ละหมาดล้ำหน้าอิมาม

โดยอับดุศศอมัดอันนัดวีย

คำถาม คนที่ละหมาดล้ำหน้าอิมาม เช่น ขึ้นจากรุกูอฺก่อนอิมาม มีผลทางศาสนาอย่างไร?

คำตอบ การละหมาดล้ำหน้าอิมามนั้น เป็นสิ่งหะรอม เพราะท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

أَمَا يَخْشَى أَحَدُكُمْ إِذَا رَفَعَ رَأْسَهُ قَبْلَ الْإِمَامِ أَنْ يَجْعَلَ

اللَّهُ رَأْسَهُ رَأْسَ حِمَارٍ أَوْ يَجْعَلَ اللَّهُ صُورَتَهُ صُورَةَ

َคนหนึ่งในหมู่พวกท่าน ที่ยกศีรษะขึ้นก่อนอิมาม ไม่กลัวดอกหรือว่า อัลลอฮฺจะทรงทำให้ศีรษะของเขา เป็นศีรษะของลา หรือจะทรงเปลี่ยนรูปร่างของเขา ให้เป็นรูปร่างของลา  (มุตตะฟะกุน อะลัยฮิ)

นี่ เป็นการสำทับเตือน คนที่ละหมาด โดยเคลื่อนไหวก่อนอิมาม และท่วงทำนองการสำทับเช่นนี้ จะไม่ถูกใช้ยกเว้น กับสิ่งที่เป็นบาป หรือกับการละทิ้งสิ่งวาญิบ

ซึ่งหลักในการตามอิมาม ในการละหมาดญะมาอะฮฺ ต้องเป็นตามที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ได้กำชับไว้ว่า

إنما جعل الإمام ليؤتم به فَإِذَا كبر فكبروا ولا تكبروا

حتى يكبر وإِذَا ركع  فاركعوا  . ولا تركعوا حتى يركع


อันที่จริงอิมามนั้น ถูกตั้งขึ้นเพื่อให้ละหมาดตาม ดังนั้น เมื่ออิมามตักบีร พวกท่านก็จงตักบีร และจงอย่าตักบีร จนกว่าเขาจะตักบีรเสียก่อน และเมื่อเขารุกูอฺ พวกท่านก็จงรุกูอฺ และจงอย่ารุกูอฺ จนกว่าเขาจะรุกูอฺเสียก่อน  (มุตตะฟะกุน อะลัยฮิ)

และจากที่เราพบเห็น ในการละหมาดญะมาอะฮฺ การเคลื่อนไหวของมะอฺมูม มีอยู่สี่ลักษณะ

1 เคลื่อนไหวล้ำหน้าอิมาม หรือ ก่อนที่อิมามจะเปลี่ยนท่า ของการละหมาด ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามดังที่กล่าวมาแล้ว และหากท่าที่ทำก่อนอิมามนั้น คือการตักบีรแรก (ตักบีเราะตุลเอี๊ยะรอม)  วาญิบที่บุคคลนั้น ต้องละหมาดใหม่อีกครั้ง

2 เคลื่อนไหวพร้อมกับอิมาม เช่น สุญูดพร้อมอิมาม หรือรุกูอฺพร้อมอิมาม ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามเช่นกัน เพราะมันค้านกับคำพูดของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ที่ว่า

لا تركعوا حتى يركع

จงอย่ารุกูอฺ จนกว่าเขาจะรุกูอฺเสียก่อน

อุละมาอ์บางท่าน เห็นว่า การเคลื่อนไหวพร้อมอิมามนั้น เป็นมักรูฮฺ ไม่ถึงกับหะรอม ยกเว้นการตักบีเราะตุลเอี๊ยะรอม ซึ่งถ้าใครตักบีรแรกนี้ พร้อมอิมาม เขาต้องละหมาดใหม่

3 เคลื่อนไหวตามอิมามอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ทิ้งช่วงเวลาให้นานนัก การเคลื่อนไหวตามข้อนี้ เป็นการตามอิมามที่ถูกต้อง ตามหลักการละหมาดญะมาอะฮฺ

4 เคลื่อนไหวตามอิมาม แต่เป็นไปอย่างชักช้า ไม่ต่อเนื่องทันทีกับการเคลื่อนไหวของอิมาม ซึ่งต่างกับข้อสาม และถือเป็นการกระทำ ที่ไม่สอดคล้องกับหลักชะรีอะฮฺ

.......................................

(อ้างอิงจากหนังสืออัลฟะตาวา อัลมุฮิมมะฮฺ ของชัยคฺ มุฮัมมัด บิน ศอลิฮฺ อัลอุษัยมีน หน้า 340)

http://tawbah.org

Custom Search

ละหมาดตามโทรทัศน์

โดย อับดุศศอมัด อัน นัดวียฺ

คำถาม จากความก้าวหน้าของยุคสมัย เดี๋ยวนี้มีรายการถ่ายทอดสด การละหมาดญะมาอะฮฺ ทั้งทางโทรทัศน์และวิทยุ อิมามอ่านดีมาก ทำให้รู้สึกอยากละหมาดตาม ซึ่งน่าจะช่วยให้เกิดความคุชูอฺ หรือสำหรับมุสลิมะฮฺ ที่ไม่มีโอกาสไปละหมาดที่มัสญิด เพราะมีอุปสรรค จะเปิดทีวีแล้วละหมาดตามไปด้วย เพื่อจะได้ไม่พลาดรางวัล ของการละหมาดญะมาอะฮฺ  อยากทราบว่า ทั้งสองกรณี ทำได้หรือไม่?

คำตอบ ไม่ว่าเหตุผลจะดูเข้าทีสักปานใด ในสองกรณีที่กล่าวมา ก็ไม่อนุญาตให้ละหมาด ตามอิมาม ที่ถ่ายทอดภาพหรือเสียงผ่านโทรทัศน์ และวิทยุ เนื่อง จากเป้าประสงค์ ของการละหมาดญะมาอะฮฺ คือการรวมตัวกันของผู้ละหมาด ซึ่งจะต้องมารวมตัว ในสถานที่เดียวกัน หรือต้องมีการจัดแถวให้ชิดกัน ในระหว่างผู้ละหมาด

ดังนั้น การละหมาดตามอิมามทางโทรทัศน์ หรือทางวิทยุ จึงไม่อนุญาตให้กระทำ เพราะไม่อยู่ในเป้าประสงค ์ของการละหมาดญะมาอะฮฺ ดังที่กล่าวแล้วข้างต้น

ซึ่งถ้ามีใครอุตริประกาศว่า ทำได้ ก็คงจะมีคนละหมาดห้าเวลา หรือละหมาดวันศุกร์ที่บ้าน โดยเปิดโทรทัศน์ แล้วละหมาดตามการถ่ายทอดสด และแน่นอนการกระทำเช่นนั้น เป็นการขัดต่อหลักศาสนา
....................................
(อ้างอิงจากหนังสืออัลฟะตาวา อัลมุฮิมมะฮฺ ของชัยคฺ มุฮัมมัด บิน ศอลิฮฺ อัลอุษัยมีน หน้า 343)

http://tawbah.org

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม