วิธีละหมาดบนเครื่องบิน

โดย อับดุศศอมัด อัน นัดวีย

คำถาม  เมื่ออยู่บนเครื่องบินเราจะ ละหมาดอย่างไร? และการที่เราละหมาดบนเครื่องบิน ในช่วงต้นๆ ของเวลาละหมาด หรือการที่เรารอจนเครื่องบินลงจอด แล้วค่อยละหมาดบนพื้นดิน ในช่วงท้ายของเวลาละหมาด อย่างไหนดีกว่ากัน?

คำตอบ เป็นสิ่งวาญิบที่มุสลิม ซึ่งโดยสารเครื่องบิน ต้องละหมาดเมื่อถึงเวลา ในสภาพที่เขามีความสามารถ หากสามารถยืนละหมาด พร้อมกับรุกูอฺและสุญูดได้แบบปกติ ก็ให้ยืนละหมาด แต่ถ้าทำไม่ได้ ก็ให้นั่งละหมาด แล้วรุกูอฺและสุญูด โดยการทำท่าทาง  นี่ เป็นการแสดงการยำเกรงต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮุ วะ ตะอาลา  ในสภาพที่เรามีความสามารถ ดังที่พระองค์ได้บัญชาว่า

فَاتَّقُوا اللَّهَ مَا اسْتَطَعْتُم

ดังนั้น จงยำเกรงอัลลอฮฺ เท่าที่พวกเจ้ามีความสามารถเถิด (อัตตะฆอบุน อายะฮฺที่ 16)

ส่วนประเด็นหลังนั้น การละหมาดในช่วงต้นบนเครื่องบินเวลานั้น ดีกว่า แต่การที่จะรอละหมาดบนพื้นดิน ในช่วงท้ายของเวลา ก็ถือว่ากระทำได้ กฎและวิธีการต่างๆ เหล่านี้ ใช้กับการโดยสารรถยนต์ รถไฟ และเรือด้วย

.............................................

อ้างอิง

อัลฟะตาวา อัชชัรอิยะฮฺ ฟิ มะซาอิล อัลอัศริยะฮฺ มิน ฟะตาวา อุละมาอ์ อัลบะลัด อัลหะรอม หน้า 181 ฟัตวาโดยชัยคฺ บิน บาซ

source: www.tawbah.org

คนเดินทางอนุญาตให้ละหมาดย่อ อย่างเดียวหรือทั้งย่อและรวมใช่หรือไม่ ?

โดย อับดุศศอมัด อัน นัดวีย

คำถาม เมื่อเราละหมาดย่อในขณะเดินทาง จำเป็นหรือไม่ว่าจะต้องละหมาดรวมด้วย หรือเราสามารถเลือกได้ว่ าจะละหมาดรวมหรือไม่ก็ได้?

คำตอบ สิ่งสำคัญที่จะต้องเข้าใจก่อน ก็คือ  การรวมละหมาดไม่ได้สัมพันธ์กับการย่อละหมาด แต่การรวมละหมาดสัมพันธ์กับเรื่องความจำเป็น เมื่อใดก็ตามที่มุสลิมคนหนึ่ง เกิดความจำเป็นขึ้น ไม่ว่าเขาจะอยู่ในสภาพเดินทาง หรือไม่ก็ตาม เขาก็สามารถละหมาดรวมได้

ด้วยเหตุนี้เอง เมื่อฝนตกหนัก หรือลมเย็นพัดแรงจัด ในฤดูหนาว ทำให้เกิดความยากลำบาก ในการกลับมามัสญิด เพื่อละหมาดในเวลาต่อไป ศาสนาก็ให้มุสลิมละหมาดรวมได้  หรือกระทั่งว่าเกิดความกลัวว่า จะเกิดความเสียหายกับทรัพย์สิน หรือเหตุอื่นๆ ทำนองนี้ ก็อนุญาตให้ละหมาดรวมได้ ทั้งนี้ ตามหลักฐานที่ปรากฏในเศาะฮีฮฺ มุสลิม รายงานจากท่านอับดุลลอฮฺ อิบนุ อับบาส ได้กล่าวว่า

جَمَعَ رَسُولُ اللَّهِ ‏ ‏صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ ‏ ‏بَيْنَ الظُّهْرِ وَالْعَصْرِ
 وَالْمَغْرِبِ وَالْعِشَاءِ ‏ ‏بِالْمَدِينَةِ ‏ ‏فِي غَيْرِ خَوْفٍ وَلَا مَطَرٍ....
‏قِيلَ ‏ ‏لِابْنِ عَبَّاسٍ ‏ ‏مَا أَرَادَ إِلَى ذَلِكَ قَالَ أَرَادَ أَنْ لَا ‏ ‏يُحْرِجَ ‏ ‏أُمَّتَهُ  

ท่านเราะซูล  ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม  ได้รวมละหมาดระหว่างดุฮฺริกับอัศริ  และระหว่างมัฆริบกับอีชาอ์ ในเมืองมะดีนะฮฺ โดยมิใช่เนื่องจากความกลัว หรือฝนตก  ...มีผู้ถามอิบนุ อับบาสว่า ท่านนบีศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม  ต้องการอย่างไรในเรื่องนี้  เขาตอบว่า ท่านต้องการไม่ให้เกิดความลำบาก แก่ประชาชาติของท่าน

ดังนั้น ความจำเป็นหรือความยากลำบาก เป็นเหตุผลของการละหมาดรวม ถ้ามีก็ละหมาดรวมได้ แต่ถ้าไม่มี ก็ละหมาดรวมไม่ได้

และในการเดินทางนั้น ถือว่ามีความยากลำบาก และขาดความสะดวก ในหลายประการ จึงอนุญาตให้ผู้เดินทาง ละหมาดรวมได้ ไม่ว่าในขณะเดินทาง หรือจะพักอยู่ที่จุดหมายปลายทางแล้ว  เพียงแต่ว่าในขณะกำลังเดินทาง การละหมาดรวมนั้นดีกว่า แต่ถ้าถึงจุดหมายปลายทางแล้ว การไม่ละหมาดรวมย่อมดีกว่า

ทั้งนี้ มีข้อยกเว้นอยู่ว่า หากท้องถิ่นอันเป็นปลายทาง ของผู้เดินทางคนนั้น มีการละหมาดญะมาอะฮฺ  ก็วาญิบให้เขาไปร่วมละหมาดญะมาอะฮฺ โดยละทิ้งการละหมาดรวมและละหมาดย่อ  แต่ถ้าเขาพลาดละหมาดญะมาอะฮฺ ก็ให้เขาละหมาดย่อ โดยไม่ต้องรวม เว้นแต่มีเหตุจำเป็น (ก็ให้ละหมาดรวมด้วยได้)

............................

อ้างอิง

อัลฟะตาวา อัลมุฮิมมะฮฺ ของชัยคฺ มุฮัมมัด บิน ศอลิฮฺ อัลอุษัยมีน หน้า 346

Source: www.tawbah.org

คนเดินทางรวมละ หมาดอัศริเข้ากับละหมาดวันศุกร์ ?

โดย อับดุศศอมัด อัน นัดวีย

คำถาม ในยามเดินทาง เราเคยรวมและย่อละหมาดอัศริเข้ากับละหมาดดุฮฺริ  แต่ ในวันศุกร์เราจะรวมละหมาดอัศริเข้ากับละหมาดวันศุกร์ ได้หรือไม่ ?

คำตอบ ไม่มีหลักฐานจากแบบฉบับของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ว่า ให้รวมละหมาดอัศริ เข้ากับละหมาดวันศุกร์ได้ ส่วนการเปรียบเทียบ (กิยาส) ว่าน่าจะทำได้ เหมือนกับการที่เรารวมละหมาดอัศริ เข้ากับละหมาดดุฮฺรินั้น เป็นการไม่ถูกต้อง เพราะระหว่างละหมาดดุฮฺริกับละหมาดวันศุกร์นั้น มีความแตกต่างกันอย่างมาก

ดังนั้น เราสามารถรวมละหมาดดุฮฺริกับละหมาดอัศริ รวมละหมาดมัฆริบกับละหมาดอีชาอ์ แต่เราไม่อาจรวมละหมาดวันศุกร์กับละหมาดอัศริได้ ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม

.......................................................................................................................

อ้างอิง

อัลฟะตาวา อัลมุฮิมมะฮฺ ของชัยคฺ มุฮัมมัด บิน ศอลิฮฺ อัลอุษัยมีน หน้า 347

Source: www.tawbah.org

ให้เงินขอทาน อิสลามกล่าวไว้อย่างไร?

ถาม : เป็นที่อนุญาตหรือไม่ ในการที่จะให้เงินเเก่คนที่เดินขอทาน อยู่ตามท้องถนน เเต่คนผู้นั้นมิได้เป็นคนมุสลิม

ตอบ : นักวิชาการมีความเห็นเเตกต่างกัน ในเรื่องการให้ทาน แก่ผู้ที่ไม่ใช่มุสลิม เหตุผลก็เพราะการให้ทานนั้น หมายถึงการทำอะไรบางอย่าง เพื่อหวังรางวัลตอบเเทน ดังนั้น คนทำทานจะได้รับรางวัลตอบเเทน จากการให้คนที่มิใช่มุสลิม พวกที่มีแนวคิดตามอิมามฮัมบาลี เเละซาฟีอี กล่าวว่า การให้ทานเเก่ผู้ที่มิใช่มุสลิม เป็นที่อนุญาตโดยทั่วไป เพราะคำสั่งของกุรอาน ที่ความว่า เเละพวกเขาให้อาหารเเก่คนยากจน เด็กกำพร้าเเละเชลยศึกเนื่องจากพวกเขารักพระองค์” (กุรอาน 76:8) เป็นคำสั่งที่ใช้โดยทั่วไป อิบนุกุดามะฮฺ ได้กล่าวว่า  “ ในตอนนั้น เชลยศึกก็ล้วนเเต่เป็นคนที่ปฎิเสธอิสลาม”  ท่านนบีมุฮัมมัด (ขอความสันติสุขจงมีเเด่ท่าน) ได้กล่าวความว่า “ในการแสดงความกรุณา ต่อสิ่งมีชีวิตทุกอย่างนั้น มีรางวัลตอบเเทน” อัสมาบุตรสาวอบูบักรฺ ได้กล่าวว่า เเม่ของเธอได้มาเยี่ยม เเละเเม่ของเธอเป็นผู้บูชาเทวรูป ในสมัยของท่านนบีฯ เธอว่าเธอจะรักษาความสัมพันธ์ กับเครือญาติได้หรือไม่  ท่านนบีฯได้ตอบว่า ทำได้ ทั้งนี้ เพราะการรักษาความสัมพันธ์ในหมู่เครือญาติ เป็นสิ่งที่มีคุณค่าในทุก ศาสนา และการให้เเก่คนอื่น เป็นการกระทำที่ดีงาม ถ้าหากคนที่ไม่ใช่มุสลิมมาขอ นั่นก็เพราะว่า

1. คนผู้นั้น มีความจำเป็นอย่างรีบด่วน เช่น อาหาร เเละถ้าหากเขาไม่ได้รับอาหาร เขาจะต้องหิวโหยหรือเสียชีวิต ในกรณีเช่นนนี้ คุณจะต้องให้อาหารเเก่เขา เว้นเสียเเต่ว่า เขาเป็นศัตรูอย่างเปิดเผยต่ออิสลาม การให้ในกรณีเช่นน ี้เป็นการให้มาน (เศ๊าะดาเก๊าะฮฺ) ไม่ใช่ซะกาต
2. ความจำเป็นของผู้ขออาจไม่รีบด่วน เหมือนกรณีเเรก แต่คุณก็สามารถให้อะไรบางอย่างเเก่เขาได้ หากเพื่อเปิดหัวใจเเละเชิญชวนเขามาสู่อิสลาม

 

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
www.facebook.com/hasem.piwdee

 

จำนวนผู้เข้าชม