การทำธุรกิจเกี่ยวกับกรอบรูป รูปถ่ายและรับถ่ายเอกสาร

เรียนถามอาจารย์ครับว่า เราเป็นมุสลิมนั้น สามารถที่จะทำธุรกิจทางด้านกรอบรูปและรูปถ่ายได้หรือไม่ ควรมีขอบเขตอย่างไรในการทำงาน เช่น รับถ่ายรูปสมัครงาน รูปติดบัตร เป็นต้น สามารถทำได้หรือไม่ กรอบรูป ถ้าจำหน่ายกรอบรูปที่มีภาพเกี่ยวกับศาสนาเช่น บัยตุ้ลเลาะห์ หรืออายัตอัลกุรอาน ได้หรือไม่ แล้วถ้าเป็นภาพมนุษย์อย่างเราๆมีข้อจำกัดหรือข้อห้ามอย่างไร หรือทำได้หรือไม่ และการรับถ่ายเอกสารนั้น บางครั้งมีลูกค้ามาถ่ายโพย (ใบพนัน) บอล โดยเราไม่ได้เต็มใจและหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราจะมีความผิดหรือไม่ (ด้วยความยำเกรงต่ออัลเลาะห์ ขอผู้รู้ช่วยให้ความกระจ่างด้วยครับ ขอบคุณครับ)

السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد


นักวิชาการมีความเห็นต่างกันในเรื่องข้อชี้ขาดของการถ่ายรูป (โฟโต กราฟฟิค) ฝ่ายหนึ่งถือว่าเป็นสิ่งต้องห้ามเพราะเข้าข่ายว่าเป็นการวาดรูปหรือทำรูป (อัต-ตัศวีรฺ) ที่มีตัวบทอัล-หะดีษระบุห้ามเอาไว้ อีกฝ่ายหนึ่ง เช่น ดร.ยูซุฟ อัล-กอรฎอวียฺ เป็นต้น มีความเห็นว่า การถ่ายรูปดังที่แพร่หลายในปัจจุบัน ไม่เป็นสิ่งต้องห้าม เพราะไม่เข้าข่ายตามนัยของตัวบทอัล-หะดีษที่ระบุห้ามเอาไว้

แต่มีเงื่อนไขว่ารูปที่ถ่ายนั้น จะต้องไม่ใช่รูปภาพลามกอนาจารแม้จะอ้างว่า เป็นศิลปะก็ตาม กอปรกับการถ่ายรูปในปัจจุบัน มีความจำเป็นในหลายๆ กรณี โดยเฉพาะรูปถ่ายที่เป็นส่วนหนึ่งของเอกสารสมัครงาน สมัครเรียน เอกสารรับรองของราชการ การยื่นคำร้องในบางกรณี รวมถึงบัตรประจำตัวประชาชน บัตรพนักงาน ฯลฯ ความจำเป็นเหล่านี้อย่างน้อยๆ ก็ถือเป็นข้ออนุโลมที่แม้แต่นักวิชาการฝ่ายที่ห้ามก็เห็นด้วย

ดังนั้น จึงให้น้ำหนักกับคำตอบที่ว่ามุสลิม สามารถประกอบธุรกิจร้านถ่ายรูปและถ่ายเอกสาร ตลอดจนจำหน่ายกรอบรูปได้ ขอบเขตก็คือต้องเป็นรูปที่ไม่ขัดต่อหลักการศาสนา การจำหน่ายกรอบรูปเพียงอย่างเดียวซึ่งมีขนาดเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก ก็สามารถกระทำได้ ส่วนการรับทำกรอบรูปขนาดใหญ่ ควรหลีกเลี่ยง เพราะไม่สามารถควบคุมประเภทของรูปหรือภาพที่ลูกค้าต้องการให้ทำกรอบได้ เช่น รูปเกี่ยวกับศาสนาอื่นๆ เป็นต้น

ส่วนกรอบรูปที่มีภาพเกี่ยวศาสนาอิสลาม เช่น บัยตุลลอฮฺ , มัสญิด หรืออายะฮฺอัล-กุรอาน จำพวกผ้ากำมะหยี่ปักดิ้นสีทองหรือสีเงินแบบทำกรอบสำเร็จแล้วพร้อมจำหน่าย อย่างนี้สามารถกระทำได้ เพราะถือเป็นสินค้าที่ควบคุมได้ ในกรณีภาพมนุษย์นั้น ตามลักษณะทั่วไป ก็เป็นรูปที่ขยายจากรูปถ่ายหน้าตรงแล้วใส่กรอบ กรณีเช่นนี้ก็สามารถกระทำได้ เพราะมีรูปขนาดเล็กเป็นที่อนุญาต รูปขยายใหญ่ก็น่าจะเป็นที่อนุญาตเช่นกัน

ส่วนการรับถ่ายเอกสารโดยทั่วไปนั้นทำได้อยู่แล้ว สำหรับกรณีการถ่ายโพยใบพนันบอลนั้น เราสามารถบอกปฏิเสธลูกค้าได้เลย เพราะผิดกฏหมายบ้านเมืองอยู่แล้ว การอ้างว่าเราไม่ได้เต็มใจและหลีกเลี่ยงไม่ได ้เป็นสิ่งที่ไม่สามารถนำมาเป็นข้ออ้างในเรื่องนี้ เพราะจริงๆ แล้วก่อนจะถ่ายเอกสาร เราก็ต้องตรวจสอบก่อนแล้วว่าเป็นเอกสารอะไร เมื่อรู้ว่าเป็นโพยพนันบอล ก็ต้องบอกปฏิเสธไปโดยนุ่มนวลหรือหาทางเลี่ยงเสีย เช่น เครื่องถ่ายเอกสารชำรุด หรือทำทีว่าชำรุดแล้วก็บอกว่าให้ไปถ่ายร้านอื่น เป็นต้น

ร้านถ่ายรูปที่มิใช่มุสลิมเป็นเจ้าของร้านนั้น หากลูกค้านำรูปลามกอนาจารที่ลูกค้าถ่ายเอาไว้ มาให้ทางร้านล้างรูป เขายังปฏิเสธที่จะให้บริการเพราะผิดกฏหมาย ฉะนั้น เราเป็นมุสลิมก็จะต้องมีความกล้าหาญในการแสดงท่าทีอย่างชัดเจนใน เรื่องนี้ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเสียลูกค้าแต่อย่างใด

ที่มา http://www.alisuasaming.com

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม

จำนวนผู้เข้าชม