ถือศีลอดหกวันในเดือนเชาวาลพร้อมกับชดในเดือนรอมฎอน
เป็นที่อนุญาตหรือไม่?

 

ตอบคำถามโดย ชัยคฺ มุฮัมหมัด ศอลิหฺ อัล อุษัยมีน
  อิบนุ ศอลิหฺ แปลและเรียบเรียง

อนุญาตให้ฉันถือศีลอดหกวัน ในเดือนเชาวาล พร้อมกับเนียตถือศีลอดชด ที่ฉันขาดในเดือนรอมฏอน ได้หรือไม่?

ผู้ไดก็ตามที่ถือศีลอดวันอารอฟะฮ์ หรือวันอาชูรอ และเขาติดค้างศีลอดชด ของเดือนรอมฎอนอยู่ด้วย ดังนั้น การถือศีลอดของเขา ถือว่าใช้ได้ แต่หากเขาตั้งเจตนาจะศีลอด ในวันนี้ เป็นการถือศีลอดชดที่ขาดไป ในเดือนรอมฏอน เขาก็จะรับได้ถึงสองผลบุญ ผลบุญของวันอารอฟะฮ์ และวันอาชูรอ พร้อมกับผลบุญของการถือศีลอดชดด้วย

ส่วนนี้ สำหรับการถือศีลอด ที่เป็นซุนนะฮ์ โดยทั่วไป ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับเดือนรอมฏอน แต่อย่างได ส่วนการถือศีลอดหกวัน ของเดือนเชาวาล เป็นการถือศีลอด ที่เกี่ยวข้องกับเดือนรอมฏอน และจะไม่ถูกนับว่า เป็นการถือศีลอดของเดือนเชาวาล ยกเว้นหลังจากที่ถือศีลอดชด เรียบร้อยแล้ว และถ้าหากว่า เขาถือศีลอดหกวัน ของเดือนเชาวาล ก่อนที่เขาจะถือศีลอดชด ของรอมฏอน ที่ขาดไป เขาก็ไม่ได้รับผลบุญ ของเดือนเชาวาล จากคำพูดของท่านรอซูล (ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัม) ที่ว่า:

مَنْ صَامَ رَمَضَانَ ثُمَّ أَتْبَعَهُ بِسِتٍّ مِنْ شَوَّالٍ فَكَأَنَّمَا صَامَ الدَّهْرَ

                     
“ผู้ไดที่ถือศีลอดเดือนรอมฎอน จากนั้นตามด้วยการถือศีลอดหกวัน ของเดือนเชาวาล ดังนั้น เปรียบเหมือนกับว่า เขาถือศีลอดทั้งปี (รายงานโดย อบู ดาวุด) และเป็นที่ทราบกันดีว่า ผู้ที่ยังติดค้างถือศีลอด ของรอมฏอน เขาจะไม่ถูกนับว่า เป็นผู้ถือศีลอดของเดือนรอมฏอน จนกว่าเขาจะถือศีลอดชด ให้สมบูรณ์เสียก่อน

www.fityah.com

หน้าหลัก

พฤษภาคม 19, 2013

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
ติดต่อทีมงานผ่าน   www.facebook.com/hasem.piwdee

 

จำนวนผู้เข้าชม