลามมุอะลัยกุม วะเราะมาตุลลอฮฺ วะบะรอกาตุฮฺ

annisaa.com

หน้าหลัก

กันยายน 30, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม