Custom Search

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

บางส่วนของประเภทการศรัทธา

มุหัมมัด บิน อิบรอฮีม อัตตุวัยญิรีย์

การมอบความรักต่อท่านรอสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม 

عن أنس رضي الله عنه قال: قال رسول الله ﷺ: «لا يُؤْمِنُ أَحَدُكُمْ حَتَّى أَكُونَ أَحَبَّ إلَيْـهِ مِنْ وَالِدِهِ وَوَلَدِهِ وَالنَّاسِ أَجْـمَعِينَ». متفق عليه

จากอนัส เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุ กล่าวว่า  ท่านรอสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม  กล่าวว่า “คนหนึ่งคนใด ในกลุ่มพวกท่านการศรัทธาของเขา ยังไม่สมบูรณ์  จนกว่าฉันจะเป็นที่รักยิ่งแก่เขา  มากกว่าบิดาของเขา  ลูกของเขา  และบรรดามนุษย์ทั้งหมด”  (บันทึกโดยอัลบุคอรียฺหมายเลขหะดีษ 15  สำนวนหะดีษเป็นของท่าน  และมุสลิม หมายเลขหะดีษ 44)

การมอบความรักให้แก่ชาวอันศอร

عن أنس رضي الله عنه عن النبي ﷺ قال: «آيَةُ الإيْـمَانِ حُبُّ الأَنْصَارِ وآيَةُ النِّفَاقِ بُـغْضُ الأَنْصَارِ». متفق عليه

จากอนัส เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุ จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม  กล่าวว่า “เครื่องหมายของการศรัทธา คือการรักชาวอันศอร  และเครื่องหมายของการกลับกลอก คือการเกลียดชังชาวอันศอร”  (บันทึกโดยอัลบุคอรียฺ หมายเลขหะดีษ 17  สำนวนหะดีษเป็นของท่าน  และมุสลิม หมายเลขหะดีษ 74)

การมอบความรักให้แก่บรรดาผู้ศรัทธา

عن أبي هريرة رضي الله عنه قال: قال رسول الله ﷺ: «لا تَدْخُلُوا الجَنَّةَ حَتَّى تُؤْمِنُوا، وَلا تُؤْمِنُوا حَتَّى تَـحَابُّوْا، أَوَلا أَدُلُّكُمْ عَلَى شَيْءٍ إذَا فَعَلْتُـمُوهُ تَـحَابَبْتُـمْ أَفْشُوا السَّلامَ بَيْنَكُمْ». أخرجه مسلم

จากอบีฮุรอยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุ กล่าวว่า  ท่านรอสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม  กล่าวว่า  “พวกท่านทั้งหลาย จะไม่ได้เข้าสวนสวรรค์ จนกว่าพวกท่านจะเป็นผู้ศรัทธา  พวกท่านจะยังไม่เป็นผู้ศรัทธา จนกว่าพวกท่านจะรักใคร่กัน  เอาหรือไม่ฉันจะบอกให้กับพวกท่าน  สิ่งหนึ่ง  เมื่อพวกท่านได้ปฏิบัติมันแล้ว จะทำให้พวกท่านเกิดความรักขึ้น  จงกล่าวสลาม ระหว่างพวกท่านด้วยกัน”  (บันทึกโดยมุสลิม หมายเลขหะดีษ 54)

การมอบความรักให้แก่พี่น้องมุสลิม

عن أنس بن مالك رضي الله عنه عن النبي ﷺ قال: «لا يُؤْمِنُ أَحَدُكُمْ حَتَّى يُـحِبَّ لأَخِيْـهِ ـ أَوْ قَالَ لِـجَارِهِ ـ مَا يُـحِبُّ لِنَفْسِهِ». متفق عليه

จากอนัส บิน มาลิก เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุ จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม  กล่าวว่า   “คนหนึ่งคนใดในกลุ่มพวกท่านการศรัทธาของเขายังไม่สมบูรณ์  จนกว่าเขาจะรักให้ได้แก่พี่น้องของเขา – หรือเพื่อนบ้านของเขา - เสมือนที่เขารักให้ได้แก่ตัวของเขาเอง” (บันทึกโดยอัลบุคอรียฺหมายเลขหะดีษ 13 สำนวนหะดีษเป็นของท่าน และมุสลิม หมายเลขหะดีษ 15)

การให้เกียรติต่อเพื่อนบ้านและแขกผู้มาเยือน  และการเงียบเฉยนอกจากสิ่งที่ดีงาม

عن أبي هريرة رضي الله عنه عن رسول الله ﷺ قال: «مَنْ كَانَ يُؤْمِنُ بِالله٬ وَاليَوْمِ الآخِرِ فَلْيَـقُلْ خَيْراً أَوْ لِيَصْمُتْ، وَمَنْ كَانَ يُؤْمِنُ بِالله٬ وَاليَوْمِ الآخِرِ فَلْيُكْرِمْ جَارَهُ، وَمَنْ كَانَ يُؤْمِنُ بِالله٬ وَاليَوْمِ الآخِرِ فَلْيُكْرِمْ ضَيْفَهُ». متفق عليه

จากอบีฮุรอยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุ จากท่านรอสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม  กล่าวว่า  “ผู้ที่ศรัทธาต่ออัลลอฮฺ และวันอาคิเราะฮฺ จงพูดสิ่งที่ดี หรือไม่ก็นิ่งเงียบเสีย  ผู้ที่ศรัทธาต่ออัลลอฮฺ และวันอาคิเราะฮฺ จงให้เกียรติต่อเพื่อนบ้านของเขา  และผู้ที่ศรัทธาต่ออัลลอฮฺ และวันอาคิเราะฮฺ จงให้เกียรติต่อแขกของเขา”  (บันทึกโดยอัลบุคอรียฺ หมายเลขหะดีษ 6018 สำนวนหะดีษเป็นของท่าน  และมุสลิมหมายเลขหะดีษ 47)

การใช้กันในเรื่องของความดีงามและการห้ามปรามในเรื่องของความชั่วช้า

عن أبي سعيد الخدري رضي الله عنه قال: سمعت رسول الله ﷺ يقول: «مَنْ رَأَى مِنْكُمْ مُنْكَراً فَلْيُـغَيِّرْهُ بِيَدِهِ، فَإنْ لَـمْ يَسْتَطِعْ فَبِلِسَانِـهِ، فَإنْ لَـمْ يَسْتَطِعْ فَبِقَلْبِـهِ وَذَلِكَ أَضْعَفُ الإيْـمَانِ». أخرجه مسلم

จากอบีสะอีด เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุ กล่าวว่า  ฉันได้ยินท่านรอสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม  กล่าวว่า  “บุคลหนึ่งบุคคลใดจากพวกท่าน เมื่อเขาพบเห็นสิ่งที่ไม่ดี  ดังนั้น เขาจงเปลี่ยนมันด้วยกับมือ  หากไม่มีความสามารถ ก็จงเปลี่ยนด้วยกับลิ้น (คำพูด)  หากไม่มีความสามารถ ก็จงเปลี่ยนด้วยกับหัวใจ  ดังกล่าว เป็นการศรัทธาที่อ่อนแอที่สุด”  (บันทึกโดยมุสลิม หมายเลขหะดีษ 49)

การตักเตือนบอกกล่าวด้วยความจริงใจ

عن تميم الداري رضي الله عنه أن النبي ﷺ قال: «الدِّينُ النَّصِيحَةُ» قُلْنَا لِـمَنْ؟ قَالَ: لله٬ وَلِكِتَابِـهِ وَلِرَسُولِـهِ وَلَأَئِمَّةِ المسْلِـمِينَ وَعَامَّتِـهِـمْ». أخرجه مسلم

จากตะมีม อัดดารียฺ เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุ แท้จริงท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม  กล่าวว่า  “ศาสนาคือการตักเตือนบอกกล่าว  พวกเราถามว่า  เพื่อใคร?  ท่านรอสูลตอบว่า  เพื่ออัลลอฮฺ  เพื่อคัมภีร์ของพระองค์  เพื่อรอสูลของพระองค์  เพื่อบรรดาผู้นำของมวลมุสลิม  และเพื่อผู้คนโดยทั่วไป”    (บันทึกโดยมุสลิม หมายเลขหะดีษ 55)

ความศรัทธาเป็นการงาน ที่มีความประเสริฐที่สุด

عن أبي هريرة رضي الله عنه أَنَّ رَسُولَ الله ﷺ سُئِلَ: أَيُّ العَمَلِ أَفْضَلُ؟ قَالَ: «إيمَانٌ بِالله٬ وَرَسُولِـهِ» قِيْلَ ثُمَّ مَاذَا؟ قَالَ: «الجِهَادُ فِي سَبِيلِ الله» قِيلَ ثُمَّ مَاذَا؟ قَالَ: «حَجٌّ مَبْرُورٌ». متفق عليه

จากอบีฮุรอยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุ  แท้จริงท่านรอสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม  ถูกถามว่า  “การงานใด ที่มีความประเสริฐที่สุด?  ท่านตอบว่า  “การศรัทธาต่ออัลลอฮฺ และศาสนทูตของพระองค์”  มีผู้ถามต่ออีกว่า  หลังจากนั้น การงานอะไรอีก?  ท่านตอบว่า  “การญิฮาดในหนทางของอัลลอฮฺ”  มีผู้ถามต่ออีกว่า  หลังจากนั้น การงานอะไรอีก?  ท่านตอบว่า  “การประกอบพิธีฮัจญ์ ที่ถูกตอบรับ”  (บันทึกโดยอัลบุคอรียฺ หมายเลขหะดีษ 26 สำนวนหะดีษเป็นของท่าน  และมุสลิม หมายเลขหะดีษ 83)

ถัดไป

หน้าหลัก

ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับบทความของเว็บไซต์นี้ ทีมงานสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อเพื่อความดีงาม
ติดต่อทีมงานผ่าน  www.facebook.com/hasem.piwdee

จำนวนผู้เข้าชม