Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

อิมามสี่มัซฮับกับอะกีดะฮฺด้านอัสมาอ์วัศศิฟาต

มุหัมมัด อับดุรเราะห์มาน อัล-คุมัยยิส 

คำนำผู้แปล

الحمد لله والصلاة والسلام على من لا نبي بعده

มวลการสรรเสริญ เป็นเอกสิทธิ์ของพระองค์อัลลอฮฺ สุบบะหานะฮูวะตะอาลา ขอคำสดุดีและความสันติจากพระองค์อัลลอฮฺ จงมีแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัมลัม ศาสนทูตท่านสุดท้าย ผู้เป็นแบบอย่างที่ดีเลิศ และเป็นเมตตาแก่โลกทั้งผอง และความสันติ จงมีแด่วงศาคณาญาติของท่าน ตลอดจนสาวกของท่าน และผู้ที่ปฏิบัติตามทั้งหลาย

การศรัทธาใน อัล-อัสมาอ์ วัศ-ศิฟาตเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง และเป็นสิ่งที่บ่าวต้องศึกษาและศรัทธาอย่างถูกต้อง เพื่อเป็นการทำความรู้จักพระเจ้าของเขา และให้เอกภาพต่อพระองค์อย่างบริสุทธิ์

พระองค์อัลลอฮฺดำรัสว่า:

  ﴿ وَلِلَّهِ ٱلۡأَسۡمَآءُ ٱلۡحُسۡنَىٰ فَٱدۡعُوهُ بِهَاۖ وَذَرُواْ ٱلَّذِينَ يُلۡحِدُونَ فِيٓ أَسۡمَٰٓئِهِۦۚ سَيُجۡزَوۡنَ مَا كَانُواْ يَعۡمَلُونَ ١٨٠ ﴾ [الاعراف: ١٧٩] 

ความว่า: ((และอัลลอฮฺนั้นมีบรรดาพระนามอันวิจิตร ดังนั้น พวกเจ้าจงเรียกหาพระองค์ ด้วยพระนามเหล่านั้นเถิด และจงปล่อยบรรดาผู้ที่ทำให้เฉ ในบรรดาพระนามของพระองค์เถิด พวกเขานั้นจะถูกตอบแทน ในสิ่งที่พวกเขากระทำ)) (สูเราะฮฺ อัล-อะอฺรอฟ อายะฮฺที่ 179)  

และดำรัสว่า

﴿ وَلِلَّهِ ٱلۡمَثَلُ ٱلۡأَعۡلَىٰۚ وَهُوَ ٱلۡعَزِيزُ ٱلۡحَكِيمُ ٦٠ ﴾ [النحل: ٦٠]

ความว่า:  ((และสำหรับอัลลอฮฺนั้นมีคุณลักษณะอันสูงส่ง และพระองค์คือผู้ทรงเดชานุภาพ ผู้ทรงปรีชาญาณ)) (สูเราะฮฺ อัน-นะหฺลุ อายะฮฺที่ 60)
           
เราจะพบว่าอายะฮฺแรก ยืนยันการมีพระนามอันวิจิตรของพระองค์อัลลอฮฺ และส่วนอายะฮฺที่สอง ยืนยันว่าพระองค์ทรงมีคุณลักษณะที่สูงส่ง.

ดังนั้น เราจะต้องเชื่อและศรัทธาต่อพระนาม และคุณลักษณะของพระองค์ โดยปราศจากการเปรียบเทียบกับมัคลูกทั้งหลาย

พระองค์ดำรัสว่า:

﴿ لَيۡسَ كَمِثۡلِهِۦ شَيۡءٞۖ وَهُوَ ٱلسَّمِيعُ ٱلۡبَصِيرُ ١١ ﴾ [الشورى: ١١]  

ความว่า : ((ไม่มีสิ่งใดเหมือนพระองค์ และพระองค์นั้นทรงได้ยินและทรงเห็น)) (สูเราะฮฺ อัช-ชูรอ อายะฮฺที่ 11)

การศรัทธาต่อพระนามและคุณลักษณะ ของพระองค์อัลลอฮฺ  จะต้องอยู่บนกฎและพื้นฐานต่อไปนี้

1. ต้องยืนยันพระนามและคุณลักษณะของพระองค์ โดยปราศจากการ ตะหฺรีฟ (บิดเบือน) ตะอฺวีล (เบี่ยงเบนความหมาย ออกจากความหมายที่ถูกต้อง) การตะอฺฏีล (ปฏิเสธ) ตัชบีฮฺ (เปรียบเทียบกับมัคลูก) และตักยีฟ (ให้วิธีการ)
2. จำเป็นจะต้องคงความหมายเดิม ของ พระนาม หรือคุณลักษณะที่ปรากฏในตัวบทหลักฐาน จากอัล-กุรอ่าน และอัส-สุนนะไว้ โดยปราศจากการเปลี่ยนแปลง
3.พระนามของพระองค์ทั้งหมดนั้น วิจิตรและสวยงาม เป็นสิ่งที่สมบูรณ์แบบที่สุด โดยปราศจากข้อบกพร่องใดๆ และเช่นกันคุณลักษณะต่างๆ ของพระองค์นั้น สูงส่ง เป็นสิ่งที่สมบูรณ์และปราศจากข้อบกพร่องทั้งหลาย
4. พระนามของพระองค์ไม่มีจำนวนจำกัด
5. พระนามและคุณลักษณะของพระองค์ เป็นสิ่งเตากีฟียะฮฺ คือขึ้นอยู่กับตัวบทหลักฐานเท่านั้น ไม่อนุญาตให้ใช้สติปัญญา ในการยืนยันสิ่งดังกล่าว
6.การยืนยันในพระนามและคุณลักษณะใดๆ ก็เหมือนกับการยืนยันในพระนามและคุณลักษณะอื่นๆ ที่ถูกระบุมา เช่น การยืนยันว่าพระองค์ทรงได้ยิน โดยการได้ยินของพระองค์นั้น สมบูรณ์ที่สุด และแตกต่างจากของมัคลูก โดยทำการยืนยันพระนามและคุณลักษณะอื่นๆ เหมือนกับ ศิฟะฮฺการได้ยินข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นคุณลักษณะ: พระหัตถ์ พระเนตร พระพักตร์ พระบาท การอิสติวาอฺ การนุซูล การเห็น การรอบรู้ การมีชีวิต เป็นต้น
7.หลักวิธีการในการยืนยันคุณลักษณะ ของพระองค์อัลลอฮฺเหมือนกับการยืนยันในพระนามของพระองค์
8. คุณลักษณะของพระองค์ แบ่งออกเป็นสองประเภทได้แก่ 1) ษุบูตียะฮฺ หมายถึงคุณลักษณะที่พระองค์ยืนยัน ให้แก่พระองค์เอง เช่น: การมีชีวิต การรอบรู้ การมีพลานุภาพ ฯลฯ   2) สัลบียะฮฺ หมายถึงคุณลักษณะที่พระองค์ปฏิเสธ ออกจากตัวพระองค์ เช่น: การอธรรม ความตาย ความอ่อนแอ ฯลฯ พร้อมทั้งจำเป็นที่จะต้องยืนยันคุณลักษณะที่สมบูรณ์ ตรงข้ามกับสิ่งดังกล่าวด้วย

ถัดไป

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม 
www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม